Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Với lượng lớn doanh nghiệp và người lao động đã trở lại làm việc, thị trường lao động năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh được dự báo có nhiều điểm sáng. Trong đó, các ngành về công nghệ cao cũng như nhu cầu về nhân lực có trình độ chiếm ưu thế.

anhbaitren(1).jpg

Nhu cầu lao động có tay nghề, kỹ thuật tại TPHCM được dự báo sẽ chiếm tỷ lệ cao trong năm 2024. Ảnh: H.Phúc.

Công nghệ cao “hút” người trẻ

Từ bỏ công việc tại một công ty chuyên thêu thùa trên áo dài truyền thống, với mức thu nhập khá cao từ 700 - 950 nghìn đồng/ca (8 tiếng), chị Lã Thị Dung (43 tuổi, ngụ quận 6, TPHCM) đã quyết tâm học cử nhân Ngôn ngữ Anh tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. “Tôi được biết, tới đây TPHCM hợp tác với nhiều quốc gia phát triển để phát triển công nghệ cao, công nghệ bán dẫn, vốn là các lĩnh vực mà TPHCM còn rất thiếu nhân lực. Do đó, việc có trình độ tiếng Anh là cần thiết để hội nhập và phát triển bản thân” - chị Dung chia sẻ.

Cũng như chị Dung, kỹ sư Trần Văn Phương đang có công việc ổn định trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ về phòng cháy chữa cháy cũng bày tỏ quan tâm đến các lĩnh vực công nghệ cao, bởi theo anh Phương đó là nhu cầu trong 10 - 20 năm tới tại TPHCM và các đô thị lớn. “Mới đây, một người bạn có chia sẻ với tôi về Chương trình đào tạo nhân lực cao ngành vi mạch bán dẫn tại Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Tôi dự định sẽ tham gia chương trình này, để nắm bắt cơ hội mới” - anh Phương cho biết.

GS.TS Đặng Lương Mô, cố vấn cao cấp Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, vừa qua Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (ESC) và Khu Công nghệ cao TPHCM đã phối hợp các đối tác khai giảng khóa đào tạo cho giảng viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Việc này nhằm mở ra nhiều cơ hội để phổ biến kiến thức về công nghệ cao ra toàn xã hội. Ông Mô cũng bày tỏ kỳ vọng các giảng viên tham gia khóa đào tạo lần này quan tâm hơn đến việc tiếp tục nghiên cứu ứng dụng AI trong thiết kế vi mạch nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thực tiễn.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, ngành vi mạch bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 14%/năm từ năm 2001 đến nay và vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ, dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Đồng thời ngành này cần bổ sung gần 1 triệu nhân lực. Ông Thi nhận định, khu vực Đông Nam Bộ có nhiều tiềm năng để phát triển ngành này. Riêng TPHCM cần đào tạo nâng cao kỹ năng cho khoảng 40.000 kỹ sư từ nay đến năm 2030, tức khoảng 6.000 kỹ sư/năm.

Khởi sắc“nguồn cầu” lao động

Qua khảo sát nhanh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM tính đến ngày 19/2, đã có 98% doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại với khoảng 97% người lao động quay lại làm việc. Đây là kết quả hết sức khả quan khi nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán là khá lớn, vào khoảng 52.000 lao động ở nhiều ngành nghề, công việc khác nhau. Đáng chú ý, ghi nhận tại các DN được khảo sát cho thấy, tỷ lệ thiếu hụt lao động sau Tết chỉ dưới 3%. Các DN này chủ yếu hoạt động trong các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, điện - điện tử, kinh doanh bảo hiểm - tài chính.

Ngay đầu năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cũng đã tổ chức 7 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến tại trung tâm và các chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp. Đơn vị này đã chủ động thu thập, tư vấn việc làm cho gần 21.000 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 2.300 lượt người. Đồng thời, tiếp nhận hơn 1.200 DN thông báo tuyển dụng lao động với hơn 1.800 vị trí tuyển dụng.

Dự kiến chung cho cả năm 2024, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI) cho rằng, sẽ có nhiều biến động về cơ cấu lao động. Cụ thể, lực lượng lao động trong năm nay ước tính hơn 5,1 triệu người, trong đó lực lượng lao động nữ chiếm gần 2,4 triệu người (46,29%).

Với mục tiêu tăng trưởng từ 8 - 8,5%, FALMI dự báo nhu cầu nhân lực cả quý 1/2024 cần khoảng 77.500 - 86.000 người và quý 2 là vào khoảng 75.470 - 77.168 người. Kế đến, quý 3 TPHCM cần khoảng 68.910 - 73.504 người và quý 4 sẽ cần khoảng 78.120 - 83.328 nhân lực.

Về cơ cấu theo khu vực kinh tế, nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm cao nhất là 71,31% tổng nhu cầu nhân lực cả năm 2024. Kế đến là khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 28,58% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,11%.

FALMI dự báo nhu cầu lao động qua đào tạo sẽ ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu trình độ lao động (chiếm 87%). Riêng nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp chiếm 19,57%, trung cấp là 23,94%, cao đẳng chiếm 21,28% và đại học trở lên chiếm khoảng 22,21%. Lao động phổ thông chỉ chiếm khoảng 13%.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI) dự báo, nhu cầu lao động qua đào tạo sẽ ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu trình độ lao động (chiếm 87%). Riêng nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp chiếm 19,57%, trung cấp là 23,94%, cao đẳng chiếm 21,28% và đại học trở lên chiếm khoảng 22,21%. Lao động phổ thông chỉ chiếm khoảng 13%.

Theo daidoanket.vn

Tin mới hơn

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi Quý 1/2024 vẫn duy trì, phát triển theo hướng tích cực và tương đối ổn định. 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 4,8% và đặc biệt nhập khẩu giảm được 6,7% so với cùng kỳ của năm 2023. Đó là những tín hiệu cho thấy những chuyển biến tích cực và ổn định của ngành chăn nuôi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm dự án tiêu biểu về công nghệ cao tại Trung tâm sáng tạo nông nghiệp xanh Vân Thiên Hoá tỉnh Vân Nam.

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 13/4, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 35-38 độ.

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4 dù đội bóng này không thi đấu.

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Phố vàng Trần Nhân Tông những ngày này luôn trong tình trạng tấp nập, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch bất chấp giá vàng liên tục biến động.

"May đo" chính sách thu hút FDI

"May đo" chính sách thu hút FDI

VTV.vn - 6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

NDO - Năm 2024 vẫn được đánh giá là năm thuận lợi cho xuất khẩu gạo, song, doanh nghiệp cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường để duy trì hiệu quả xuất khẩu.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với quyết tâm và nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên tham gia thị trường, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ FTSE Russell, chúng tôi rất hy vọng mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra về việc nâng hạng TTCK trong năm 2025 có thể đạt được. Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng Giám đốc Khối Đầu tư chứng khoán, Công ty quản lý Quỹ VinaCapital khi trả lời phỏng vấn phóng viên TBTCVN về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

VTV.vn - Nắm trong tay mọi lợi thế từ yếu tố sân nhà cho tới chất lượng đội hình, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Atletico là bên nắm thế chủ động trong cuộc...

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

VTV.vn - Cục Hàng không mới đây đã họp với các hãng hàng không để xem xét tăng chuyến bay, tăng chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

VTV.vn - Giá vàng tăng "chóng mặt", liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới từ đầu tuần, đặc biệt là vàng nhẫn.

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

VTV.vn - Hầu khắp Đông Bắc Bộ hôm nay (11/4) trời dịu mát, mưa nhỏ chỉ xảy ra ở một vài nơi vào buổi sáng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng...

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

VTV.vn - Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4, Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa 2-2 dù được đá trên sân nhà Emirates.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại