Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo

Với Nghị quyết 98, TP.HCM được giao cơ chế, chính sách vượt trội để phát huy nội lực, truyền thống sáng tạo, để phát triển.

Không chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, Nghị quyết 98 của Quốc hội mở cơ chế thí điểm những gì mà pháp luật chưa cho phép, hoặc đã có quy định những chưa rõ ràng. Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua và có hiệu lực, TP.HCM đã bắt tay vào thực hiện thí điểm mô hình chưa từng có như: TOD, xây dựng đề án thực hiện tín chỉ carbon… Đây được xem là “chìa khóa” để khơi thông nguồn lực, góp phần tìm hướng đi khả thi để nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

nghi quyet 98 mo rong canh cua doi moi, sang tao hinh anh 1
TP.HCM sẽ phát triển giao thông theo định hướng TOD từ Nghị quyết 98

“Chìa khóa” khơi thông nguồn lực

TOD là mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng, không còn xa lạ trên thế giới. Mô hình này được Nhật Bản ứng dụng và phát triển từ những năm đầu thế kỷ XX và đang mang lại hiệu quả tích cực tại các thành phố lớn như: NewYork (Mỹ), London (Anh), Bắc Kinh (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Singapore...

TP.HCM cũng từng rất nhiều lần đề xuất triển khai mô hình TOD, nhưng phải chờ đến khi có Nghị quyết 98 thì mới mở ra được cơ chế để thành phố thực hiện. Ngay sau khi Nghị quyết được Quốc hội thông qua, TP.HCM đã lên kế hoạch triển khai đề án để biến khu vực dọc các tuyến Metro số 1, Metro số 2, Vành đai 2, Vành đai 3… trở thành những trung tâm đô thị trong tương lai. Và đây sẽ là “chìa khóa” để TP.HCM giải quyết vấn đề giao thông đô thị và khơi thông nguồn lực để phát triển.

Tuy nhiên, sự chồng chéo trong quy định của pháp luật đang là vấn đề trở ngại để Việt Nam có được một mô hình TOD đầu tiên. Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ kết hợp giữa Nghị quyết 98 với Kết luận 14 của Bộ Chính trị để biến giấc mơ TOD thành hiện thực.

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết "Đề án được khai thác những tài sản là không gian ở các ga dọc theo tuyến metro. Ở những ga đó, chúng ta phát triển các tiện ích, để quảng cáo, để làm các dịch vụ phụ trợ, tuy nhiên pháp lý hiện tại chưa đủ. Trên cơ sở nghiên cứu các quy định hiện tại, chúng ta xác định đối tượng, xác định được cách thức để phát huy tài sản này. Nó vừa phục vụ cho hoạt động của metro nhưng vừa quản lý, sử dụng có hiệu quả tài sản công".

Nếu TOD là mô hình được ứng dụng, triển khai và mang lại hiệu quả cho các thành phố lớn trên thế giới thì cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon mà TP.HCM sẽ thí điểm triển khai được xem là một mục tiêu đầy tham vọng khi đến nay còn rất ít quốc gia làm được và Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa tín chỉ carbon lên sàn giao dịch.

Giao dịch carbon đang là yêu cầu bắt buộc đối với các quốc gia thực hiện cam kết Net zero vào năm 2050 theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu. Các quốc gia châu Âu cũng đã thí điểm đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu. TP.HCM tin rằng, với tiềm năng trung hòa carbon là khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, cùng nhiều dư địa phát triển giao thông xanh, năng lượng xanh như điện mặt trời áp mái, điện gió, doanh nghiệp tái chế… việc thí điểm một mô hình còn mới mẻ dù rất khó khăn, nhưng vẫn sẽ phải làm được.

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công dự án Vành đai 3 TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng với TP.HCM làm sàn giao dịch tín chỉ carbon một cách công khai minh bạch, phát triển bền vững. "Còn một số chính sách tôi đã giao cho Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên - Môi trường. Giờ cứ thí điểm đã, vừa làm vừa sửa, vừa làm vừa điều chỉnh. Với tinh thần của Nghị quyết 98 thì cho TP.HCM làm sàn giao dịch carbon trước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính sách hỗ trợ thiết thực

Trong phát huy nguồn lực đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 98, tháng 9 vừa qua, HĐND TP.HCM đã quyết nghị thông qua Nghị quyết hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đây là chủ trương hết sức quan trọng, bởi TP.HCM được đánh giá là năng động nhất cả nước với gần 2.000 start-up, gần 200 quỹ đầu tư mạo hiểm và gần 100 trường đại học, cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo
Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ, đây là điều đáng mừng, bởi áp dụng Nghị quyết 98, thành phố sẽ thí điểm cơ chế đặc thù để thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo với việc hỗ trợ không hoàn lại mỗi dự án 400 triệu đồng. Một nguồn lực quan trọng thúc đẩy nội lực của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

"Nguồn lực nhà nước có hạn cho nên chính sách này thể hiện sự quan tâm của chính quyền với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đúng với bản chất chính quyền kiến tạo giai đoạn ban đầu. Dự án nào tận dụng được giai đoạn đầu, với nguồn lực này và phát triển giai đoạn đầu tốt thì tự động thị trường sẽ có cho đầu tư giai đoạn sau", ông Dũng phân tích.

nghi quyet 98 mo rong canh cua doi moi, sang tao hinh anh 5
TP.HCM sẽ thí điểm cơ chế đặc thù để thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Trong đổi mới sáng tạo, TP.HCM ưu tiên hỗ trợ tài chính cho hoạt động ươm tạo các dự án khởi nghiệp ở các lĩnh vực: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistics, công nghệ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, an ninh mạng. Đây là những lĩnh vực phát triển nóng trên thế giới.

Anh Hồ Việt Hải, một start-up đồng sáng lập Công ty Alternō, công ty khởi nghiệp với giải pháp sáng tạo trong lưu trữ năng lượng cho biết: "Chúng tôi thấy sự hỗ trợ đang rất mạnh mẽ. Gần đây, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn từ Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp BSSC của TP.HCM. BSSC lần đầu tiên tổ chức một bảng thi đấu cho doanh nghiệp xanh. Trên con đường đi có những điều cần học hỏi, nhưng quan trọng nhất là chúng ta tiếp tục duy trì được tốc độ và giữ vững được phong độ. Tôi rất tin tưởng vào sự ủng hộ của chính sách hiện tại".

Nghị quyết 98 không phải để TP.HCM xin ngân sách đầu tư cho thành phố, mà là xin cơ chế, chính sách vượt trội để phát huy nội lực, truyền thống sáng tạo, để phát triển. Sự thành công của Nghị quyết phải hội tụ đủ ba nhân tố: Tổ chức bộ máy, huy động nguồn lực và cuối cùng là nhân tố con người. Trong đó, con người là nhân tố quan trọng, quyết định thành - bại của Nghị quyết đặc thù về TP.HCM.

vov.vn

Tin mới hơn

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

VTV.vn - Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử là điểm sáng trong phát triển kinh tế số tại Việt Nam năm 2023, với 61 triệu người mua sắm trên không gian số.

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Với lượng lớn doanh nghiệp và người lao động đã trở lại làm việc, thị trường lao động năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh được dự báo có nhiều điểm sáng. Trong đó, các ngành về công nghệ cao cũng như nhu cầu về nhân lực có trình độ chiếm ưu thế.

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tăng cường tràn về khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại. Trung Bộ mưa giông. Riêng Nam Bộ vẫn có nắng.

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng, thậm chí là chìa khóa trong cải thiện dinh dưỡng và tầm vóc cho trẻ em.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

VTV.vn - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất...

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, thực trạng diễn ra khá phổ biến với các lao động làm các công việc giản đơn, chưa được đào tạo kỹ năng hoặc ngành...

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

VTV.vn - Nhiều thí sinh băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi có gì đặc biệt hơn các năm trước không, đại diện Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ về vấn đề...

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

VTV.vn - Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa và mưa nhỏ rải rác; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất...

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup, MU sáng cửa đi tiếp khi chỉ phải đối đầu Nottingham Forest.

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

VOV.VN - Thời tiết ngày 25/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên đất liền, ngày và đêm 24/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trong đó Thủ đô Hà Nội trời rét, đêm và sáng có mưa nhỏ, gió Đông Bắc cấp 2-3.

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

VOV.VN - 70 năm sau chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã và đang đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2, vàng SJC tiếp tục tăng lên mức 76,60 - 78,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi đó, vàng thế giới giữ nguyên ở mức 2.035,3 USD/oz. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới 18,02 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), sẽ có hàng vạn thanh niên của 30 tỉnh thành phố nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là đợt tòng quân đầu tiên, sau đó 33 tỉnh thành còn lại sẽ lần lượt giao quân trong 2 ngày tiếp theo và hoàn tất lễ giao quân trong ngày 27/2.

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

(NLĐO) - Không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt miền Bắc giảm mạnh, nhiệt độ phổ biến 14-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ, trời rét buốt và mưa ẩm ướt rất khó chịu

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại