Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

LHPT toàn quốc lần thứ XIV: Đổi mới đa dạng và thấm đẫm tình người

VOV.VN - Một kỳ LHPT được đánh giá thành công trên nhiều phương diện, thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người làm báo phát thanh trong cả nước.

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIV do Đài TNVN phối hợp với tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại thành phố Cao Lãnh từ ngày 25/6 đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với tất cả các đại biểu tham dự. Đây là một kỳ liên hoan được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện và có sự đổi mới, thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người làm báo phát thanh trong cả nước.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ thực hiện nghi thức nổi trống chính thức khai mạc LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Ảnh: Vũ Toàn

Đổi mới và đa dạng trong các tác phẩm dự thi LHPT toàn quốc

231 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo LHPT toàn quốc lần này thực sự là những tác phẩm chất lượng với kỹ năng làm báo hiện đại, chuyên nghiệp cả về quy mô và năng lực tổ chức. Những tác phẩm này đã phản ánh toàn diện cuộc sống cũng như đời sống chính trị của đất nước.

Đúng như chủ đề của Liên hoan “Phát thanh - Đổi mới và đa dạng”, các tác phẩm của những người làm báo phát thanh trong cả nước đã được đầu tư công phu, chuyên nghiệp. Nhiều tìm tòi, phát hiện, nhiều cách làm mới theo xu hướng phát thanh hiện đại đã được các nhà báo, các đài PT-TH thực hiện một cách sáng tạo, mang tính chuyên môn cao, tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực. 80 đơn vị dự thi đã có nhiều tìm tòi trong cách thể hiện các ý tưởng nội dung, tìm những lối đi riêng để đến với trái tim thính giả.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV chiều 25/6. Ảnh: Vũ Toàn

Đánh giá về chất lượng của các tác phẩm lọt vào Chung khảo, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ XIV cho biết: Chất lượng các tác phẩm tham dự liên hoan năm nay đã được nâng lên rõ rệt. Những đề tài lớn của đất nước cũng như của từng địa phương, từng đơn vị, từng vùng miền hay vấn đề bức xúc của người dân đều được những người làm báo phát thanh khai thác và thể hiện trong các tác phẩm của mình.

“Cách thức làm phát thanh hiện đại đã được các nhà báo áp dụng trong việc thể hiện tác phẩm. Trong thể loại thi phát thanh trực tiếp, các đơn vị tham gia đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây là một thể loại khó, và để giành giải Vàng của Liên hoan đòi hỏi các đơn vị dự thi phải thực sự sáng tạo và có sự đầu tư công phu. Theo dự kiến tại kỳ LHPT năm nay, BTC sẽ trao 20 giải Vàng nhưng xét thấy có nhiều tác phẩm xứng đáng nên BTC đã tăng thêm thành 25 giải”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, truyền thông hiện đang phát triển nhanh, mạnh và có tính cạnh tranh cao. Thông tin trên phát thanh thuộc phân khúc nhanh và có sự cạnh tranh gay gắt. Những người làm báo phát thanh không được xa rời giá trị cốt lõi, không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chuyển tải... thì mới có cơ hội phát triển, có vị trí xứng đáng trong lòng công chúng. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các phương tiện thông tin hiện đại ngày càng đa dạng, phong phú. Tất cả cơ quan báo chí, trong đó có các đài phát thanh, cũng cần có sự đổi mới. Các nhà báo phát thanh cần tận dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội để định hướng và lan tỏa những thông tin hữu ích.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Phần thi phát thanh trực tiếp với những đổi mới đã thu hút đông đảo thính giả theo dõi và tương tác với chương trình.

Giảng viên cao cấp Vũ Quang Hào - Viện Đào tạo Báo chí truyền thông, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng tiểu ban Phát thanh trực tiếp cho rằng: Trong mỗi kỳ LHPT toàn quốc, phát thanh trực tiếp luôn là một điểm nhấn rất quan trọng, thu hút một lượng lớn thính giả theo dõi. Tại liên hoan lần này, phòng thu - nơi diễn ra các cuộc thi phát thanh trực tiếp luôn có đông người tham dự.

Cũng theo ông Hào, phát thanh trực tiếp là phương thức phát thanh hiện đại nhất mà chưa có phương thức thứ hai thay thế. Nó tạo ra một sản phẩm phát thanh cực kỳ sống động đến với công chúng. Với phương thức này, người làm phát thanh trực tiếp có thể khai thác tối đa hiệu quả tương tác. Nếu như những năm trước đây chỉ tương tác qua điện thoại thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ, người ta tương tác qua fanpage. Trên thực tế những ngày qua, Ban giám khảo chấm thi thấy lượng thính giả tương tác qua fanpage của các đơn vị dự thi rất nhiều, có những bình luận rất thú vị. Đó là điểm rất mới của phát thanh trực tiếp năm nay.

“Phát thanh trực tiếp tạo cơ hội cho các đài chọn được những đề tài hoặc rất nóng, hoặc là nặng về cảm xúc, về thân phận, số phận con người. Tuy nhiên các đề tài này đã được các đơn vị khéo léo thông qua chương trình của mình gửi gắm những thông điệp, muốn thay đổi nhận thức để thay đổi hành vi trong cộng đồng”, ông Hào cho biết.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức trong khuôn khổ LHPT toàn quốc đã để lại nhiều ấn tượng với người xem.

Bên cạnh những hoạt động quen thuộc như triển lãm và hội thảo kỹ thuật, nét mới của Liên hoan phát thanh năm nay là hội thảo nghiệp vụ quốc tế “Thay đổi nhận thức và hành vi xã hội thông qua tiểu phẩm phát thanh”, đưa đến cho các nhà báo phát thanh những giải pháp mới trong cách tiếp cận công chúng. Đặc biệt, lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức trong khuôn khổ LHPT toàn quốc mang tên “Ảnh của những người làm phát thanh”, do chính những người trong cuộc ghi lại quá trình tác nghiệp của mình. Đây cũng là điểm nhấn đầy hình ảnh, màu sắc của những ngày hội thanh âm.

Đất sen hồng để lại ấn tượng sâu đậm với những người tham dự Liên hoan

Một trong những điều để lại nhiều cảm xúc nhất cho những người về dự liên hoan năm nay là lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử-văn hóa Nguyễn Sinh Sắc-thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt gây ấn tượng đối với những đại biểu tham dự là tình cảm nồng hậu, đầy trách nhiệm mà Đồng Tháp đã dành cho khách phương xa. Các con đường tại Cao Lãnh cũng như các điểm du lịch xứ sen hồng, đâu đâu cũng thể hiện sự chào đón trang trọng, ấm áp dành cho các nhà báo phát thanh trên cả nước.

lhpt toan quoc lan thu xiv doi moi da dang va tham dam tinh nguoi
Chân tình, mến khách là cảm nhận chung của những đại biểu tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp - vùng đất sen hồng rất vui mừng được đón tiếp các đại biểu tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV. Đây là vinh dự, tự hào của quê hương Đồng Tháp – nơi an nghỉ cuối cùng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tỉnh Đồng Tháp, trong khả năng của mình, tạo điều kiện tốt nhất để liên hoan diễn ra thành công, tạo dấu ấn trong lòng các đại biểu về vùng đất sen hồng chân tình, mến khách.

“Qua những trải nghiệm khi tham dự LHPT toàn quốc lần thứ XIV, những câu chuyện, những góc nhìn của các phóng viên sẽ đưa hình ảnh Đồng Tháp lan tỏa hơn nữa. Chúng tôi hy vọng hình ảnh vùng đất, con người nơi đây sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với những đại biểu về với quê hương Đồng Tháp và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Đài TNVN để hình ảnh Đồng Tháp không chỉ là riêng của tỉnh mà còn lan tỏa ra cả nước, đồng thời học tập được những mô hình, sáng kiến hay từ các địa phương khác thông qua các cơ quan truyền thông để góp phần phát triển địa phương”, ông Lê Minh Hoan cho biết.

Sự chân tình, ấm áp là cảm nhận của phóng viên Trịnh Lam Ngọc đến từ Đài PT-TH Hải Phòng khi đến Đồng Tháp. Theo Trịnh Lam Ngọc, từ Hải Phòng đến với Đồng Tháp là quãng đường rất dài. Tuy nhiên, cảm nhận đầu tiên của chị khi đặt chân đến Đồng Tháp là bầu không khí tuyệt vời của mảnh đất xinh đẹp. Phóng viên Trịnh Lam Ngọc cũng ấn tượng với khâu chuẩn bị của BTC, của Đài PT-TH Đồng Tháp khi tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị tham gia hoàn thành tốt công việc.

“Mọi công tác chuẩn bị, mọi khó khăn đều được anh chị em ở Đài PT-TH Đồng Tháp hỗ trợ nhiệt tình nhất để chúng tôi hoàn thiện được phần thi tốt nhất”, Trịnh Lam Ngọc chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng thư ký Biên tập, Đài PT-TH và báo Bình Phước thì cho rằng: Đây là kỳ Liên hoan phát thanh để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người làm báo nói; đặc biệt là sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo của đơn vị đăng cai: Đài PT-TH tỉnh Đồng Tháp. Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của Đài TNVN đã làm nên một kỳ liên hoan thành công. Thông qua LHPT toàn quốc lần này, những người làm báo nói ở các địa phương thấy được sự đổi mới trong cách làm, cách thể hiện để hướng đến công chúng qua làn sóng phát thanh.

LHPT toàn quốc lần thứ XIV là dịp để các địa phương thắt chặt tình cảm gắn bó với các cơ quan báo chí trên cả nước. Sự hội tụ của hơn 800 đại biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí tại Đồng Tháp trong những ngày qua được xem là một cơ hội để vùng đất đầy tiềm năng này chứng minh những thế mạnh của mình trong thu hút đầu tư, trong chỉ số cạnh tranh, trong cách ứng xử hướng tới những giá trị văn minh để phục vụ nhân dân./.

 

Tin mới hơn

chuyen doi so phai lay nguoi dan lam trung tam

Chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi dự tọa đàm "Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức" do Hội Tin học Việt Nam đã phối hợp với các hội, hiệp hội trong ngành Công nghệ thông tin tổ chức chiều 3/7.

ngay lam viec thu 2 ky hop thu 17 hdnd tinh khoa xviii nhiem ky 2016 2021

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 17- HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 4/7/ 2020, dưới sự chủ trì của đồng chí  Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư  Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII tiếp tục thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông qua một số nghị quyết  quan trọng.    

khai mac ky hop thu 17 hdnd tinh yen bai khoa xviii

Khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

Sáng nay, 3/7 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 17 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự kỳ họp có các đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh

thu tuong don luc cho tam ma keo co xe tang truong

Thủ tướng: Dồn lực cho 'tam mã' kéo cỗ xe tăng trưởng

(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 2/7, phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng cho rằng, cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như "cỗ xe tam mã", gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.

hoi nghi truc tuyen chinh phu thang 6 voi cac dia phuong

Hội nghị trực tuyến Chính phủ tháng 6 với các địa phương

Sáng nay, 2/7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Chính phủ tháng 6 với các địa phương trong cả nước đã được diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đ/c Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh:

kien nghi dua sach giao khoa vao danh muc hang hoa do nha nuoc dinh gia

Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

Dân trí: Thông tin trên được đưa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 1/7. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

ca nghi mac covid 19 tai tp hcm am tinh voi sars cov 2

Ca nghi mắc Covid-19 tại TP HCM âm tính với SARS-CoV-2

Dân trí: Sáng 2/7, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM về ca nghi mắc Covid-19 mới người Indonesia. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân này và những người tiếp xúc với ông đều âm tính.

thu tuong chinh phu phan dau tang truong 4 trong nam nay

Thủ tướng: Chính phủ phấn đấu tăng trưởng 4% trong năm nay

VOV.VN -Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao nhất có thể và Chính phủ phấn đấu tăng trưởng đạt 4%.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
tu hom nay 17 o bat cu dau cung co the lam ho chieu

Từ hôm nay (1/7), ở bất cứ đâu cũng có thể làm hộ chiếu

VTV.vn - Chỉ cần có thẻ căn cước công dân, công dân Việt Nam có thể xin cấp hộ chiếu ở bất cứ nơi nào thuận lợi nhất.

hom nay 17 12 luat chinh thuc co hieu luc nhieu quy dinh moi ve ho chieu cong chuc giao vien

Hôm nay (1/7), 12 luật chính thức có hiệu lực: Nhiều quy định mới về hộ chiếu, công chức, giáo viên...

VTV.vn - Cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử, nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên, chỉ còn 3 trường hợp viên chức có biên chế suốt đời… là một số nội dung trong 12 luật này.

cong cu tinh thue thu nhap ca nhan moi nhat ke tu 172020

Công cụ tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất kể từ 1/7/2020

VTV.vn - Chỉ cần điền Thu nhập tính thuế hàng tháng và Số người phụ thuộc, bạn sẽ biết ngay Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của tháng theo cách tính mới từ 1/7/2020.

bo giao thong noi gi ve thong tin bang lai b1 khong duoc dieu khien o to

Bộ Giao thông nói gì về thông tin bằng lái B1 không được điều khiển ô tô?

VOV.VN -Đại diện Bộ GTVT khẳng định, không có chuyện, bằng B1 không được lái ô tô và bằng A1 không được lái xe 150cc như nhiều người đồn đoán.

thu tuong ra toi hau thu yeu cau hang loat ong lon thoai von nha nuoc

Thủ tướng ra “tối hậu thư” yêu cầu hàng loạt “ông lớn” thoái vốn nhà nước

Dân trí: Thủ tướng vừa phê duyệt danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020. Đây là DN do cơ quan đại diện chủ sở hữu thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020, gồm hơn 100 DN.

le ky niem 120 nam ngay thanh lap tinh yen bai 1141900 1142020 75 nam ngay thanh lap dang bo tinh va don nhan huan chuong doc lap hang nhat

Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Yên Bái (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Sáng nay 30/6/2020 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Yên Bái (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (30/6/1945-30/6/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.    

Đ/c Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư TW Đảng tiếp xúc cử tri huyện Trấn Yên

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, chiều ngày 29/6, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư – Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã: Y Can, Quy Mông và Kiên Thành huyện Trấn Yên. Cùng tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh.

tu 17 sinh vien tot nghiep loai xuat sac co the duoc xet tuyen vao vien chuc

Từ 1/7, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc có thể được xét tuyển vào viên chức

VOV.VN -Theo Luật cán bộ, công chức, viên chức sửa đổi bổ sung, từ ngày 1/7/2020, nhiều quy định mới về chế độ làm việc, xét tuyển viên chức có hiệu lực.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại