Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt mùa COVID kết thúc tốt đẹp

(PL)- Kỳ thi được đánh giá là an toàn, không có tình trạng lộn xộn, chưa phát hiện gian lận, nhất là gian lận có tổ chức.

 

 

ky thi tot nghiep thpt dac biet mua covid ket thuc tot dep

Chiều 10-8, kết thúc môn thi cuối cùng sau hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi.

 

Những dấu ấn của một kỳ thi đặc biệt

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ đây là một kỳ thi đặc biệt trong một năm học đặc biệt. Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thay vì cho học sinh dừng học, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức học trực tuyến, đồng thời tinh giản chương trình học phù hợp với tình hình thực tế.

“Đây cũng là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức vào tháng 8, thời tiết tại nhiều địa phương không thuận lợi khi có mưa lớn” - ông Độ nói.

Dù vậy, đến thời điểm này, các địa phương đều đã thực hiện tốt việc tổ chức thi. Kỳ thi đảm bảo kế hoạch phòng, chống dịch, diễn ra nghiêm túc, an toàn, công bằng và khách quan.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết dịch COVID-19 là một thách thức rất lớn đối với công tác tổ chức kỳ thi. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan liên quan đã quyết tâm thực hiện kỳ thi trong bối cảnh bình thường mới.

Ông Trinh nhiều lần nhấn mạnh Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị các điều kiện và phương án tốt nhất cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Các phần mềm kỹ thuật được tăng cường tính bảo mật nhằm ngăn ngừa gian lận; công tác tập huấn được tổ chức căn cơ, bài bản; các đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động trong suốt quá trình tổ chức thi giúp kỳ thi diễn ra nghiêm túc…

Theo đánh giá, qua ba ngày tổ chức thi, về cơ bản tại các hội đồng thi không có tình trạng lộn xộn; cơ quan chức năng cũng chưa phát hiện yếu tố gian lận, nhất là gian lận có tổ chức. Tất cả thí sinh đều được hỗ trợ tối đa để có thể tham dự kỳ thi.

ky thi tot nghiep thpt dac biet mua covid ket thuc tot dep

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

ky thi tot nghiep thpt dac biet mua covid ket thuc tot dep

Thí sinh vui vẻ sau khi thi xong môn cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM) chiều 10-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tổ chức thi đợt 2 như thế nào?

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi năm nay bám sát nội dung chương trình đã tinh giản do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa theo học lực của thí sinh.

Theo đó, điểm thi sẽ đánh giá đúng thực lực của các thí sinh giỏi. Các trường có sự cạnh tranh cao cũng có thể yên tâm vì đề thi đã có sự phân hóa nhằm đảm bảo tuyển được thí sinh có học lực phù hợp với yêu cầu, chuyên ngành mình đào tạo.

Cũng tại cuộc họp báo, một nội dung rất được quan tâm, đó là kỳ thi đợt 2 dành cho các thí sinh thuộc diện bị cách ly xã hội hoặc F1, F2 sẽ được tổ chức như thế nào.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức đợt thi này, làm sao để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi thí sinh.

Mới đây nhất, ngày 6-8, Bộ GD&ĐT có công văn gửi tới các trường hướng dẫn việc dành ra một tỉ lệ chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh phải thi đợt 2. Trong công văn, Bộ GD&ĐT yêu cầu chậm nhất là ngày 3-9 các trường phải báo cáo việc điều chỉnh đề án tuyển sinh của mình, đồng thời công khai cho thí sinh được biết.

Thông qua báo cáo này, bộ sẽ giám sát, kịp thời có những đánh giá, hướng dẫn điều chỉnh sao cho phù hợp, trên tinh thần đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu.

Nói thêm, ông Mai Văn Trinh cho biết kỳ thi đợt 2 được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam thiết lập tình trạng bình thường mới. Các tỉnh, thành sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương mình để đề nghị với Bộ GD&ĐT về kế hoạch thi.

Về đề thi đợt 2, ông Trinh nói đề sẽ được xây dựng trên cơ sở các giải pháp kỹ thuật, có độ khó tương đương với lần thi đầu nhằm tạo sự công bằng giữa các thí sinh.

39 là số thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 38 thí sinh bị đình chỉ thi. Có 18 cán bộ vi phạm quy chế thi. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, tỉ lệ thí sinh dự thi đợt 1 đạt 96%. Trong đợt này có 26.308 thí sinh chưa được thi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Đã dự trù quỹ thời gian cho chấm thi

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, dù dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng công tác chấm thi vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch đề ra.

Cho đến nay, ngoài Đà Nẵng, các tỉnh, thành khác đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc chấm thi. Nhiều biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cán bộ chấm thi đã được tính toán đầy đủ. Bộ GD&ĐT cũng dự trù quỹ thời gian để các TP lớn như Hà Nội hay TP.HCM có thể đảm bảo về cả tiến độ và chất lượng chấm thi.

Ông Trinh cũng cho hay năm nay vẫn sẽ công bố đáp án và điểm thi. Trong đó, đáp án được công bố theo tiến độ chấm bài thi, điểm thi công bố theo lịch trình đã được Bộ GD&ĐT vạch ra từ trước, chỉ khi nào hoàn thành công tác chấm thi thì mới công bố điểm thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh vẫn sẽ tiến hành phân tích, đánh giá phổ điểm như mọi năm.

Ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh

Hôm nay, một số thí sinh tại ba tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh và Bình Phước phải thi lại do lỗi của giám thị.

Theo Cục Quản lý chất lượng, một số giám thị đã vi phạm thời gian làm bài thi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của thí sinh. Vì thế, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức thi lại ngay cho những thí sinh bị ảnh hưởng quyền lợi trong ngày 11-8.

Cụ thể, trong buổi thi văn ở Bắc Ninh, các cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi” nhưng các thầy cô bị tâm lý nên yêu cầu thí sinh phải chép lại.

Trong buổi thi môn tổ hợp, giám thị ở Điện Biên đã phát đề thi môn địa lý chậm 5 phút nhưng không bù giờ. 

Tại một điểm thi ở Bình Phước, cả giám thị và thí sinh đều nghĩ được miễn thi môn địa lý, vì thí sinh là học sinh giỏi cấp trường. Giám thị không kiểm tra nên đã cho thí sinh không thi. Sau buổi thi mới phát hiện thí sinh có tên trong danh sách dự thi. 

Việc thi lại sẽ được tổ chức trong hôm nay, 11-8, bằng đề thi dự bị tại bảy phòng thi ở Điện Biên, một phòng thi ở Bắc Ninh và một thí sinh ở Bình Phước. 

HÀ PHƯỢNG

Theo plo.vn

Tin mới hơn

bo chinh tri xem xet phuong an nhan su dai hoi cua ha noi va 19 dang bo

Bộ Chính trị xem xét phương án nhân sự Đại hội của Hà Nội và 19 Đảng bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì làm việc với Thành ủy Hà Nội. 3 nhóm công tác khác của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư làm việc với Đảng bộ 17 tỉnh và 2 cơ quan Trung ương...  

sang 209 khong ghi nhan ca mac moi covid 19 viet nam van co 1068 benh nhan

Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam vẫn có 1.068 bệnh nhân

VTV.vn - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết, sáng ngày 20/9, không có ca mắc mới COVID-19.

khong co ca mac covid 19 moi cach ly hon 24000 nguoi de phong chong dich

Không có ca mắc Covid-19 mới, cách ly hơn 24.000 người để phòng chống dịch

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 19/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Hiện có tổng cộng 691 ca do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

cap nhat covid 19 the gioi gan 31 trieu ca mac hon 960000 ca tu vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

VOV.VN - Sáng 20/9, thế giới ghi nhận gần 31 triệu ca mắc, trong đó 960.657 ca tử vong do Covid-19. 

khong ca mac moi covid 19 nguoi dan khong duoc chu quan

Không ca mắc mới Covid-19, người dân không được chủ quan

Dân trí: Tròn 17 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan, vẫn phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập đông người…

dai phat thanh truyen hinh yen bai ban giao nha dai doan ket cho ho gia dinh ngheo xa bao ai huyen yen binh

Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình nghèo xã Bảo Ái, huyện Yên Bình

Sáng ngày 19/9/2020, Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ gắn biển và trao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình ông La Quyết Nghị xã  Bảo Ái, huyện Yên Bình.

thoi tiet ngay 199 bao so 5 suy yeu mua tren dien rong o nhieu noi

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 5 suy yếu, mưa trên diện rộng ở nhiều nơi

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí thượng thủy văn quốc gia, bão số 5 đã suy yến thành vùng áp thấp và gây mưa trên diện rộng khắp cả nước

sang 199 viet nam con 50 ca duong tinh voi covid 19

Sáng 19/9, Việt Nam còn 50 ca dương tính với COVID-19

VOV.VN - Tính đến sáng 19/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
thu tuong mo cua den muc do nao

Thủ tướng: Mở cửa đến mức độ nào?

(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 18/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19.

khanh thanh tru so phuong dong tam tp yen bai

Khánh thành trụ sở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái

Sáng 18/9, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ khánh thành công trình trụ sở phường Đồng Tâm. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  

ca phe doanh nhan go kho cho doanh nghiep htx khu vuc phia tay

"Cà phê doanh nhân" - Gỡ khó cho doanh nghiệp, HTX khu vực phía Tây

Ngày 18/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi “Cà phê Doanh nhân” tháng 9, nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, HTX ở khu vực phía Tây của tỉnh, chung tay cùng với các sở, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong bối cảnh tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo các huyện thị phía tây và đông đảo đại diện doanh nghiệp, HTX.

yen bai khoi cong nha may cua xe say go thanh pham xuat khau plywood va nha may san xuat vien nen go xuat khau

Yên Bái: Khởi công nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm, xuất khẩu PLYWOOD và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

Sáng nay 18/9/2020, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ khởi công nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm và sản xuất, xuất khẩu PLYWOOD và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu tại xã Minh Quân huyện Trấn Yên do Tập đoàn An Việt Phát làm chủ đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được tỉnh lựa chọn để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.    

sang 189 viet nam khong co ca mac covid 19 moi 940 benh nhan da khoi benh

Sáng 18/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, 940 bệnh nhân đã khỏi bệnh

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 18/9, Việt Nam tiếp tục ghi nhận không có ca mắc Covid-19. Như vậy, sau 16 ngày liên tục nước ta không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

hom nay 189 tai khoi dong hang loat duong bay quoc te

Hôm nay 18/9, tái khởi động hàng loạt đường bay quốc tế

VTV.vn - Hôm nay (18/9), các hãng hàng không Việt Nam bắt đầu bay quốc tế, song mới đón khách một chiều từ Việt Nam đi.

chinh phu chi dao 3 phuong an go kho thu phi tu dong khong dung cua vec

Chính phủ chỉ đạo 3 phương án gỡ khó thu phí tự động không dừng của VEC

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo 3 phương án tháo gỡ khó cho dự án thu phí tự động không dừng của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

khoi cong du an dau tu xay dung trang trai chan nuoi lon khep kin ket hop trong cay an qua tai huyen van yen

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khép kín kết hợp trồng cây ăn quả tại huyện Văn Yên

Sáng ngày 17/9/2020, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp ANIFER tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khép kín công nghệ cao kết hợp trồng cây ăn quả công nghệ tưới Israel tại xã Đông An, huyện Văn Yên. Dự Lễ khởi công có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.    

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại