Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Kỳ chất vấn với 3/4 bộ trưởng lần đầu đăng đàn: Thẳng thắn, không né vấn đề khó

Các bộ trưởng được chất vấn thể hiện tốt vai trò “tư lệnh” ngành khi nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không né tránh nhiều vấn đề khó.

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) và Ủy ban Dân tộc. Cùng với các bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chính, 3 Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang, Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan.

3/4 bộ trưởng lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội

Đa số các đại biểu đánh giá cao phiên chất vấn, với nhiều vấn đề được nêu ra, phân tích và bàn luận hướng giải quyết. Trong 4 tư lệnh ngành đăng đàn chất vấn có 3 tư lệnh ngành là lần đầu tiên trả lời trước Quốc hội. Song các phần trả lời của tư lệnh ngành được đánh giá là thẳng thắn, cầu thị và nắm khá chắc phần việc mình quản lý.

ky chat van voi 3 4 bo truong lan dau dang dan thang than, khong ne van de kho hinh anh 1
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội bày tỏ ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung rõ ràng, mạch lạc, khúc chiết của một người từng trải trên nghị trường. Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cũng khiến đại biểu đoàn Hà Nội ngỡ ngàng.

“Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tuy mới là lần đầu tiên đăng đàn nhưng trả lời rất tốt. Tuy có một số điểm khiến đại biểu chưa vừa ý nhưng vấn đề đó lại thuộc tình trạng chung của công việc chứ không phải do sự nắm bắt của bộ trưởng. Chúng tôi đánh giá cao”, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

“Tôi ấn tượng đặc biệt với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, dù mới nhận nhiệm vụ 7 tháng và cũng không trong chuyên ngành này nhưng Bộ trưởng nắm rất chắc các vấn đề, nhóm vấn đề. Kể cả những dự án rất nhỏ và cụ thể ở một tỉnh, Bộ trưởng trả lời rất lưu loát từ vấn đề vốn, tiến độ, vướng mắc…”, đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Theo đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, đoàn TP.HCM, phần chất vấn của các tư lệnh lần này đều có minh chứng bằng các “sản phẩm” cụ thể, đó là các thông tư, nghị định liên quan đến lĩnh vực mà bộ trưởng đó quản lý. Tuy nhiên, dịp chất vấn này cũng là cơ hội để đại biểu thông tin lại cho bộ trưởng về những thông tư chưa đi được vào cơ sở.

“Khi bộ trưởng thông tin về các văn bản, thông tư cụ thể đã ban hành thì được đại biểu thông tin lại chính văn bản đó chưa thực hiện gì ở cơ sở. Điều này cho thấy hành động của bộ trưởng cũng cần đi kèm với kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của cấp dưới đối với những nội dung mà tư lệnh ngành rốt ráo giải quyết, mà hiệu quả cụ thể còn phải có thời gian để chứng minh”, đại biểu đoàn TP.HCM cho biết.

ky chat van voi 3 4 bo truong lan dau dang dan thang than, khong ne van de kho hinh anh 2
Đại biểu Nguyễn Công Hoàng, đoàn Thái Nguyên

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng, đoàn Thái Nguyên lại ấn tượng với phần chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt bởi nắm khá chắc thực trạng lĩnh vực quản lý, trả lời đầy đủ, thẳng thắn với sự cầu thị, nỗ lực đưa ra các giải pháp thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhận được nhiều sự quan tâm khi nhận số lượng đại biểu đăng ký chất vấn nhiều nhất là 122 đại biểu. Tôi mong muốn sau đợt chất vấn, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt sẽ nhìn nhận lại toàn bộ công việc, công tác khoa học của quốc gia để đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học, đổi mới sáng tạo trong ngành khoa học của quốc gia”, đại biểu đoàn Thái Nguyên nêu ý kiến.

Chủ tọa điều hành khoa học, nhạy bén, sát trọng tâm

Sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mang đến một không khí sôi nổi, quyết liệt nhưng không kém phần tươi mới cho các phiên chất vấn.

“Tôi tin rằng cá nhân tôi hay các đại biểu Quốc hội và nhân dân đều thấy rất rõ sự điều hành mạch lạc và nắm rất chắc các vấn đề. Có chỗ các bộ trưởng quên hay chưa nắm kịp, chính Chủ tịch Quốc hội ở dạng tiếp tục chất vấn hay dạng giải thích rõ luôn giúp. Đặc biệt các kết luận của Chủ tịch Quốc hội ở mỗi chất vấn tư lệnh ngành rất có chất lượng. Tôi cho đây cũng là một đổi mới”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu rõ.

ky chat van voi 3 4 bo truong lan dau dang dan thang than, khong ne van de kho hinh anh 3
​Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, đoàn TP.HCM

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng, việc điều hành linh hoạt, mềm dẻo, có lý, có tình không tạo ra áp lực quá lớn cho tư lệnh ngành, đồng thời làm không khí cuộc chất vấn trở thành cuộc trao đổi, thảo luận có chất lượng, sâu sát nhưng lại nhân văn.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, đoàn TP.HCM cho rằng, Chủ tịch Quốc hội nắm rất chắc vấn đề, hiểu rõ sở trường, sở đoản của từng vị bộ trưởng để hỗ trợ, cân bằng được tình huống.

“Đại biểu Quốc hội chúng tôi còn cảm thấy rất vui vì chính Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn tham gia tranh luận, chất vấn ngược lại bộ trưởng với những phần trả lời chưa rõ của bộ trưởng. Chủ tịch Quốc hội đã tạo được điểm nhấn thú vị, dí dỏm nhưng cân bằng để đạt hiệu quả tốt nhất của buổi chất vấn giữa đại biểu và các thành viên chính phủ”, nữ đại biểu khẳng định.

ky chat van voi 3 4 bo truong lan dau dang dan thang than, khong ne van de kho hinh anh 4
Đại biểu Lý Anh Thư, đoàn Kiên Giang

Đại biểu Lý Anh Thư, đoàn Kiên Giang cũng cho rằng, chủ tọa điều hành phiên chất vấn rất linh hoạt, sắc nét, đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Trong quá trình điều hành cũng có sự gợi mở thêm cho các bộ trưởng.

“Trong quá trình điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã có nhiều phen gỡ được thế bí cho các bộ trưởng khi bị các đại biểu Quốc hội chất vấn đến cùng. Tôi thấy cách điều hành rất khoa học, bài bản và công tâm. Định hướng cho các bộ trưởng trả lời không thiếu sót mảng nào”, nữ đại biểu nói.

Các đại biểu kỳ vọng sau chất vấn, các tư lệnh ngành cần xem lại ngành của mình có việc gì làm được hay chưa làm được, có những việc 5 - 10 năm sau mới có thể giải quyết được thì đó là cơ sở để lập ra chiến lược thời gian tới, rà soát công việc định kỳ chưa làm được thì làm cho tốt lên, như vậy việc giám sát mới có hiệu quả cao./.

vov.vn

Tin mới hơn

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau khi quy định biển số định danh được áp dụng từ ngày 15/8, tại chợ buôn xe máy cũ chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm, vắng bóng khách mua. Hầu hết các tiểu thương còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về Thông tư 24, do vậy, khi có khách đến mua, họ không biết phải tư vấn cho khách ra sao về việc sang tên, đổi chủ.

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Koinu mạnh cấp 14, giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc.

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/10, giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,2 – 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Cùng lúc, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.825,2 USD/oz.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

VOV.VN - Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10, người hâm mộ bóng đá sẽ hướng sự chú ý tới các trận đấu tại vòng bảng Cúp C1 châu Âu, Cúp C1 châu Á và bán kết bóng đá nam ASIAD 19.

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

GS. TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: cán bộ cấp chiến lược là phải "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ".

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Ông Mạc Quốc Anh cho hay Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã giúp các doanh nghiệp có nhiều hoạt động thương mại hiệu quả, khẳng định giá thị thương hiệu Việt.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Giới chuyên gia nhận định, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Điều đáng nói, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

TPO - Sáng nay (3/10), giá vàng SJC vượt mốc 69 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay nên nhiều người dân tranh thủ canh giá tốt bán ra.

Biến thách thức thành cơ hội

Biến thách thức thành cơ hội

Già hóa dân số đặt ra thách thức đối với kinh tế và xã hội, song nếu có chính sách phù hợp sẽ giúp tận dụng những lợi ích từ tình trạng này. Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới bảo đảm quyền của người cao tuổi để có thể thích ứng với xã hội dân số già.

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

VTV.vn - Những admin giấu mặt còn hướng dẫn thành viên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ vay qua các App, rồi trốn nợ bằng cách làm CCCD giả, bán tài khoản mạng...

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

VTV.vn - Sau một tuần mưa lớn, ngập lụt gây nhiều thiệt hại, dự báo sang tuần này (2-8/10), thời tiết miền Bắc, miền Trung sẽ ôn hòa hơn.

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

VTV.vn - Đảm bảo 2 mục tiêu an ninh lương thực, tăng trưởng xuất khẩu, ngành nông nghiệp đã và đang vượt khó để phát huy vai trò là lợi thế quốc gia, trụ...

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

VTV.vn - Giá dầu thế giới đã chứng kiến mức tăng mạnh theo quý gần 30% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại