Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

VTV.vn - Chỉ còn hơn 1 năm, mọi người dân, gia đình bắt buộc phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Trách nhiệm của người dân trong phân loại rác thế nào?
Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

Từ 1/1/2025, phân loại chất thải rắn sinh hoạt là việc làm bắt buộc

Hình ảnh những thùng rác sơn thành 3 màu tương ứng ba loại rác vô cơ, hữu cơ và rác tái chế khác.. đã trở nên quen thuộc với người dân từ thành thị tới nông thôn. Người dân đã dần hình thành thói quen phân loại…

Nhưng có triệt để, đồng bộ, hiệu quả hay chưa thì vẫn là dấu hỏi khi mà cảnh tượng về ùn ứ rác thải sinh hoạt chất đống cùng nhau ở cả nội đô lẫn nơi thu gom, bãi rác ngoại thành vẫn diễn ra. Như vậy sẽ cần sự mạnh tay và quyết tâm rất lớn.

Từ 1/1/2025, phân loại chất thải rắn sinh hoạt là việc làm bắt buộc với mọi cá nhân và hộ gia đình. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã ban hành Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Đây là hướng dẫn quan trọng để các địa phương triển khai kế hoạch phân loại, thu gom, xử lý rác theo điều 75 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Theo đó, 3 nhóm chất thải chính sẽ được phân loại gồm:

+ Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế (như Giấy thải; Nhựa thải; Kim loại thải; Thủy tinh thải; Vải, đồ da; Đồ gỗ; Cao su; Thiết bị điện, điện tử thải bỏ)

+ Chất thải thực phẩm

+ Chất thải rắn sinh hoạt khác (Chất thải nguy hại; Chất thải cồng kềnh; Chất thải khác).

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025? - Ảnh 1.

3 nhóm chất thải chính sẽ được phân loại

Có thể thấy, các địa phương sẽ còn rất nhiều việc phải từ việc tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng, đến việc đồng bộ trong tất cả các khâu từ đầu tư hạ tầng thu gom, vận chuyển, đến xử lý tái chế rác thải sinh hoạt.

Phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từng phân loại rác tại nguồn từ cách đây gần 20 năm nay tiếp tục quay trở lại thí điểm phân loại rác tại nguồn.

Các hộ dân được hướng dẫn phân loại rác thành 2 loại: Rác tái chế bao gồm nilon, chai thủy tinh..được thu gom riêng, để tái chế... Rác còn lại, bao gồm cả hữu cơ, sau đó đưa ra điểm thu gom.

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025? - Ảnh 2.

Quận Hoàn Kiếm thí điểm phân loại rác tại nguồn

Trong 3 năm qua, quận Hoàn Kiếm đã thu gom được 2.500 tấn rác tái chế. Việc phân loại rác mặc dù chưa triệt để nhưng đã mang lại sự chuyển biến lớn về môi trường.

Tuy nhiên, để không lặp lại câu chuyện hơn 10 năm trước, rác sau phân loại đổ chung vào 1 xe thu gom và chưa được tái chế triệt để, khiến nhiều người dân không duy trì lâu dài, Hà Nội còn nhiều việc phải làm.

Thiếu hạ tầng xử lý rác ở các địa phương

Hiện nay, một số địa phương vẫn đang thực hiện phân loại rác tại nguồn, tuy nhiên theo các chuyên gia môi trường để việc phân loại được hiệu quả, từ khâu thu gom, xử lý cần được đầu tư hơn nữa đặc biệt cơ sở hạ tầng và các nhà máy để xử lý cho từng loại rác.

Để thực thi quy định phân loại rác thải tại nguồn, TP Hà Nội và nhiều đô thị sẽ triển khai nhiều biện pháp như : tuyên truyền, hướng dẫn, xây dựng các trạm trung chuyển, phương tiện, nhân lực thu gom, vận chuyển riêng biệt từng loại rác; và cách tính phí xử lý rác theo khối lượng hay theo thể tích cần có các quy định cụ thể.

Một khối lượng công việc không phải là ít đối với các tỉnh, thành phố. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định trách nhiệm của chính quyền địa phương phải đưa ra những đầu việc cụ thể về phân loại rác để người dân thực hiện. Các cơ quan quản lý hiện đang khá lúng túng. Cách đây hơn chục năm nhiều địa phương, TP Hà Nội cũng thí điểm phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền đến người dân, khu dân cư… nhưng rồi cũng không hiệu quả.

Khảo sát hồi đầu năm nay từ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, người dân ủng hộ cao: 80,6% hộ gia đình và 75,5% doanh nghiệp nhận thức đây là việc dễ thực hiện và ủng hộ áp dụng tại hộ gia đình, doanh nghiệp. Nhưng họ lại thiếu động lực thực hiện nếu đổ chung rác sau khi phân loại.

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025? - Ảnh 3.

Taij các vùng nông thôn, miền núi, việc xử lý rác thải đang gặp rất nhiều khó khăn

Việc đồng bộ tất cả các khâu từ phân loại, thu gom, đặc biệt là xử lý tái chế rác thải sinh hoạt là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phân loại rác tại nguồn. Chính vì vậy, việc đầu tư, huy động các nguồn lực cho hạ tầng xử lý, tái chế rác thải được rất nhiều địa phương quan tâm, nhất là các vùng nông thôn, miền núi nơi việc xử lý rác thải đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khối lượng rác thải ở các khu vực miền núi, nông thôn và cả nước vẫn không ngừng gia tăng, trên 12% mỗi năm. Và hàng ngày vẫn có tới 85% trong số trên 67.000 tấn chất thải sinh hoạt mỗi ngày trong cả nước đang xử lý theo hình thức chôn lấp không phân loại, khiến nhiều bãi rác quá tải và ô nhiễm nghiêm trọng.

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025? - Ảnh 4.

85% trong số trên 67.000 tấn chất thải sinh hoạt mỗi ngày trong cả nước đang xử lý theo hình thức chôn lấp không phân loại

Lượng chất thải rắn phát sinh của Việt Nam có tốc độ tăng khoảng 10% mỗi năm. Ước tính mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng hơn 60.000 tấn, nhưng chỉ có khoảng 15% lượng rác thải thu gom được tái chế hoặc tái sử dụng. Phần còn lại sẽ là gánh nặng lên chi phí, nguồn lực để xử lý và ảnh hưởng môi trường, sức khỏe của chính chúng ta.

Do vậy, phân loại có vai trò quan trọng để loại bỏ những tạp chất tồn đọng ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường và nâng cao hiệu quả xử lý rác. Từ đó rác sẽ nhanh chóng có một vòng đời mới, tái chế, cho rác thải hữu cơ được tái sinh có ích. Đồng thời, giảm gánh nặng lên môi trường từ quá trình chôn lấp, xử lý. Rác sẽ thực sự trở thành tài nguyên. Mỗi chúng ta sẽ góp phần vào lối sống xanh, bền vững.

Cùng trao đổi về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay là TS. Hoàng Dương Tùng, Nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cân nhắc và xem xét quá trình tập luyện cũng như thể trạng của các cầu thủ, HLV Akira Ijiri đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024.

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

VTV.vn - Hôm nay (4/3), miền Bắc ghi nhận mức nhiệt tăng, sáng có mưa nhỏ. Đến khoảng 7/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển mưa rải rác.

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

VTV.vn - Tại Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng, thường xuyên có khoảng trên dưới 40 bệnh nhân điều trị trong...

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

VTV.vn - Theo Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rét kéo dài đến tháng 3.

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa Công An Hà Nội và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 19h15 hôm nay trên kênh VTV5.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

VTV.vn - Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu, có triển vọng dài hạn tích cực.

Giá vàng còn tăng tới đâu?

Giá vàng còn tăng tới đâu?

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vàng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự biến động về giá vẫn trong vùng nhạy cảm.

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu 2 tháng đầu năm đang dần tăng trưởng trở lại. Để duy trì gam màu sáng cho bức tranh xuất khẩu, chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 1/3, lãnh đạo Liên đoàn và HLV trưởng Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U23 Quốc gia trong năm 2024.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Với tiềm năng, lợi thế, thành phố Hà Nội đã xác định mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo thật sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

TCCT Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều biến động địa chính trị phức tạp và điều này sẽ tác động lớn đến triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu.

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng trong hôm nay (2/3). Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024 gồm: Thanh Hóa vs HAGL, Hải Phòng vs Thể Công Viettel, SLNA vs Nam Định

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại