Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Không có khoản thu nào thì các con có được học và học có tốt hay không?

VOV.VN - Nếu nhân số tiền phụ huynh cả nước đóng quỹ này sẽ ra một con số khổng lồ nhưng đã và sẽ không bao giờ có được báo cáo tài chính minh bạch, TS. Vũ Thu Hương nhận định.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản 2928/SGDĐT-KHCN gửi UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục trực thuộc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023.

Theo đó, các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Cụ thể sẽ có 7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

TS. Vũ Thu Hương cho rằng, chỉ đạo này rất đáng hoan nghênh nhưng cần có giám sát thực hiện triệt để thay vì ra văn bản chỉ để ứng phó với dư luận xã hội.

Các khoản thu quỹ ban phụ huynh của các trường công lập gây bức xúc theo TS. Vũ Thu Hương là do không rõ ràng, minh bạch.

“Nếu như là giáo dục bao cấp thì có nghĩa là không ai phải đóng một đồng nào cả. Nhưng nếu là giáo dục xã hội hóa thì chắc chắn là sẽ có khoản thu và nó giống như các trường dân lập. Nhưng ở đây chúng ta thấy rằng, cách vận hành hiện tại, khối trường công lập đang lửng lơ vừa là bao cấp nhưng vẫn phải có những khoản thu và chi. Vì vậy, nhiều khoản thu trở nên vô lý, không được kiểm soát. Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những quy định rất rõ về các khoản thu này nhưng cứ đầu năm mới chúng ta càng thấy tình trạng trên bảo dưới không nghe”, TS giáo dục Vũ Thu Hương phân tích.

Không có khoản thu nào thì các con có được học và học có tốt hay không?
TS giáo dục Vũ Thu Hương

Theo quy định của Bộ Tài chính, tất cả các khoản thu chi đều sẽ phải có báo cáo tài chính. Nhưng ở đây không hề có phiếu thu, hóa đơn hoặc bất kỳ giấy tờ nào xác nhận chính xác cả thu lẫn chi. Trong khi đó, nếu nhân số tiền phụ huynh cả nước đóng quỹ này sẽ ra một con số khổng lồ nhưng đã và sẽ không bao giờ có được báo cáo tài chính minh bạch.

Một yếu tố nữa khiến nhiều phụ huynh bức xúc về khoản quỹ Ban phụ huynh nằm ở việc khoản thu này đã được cắt từ 20-30% về quỹ ban phụ huynh trường để vận hành các hoạt động như khen thưởng, thăm hỏi, động viên và tổ chức các hoạt động tập thể quy mô toàn trường. Nhưng không ít ban giám hiệu vẫn tiếp tục tham gia thô bạo vào các khoản quỹ còn lại của từng lớp như tiền hoa tặng nhà trường các dịp khai giảng, 20/11... hay thậm chí cả việc trang hoàng khuôn viên nhà trường.

Những yêu cầu này đều thông qua giáo viên chủ nhiệm thông báo đến ban phụ huynh. "Hình ảnh giáo viên sẽ bị bôi nhọ, méo mó hơn nếu vẫn còn những khoản thu thế này. Một bó hoa tặng thầy cô sẽ không đáng là bao, nhưng lấy đó là lý do để thu một khoản cố định và khá lớn thì nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy bất bình".

Trả lại đúng nghĩa cho các cuộc họp phụ huynh

TS Vũ Thu Hương cho rằng, những khoản thu quỹ phụ huynh xuất hiện và ngày càng lớn, nhiều người sẽ tự hỏi liệu rằng, nếu không có khoản thu nào thì các con có được học hay không và học có tốt hay không?

Không phủ nhận trong điều kiện hiện nay với những yêu cầu đổi mới giáo dục rất cần có thêm nhiều các hoạt động hỗ trợ giáo dục, phát triển kỹ năng cho học sinh và tất cả các phần việc này đều cần đến một nguồn kinh phí, TS Hương cho rằng, thay vì thu một khoản lớn đầu năm, chỉ nên huy động cho từng hoạt động, không gắn việc thu và chi quỹ với hoạt động của ban phụ huynh.

Ví dụ có lớp học giáo dục giới tính, trong chương trình không có, ban phụ huynh sẽ đứng ra tổ chức lớp và thu đúng khoản cần cho hoạt động này. Như vậy, họ có thể có những khoản thu và những khoản chi hoàn toàn hợp lý. Nhưng tất cả các phần việc này chỉ dành riêng cho các phụ huynh thôi và không có sự tham gia của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm”, TS Thu Hương nêu quan điểm.

Để thực sự trả lại bản chất tốt đẹp ban đầu cho ban phụ huynh cũng như vận hành quỹ hội đúng mục đích, theo TS Thu Hương, mỗi giáo viên chủ nhiệm cũng cần giữ vị thế bản thân, bày tỏ quan điểm rõ ràng với nhà trường thay vì việc thúc ép ban phụ huynh trích quỹ nộp các khoản thu vô lý từ ban giám hiệu.

Cuộc họp phụ huynh cũng cần trả lại đúng nghĩa là bàn bạc, trao đổi thống nhất giữa giáo viên và phụ huynh về phương pháp giáo dục con trẻ chứ không phải cuộc thu tiền của Ban phụ huynh. Cũng có ý kiến cho rằng, không ít người tham gia Ban phụ huynh với mong muốn là con em mình được quan tâm hơn, được hỗ trợ nhiều hơn trong học tập. Tuy nhiên, nếu được thầy cô nâng đỡ vì bố mẹ làm ban phụ huynh là không tốt cho các em. Việc được đối xử công bằng được xem như một điều quan trọng cho hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ./.

Theo: Ý Dịu/VOV2

Tin mới hơn

Nhận định Tây Ban Nha vs Đức: “Cỗ xe tăng” không còn đường lùi

Nhận định Tây Ban Nha vs Đức: “Cỗ xe tăng” không còn đường lùi

VOV.VN - Nhận định Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 bảng E - World Cup 2022, diễn ra vào lúc 2h ngày 28/11.

Ukraine đề xuất áp giá trần dầu Nga thấp hơn mức của G7

Ukraine đề xuất áp giá trần dầu Nga thấp hơn mức của G7

VOV.VN - Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky cho biết, dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga nên được áp đặt giá trần ở mức từ 30 - 40 USD/mỗi thùng.

Giá xăng có thể tiếp tục giảm

Giá xăng có thể tiếp tục giảm

VOV.VN - Lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này tại kỳ điều hành sắp tới có thể giảm sâu nhờ giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 trải nghiệm xòe Thái tại Sơn La

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 trải nghiệm xòe Thái tại Sơn La

VOV.VN - Tiếp tục hành trình trải nghiệm của các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022, ngày 26/11, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, các thí sinh cùng tham gia, trải nghiệm xòe Thái.

Chủ tịch nước: Cán bộ MTTQ là những "thỏi nam châm" xây dựng khối đại đoàn kết

Chủ tịch nước: Cán bộ MTTQ là những "thỏi nam châm" xây dựng khối đại đoàn kết

VOV.VN - Sáng 27/11, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương 299 đại biểu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Đây là những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tận dụng lợi thế từ EVFTA: Nâng chất nguồn nhân lực

Tận dụng lợi thế từ EVFTA: Nâng chất nguồn nhân lực

Để có thể tận dụng tối đa cơ hội đối với vấn đề lao động - việc làm từ Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), theo các chuyên gia, cần có những đánh giá và dự báo tác động của hiệp định nhằm kịp thời đưa ra giải pháp ứng phó biến động của thị trường lao động, những thay đổi về chính trị - kinh tế của các nước tham gia hiệp định, khả năng cạnh tranh giữa các quốc gia để tận dụng lợi thế từ EVFTA.

11 tháng, hơn 25,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

11 tháng, hơn 25,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới vẫn tiếp tục giảm, nhưng đã có sự cải thiện đáng kể. Trong khi đó, vốn giải ngân tích cực, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 26/11, nhiều khu vực trên cả nước mưa dông, có nơi mưa to

Ngày 26/11, nhiều khu vực trên cả nước mưa dông, có nơi mưa to

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/11), nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Campuchia, Philippines và dự Đại hội đồng AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Campuchia, Philippines và dự Đại hội đồng AIPA-43

VTV.vn - Tại Campuchia và Philippines, với gần 50 hoạt động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với các nhà lãnh đạo cao nhất của các cơ quan lập pháp hai nước.

Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh

Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh

VTV.vn - Quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu sử dụng công nghệ tăng cao... là các yếu tố thúc đẩy các nước đẩy mạnh đầu tư cho sự phát triển của thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri  huyện Văn Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri huyện Văn Yên

Sáng nay 25/11, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng tổ đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái bầu tại huyện Văn Yên đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Văn Yên thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIX, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại