Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Khi nào trẻ mầm non, tiểu học có thể đến trường?

VOV.VN - Ngoài nhóm học sinh từ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch Covid-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5-11 tuổi đi học trở lại.

Chiều 18/1, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương chọ học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỷ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch Covid-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5 đến 11 tuổi đi học trực tiếp trở lại.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%

Trao đổi với báo chí về vấn đề tổ chức dạy học trực tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ việc cho học sinh trở lại trường, việc này có thể thực hiện từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy nhiên, cũng cần thực hiện linh hoạt, mỗi địa phương cần có quyết sách riêng phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện nay độ tiêm phủ vaccine Covid-19 đã đạt mức miễn dịch cộng đồng, trên 70% dân số nói chung. Đặc biệt, với nhóm học sinh từ 12-17 tuổi, có 90% các em được tiêm mũi 1, trên 70% đã tiêm mũi 2. Bên cạnh đó, hiện nay nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh cũng đã được nâng cao, học sinh được truyền thông, nhận thức đầy đủ hơn về dịch bệnh, từ đó biết cách tự bảo vệ mình trong quá trình học trực tiếp. Đây là những yếu tố quan trọng để có thể mở cửa trường học.

Với học sinh từ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đã có phương án trình Chính phủ xem xét tiếp tục tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi này vào năm 2022. Việc trở lại trường học với trẻ từ 5-11 tuổi cũng hết sức cần thiết.

“Thời điểm này, cộng đồng đã có mức độ miễn dịch, việc quyết định cho trẻ trở lại trường phụ thuộc vào các yếu tố an toàn như gia đình phải an toàn, cộng đồng xã hội đảm bảo an toàn. Việc cho học sinh đi học trực tiếp không thể khẳng định là an toàn tuyệt đối, nhưng nguy cơ lây lan cho trẻ từ 5-11 tuổi là rất thấp. Trong những đợt dịch vừa qua, tỷ lệ bệnh nhân trong độ tuổi này chuyển nặng và tử vong là rất thấp. Chúng tôi khuyến cáo ngành giáo dục cũng như các bậc phụ huynh nên đưa học sinh trở lại trường”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ sẽ tích cực phối hợp với Bộ GD-ĐT xây dựng các tiêu chí thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng đang chỉnh sửa lại các tiêu chí đánh giá an toàn cho các địa phương, phục vụ công tác tổ chức dạy học trực tiếp.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đồng quan điểm cho rằng, việc tiêm vaccine cho người lớn và trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tuổi thời gian qua đã và đang tạo ra môi trường “vaccine cộng đồng” để học sinh an toàn hơn khi đến trường.

Không chỉ với trẻ từ 12-17 tuổi, theo PGS.TS Trần Minh Điển, kể cả với trẻ mầm non, trẻ từ 5-11 tuổi, nếu đạt được miễn dịch cộng đồng tốt cũng hoàn toàn có thể tổ chức dạy học trực tiếp.

“Bộ Y tế đã có kế hoạch trình Chính phủ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên trong năm 2022. Nếu toàn bộ người lớn và trẻ em lớn được tiêm vaccine, sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng tốt, giúp nhóm trẻ này an toàn hơn. Trong thời điểm hiện nay, nếu đảm bảo được độ bao phù vaccine, cũng như nhận thức của xã hội về phòng chống dịch bệnh, cũng có thể dạy học trực tiếp với bậc tiểu học và THCS.

Đặc tính của trẻ nhỏ là có thể mắc Covid-19 nhưng diễn biến bệnh không nặng, không có nhiều guy cơ như với người lớn và người già. Với tình hình như hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tiêm phủ vaccine Covid-19 nhanh, đảm bảo độ bao phủ cao, đến giữa năm 2022 nếu có thể đảm bảo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát được dịch bệnh thì có thể cho học sinh mầm non trở lại trường”, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường, PGS.TS Trần Minh Điển cho rằng, mỗi gia đình cần đảm bảo tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ, cần nắm được các thông tin đầy đủ về quy định ứng phó Covid-19 cụ thể tại trường học của con em mình. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi trở lại trường học, hướng dẫn trẻ dự phòng 5K cẩn thận. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào, như sốt, nghẹt mũi, đau họng hoặc ho không nên cho con đến trường. Nếu trẻ đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, phụ huynh cần giữ con ở nhà và theo khuyến cáo của y tế địa phương về việc tự cách ly.

Khi ở trường nếu phát hiện học sinh có các triệu chứng của Covid-19, giáo viên hoặc nhân viên nhà trường phải nhanh chóng hành động phối hợp cùng y tế địa phương. Nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, phụ huynh hãy theo dõi các triệu chứng của con và thực hiện theo các khuyến cáo tự cách ly của y tế địa phương

PGS.TS Trần Minh Điển cũng khuyến cáo, nếu trẻ bị hen suyễn, béo phì, tiểu đường và các bệnh nền khác vẫn có thể đến trường, tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của trẻ, tiêm chủng, các biện pháp an toàn ở trường và tình hình Covid-19 trong cộng đồng nơi sinh sống./.

Theo: N.T/VOV.VN

Tin mới hơn

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

VOV.VN - Sáng nay 26/5, tại Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long”.

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) Victoria Prentis ngày 25/5 khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam-Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt khi chiến lược của Chính phủ Anh đặt Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Ngày 24/5, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác gồm các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi tham dự hội thảo về đầu tư ASEAN do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi phối hợp với chính quyền tỉnh Northern Cape tổ chức tại thành phố Kimberley.

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn, nhanh chóng đi vào cuộc sống

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021...

Triển khai công tác tổ chức các kỳ thi năm 2022

Triển khai công tác tổ chức các kỳ thi năm 2022

Chiều nay, 25/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, thống nhất nội dung chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 và Kỳ thi tuyển sinh trung học năm 2022 – 2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Gần đây dịch vụ tô tượng đang được các bạn trẻ ưa chuộng khi không còn “nghiện” điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử, giúp người kinh doanh dịch vụ này kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

VOV.VN - Ngày 24/5, tại Mỹ, Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

VOV.VN - Trong ngày 25/5 tại khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa dông ở nhiều nơi, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

VOV.VN - Hiện đang là thời điểm học sinh khối lớp 9 bước vào giai đoạn “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Tại Đà Nẵng, các trường THCS đang nỗ lực củng cố kiến thức, dành thêm thời gian ôn tập, giảm áp lực cho học sinh lớp 9, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

VOV.VN - “Có nhiều startups rất lớn, những game được quy đổi ra hàng tỷ USD nhưng mà phần lớn lại thành lập công ty ở Singapore mà không thành lập tại Việt Nam, vì chúng ta không có khung pháp lý”.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại