Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo

VTV.vn - Chủ tịch IPU Duarte Pacheco đánh giá, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức, góp phần vào thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần...
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo

Chiều 16/9, sau lễ bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị.

Thông tin về kết quả của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết: Ngay từ khi đề nghị của Quốc hội Việt Nam được Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) chấp thuận, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị tích cực cho công tác tổ chức, sớm thành lập Ban Tổ chức Hội nghị và các Tiểu ban. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban.

Việt Nam cũng dành nhiều kỳ vọng cho nội dung của Hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan để thảo luận và lựa chọn được nội dung phù hợp trong bối cảnh hiện nay là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chia sẻ Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong việc chuẩn bị nội dung của Hội nghị cũng như vận động sự tham gia, ủng hộ của các nghị sĩ trẻ các nước.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về kết quả hội nghị.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam cũng đã ghi dấu cho Hội nghị lần này khi đề xuất với IPU về việc thông qua Tuyên bố Hội nghị để tiếp tục thúc đẩy thực hiện "Tuyên bố Hà Nội: Các Mục tiêu phát triển bền vững – Biến lời nói thành hành động" năm 2015. Nội dung của Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này gắn kết chặt chẽ với các nội dung của Tuyên bố Hà Nội năm 2015, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Về diễn biến của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Hội nghị đã diễn ra phiên khai mạc, phiên bế mạc và 3 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận đều rất sôi nổi. Phiên khai mạc Hội nghị đã có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi hoa chúc mừng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi hoa chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong đều bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ kết quả của hội nghị vượt xa kì vọng, phá vỡ nhiều kỉ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của IPU-132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 2.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trả lời tại họp báo.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco chia sẻ: Khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã không do dự để đồng ý. Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015. Việt Nam đã có công tác tổ chức hoàn hảo, Chủ tịch IPU nêu rõ. Đến nay, sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị.

Liên quan đến những kết quả đạt được tại hội nghị, Chủ tịch IPU cho rằng những cam kết, thống nhất được đưa ra tại hội nghị mới chỉ là kết quả ban đầu. Điều khó khăn hơn còn ở phía trước chính là việc tổ chức triển khai thực hiện để đưa những cam kết, những nội dung của hội nghị vào thực tế. Điều đặt ra là các nghị sĩ sẽ làm gì khi trở về nước để thực hiện những đồng thuận đạt được tại hội nghị.

Chia sẻ thêm về những thành công của Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, Chương trình Hội nghị được thảo luận kỹ lưỡng với các hoạt động hết sức phong phú từ chính thức đến bên lề.

"Chúng ta có 3 phiên thảo luận ý nghĩa với số lượng ý kiến từng phiên rất đông đảo. Phiên 1 về Chuyển đổi số có 30 ý kiến, Phiên 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có 18 ý kiến và Phiên 3 về thúc đẩy đa dạng văn hóa có 40 ý kiến phát biểu. Hầu hết các phiên thảo luận bị quá giờ bởi chúng ta cố gắng để các đại biểu có đăng ký đều được phát biểu" - ông Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, các phiên thảo luận chuyên đề ngoài ý kiến trực tiếp tại hội nghị còn có ý kiến thông qua video gửi đến hội nghị. Không khí hội nghị và các đại biểu tham gia hội nghị rất tích cực. Hội nghị cũng tổ chức các hoạt động bên lề ý nghĩa về năng lực số cho thanh niên, triển lãm đổi mới sáng tạo, chương trình giao lưu – trao đổi văn hóa, chuyến thăm tỉnh Quảng Ninh...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 3.

Các phóng viên, biên tập viên tham dự họp báo.

Trong khuôn khổ Hội nghị, nước chủ nhà Việt Nam đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với các đoàn đại biểu quốc tế và cũng diễn ra các cuộc gặp song phương giữa các đoàn nghị sĩ nước bạn.

Công tác truyền thông được làm rất sớm với việc xây dựng logo, website, thông tin được công bố trước 2 tháng. Trước thềm Hội nghị đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế. Trung tâm báo chí đặt tại Hội nghị tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp. Bộ Thông tin Truyền thông cũng phối hợp ra ấn phẩm đặc biệt về toàn bộ thông tin của Việt Nam bằng 7 thứ tiếng. Số lượng tin bài viết về sự kiện rất lớn, đậm nét, góp phần quảng bá con người, văn hóa Việt Nam tới quốc tế.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden cũng đánh giá cao các nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này. Liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững, sau đây ít ngày sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, việc các nghị sĩ trẻ thảo luận các vấn đề này tại Hội nghị lần này là vô cùng quan trọng.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Cử tri đánh giá: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng "thật sự không có vùng cấm"

Cử tri đánh giá: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng "thật sự không có vùng cấm"

VOV.VN - Ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, cử tri và nhân dân đánh giá rất cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, “nói đi đôi với làm”, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

VTV.vn - Thời báo VTV trân trọng giới thiệu tóm tắt tiểu sử đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa...

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

VTV.vn - Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024: Cục diện phức tạp vì MU

Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024: Cục diện phức tạp vì MU

Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024, cuộc đua dự Cúp châu Âu mùa tới vẫn chưa chính thức ngã ngũ khi vẫn phải chờ kết quả thi đấu của MU ở chung kết FA Cup.

Thời tiết ngày 20/5: Hà Nội có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 20/5: Hà Nội có nơi mưa rất to

VOV.VN - Thời tiết ngày 20/5, khu vực Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Nhận định chứng khoán 20-24/5: VN-Index hướng tới vùng kháng cự 1.290-1.300 điểm

Nhận định chứng khoán 20-24/5: VN-Index hướng tới vùng kháng cự 1.290-1.300 điểm

Những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ).

Bệnh thành tích từ việc đánh giá các trường theo kết quả thi vào lớp 10

Bệnh thành tích từ việc đánh giá các trường theo kết quả thi vào lớp 10

Việc một số trường tìm cách để học sinh có học lực chưa tốt không đăng ký vào lớp 10 công lập xuất phát từ việc các Sở, phòng GD-ĐT vẫn dùng kết quả thi vào lớp 10 để làm chuẩn đầu ra xếp hạng chất lượng các trường THCS.

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội xem xét công tác nhân sự

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội xem xét công tác nhân sự

Sáng nay 20/5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

Sinh thời, dù chỉ tự nhận mình là một nhà hoạt động cách mạng chuyên nghiệp nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được thế giới vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là Nhà văn hóa kiệt xuất.

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp nhất về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Là “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ lực vận dụng năng lực, kinh nghiệm, tiềm năng sẵn có để chung tay cùng Chính phủ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

VTV.vn - Hôm nay (19/5), nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Hôm nay (19/5) - kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thông cáo báo chí phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Buổi sáng 18/5, Trung ương họp phiên bế mạc tại Hội trường, trong đó Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9.

Chính thức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

Chính thức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH chính thức trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 để áp dụng từ ngày 1/7 tới, trùng với thời điểm cải cách tiền...

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa như một mặt trận

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa như một mặt trận

VTV.vn - Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng ngòi bút như một vũ khí sắc bén, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ trên mặt trận...

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại