Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc

VTV.vn - GDP quý III có mức tăng trưởng đột biến 13,67%, giúp GDP 9 tháng đạt mức tăng 8,83%; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát… khẳng định bước phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Tiêu dùng phục hồi, doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa

Đà phục hồi kinh tế Việt Nam ngày càng rõ nét, trong bối cảnh lạm phát vẫn đang là lo ngại toàn cầu. Đó là điểm nhấn từ cuộc họp công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III của Tổng cục Thống kê sáng 29/9.

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy rõ sự đột biến trong tăng trưởng quý III năm nay so với cùng kỳ các năm trước. Dù là trên nền một quý III/2021 tăng trưởng âm, nhưng mức tăng 13,67% của quý III năm nay cũng đã vượt dự báo của không ít chuyên gia và tổ chức quốc tế.

Động lực tăng trưởng đến từ cỗ xe tam mã với vai trò dẫn dắt của tiêu dùng cuối cùng, rồi đến đầu tư và cuối cùng là cán cân xuất nhập khẩu.

Trong lĩnh vực tiêu dùng sức bật chính là từ lực cầu nội địa dồi dào vốn bị kìm nén trước đó do dịch bệnh. Minh chứng rõ nhất là đà doanh thu dịch vụ bán lẻ có mức tăng trưởng gấp gần 3 lần mức tăng trưởng chung của cả nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc - Ảnh 1.

GDP 9 tháng đầu năm tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước.

Hai động lực còn lại là đầu tư và cán cân xuất nhập khẩu cũng có những điểm nhấn riêng. Về xuất nhập khẩu, theo Tổng cục thống kê, nếu hết 6 tháng mức xuất siêu mới chỉ ước đạt 710 triệu USD thì hết 9 tháng, con số này đã là 6,54 tỷ USD, cho thấy cán cân thương mại đã được đặc biệt nới rộng vào quý III.

Về đầu tư, bên cạnh dòng vốn thực hiện toàn xã hội vẫn gia tăng đều theo từng quý, đặc biệt là quý III, thì nổi bật nhất có lẽ là con số FDI thực hiện, 5,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất của 9 tháng trong 5 năm qua. Đáng nói là tỷ lệ vốn FDI thực hiện trên tổng số vốn FDI cam kết đã đạt mức kỷ lục.

Tiêu dùng cuối cùng, đầu tư và cán cân xuất nhập khẩu, gia tốc của cỗ xe tam mã càng có ý nghĩa hơn khi lạm phát vẫn được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ trên mọi phương diện. Đây cũng là khẳng định của Bộ Tài chính tại buổi tổng kết 9 tháng đầu năm diễn ra hôm qua.

Quốc tế tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Với kết quả đã đạt được, có 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Tổng cục Thống kê đưa ra: Một là 7,5% và hai là 8%. Với phương án 2 là phương án được Tổng cục Thống kê đánh giá là có khả năng cao hơn. Theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm any.

Đáng chú ý, Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh đến cụm từ "tăng trưởng phi thường" đối với Việt Nam.

Ông Andrea Coppola - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá: "Kết quả tăng trưởng GDP quý III ở mức khoảng 13,7% của Việt Nam phù hợp với dự báo của Ngân hàng Thế giới trong bản cập nhật kinh tế khu vực mới nhất và khẳng định rằng Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện khá tốt công việc quản lý tỷ giá hối đoái và quản lý tăng trưởng tín dụng và chính sách tiền tệ thời gian qua. Việt Nam đã ra giới hạn tăng trưởng tín dụng như một công cụ quan trọng để quản lý nền kinh tế và quản lý lạm phát".

"Theo tôi, Chính phủ Việt Nam đang mạnh tay đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian tới. Xuất khẩu cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vòng 5, 6 tháng tới. Sự gia tăng ngày càng đông đảo tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thấy Việt Nam là nước thu hút FDI rất mạnh. Bốn yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, bất chấp những biến động của kinh tế thế giới", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhận định.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc - Ảnh 2.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài đã chảy vào những lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như điện tử, linh kiện điện thoại, thay vì chỉ tập trung vào những lĩnh vực thâm dụng nhiều lao động như dệt may trước đây.

Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham cho hay: "Việt Nam vẫn đang được hưởng lợi từ dòng đầu tư dịch chuyển từ nước ngoài. Tôi tin là xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm tới. Dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ vẫn rất mạnh mẽ, là một trong những điểm đến chính của dòng đầu tư trên toàn cầu. Khi các doanh nghiệp của chúng tôi bàn thảo về đầu tư thì ai cũng nhắc đến Việt Nam. Điều này khác hẳn cách đây 10 năm".

Theo Tổng cục Thống kê, gần 84% doanh nghiệp tư nhân và gần 81% doanh nghiệp FDI dự báo, tình hình kinh doanh trong quý IV tốt hơn và ổn định hơn so với quý III. Điều này cũng mở ra khả năng, dự báo tăng trưởng kinh tế quý IV ở mức 6,5% được nhiều tổ chức đưa ra trước đó, có thể sẽ sớm được điều chỉnh tăng lên.

"Ngựa khoẻ chạy đường dài", tập trung vào nội lực của cỗ xe tam mã sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho cả nền kinh tế trong giai đoạn tới. Như người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh: Đi tìm sự ổn định trong bất định; đi tìm sự chủ động trong thế bị động; đi tìm ổn định và nhất quán trong chuyển đổi và xáo trộn; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng là thuộc tính không thể thiếu trong trong kinh tế thị trường và cùng với đó, thiết lập phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế trong hội nhập.

Theo vtv.vn

Tin mới hơn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38 ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

VOV.VN - Huân chương Sao Vàng dành để trao tặng cho những cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhà nước và của đất nước; là người có nhiều cống hiến cho hoạt động mà mình phụ trách.

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Theo Tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện Đảng ta nhất quán trong thực hiện mục tiêu xuyên suốt là vì nước, vì dân.

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 16-30% trong 4 năm qua, cao nhất thế giới.

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

VTV.vn - Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch không gian biển quốc gia là tạo lập cơ sở cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế biển.

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Với chung một tầm nhìn chiến lược về hợp tác phát triển công nghệ AI, năm 2024, Samsung SDS và CMC xác định nắm bắt các cơ hội để có những bứt phá về công nghệ AI từ R&D (Nghiên cứu và phát triển), phát triển sản phẩm dịch vụ, đến lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

VTV.vn - Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh có 12 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

ANTD.VN - Trong ngày hôm nay 19/7, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thời tiết hôm nay 18/7: Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay 18/7: Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

VOV.VN - Thời tiết ngày 18/7, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, khu vực Trung, Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa lớn.

U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Bàn đạp cho đại chiến

U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Bàn đạp cho đại chiến

VOV.VN - Nhận định U19 Việt Nam vs U19 Myanmar giải U19 Đông Nam Á 2024. U19 Việt Nam buộc phải đánh bại U19 Myanmar để có lợi thế trước khi bước vào so tài với đối thủ lớn nhất bảng B là U19 Australia.

Thủ khoa khối A00: Tiếc vì chưa được 10 điểm Toán

Thủ khoa khối A00: Tiếc vì chưa được 10 điểm Toán

VOV.VN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Vũ Đình Thái, học sinh Trường THPT Tây Thụy Anh, tỉnh Thái Bình trở thành thủ khoa khối A00 khi đạt 29,6 điểm. Sáng nay có nhiều người báo tin, em mới biết mình là thủ khoa.

Cuốn sách của Tổng Bí thư về Quốc hội mang ý nghĩa lý luận và thời sự sâu sắc

Cuốn sách của Tổng Bí thư về Quốc hội mang ý nghĩa lý luận và thời sự sâu sắc

Việc nghiên cứu, quán triệt, lan tỏa những nội dung cốt lõi cuốn sách của Tổng Bí thư sẽ tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để huy động, thu hút trí tuệ của cán bộ, đảng viên và nhân dân thanm gia góp ý và xây dựng Văn kiện Đại hội XIV.

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông

VOV.VN - Việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý là để thực hiện quyền và nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), được quy định tại Điều 76 của UNCLOS.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Alberk Park, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, cho hay hầu hết châu Á và Thái Bình Dương đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với nửa cuối năm ngoái.

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

Kỳ họp 17 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

VOV.VN - Sáng nay (17/7), Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Sau khi biết điểm, từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại