Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu?

VTV.vn - Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội vừa được Thủ tướng đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội tăng thêm hơn 1.900 tỉ đồng. Con số này là hệ quả của việc chậm tiến độ đến 2027.

Nguyên nhân metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn

Thủ tướng vừa nhất trí với đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án metro Nhổn - ga Hà Nội từ năm 2009 - 2027. Tổng đầu tư dự án hơn 34.800 tỉ đồng, tăng thêm hơn 1.900 tỉ đồng. Trước đó, trong tờ trình gửi Thủ tướng về việc quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Lý giải về việc chậm tiến độ, đội vốn thêm 1.900 tỷ đồng, TP Hà Nội cho biết có 4 nguyên nhân chủ quan chính, đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của thành phố đối với dự án chưa sát sao, quyết liệt; Năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư (Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội) và sự phối hợp giữa tư vấn chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan còn nhiều hạn chế, yếu kém; Năng lực của Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (nhà thầu thực hiện gói thầu CP05) hạn chế. Và đặc biệt, rát chậm trễ, và gặp rất nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội chạy thử nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Các nguyên nhân khách quan gồm: các vướng mắc liên quan đến sự khác biệt giữa quy định của hợp đồng FIDIC và pháp luật Việt Nam hiện hành; vướng mắc quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, thiết bị chuyên ngành đường sắt đô thị; cơ chế, chính sách và quy định về giải phóng mặt bằng phức tạp; ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cơ cấu nguồn vốn đầu tư sau điều chỉnh sẽ gồm vốn vay ODA trị giá hơn 24.780 tỉ đồng. Vốn đối ứng từ ngân sách hơn 10.000 tỉ đồng. Điều chỉnh thời gian thực hiện từ 2009-2022 thành 2009-2027 (chưa bao gồm thời gian bảo hành 24 tháng). Năm 2023 sẽ đưa vào khai thác, vận hành đoạn trên cao, năm 2027 đưa vào khai thác, vận hành toàn tuyến (bao gồm cả đoạn ngầm). Khi nhìn nhận vào vấn đề chậm trễ của dự án Metro Hà Nội, bài học quản trị Nhà nước trong quản lý dự án ODA đã từng được nhận định là một vấn đề.

Bên cạnh việc điều chỉnh vốn, thời gian thực hiện dự án cũng được điều chỉnh. Từ 2009-2022 thành 2009-2027 (chưa bao gồm thời gian bảo hành 24 tháng). Năm 2023 sẽ đưa vào khai thác, vận hành đoạn trên cao, năm 2027 đưa vào khai thác, vận hành toàn tuyến (bao gồm cả đoạn ngầm).

Chưa có tiền lệ đền bù giải phóng mặt bằng phần ngầm dưới lòng đất

Một trong số nhóm nguyên nhân chính khiến dự án bị chậm tiến độ được TP Hà Nội đưa ra như: chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án. Phải mất hơn 10 năm thì Metro Nhổn Ga Hà Nội mới có đủ mặt bằng sạch phục vụ công tác thi công, đặc biệt là phần thi công ống metro ngầm. Giống như các dự án đi nổi trên mặt đất, Nhổn Ga Hà Nội cũng vướng mắc trong việc đề bù giải phóng mặt bằng do người dân chưa chấp nhận mức giá đền bù không sát giá thị trường.

Đặc biệt hơn, dự án này còn gặp phải tình huống chưa có tiền lệ. Đó là phải đền bù di dời cả những phần ngầm dưới mặt đất - là những hệ thống móng cọc nhà cao tầng, ảnh hưởng tới an toàn của những tòa nhà trên mặt đất.

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Chưa có cơ chế hỗ trợ cho các tòa nhà bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dưới mặt đất khiến dự án chậm tiến độ nhiều năm

Đoạn tuyến đi ngầm của Metro Nhổn Ga Hà Nội dài hơn 4km tại địa bàn 2 quận Ba Đình, Đống Đa. Có tới 7 công trình nhà phải phá dỡ, 43 hộ dân phải di dời đi tạm cư trong quá trình thi công tuyến ngầm phía dưới. Vướng mắc về khung chính sách và quy trình thực hiện bồi thường cũng như chưa có cơ chế hỗ trợ cho các tòa nhà bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dưới mặt đất khiến dự án chậm tiến độ nhiều năm.

TP Hà Nội đã phải thực hiện 1 cơ chế riêng để đền bù phần ngầm của các công trình là việc chưa có tiền lệ. Song qua dự án này, chắc chắn các cơ quan quản lý sẽ phải tính đến việc quy hoạch ngầm và các điều kiện đảm bảo an toàn cho các công trình giao thông ngầm.

Hiện tiến độ tổng thể chung của dự án đạt 76,5%, trong đó đoạn trên cao đạt 99%, đoạn ngầm bao gồm 4 ga ngầm và 4 km đường hầm đạt 33%.

Đi cùng với sự đồng ý với đề xuất tăng thêm vốn cho dự án metro hay còn gọi là đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh các Hiệp định vay vốn với các nhà tài trợ cho dự án.

Về phía UBND TP Hà Nội, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh dự án bảo đảm tổng mức đầu tư, vốn vay ODA, vốn ngân sách đối ứng của thành phố Hà Nội không vượt mức vốn được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Thủ tướng lưu ý sử dụng vốn vay hiệu quả, trả nợ đầy đủ và đúng hạn, cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ. Chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh do gia hạn thời gian thực hiện, nguồn vốn thực hiện dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trường hợp không hoàn thành đúng thời hạn, chịu trách nhiệm bố trí các nguồn vốn khác để thực hiện các hạng mục chưa hoàn thành…

Chúng ta cần phải thực thi nghiêm những chỉ đạo này và hơn nữa là cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và hoàn thiện những vấn đề còn bỏ ngỏ và thiếu sót những năm qua. Đây là cơ sở để phát triển phương tiện giao thông công cộng, giảm phát thải, đạt mục tiêu phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050.

Cùng trao đổi về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay là TS. Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông đô thị.

Tin mới hơn

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

VTV.vn - Giả danh để lừa đảo là chiêu thức không mới nhưng ngày càng được nâng cấp với nhiều thủ đoạn tinh vi thậm chí là tạo nên những kịch bản hoàn hảo.

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

VTV.vn - Virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người.

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 7 tuổi, vào viện với biểu hiện tắc ruột.

Quản lý  “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

Quản lý “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

VTV.vn - Để xuất ngoại mỗi người cần có một tấm hộ chiếu có những thông tin cá nhân cụ thể. Với nông sản, tấm hộ chiếu chính là mã số vùng trồng.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

VTV.vn - Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Điều khiển xe không chính chủ thì cần xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9, khu vực Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27/9 có mưa to đến rất to).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định trận đấu ĐT bóng đá nữ Việt Nam vs ĐT nữ Nhật Bản, lượt trận cuối cùng vòng bảng ASIAD 19 diễn ra lúc 15h ngày 28/9.

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

VOV.VN - Trải qua những thời khắc khó khăn nhất, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Cuba không chỉ là mối quan hệ đặc biệt hiếm có, mà là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đi lên từ đáy tăng trưởng, song khó khăn, thách thức trước mắt vẫn còn rất nhiều, rất khó tạo được chuyển biến trong ngắn hạn.

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có hai bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria.

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Từ 27 đến 28/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

(PLVN) - Nhật Bản luôn nằm trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) nêu các yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam.

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Hôm nay (27-9), Đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ ba tại ASIAD 19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại