Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu

VTV.vn - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và thu hồi bánh Trung thu nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại nhiều địa phương...
Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu

Liên tiếp phát hiện bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Còn đúng 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu. Thị trường bánh Trung thu đang bước vào thời kỳ cao điểm. Trên thị trường hiện có hàng trăm chủng loại bánh Trung thu khác nhau, từ bình dân đến cao cấp.

Những ngày này, tại các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo và cả trên các nền tảng bán hàng trực tuyến, xuất hiện những loại bánh Trung thu "3 không": "Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng".

Trong khi đó, trong vòng 2 tuần trở lại đây, lực lượng quản lý thị trường liên tục phát hiện, thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Đơn cử: 122.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu đã bị lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện tại một địa điểm kinh doanh ở quận Bắc Từ Liêm. Chủ cửa hàng không có đăng ký kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa là gần 200 triệu đồng.

Còn tại Hưng Yên, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh đã phát hiện và tịch thu 21.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu. Số bánh này được phát hiện trên xe, đóng trong 300 thùng carton ghi chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, tài liệu hợp lệ kèm theo tại thời điểm khám phương tiện.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 1.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 2.

Liên tiếp các vụ việc phát hiện bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường thời gian gần đây.

Tại TP Hồ Chí Minh, hàng chục cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu không nguồn gốc xuất xứ cũng đã bị phát hiện. Chỉ riêng hôm 21/9, tại Quận 12, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 8.000 bánh Trung thu trứng chảy không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sàn thương mại điện tử - mảnh đất màu mỡ của bánh Trung thu nhập lậu?

Đáng lo ngại, bánh nhập lậu không chỉ được bày bán phổ biến ở nhiều cửa hàng bánh kẹo, mà còn cả trên các sàn thương mại điện tử.

Và không giống mọi năm, bánh nướng, bánh dẻo năm nay đã đại hạ giá trên các sàn thương mại điện tử, từ trước Trung thu cả tháng. Nhiều sản phẩm đã giảm tới 50% từ đầu tháng.

Tiki, Shopee, Lazada, Sendo… và những ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, Baemin còn rao bán các loại bánh Trung thu nhập từ nước ngoài. Những chiếc bánh được quảng cáo là hàng chất lượng cao những được bán với giá khá rẻ, chỉ bằng cốc trà đá, còn hạn dùng thì lên tới hàng tháng.

Ví dụ như bánh Trung thu mini - sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội. Điểm chung là màu sắc bắt mắt, được bán theo ký, với mức giá càng nhiều càng rẻ, tính ra chỉ khoảng từ 5 - 6 nghìn đồng/cái.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 3.

Bánh Trung thu mini được rao bán phổ biến trên các trang thương mại điện tử.

Vẻ ngoài của những chiếc bánh này ở cả 2 mặt đều là chữ nước ngoài, không có 1 dòng chữ phụ bằng tiếng Việt nào, hạn sử dụng của 1 số bánh còn bị mờ, lem luốc. Thành phần bánh là gì? Sản xuất tại đâu? Điều gì đảm bảo sự an tâm cho người dùng, trừ những lời giới thiệu có cánh từ phía những người bán online?

Đây quả là vấn đề đáng ngại, và một loạt câu hỏi được đặt ra:

Bánh Trung thu chỉ có giá vài nghìn đồng, hạn sử dụng dài hàng tháng thì làm sao mà bảo đảm chất lượng được?

Bên cạnh đó, tiêu thụ hàng lậu bằng cách rao bán trên mạng xã hội rõ ràng cũng là 1 hình thức rất tinh vi. Bánh Trung thu rao bán trên các sàn thương mại điện tử, làm sao để kiểm soát chất lượng? Liệu có thể quy rõ trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử với hàng hóa để ngăn chặn bán hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng hay không?

Không là bánh lậu được rao bán nhiều trên mạng, mà trong đó có cả bánh nhà làm, rao bán trên trang cá nhân Facebook, Instagram, thậm chí Tiktok - nhưng không đăng ký với cơ quan chức năng. Vậy phải kiểm soát nhóm sản phẩm này như thế nào cho hiệu quả?

Thực tế kiểm tra những năm trước đã phát hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu có thể để 3 - 4 tháng nhưng không có biểu hiện nấm mốc hay hư hỏng. Sau Trung thu, lực lượng chức năng có tiếp tục các đợt kiểm tra, thu hồi các loại bánh hết hạn sử dụng hay không? v.v...

Bánh Trung thu cổ truyền - chất lượng thực nằm ở đâu?

Nhiều năm nay, bánh Trung thu cổ truyền ngày càng ít ỏi giữa "ma trận"quầy bánh hiện đại mọc lên như nấm, với đủ vị độc lạ, đủ chủng loại, kiểu dáng, màu sắc.

Mẫu mã vỏ hộp bánh cũng là một cuộc "chạy đua" giữa các thương hiệu. Có những hộp bánh hàng triệu đồng. Câu hỏi đặt ra là: Giá trị thực bánh Trung thu nằm ở chiếc bánh hay vỏ hộp bánh?

Phóng viên đã tiếp cận một set bánh trung thu có giá lên tới 6,8 triệu của một khách sạn 5 sao tại TP Hồ Chí Minh. Nhân bánh được ghi chú toàn là "sơn hào hải vị": Gà tiềm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi, thập cẩm bào ngư và hải sản... Còn vỏ hộp bánh là một chiếc hộp sơn mài tinh xảo.

Những hộp bánh Trung thu có giá vài triệu đồng giờ không hiếm. Song đẹp như vậy, có lẽ chỉ để đem tặng. Người được tặng thì yên tâm rằng bánh đắt tiền chắc là ngon. Còn thực tế trong bánh có các thành phần cao cấp ra sao và tỷ lệ là bao nhiêu thì chỉ nhà sản xuất mới biết.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 4.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 5.

Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu - Ảnh 6.

Ngày càng nhiều sản phẩm có hình thức vô cùng bắt mắt. Câu hỏi đặt ra là: Giá trị thực bánh Trung thu nằm ở chiếc bánh hay vỏ hộp bánh?

Từ đầu tháng 9 năm nay, Sở Y tế Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các đoàn thanh tra thực phẩm các bếp sản xuất bánh Trung thu tại khoảng 20 khách sạn từ 3 đến 5 sao. Tại một số khách sạn, đã phát hiện có loại gia vị, phẩm mầu đã hết hạn sử dụng, hoặc chưa đáp ứng được quy trình sản xuất một chiều, chưa có phân khu riêng sản xuất bánh Trung thu. Đoàn kiểm tra đã đề nghị khắc phục ngay những lỗi vi phạm, đồng thời tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ghi rõ tên cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên nhãn mác.

Rõ ràng, người tiêu dùng không thể chỉ nhìn vào chiếc bánh Trung thu để nhận biết được độ an toàn; mà chỉ có thể đặt niềm tin vào nơi sản xuất và bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Cùng trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay về thực trạng này với ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng đội 12, Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

VTV.vn - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất...

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, thực trạng diễn ra khá phổ biến với các lao động làm các công việc giản đơn, chưa được đào tạo kỹ năng hoặc ngành...

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

VTV.vn - Nhiều thí sinh băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi có gì đặc biệt hơn các năm trước không, đại diện Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ về vấn đề...

Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

VTV.vn - Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa và mưa nhỏ rải rác; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất...

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup, MU sáng cửa đi tiếp khi chỉ phải đối đầu Nottingham Forest.

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

VOV.VN - Thời tiết ngày 25/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên đất liền, ngày và đêm 24/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trong đó Thủ đô Hà Nội trời rét, đêm và sáng có mưa nhỏ, gió Đông Bắc cấp 2-3.

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

VOV.VN - 70 năm sau chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã và đang đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2, vàng SJC tiếp tục tăng lên mức 76,60 - 78,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi đó, vàng thế giới giữ nguyên ở mức 2.035,3 USD/oz. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới 18,02 triệu đồng/lượng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), sẽ có hàng vạn thanh niên của 30 tỉnh thành phố nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là đợt tòng quân đầu tiên, sau đó 33 tỉnh thành còn lại sẽ lần lượt giao quân trong 2 ngày tiếp theo và hoàn tất lễ giao quân trong ngày 27/2.

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

(NLĐO) - Không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt miền Bắc giảm mạnh, nhiệt độ phổ biến 14-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ, trời rét buốt và mưa ẩm ướt rất khó chịu

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để phát triển nhanh và bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để phát triển nhanh và bền vững

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là 2 chuyển đổi quan trọng nhất của thế kỷ này. “Muốn xanh phải dùng số. Muốn số phải dùng xanh. Nếu không dùng công nghệ xanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, tài nguyên và hủy hoại trái đất” - Bộ trưởng nói.

Hà Nội định hướng trở thành trung tâm hàng đầu về bán dẫn, AI...

Hà Nội định hướng trở thành trung tâm hàng đầu về bán dẫn, AI...

Đây là nội dung trong dự thảo Báo cáo Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thông qua chiều 23/2.

Người dân đội mưa xếp hàng cả đêm chờ phát ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Người dân đội mưa xếp hàng cả đêm chờ phát ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

VTV.vn - Đêm 23/2 (tức đêm 14 tháng Giêng), tại Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) đã diễn ra lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024.

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2: Nóng ở hai đầu bảng xếp hạng

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2: Nóng ở hai đầu bảng xếp hạng

VOV.VN - Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2, trong hôm nay có tới 5 trận đấu thuộc vòng 10 diễn ra trên sân cỏ cả nước.

Chìa khoá nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khoá nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Trong khi Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại