Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Làm việc tốt đúng cách: Lòng tốt từ con tim và lý tính

VTV.vn - Lòng tốt khi được đặt đúng nơi, đúng lúc, đúng đối tượng sẽ mang lại hạnh phúc cho cả người cho và người nhận.

Lòng tốt và sự giúp đỡ người khác là hành động đáng quý. Nhưng người xưa có câu "của cho không bằng cách cho", sự giúp đỡ những người xung quanh cũng cần được thể hiện có văn hóa. Bên cạnh một trái tim ấm nóng nhiệt tình muốn giúp đỡ người khác, sự trao đi cũng cần được cân nhắc bởi lý tính.

"Cho đi đúng cách nhất là cho đi sự yêu thương và trân trọng, không phải cho đi là sự ban phát. Cho đi đúng cách phải có nền kiến thức, phông văn hóa nhất định mới có thể thực hiện được điều này chuẩn chỉ, đúng tinh thần cho đi không mong nhận lại", ông Hoa Hữu Vân – Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL chia sẻ.

Lòng tốt cần đặt đúng chỗ, giúp đúng người và đúng đối tượng, nhất là trong xã hội hiện đại tốt xấu đan xen, đúng sai đôi khi khó phân định thì người tốt cũng cần tỉnh táo, hiểu đúng về người mình cần giúp để tránh giúp sai chỗ, sai cách và tránh bị người khác lợi dụng.

Làm việc tốt đúng cách: Lòng tốt từ con tim và lý tính - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Quốc hội

"Việc tốt là những việc mang lại những điều tốt đẹp cho người khác, cho xã hội. Điều đầu tiên là nó phải đúng về động cơ và mục đích để làm. Tuy nhiên, nó còn phải nhiều cái đúng khác như đúng lúc, đúng đối tượng, đúng cách thức…", TS. Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Quốc hội cho biết.

"Người làm luôn có mục đích tốt nhưng nói vui trong kinh tế thị trường thì đó là ông làm cái ông có mà không nghĩ tới cái người khác cần. Nhưng cũng không nên phiền lòng về việc đó. Có thể trong lúc cấp bách thì người ta thể hiện chưa được phù hợp, hiệu quả nhưng không sao cả, miễn là trong lòng mình nuôi dưỡng những điều tốt đẹp, sống và làm những điều thiện. Điều thiện thật sự chứ không phải để tô vẽ bản thân mình", TS. Nguyễn Viết Chức nói.

"Có những trường hợp biết có tai nạn giao thông nhưng người ta chọn bỏ qua, bởi người ta rất sợ rằng cứu không đúng cách hoặc vì một lý do nào đó ảnh hưởng đến chính bản thân mình, bị hiểu lầm không cần thiết. Nhưng nếu ai cũng suy nghĩ như vậy thì rất nhiều việc tốt có thể bị bỏ qua, như vậy trong xã hội sẽ không giữ được nhiều việc tốt. Vậy thì, câu chuyện là phải nâng cao năng lực, trình độ cũng như kỹ năng sống cần thiết đối với con người trong xã hội hiện đại".

Theo: vtv.vn

Tin mới hơn

Năm 2023, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 394 tỷ USD

Năm 2023, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 394 tỷ USD

Ngay trong tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa ước đạt 46,56 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa ước đạt 25,08 tỷ USD. Điều đáng ghi nhận là việc Trung Quốc gỡ bỏ chính sách "Zero COVID" từ ngày 8/1/2023 đã giúp XNK hàng hóa có cơ hội tăng trưởng trong năm 2023.

Khai ấn đền Trần 2023 trong 5 vòng an ninh kiểm soát

Khai ấn đền Trần 2023 trong 5 vòng an ninh kiểm soát

TPO - Lễ hội Khai ấn đền Trần 2023 được tổ chức trang trọng từ 22h15 ngày 4/2 (14 tháng Giêng) với các nghi lễ rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường. Đây là nghi lễ quan trọng mở màn cho đêm Khai ấn đầu tiên sau ba năm tạm dừng vì dịch COVID-19.

Nhiều khu vực ở Bắc Bộ mưa dông, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh

Nhiều khu vực ở Bắc Bộ mưa dông, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (5/2), nhiều khu vực ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

Hoạt động lễ hội và du lịch văn hóa, tâm linh đầu Xuân đã trở lại sôi động với một tâm thế nhận thức đáng mừng trong những người trảy hội và cả những người có trách nhiệm quản lý. Sự nhộn nhịp tại các lễ hội và điểm đến sau hai năm gần như phải dừng hoạt động do dịch Covid-19 là tín hiệu đầy khích lệ đối với sự phục hồi của ngành du lịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong những tháng đầu năm nay.

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

VOV.VN - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu tự ý ngừng kinh doanh trái quy định.

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 4/2 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và miền Bắc có mưa và trời lạnh. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

VOV.VN - Cầu thủ 18 tuổi - Trần Nam Hải của SLNA đã để lại dấu ấn trong ngày mở màn V-League 2023 với pha lập công giúp đội bóng xứ Nghệ có trận hòa 1-1 với Đà Nẵng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

VOV.VN - Sáng 4/2, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giảm 45,5 USD/oz xuống mốc 1.864,3 USD/oz, cùng lúc vàng SJC cũng giảm mạnh về mức 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

VOV.VN - PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, đây là cuốn sách vô cùng giá trị, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

VTV.vn - Trong suốt 93 năm qua, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta liên tục đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại