Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Mở cửa thị trường cho nông sản Việt: Phải đi cùng chất lượng

VTV.vn - 7 tháng đầu năm đánh dấu những nỗ lực mở cửa thị trường cho nông sản Việt phải đi cùng chất lượng.

Mở cửa thị trường, hay còn gọi là "tiếp cận thị trường" là công cụ quan trọng của WTO nhằm thực hiện mục tiêu tự do hóa và mở rộng thương mại.

Hiểu một cách đơn giản, muốn xuất khẩu trái sầu riêng hay chanh leo vào Trung Quốc, hay một nước nào khác, thì sẽ phải đáp ứng hàng loạt những yêu cầu từ phía nước bạn.

Cụ thể ngoài việc đảm chất lượng sản phẩm, thì bao bì nhãn mãn, quá trình trồng, thu hái, đóng gói sản phẩm phải đúng yêu cầu. Và quá trình này có thể kéo dài hàng chục năm, đó là thời gian để cơ quan chức năng 2 nước đi đến thoả thuận chung hay còn gọi nghị định thư. Như để quả vải tươi xuất khẩu vào Australia mất 11 năm, xoài xuất vào Mỹ 10 và thời gian phổ biến để mở cửa một loại trái cây từ 3 - 5 năm.

Mở cửa thị trường cho nông sản Việt: Phải đi cùng chất lượng - Ảnh 1.

Như vậy, mỗi nghị định thư chính là những giấy thông hành, là điều kiện đầu tiên cần thiết để nông sản của chúng ta có thể được xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài.

Điều này cũng có nghĩa mở cửa thị trường coi như một thứ động lực để thúc đẩy xuất khẩu tăng tốc từ nay đến cuối năm và cả những năm sau đó.

Nếu cơ quan chức năng có vai trò chủ đạo trong việc đàm phán mở cửa thị trường thì doanh nghiệp chính là người hiện thực hóa các nghị định thư thành lợi nhuận, thay đổi thói quen canh tác và nâng cao chất lượng, giá trị cho nông sản Việt. Vì thế, mở cửa thị trường đi cũng là thách thức cho chính doanh nghiệp và người nông dân.

Mở cửa thị trường phải đi cùng chất lượng nông sản

Để đảm bảo chất lượng xuất khẩu, nhãn không chỉ cần ngon mà phải an toàn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phải nằm trong quy định cho phép. Để làm tốt việc này, các chủ vườn phải ghi chép nhật ký sử dụng thuốc và phân bón. Đặc biệt, những việc nhỏ như giữ vườn sạch sẽ hay chỗ để phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đúng yêu cầu nước nhập khẩu là điều kiện quan trọng.

Ông Nguyễn Đình Xuyên, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cho biết: "Sang nước ngoài họ làm quy trình rất chặt, nếu bị trả về thì thiệt hại nền kinh tế lớn cho những nhà thương nhân của chúng ta".

Ngoài ra, các cán bộ thuộc các chi cục bảo vệ thực vật tại địa phương cũng thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra giám sát các hộ nông dân là những mã được xuất khẩu cho từng thị trường.

Còn với các doanh nghiệp, họ không chỉ đồng hành với người nông dân xây dựng giám sát chất lượng các mã số vùng trông đã được cấp mà họ còn phải xây dựng kiểm soát các cơ sở đóng gói, chế biến đạt chất lượng để xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc.

Anh Đinh Gia Nghĩa, Giám đốc Chi nhánh Gia Lai - CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị đầu tư, thiết bị máy móc phù hợp cho tiêu chuẩn chất lượng cho thị trường Trung Quốc. Chúng tôi phải đánh giá thị trường Trung Quốc là thị trường tiên tiến với tiêu chuẩn cao, không khác gì châu Âu và Nhật Bản".

Cần có chiến lược lâu dài để giữ vững thị trường xuất khẩu

Việt Nam đã mất hàng chục năm để mở cửa cho một loại nông sản, nhưng để giữ được thị trường lại càng khó hơn. Theo Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên thực tế đã có những lô hàng vi phạm, mà làm cả ngành hàng mất đi cơ hội xuất khẩu.

Mở cửa thị trường cho nông sản Việt: Phải đi cùng chất lượng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN

Phải mất nhiều năm để đàm phán đưa quả xoài tươi của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản, thế nhưng đã có lúc ngành hàng này bị tạm dừng xuất khẩu vào thị trường này, nguyên nhân do có một lô hàng của một doanh nghiệp vi phạm quy định của họ. Thiệt hại không chỉ doanh nghiệp và người trồng bị ảnh hưởng mà uy tín của cả ngành hàng này bị ảnh hưởng.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói: "Muốn xuất khẩu một cách bền vững thì chúng ta phải có cách tiếp cận đầy đủ và bài bản, và phải xác định là đây là làm cho cả ngành hàng, doanh nghiệp muốn kết nối người dân và xuất khẩu bền vững thì phải làm đúng quy định".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo vai trò của các hiệp hội ngành hàng nâng cao hơn, tạo ra tiếng nói chung cho các doanh nghiệp trong việc tuân thủ các yêu cầu của thị trường nhập khẩu

Ông Hoàng Trung cho biết thêm: "Doanh nghiệp phải có tiếng nói chung bảo vệ thương hiệu, thống nhất từ cách làm, từ giá bán".

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải tăng cường ngày càng chặt mối liên kết với các hợp tác xã, người dân để đảm bảo ổn định chất lượng, giá cả và sản lượng cho từng thị trường.

Muốn xuất nhiều nông sản thì phải đa dạng thị trường, vậy khâu đầu tiên để đa dạng thị trường phải đàm phán xử lý rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường. Như vậy theo nhiều chuyên gia, mở cửa thị trường là khâu then chốt trong việc thúc đẩy năng lực xuất khẩu nông sản Việt từ nay đến cuối năm. Năm nay, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD.

Theo VTV.vn

Tin mới hơn

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Chiến lược) là cơ hội lớn để Việt Nam có thể trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tình trạng này bắt đầu từ năm 2011, sớm hơn sáu năm so với dự báo là năm 2017. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2036 nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 14,17% tổng dân số, khi đó Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già... Đây là một thách thức rất lớn đối với công tác bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm an sinh lâu dài.

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh” để trở thành một trong những thị trường phim phát triển nhanh nhất châu Á. Tuy nhiên, cùng với những chỉ số tăng trưởng, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần giải tỏa.

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

TP - Hôm nay (3/10), Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Dự kiến trong một tuần làm việc, Trung ương thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

VOV.VN - Nguồn cung thủy sản nội địa của Thụy Sỹ chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu tiêu thụ, nên phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu.

Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

VTV.vn - Nếu lỡ gom vàng hồi tháng 3 thì sau 2 quý, nhà đầu tư trong nước đã lỗ 8,7 triệu đồng mỗi lượng.

Xem lại trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 kịch tính đến phút chót

Xem lại trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 kịch tính đến phút chót

VTV.vn - Đường lên đỉnh Olympia 2022 chính thức khép lại với giải thưởng 40.000 USD thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình).

Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc: Sẵn sàng cho đêm thứ 3

Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc: Sẵn sàng cho đêm thứ 3

VTV.vn - Sáng nay (2/10), các thí sinh Sao Mai 2022 đã có buổi tổng duyệt cuối cùng trước khi vào đêm thi chung kết toàn quốc thứ 3.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

VOV.VN - Việt Nam đang ứng cử là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Các khu vực trong cả nước đều có mưa

Các khu vực trong cả nước đều có mưa

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 1/10, các khu vực trong cả nước đều có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Năm 2022, 16.000 giáo viên nghỉ việc

Năm 2022, 16.000 giáo viên nghỉ việc

VTV.vn - Đây là thông tin Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đưa ra tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, Hà Nội trước kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XV.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại