Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

VOV.VN - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta".

“Góp ý dự thảo chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài” là tên hội thảo do Bộ Nội Vụ phối hợp với Hiệp hội khoa học Hành chính Việt Nam tổ chức chiều 24/3. Hội thảo làm rõ khái niệm về nhân tài, tiêu chí xác định nhân tài, quan điểm và mục tiêu của chính sách thu hút nhân tài và trọng dụng nhân tài, các nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện mục tiêu,... đây là những vấn đề căn bản, cốt lõi của chính sách nhân tài.

nguoi tai khong nhat thiet phai la dang vien hinh anh 1
Hội thảo “Góp ý dự thảo chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài”.

PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, trong dự thảo đề án nêu ra khái niệm về nhân tài là những người có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; có trình độ, năng lực sáng tạo vượt trội, có tinh thần cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc có công trạng, thành tích, tạo nên sự tiến bộ, phát triển một tổ chức, một ngành, một lĩnh vực, một địa phương cụ thể.

nguoi tai khong nhat thiet phai la dang vien hinh anh 2
PGS.TS Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Cũng theo ông Triệu Văn Cường, trong khái niệm này có 3 tiêu chí để xác định nhân tài. Một là, có phẩm chất chính trị, đạo đức công vụ (hoặc đạo đức nghề nghiệp), lối sống, tinh thần cống hiến. Hai là, trình độ và năng lực sáng tạo vượt trội trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Ba là, có kết quả, công trạng, thành tích (được công nhận).

Để tìm kiếm nhân tài, thì có 4 nguồn chính. Đầu tiên là học sinh, sinh viên có thành tích học tập, tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc từ các cơ sở giáo dục, đào tạo, chưa có kinh nghiệm công tác. Thứ hai là những người có học vị, học hàm thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư, phó giáo sư và các công trình nghiên cứu được công nhận và ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Nguồn nhân tài thứ ba là những người có trình độ, phẩm chất và có kinh nghiệm thực tiễn đang công tác ở doanh nghiệp, kinh tế tập thể và các khu vực, lĩnh vực khác. Nguồn nhân tài thứ tư để tìm kiếm là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại cơ quan, đơn vị, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội luôn hoàn thành tốt công vụ, nhiệm vụ.

nguoi tai khong nhat thiet phai la dang vien hinh anh 3
TS. Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ,

Đóng góp ý kiến về tiêu chí xác định nhân tài, TS. Trần Văn Tuấn – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu cho rằng, định nghĩa là như vậy, nhưng khi duyệt, không nhất thiết nhân tài phải đủ hết các tiêu chuẩn mới được công nhận.

"Có thể người ta không là giáo sư, tiến sĩ, người ta không phải là nhà khoa học, nhưng người ta là người có kinh nghiệm và đã đề xuất được một phương án hoặc chế tạo ra một số máy móc công nghệ góp phần vào thực tiễn, giải quyết được thực tiễn của cuộc sống thì cũng có thể công nhận người ta là nhân tài. Thực trạng vừa qua, một số địa phương cấp nhà, cấp phương tiện đi lại cho người giỏi nhưng lại giao việc cho người ta không rõ việc hoặc không phải người mà địa phương cần... Hoặc giao công việc quá rộng, người ta không làm được rồi người ta lại ra đi"

TS Trần Văn Tuấn nêu thực tế như vậy và đề xuất: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đủ tiêu chuẩn như vậy. Ví dụ không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta. Hay không nhất thiết phải là người trong cơ quan nhà nước, công chức nhà nước mới được công nhận người tài. Chúng ta phải có kế hoạch, chủ trương sao cho các địa phương có thể vận dụng được, có tính bao quát. Chúng ta chỉ nên nêu nguyên tắc có tính chất chung nhất về phía Nhà nước, còn từng địa phương, từng ngành cụ thể sẽ đề ra các tiêu chí tỉ mỉ, chi tiết"- nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

TS. Phạm Tuấn Khải – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ đánh giá cao Ban soạn thảo đã dày công nghiên cứu và đưa ra những chất liệu về thu hút và trọng dụng nhân tài tương đối khoa học, đồng thời đưa ra nhiều quan điểm không chỉ ở nhiệm kì này mà ở các nhiệm kì sau. Tuy nhiên ông Phạm Tuấn Khải cho rằng: “Cần xem xét lại phạm vi nghiên cứu của đề án này, bởi vì đây là chiến lược quốc gia nên có lẽ không chỉ dừng lại ở các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội.”

nguoi tai khong nhat thiet phai la dang vien hinh anh 4
TS. Phạm Tuấn Khải – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ .

Cũng theo ông Khải, một công việc nữa cần làm là định hình lại những lĩnh vực quan tâm trong thời gian tới, để vạch nên chính sách, nâng cao nguồn lực nhân tài trong nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến, đề xuất, kiến nghị ở nhiều khía cạnh khác nhau, phù hợp với thực tiễn nhằm hoàn thiện, hoàn chỉnh dự thảo chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài./.

Theo: Quỳnh Trang/VOV.VN

Tin mới hơn

Quyết định của UBND tỉnh sửa đổi bổ sung quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Quyết định của UBND tỉnh sửa đổi bổ sung quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Quyết định của UBND tỉnh sửa đổi bổ sung quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Rà soát điều kiện hoạt động một số trạm đăng kiểm

Rà soát điều kiện hoạt động một số trạm đăng kiểm

VTV.vn - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thành lập đoàn kiểm tra, nhằm mở thêm và duy trì hoạt động các trung tâm đăng kiểm, góp phần tăng khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đường sắt Bắc - Nam đứng đầu các hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

Đường sắt Bắc - Nam đứng đầu các hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

VTV.vn - Theo xếp hạng của chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet, tuyến đường sắt thống nhất của Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên trong 9 hành trình du lịch bằng tàu.

Ngày 30/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

Ngày 30/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

VTV.vn - Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và chủ trương đầu tư 2 Dự án quan trọng.

"Số cán bộ y tế phải trả giá cho COVID-19 quá lớn"

"Số cán bộ y tế phải trả giá cho COVID-19 quá lớn"

VTV.vn - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng từ việc giám sát cho đến ra báo cáo phải làm sao để đi vào thực tế, từ đó có thể đối phó với đại dịch một cách tốt hơn.

Cảnh giác với biến tướng của mô hình "Sở hữu kỳ nghỉ"

Cảnh giác với biến tướng của mô hình "Sở hữu kỳ nghỉ"

VTV.vn - Tặng kỳ nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm miễn phí tại một căn hộ 5 sao nếu mua thẻ du lịch. Nhiều người bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng mua thẻ du lịch để được nhận quà...

Tháng 5, sản xuất công nghiệp có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Tháng 5, sản xuất công nghiệp có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 có những dấu hiệu khởi sắc hơn so với tháng 4. Cụ thể, IIP tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đề xuất ưu tiên thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC

Việt Nam đề xuất ưu tiên thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC

ANTD.VN - Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh rằng, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng, chống Covid-19

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng, chống Covid-19

NDO - Hôm nay, 29/5, Quốc hội dành cả ngày làm việc thứ 8 của Kỳ họp thứ 5 để thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đường cao tốc Bắc - Nam sắp thành hình

Đường cao tốc Bắc - Nam sắp thành hình

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông với chiều dài 2.063 km nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau là hành lang vận tải quan trọng nhất trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cả nước đã hình thành và đang dần hoàn thiện

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

VTV.vn - Ngày 29/5, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại