Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn

Nhiều tài xế cho biết, tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vẫn còn tình trạng xe không nằm giữ chỗ để bán "lốt" xuất khẩu nông sản.

Nhiều tài xế cho biết, ngày nào cũng có xe đổi đầu kéo tại khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt. Mức chi phí để mua những “lốt” hàng này, sẽ giao động trong khoảng từ 80 cho đến 200 triệu đồng.

Xe không giữ chỗ, chờ bán “lốt”

Trong quá trình khảo sát và ghi nhận tình hình hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Lạng Sơn những ngày cận Tết Nguyên đán năm 2022, PV VTC News nhận được thông tin chia sẻ từ nhiều tài xế về việc vẫn còn tình trạng nhiều xe không nằm giữ chỗ chờ bán “lốt” xuất khẩu nông sản.

Nhóm PV VTC News đã thâm nhập vào khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt (địa điểm tài xế phản ánh - PV) để mục sở thị. Từ đó, chúng tôi phát hiện ra nhiều dấu hiệu về việc vẫn tồn tại tình trạng giữ chỗ bán “lốt” tại bãi trung chuyển này.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 1

Nhiều tài xế phản ánh vẫn còn tình trạng mua bán "lốt" xuất khẩu nông sản diễn ra tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Trong vai tài xế mắc kẹt tại bãi trung chuyển chờ đến lượt thông quan, nhóm PV tiếp cận một nhóm tài xế người miền Nam đang nấu ăn. Khi được hỏi về việc muốn mua “lốt” của các xe giữ chỗ tại đây. Những người tài xế này tiết lộ: “Ngày nào chả có xe đổi đầu kéo trong này. Nhưng việc này là giữa chủ hàng người ta làm việc, mình là lái xe nên mình không biết chính xác”.

Tiếp đó, những người tài xế này dẫn PV đi quanh bãi trung chuyển và cho biết hầu hết những chiếc đầu kéo mang biển kiểm soát đầu số 12 (Lạng Sơn); 15 (Hải Phòng); 98 (Bắc Giang),… là những chiếc xe nóng không có hàng đang nằm giữ chỗ chờ bán “lốt”.

Ngày hôm qua, anh em tài xế nói chuyện bảo 70 xe được xuất bãi thì có đến 60 xe là xe đổi đầu, còn chỉ có 10 xe là đến lượt xếp hàng”, tài xế T.V.M người TP.HCM cho biết.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 2
Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 3

Nhiều phần đuôi xe bị bỏ lại sau khi đầu kéo được bán cho xe nông sản khác.

Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy tại bãi trung chuyển này vẫn thường xuyên có các xe hàng ra vào, lác đác trong bãi một vài phần đuôi xe bị bỏ lại mà không có đầu kéo. Theo các tài xế tại đây, đó đều là phần còn lại của các xe bán “lốt” đã đổi đầu đưa hàng lên cửa khẩu.

Nói về mức chi phí để mua những “lốt” hàng này, nhiều tài xế cho biết sẽ giao động trong khoảng từ 80 triệu cho đến 200 triệu đồng.

Để xác minh thông tin trên, PV đã thử đi kiểm tra một số xe hàng mang biển kiểm soát mà các tài xế liệt kê bằng cách dùng tay gõ vào thùng container. Và khá bất ngờ khi có một số container phát ra tiếng vang như thùng tôn rỗng.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 4

Nhiều thùng container phát ra tiếng kêu như thùng tôn rỗng khi PV gõ tay vào kiểm tra.

Chi phí nằm chờ đã rất cao rồi, chi phí mua đầu xe cũng quá cao nên chủ hàng không dám bỏ ra thêm. Bọn tôi phải đợi chẳng biết bao giờ đến lượt mình”, tài xế người Bình Định chia sẻ.

Nhiều tài xế thông tin thêm, sau khi việc bán “lốt” xuất khẩu hàng nông sản bị báo chí phanh phui và các cơ quan chức năng vào cuộc thì việc này không còn không khai và ngang nhiên như những ngày trước. Vì thế, giá mua “lốt” hiện tại cũng tăng cao.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Tại buổi làm việc với PV VTC News chiều ngày 21/1, ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn xác nhận tình trạng mua bán lốt có xảy ra trước đây và đã xử lý. Tuy nhiên hiện tại tình trạng này còn tiếp diễn hay không thì còn nhiều yếu tố nên không ông Duy không nắm chính xác được.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 5

Ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tại buổi làm việc với VTC News chiều ngày 21/1.

Sau khi xác nhận thông tin và xử lý hiện trạng mua bán lốt, hôm 18/1, tổ công tác liên ngành gồm Ban Quản lý, Lãnh đạo huyện Cao Lộc, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông,… tiến hành kiểm tra tại Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt và phát hiện ra 6 xe không và đã yêu cầu những xe này ra khỏi bãi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn còn tồn tại thì đây là sự việc nghiêm trọng. Cần có biện pháp xử lý, nghiêm để làm gương. Ngay trong ngày mai, Ban Quản lý sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Cao Lộc, lực lượng Công an huyện Cao Lộc và các phóng viên của Báo điện tử VTC News để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc” - ông Duy cho biết.

Kết quả phối hợp kiểm tra xử lý giữa báo điện tử VTC News và các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn ra sao? Có thực sự còn việc mua bán “lốt” xuất khẩu nông sản tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt hay không?

Tin mới hơn

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng khi vàng thế giới giảm

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng khi vàng thế giới giảm

VOV.VN - Giá mua – bán vàng SJC cuối phiên 27/5 tăng lên mức 68,55 – 69,55 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm chậm về 1.852 USD/oz.

Quán bia hơi Hà Nội “hốt bạc” ngày nắng nóng

Quán bia hơi Hà Nội “hốt bạc” ngày nắng nóng

VOV.VN - Những ngày Hà Nội nắng nóng oi bức, các hàng quán giải khát đặc biệt là quán bia hơi luôn “đông nghịt” khách hàng, chủ quán thu lãi cả chục triệu đồng/ngày.

Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

VOV.VN - Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi lớp 10 năm học 2022-2023. Các địa phương đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi, ra quyết định thành lập các Hội đồng thi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi. Các trường cũng tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh

Thời tiết hôm nay 28/5: Miền núi phía Bắc mưa to, miền Trung có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 28/5: Miền núi phía Bắc mưa to, miền Trung có nơi nắng nóng

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (28/5), Bắc Bộ xuất hiện một đợt mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều và đêm. Trung Bộ những ngày cuối tuần ban ngày có nắng, cục bộ một số nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/5: Rực lửa chung kết Cúp C1 châu Âu

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/5: Rực lửa chung kết Cúp C1 châu Âu

VOV.VN - Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/5, Liverpool vs Real Madrid sẽ đối đầu nhau trong trận chung kết Cúp C1 châu Âu 2021/2022.

5 dự án giao thông lớn: Điểm nhấn của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

5 dự án giao thông lớn: Điểm nhấn của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

VOV.VN - Kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XV, sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án Giao thông quan trọng liên vùng và quốc gia. Đây là nội dung quan trọng, điểm nhấn của kỳ họp để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Bổ nhiệm ông Trần Việt Quý giữ chức vụ  Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái

Bổ nhiệm ông Trần Việt Quý giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái

Chiều ngày 27/5, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Việt Quý giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự vào trao quyết định cho tân Giám đốc Sở Xây dựng.

Tỉnh Yên Bái phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Tỉnh Yên Bái phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Sáng nay, tại Thành ủy Yên Bái, tỉnh Yên Bái tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “ Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em tỉnh, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy MTTQ tỉnh, đại diện các ngành thành viên, tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam và lãnh đạo các huyện Trấn Yên, Yên Bình, Văn Yên và thành phố Yên Bái.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giải pháp gỡ “điểm nghẽn” thu phí điện tử không dừng

Giải pháp gỡ “điểm nghẽn” thu phí điện tử không dừng

Cần khẳng định, vấn đề tìm giải pháp để giải quyết “điểm nghẽn” về hạ tầng là trách nhiệm của cơ quan quản lý và nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Nên có quy định cụ thể buộc cán bộ sai phạm phải từ chức

Nên có quy định cụ thể buộc cán bộ sai phạm phải từ chức

Theo PGS-TS Nguyễn Mạnh Hà, đối với cán bộ có sai phạm, nhiều nước đặt ra cơ chế nếu anh không xin về thì sẽ bị truy tố.

Lật tẩy 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc

Lật tẩy 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về 5 thủ đoạn lừa đảo đang diễn ra trên mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng Internet trong phạm vi toàn quốc, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại