Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo

VTV.vn - Chủ tịch IPU Duarte Pacheco đánh giá, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức, góp phần vào thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần...
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo

Chiều 16/9, sau lễ bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị.

Thông tin về kết quả của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết: Ngay từ khi đề nghị của Quốc hội Việt Nam được Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) chấp thuận, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị tích cực cho công tác tổ chức, sớm thành lập Ban Tổ chức Hội nghị và các Tiểu ban. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban.

Việt Nam cũng dành nhiều kỳ vọng cho nội dung của Hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan để thảo luận và lựa chọn được nội dung phù hợp trong bối cảnh hiện nay là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chia sẻ Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong việc chuẩn bị nội dung của Hội nghị cũng như vận động sự tham gia, ủng hộ của các nghị sĩ trẻ các nước.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về kết quả hội nghị.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam cũng đã ghi dấu cho Hội nghị lần này khi đề xuất với IPU về việc thông qua Tuyên bố Hội nghị để tiếp tục thúc đẩy thực hiện "Tuyên bố Hà Nội: Các Mục tiêu phát triển bền vững – Biến lời nói thành hành động" năm 2015. Nội dung của Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này gắn kết chặt chẽ với các nội dung của Tuyên bố Hà Nội năm 2015, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Về diễn biến của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Hội nghị đã diễn ra phiên khai mạc, phiên bế mạc và 3 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận đều rất sôi nổi. Phiên khai mạc Hội nghị đã có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi hoa chúc mừng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi hoa chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong đều bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ kết quả của hội nghị vượt xa kì vọng, phá vỡ nhiều kỉ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của IPU-132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 2.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trả lời tại họp báo.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco chia sẻ: Khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã không do dự để đồng ý. Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015. Việt Nam đã có công tác tổ chức hoàn hảo, Chủ tịch IPU nêu rõ. Đến nay, sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị.

Liên quan đến những kết quả đạt được tại hội nghị, Chủ tịch IPU cho rằng những cam kết, thống nhất được đưa ra tại hội nghị mới chỉ là kết quả ban đầu. Điều khó khăn hơn còn ở phía trước chính là việc tổ chức triển khai thực hiện để đưa những cam kết, những nội dung của hội nghị vào thực tế. Điều đặt ra là các nghị sĩ sẽ làm gì khi trở về nước để thực hiện những đồng thuận đạt được tại hội nghị.

Chia sẻ thêm về những thành công của Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, Chương trình Hội nghị được thảo luận kỹ lưỡng với các hoạt động hết sức phong phú từ chính thức đến bên lề.

"Chúng ta có 3 phiên thảo luận ý nghĩa với số lượng ý kiến từng phiên rất đông đảo. Phiên 1 về Chuyển đổi số có 30 ý kiến, Phiên 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có 18 ý kiến và Phiên 3 về thúc đẩy đa dạng văn hóa có 40 ý kiến phát biểu. Hầu hết các phiên thảo luận bị quá giờ bởi chúng ta cố gắng để các đại biểu có đăng ký đều được phát biểu" - ông Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, các phiên thảo luận chuyên đề ngoài ý kiến trực tiếp tại hội nghị còn có ý kiến thông qua video gửi đến hội nghị. Không khí hội nghị và các đại biểu tham gia hội nghị rất tích cực. Hội nghị cũng tổ chức các hoạt động bên lề ý nghĩa về năng lực số cho thanh niên, triển lãm đổi mới sáng tạo, chương trình giao lưu – trao đổi văn hóa, chuyến thăm tỉnh Quảng Ninh...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hoàn hảo - Ảnh 3.

Các phóng viên, biên tập viên tham dự họp báo.

Trong khuôn khổ Hội nghị, nước chủ nhà Việt Nam đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với các đoàn đại biểu quốc tế và cũng diễn ra các cuộc gặp song phương giữa các đoàn nghị sĩ nước bạn.

Công tác truyền thông được làm rất sớm với việc xây dựng logo, website, thông tin được công bố trước 2 tháng. Trước thềm Hội nghị đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế. Trung tâm báo chí đặt tại Hội nghị tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp. Bộ Thông tin Truyền thông cũng phối hợp ra ấn phẩm đặc biệt về toàn bộ thông tin của Việt Nam bằng 7 thứ tiếng. Số lượng tin bài viết về sự kiện rất lớn, đậm nét, góp phần quảng bá con người, văn hóa Việt Nam tới quốc tế.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden cũng đánh giá cao các nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này. Liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững, sau đây ít ngày sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, việc các nghị sĩ trẻ thảo luận các vấn đề này tại Hội nghị lần này là vô cùng quan trọng.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau khi quy định biển số định danh được áp dụng từ ngày 15/8, tại chợ buôn xe máy cũ chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm, vắng bóng khách mua. Hầu hết các tiểu thương còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về Thông tư 24, do vậy, khi có khách đến mua, họ không biết phải tư vấn cho khách ra sao về việc sang tên, đổi chủ.

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Koinu mạnh cấp 14, giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc.

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/10, giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,2 – 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Cùng lúc, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.825,2 USD/oz.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

VOV.VN - Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10, người hâm mộ bóng đá sẽ hướng sự chú ý tới các trận đấu tại vòng bảng Cúp C1 châu Âu, Cúp C1 châu Á và bán kết bóng đá nam ASIAD 19.

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

GS. TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: cán bộ cấp chiến lược là phải "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ".

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Ông Mạc Quốc Anh cho hay Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã giúp các doanh nghiệp có nhiều hoạt động thương mại hiệu quả, khẳng định giá thị thương hiệu Việt.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Giới chuyên gia nhận định, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Điều đáng nói, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

TPO - Sáng nay (3/10), giá vàng SJC vượt mốc 69 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay nên nhiều người dân tranh thủ canh giá tốt bán ra.

Biến thách thức thành cơ hội

Biến thách thức thành cơ hội

Già hóa dân số đặt ra thách thức đối với kinh tế và xã hội, song nếu có chính sách phù hợp sẽ giúp tận dụng những lợi ích từ tình trạng này. Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới bảo đảm quyền của người cao tuổi để có thể thích ứng với xã hội dân số già.

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

VTV.vn - Những admin giấu mặt còn hướng dẫn thành viên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ vay qua các App, rồi trốn nợ bằng cách làm CCCD giả, bán tài khoản mạng...

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

VTV.vn - Sau một tuần mưa lớn, ngập lụt gây nhiều thiệt hại, dự báo sang tuần này (2-8/10), thời tiết miền Bắc, miền Trung sẽ ôn hòa hơn.

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

VTV.vn - Đảm bảo 2 mục tiêu an ninh lương thực, tăng trưởng xuất khẩu, ngành nông nghiệp đã và đang vượt khó để phát huy vai trò là lợi thế quốc gia, trụ...

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

VTV.vn - Giá dầu thế giới đã chứng kiến mức tăng mạnh theo quý gần 30% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại