Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

LHPT toàn quốc lần thứ XIV: Đổi mới đa dạng và thấm đẫm tình người

VOV.VN - Một kỳ LHPT được đánh giá thành công trên nhiều phương diện, thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người làm báo phát thanh trong cả nước.

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIV do Đài TNVN phối hợp với tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại thành phố Cao Lãnh từ ngày 25/6 đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với tất cả các đại biểu tham dự. Đây là một kỳ liên hoan được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện và có sự đổi mới, thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người làm báo phát thanh trong cả nước.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ thực hiện nghi thức nổi trống chính thức khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Ảnh: Vũ Toàn

Đổi mới và đa dạng trong các tác phẩm dự thi LHPT toàn quốc

231 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo LHPT toàn quốc lần này thực sự là những tác phẩm chất lượng với kỹ năng làm báo hiện đại, chuyên nghiệp cả về quy mô và năng lực tổ chức. Những tác phẩm này đã phản ánh toàn diện cuộc sống cũng như đời sống chính trị của đất nước.

Đúng như chủ đề của Liên hoan “Phát thanh - Đổi mới và đa dạng”, các tác phẩm của những người làm báo phát thanh trong cả nước đã được đầu tư công phu, chuyên nghiệp. Nhiều tìm tòi, phát hiện, nhiều cách làm mới theo xu hướng phát thanh hiện đại đã được các nhà báo, các đài PT-TH thực hiện một cách sáng tạo, mang tính chuyên môn cao, tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực. 80 đơn vị dự thi đã có nhiều tìm tòi trong cách thể hiện các ý tưởng nội dung, tìm những lối đi riêng để đến với trái tim thính giả.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV chiều 25/6. Ảnh: Vũ Toàn

Đánh giá về chất lượng của các tác phẩm lọt vào Chung khảo, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ XIV cho biết: Chất lượng các tác phẩm tham dự liên hoan năm nay đã được nâng lên rõ rệt. Những đề tài lớn của đất nước cũng như của từng địa phương, từng đơn vị, từng vùng miền hay vấn đề bức xúc của người dân đều được những người làm báo phát thanh khai thác và thể hiện trong các tác phẩm của mình.

“Cách thức làm phát thanh hiện đại đã được các nhà báo áp dụng trong việc thể hiện tác phẩm. Trong thể loại thi phát thanh trực tiếp, các đơn vị tham gia đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây là một thể loại khó, và để giành giải Vàng của Liên hoan đòi hỏi các đơn vị dự thi phải thực sự sáng tạo và có sự đầu tư công phu. Theo dự kiến tại kỳ LHPT năm nay, BTC sẽ trao 20 giải Vàng nhưng xét thấy có nhiều tác phẩm xứng đáng nên BTC đã tăng thêm thành 25 giải”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, truyền thông hiện đang phát triển nhanh, mạnh và có tính cạnh tranh cao. Thông tin trên phát thanh thuộc phân khúc nhanh và có sự cạnh tranh gay gắt. Những người làm báo phát thanh không được xa rời giá trị cốt lõi, không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chuyển tải... thì mới có cơ hội phát triển, có vị trí xứng đáng trong lòng công chúng. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các phương tiện thông tin hiện đại ngày càng đa dạng, phong phú. Tất cả cơ quan báo chí, trong đó có các đài phát thanh, cũng cần có sự đổi mới. Các nhà báo phát thanh cần tận dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội để định hướng và lan tỏa những thông tin hữu ích.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Phần thi phát thanh trực tiếp với những đổi mới đã thu hút đông đảo thính giả theo dõi và tương tác với chương trình.

Giảng viên cao cấp Vũ Quang Hào - Viện Đào tạo Báo chí truyền thông, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng tiểu ban Phát thanh trực tiếp cho rằng: Trong mỗi kỳ LHPT toàn quốc, phát thanh trực tiếp luôn là một điểm nhấn rất quan trọng, thu hút một lượng lớn thính giả theo dõi. Tại liên hoan lần này, phòng thu - nơi diễn ra các cuộc thi phát thanh trực tiếp luôn có đông người tham dự.

Cũng theo ông Hào, phát thanh trực tiếp là phương thức phát thanh hiện đại nhất mà chưa có phương thức thứ hai thay thế. Nó tạo ra một sản phẩm phát thanh cực kỳ sống động đến với công chúng. Với phương thức này, người làm phát thanh trực tiếp có thể khai thác tối đa hiệu quả tương tác. Nếu như những năm trước đây chỉ tương tác qua điện thoại thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ, người ta tương tác qua fanpage. Trên thực tế những ngày qua, Ban giám khảo chấm thi thấy lượng thính giả tương tác qua fanpage của các đơn vị dự thi rất nhiều, có những bình luận rất thú vị. Đó là điểm rất mới của phát thanh trực tiếp năm nay.

“Phát thanh trực tiếp tạo cơ hội cho các đài chọn được những đề tài hoặc rất nóng, hoặc là nặng về cảm xúc, về thân phận, số phận con người. Tuy nhiên các đề tài này đã được các đơn vị khéo léo thông qua chương trình của mình gửi gắm những thông điệp, muốn thay đổi nhận thức để thay đổi hành vi trong cộng đồng”, ông Hào cho biết.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức trong khuôn khổ LHPT toàn quốc đã để lại nhiều ấn tượng với người xem.

Bên cạnh những hoạt động quen thuộc như triển lãm và hội thảo kỹ thuật, nét mới của Liên hoan phát thanh năm nay là hội thảo nghiệp vụ quốc tế “Thay đổi nhận thức và hành vi xã hội thông qua tiểu phẩm phát thanh”, đưa đến cho các nhà báo phát thanh những giải pháp mới trong cách tiếp cận công chúng. Đặc biệt, lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức trong khuôn khổ LHPT toàn quốc mang tên “Ảnh của những người làm phát thanh”, do chính những người trong cuộc ghi lại quá trình tác nghiệp của mình. Đây cũng là điểm nhấn đầy hình ảnh, màu sắc của những ngày hội thanh âm.

Đất sen hồng để lại ấn tượng sâu đậm với những người tham dự Liên hoan

Một trong những điều để lại nhiều cảm xúc nhất cho những người về dự liên hoan năm nay là lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử-văn hóa Nguyễn Sinh Sắc-thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt gây ấn tượng đối với những đại biểu tham dự là tình cảm nồng hậu, đầy trách nhiệm mà Đồng Tháp đã dành cho khách phương xa. Các con đường tại Cao Lãnh cũng như các điểm du lịch xứ sen hồng, đâu đâu cũng thể hiện sự chào đón trang trọng, ấm áp dành cho các nhà báo phát thanh trên cả nước.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Chân tình, mến khách là cảm nhận chung của những đại biểu tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp - vùng đất sen hồng rất vui mừng được đón tiếp các đại biểu tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Đây là vinh dự, tự hào của quê hương Đồng Tháp – nơi an nghỉ cuối cùng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tỉnh Đồng Tháp, trong khả năng của mình, tạo điều kiện tốt nhất để liên hoan diễn ra thành công, tạo dấu ấn trong lòng các đại biểu về vùng đất sen hồng chân tình, mến khách.

“Qua những trải nghiệm khi tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV, những câu chuyện, những góc nhìn của các phóng viên sẽ đưa hình ảnh Đồng Tháp lan tỏa hơn nữa. Chúng tôi hy vọng hình ảnh vùng đất, con người nơi đây sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với những đại biểu về với quê hương Đồng Tháp và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Đài TNVN để hình ảnh Đồng Tháp không chỉ là riêng của tỉnh mà còn lan tỏa ra cả nước, đồng thời học tập được những mô hình, sáng kiến hay từ các địa phương khác thông qua các cơ quan truyền thông để góp phần phát triển địa phương”, ông Lê Minh Hoan cho biết.

Sự chân tình, ấm áp là cảm nhận của phóng viên Trịnh Lam Ngọc đến từ Đài PT-TH Hải Phòng khi đến Đồng Tháp. Theo Trịnh Lam Ngọc, từ Hải Phòng đến với Đồng Tháp là quãng đường rất dài. Tuy nhiên, cảm nhận đầu tiên của chị khi đặt chân đến Đồng Tháp là bầu không khí tuyệt vời của mảnh đất xinh đẹp. Phóng viên Trịnh Lam Ngọc cũng ấn tượng với khâu chuẩn bị của BTC, của Đài PT-TH Đồng Tháp khi tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị tham gia hoàn thành tốt công việc.

“Mọi công tác chuẩn bị, mọi khó khăn đều được anh chị em ở Đài PT-TH Đồng Tháp hỗ trợ nhiệt tình nhất để chúng tôi hoàn thiện được phần thi tốt nhất”, Trịnh Lam Ngọc chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng thư ký Biên tập, Đài PT-TH và báo Bình Phước thì cho rằng: Đây là kỳ Liên hoan phát thanh để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người làm báo nói; đặc biệt là sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo của đơn vị đăng cai: Đài PT-TH tỉnh Đồng Tháp. Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của Đài TNVN đã làm nên một kỳ liên hoan thành công. Thông qua LHPT toàn quốc lần này, những người làm báo nói ở các địa phương thấy được sự đổi mới trong cách làm, cách thể hiện để hướng đến công chúng qua làn sóng phát thanh.

LHPT toàn quốc lần thứ XIV là dịp để các địa phương thắt chặt tình cảm gắn bó với các cơ quan báo chí trên cả nước. Sự hội tụ của hơn 800 đại biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí tại Đồng Tháp trong những ngày qua được xem là một cơ hội để vùng đất đầy tiềm năng này chứng minh những thế mạnh của mình trong thu hút đầu tư, trong chỉ số cạnh tranh, trong cách ứng xử hướng tới những giá trị văn minh để phục vụ nhân dân./.

 

Tin mới hơn

bien the sars cov 2 co de khang voi cac vaccine hien nay khong

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

VOV.VN - Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.

con it bang chung de who dieu tra ve covid 19 o vu han trung quoc

Còn ít bằng chứng để WHO điều tra về Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc)?

VOV.VN - Các chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng liệu họ có thành công?

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly chu truong tot nhung nhieu noi chua man ma

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Chủ trương tốt nhưng nhiều nơi chưa mặn mà

VOV.VN - Rõ ràng, chúng ta bảo vấn đề đó rất tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện một số nơi chần chừ, một số nơi muốn kéo dài thời gian và chưa hào hứng.

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

mien bac nhiet do tang nhe truoc khi don dot khong khi lanh moi

Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt.

mien bac lai sap don gio mua dong bac gay ret dam ret hai

Miền Bắc lại sắp đón gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại

VOV.VN - Ngày 17, 18/1 dự báo sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta và tạo ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ…

vai tro chu muu cua bi can te tri dung trong vu ong tat thanh cang

Vai trò chủ mưu của bị can Tề Trí Dũng trong vụ ông Tất Thành Cang

VOV.VN - Cơ quan điều tra xác định, bị can Dũng có vai trò chính trong việc phát hành cổ phiếu Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

gioi thieu sach trang ve the thao dien tu dau tien tai viet nam

Giới thiệu Sách trắng về thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày thành lập,Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức Lễ giới thiệu Sách trắng thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
hom nay 3 tinh nguyen vien dau tien nhom 1 tiem lieu nanocovax 25 mcg thu hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên nhóm 1 tiêm liều Nanocovax 25 mcg thứ hai

VOV.VN - Hôm nay 14/1, ba tình nguyện viên gồm hai nam, một nữ được tiêm liều Nanocovax 25mcg thứ hai. Trước đó, ngày 17/12/2020, họ đã được tiêm liều đầu tiên. 

xem xet truong hop dac biet dat ra tu nhu cau phat trien

Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển

VOV.VN - “Đây là những vị trí đòi hỏi phải có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo sự ổn định, yêu cầu phát triển, tính kế thừa, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhất là những vị trí then chốt, những lĩnh vực đặc biệt”.

bang gia mua tuyet se giam dan thoi tiet mien bac bat dau am len

Băng giá, mưa tuyết sẽ giảm dần, thời tiết miền Bắc bắt đầu ấm lên

VTV.vn - Sau một chuỗi ngày rét buốt ở miền Bắc gây rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống của người dân, việc miền Bắc sắp có nắng ấm là thông tin nhiều người mong đợi.

tet nguyen dan tan suu lieu co ret dam ret hai

Tết nguyên đán Tân Sửu liệu có rét đậm rét hại?

VOV.VN - Từ ngày 12/1 nắng bắt đầu xuất hiện, kéo nhiệt độ ban ngày tăng lên 16-18 độ. Nắng tiếp tục gia tăng trong những ngày tiếp theo. Tình trạng rét đậm rét hại sẽ được cải thiện đáng kể.    

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du

Kinh tế Việt Nam thời hội nhập, giữ vững tay chèo vượt sóng dữ

VOV.VN - Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước.

the gioi ghi nhan gan 91 trieu ca mac covid 19

Thế giới ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19

VTV.vn - Tính đến sáng nay (12/1), thế giới đã ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 2 triệu ca tử vong.

chi trong vong 10 tuan the gioi co so ca nhiem covid 19 tang gap doi

Chỉ trong vòng 10 tuần, thế giới có số ca nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi

VTV.vn - Theo dữ liệu của Viện Johns Hopkins, cuối tháng 10/2020, số ca nhiễm trên toàn thế giới mới chỉ là 45 triệu ca, so với con số 90 triệu ca nhiễm hiện nay.

ung cu dai bieu quoc hoi hdnd khong dat tren 50 tin nhiem se bi loai

Ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND: Không đạt trên 50% tín nhiệm sẽ bị loại

VOV.VN - Người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri không đạt trên 50% thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần 3.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại