Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Học sinh và giáo viên ‘chạy đua’ ôn thi tốt nghiệp THPT 2025

VTV.vn - Đây là giai đoạn nước rút để ôn tập, củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh lớp 12 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Học sinh và giáo viên ‘chạy đua’ ôn thi tốt nghiệp THPT 2025

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra, vì vậy, các trường THPT trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút để ôn tập, củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh lớp 12 năm nay.

Đối với các em là lứa học sinh đầu tiên thi tốt nghiệp theo Chương trình THPT năm 2018, với nhiều điểm đổi mới trong cấu trúc đề thi nên việc ôn luyện đòi hỏi sự tập trung cao độ của cả thầy và trò các nhà trường.

Nhiều điểm mới, học sinh và giáo viên chú trọng ôn luyện kĩ năng làm bài thi

Một điểm mới đáng chú ý ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đó là, thí sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ làm bài thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn lựa chọn (trong các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Đề thi không chỉ kiểm tra kiến thức mà tập trung nhiều hơn vào việc đánh giá năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn; có nhiều câu hỏi được xây dựng từ các tình huống thực tế trong đời sống, khoa học, xã hội, giúp thí sinh thấy rõ mối liên hệ giữa kiến thức học được và thế giới xung quanh.

Em Nguyễn Phương Linh – Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, năm nay đề thi chỉ còn lại 4 môn nên áp lực có phần giảm đi, nhưng không vì thế mà em và các bạn chểnh mảng trong ôn tập. "Đề thi có thể sẽ cô đọng hơn và phải vận dụng nhiều kiến thức và thực tiễn nên em nghĩ càng phải ôn tập kĩ hơn và phải đào sâu hơn các bài giảng của thầy cô", em Linh chia sẻ.

Thầy Vũ Đình Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Thời điểm này, học sinh nhà trường đã xác định tinh thần tập trung cao độ cho việc học tập, ôn luyện. Không khí thi đua học tập sẽ được duy trì đến ngày cuối cùng của năm học. Năm nay, trường có 12 lớp với 635 học sinh cuối cấp. Đây là lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nên ban giám hiệu và các thầy cô đặc biệt quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều giải pháp. Hiện, nhà trường duy trì nghiêm túc việc giảng dạy chương trình các môn học theo đúng quy định, tuyệt đối không cắt xén, dạy học lệch. Với giáo viên bộ môn, nhà trường yêu cầu bám sát phương án cấu trúc định dạng và đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để tổ chức ôn tập".

Ngoài ra, một điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là đề thi môn Ngữ văn có thể sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu và cảm thụ văn bản của học sinh trong các tình huống thực tế, hạn chế tình trạng học tủ, học thuộc lòng. Vì vậy, giáo viên bộ môn đã phải điều chỉnh cách thức dạy học, kiểm tra, đánh giá và rèn cho học sinh khả năng đọc hiểu để thích ứng với dạng đề thi mới.

Học sinh và giáo viên ‘chạy đua’ ôn thi tốt nghiệp THPT 2025 - Ảnh 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ chỉ làm bài thi 4 môn

Cô Nguyễn Nguyệt Nga, giáo viên Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho rằng, việc thay đổi này đòi hỏi giáo viên và học sinh phải điều chỉnh phương pháp ôn tập. Học sinh cần nắm vững kiến thức về thể loại và kiểu văn bản thay vì học thuộc lòng ngữ liệu văn bản có trong sách giáo khoa; tăng cường luyện tập đọc hiểu và viết với các văn bản ngoài sách giáo khoa để làm quen với dạng đề mới. Trên lớp, thầy cô giáo cũng cho học sinh tập nhận diện và phân tích các yếu tố thể loại, nội dung và nghệ thuật của ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Ông Tô Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Cầu Giấy cho biết, việc ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2025 đã được nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, nghiêm túc chấp hành quy định tại Thông tư 29/2024/TT - BGDĐT.

Tuy nhiên, để giúp học sinh vững vàng, tự tin bước vào kỳ thi, nhà trường yêu cầu các giáo viên tổ chức dạy thêm cho học sinh miễn phí. Trước đó, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu, các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch dạy học và ôn tập chi tiết, cụ thể cho học sinh lớp 12. Nhà trường luôn theo dõi sát nội dung quy định mới, cập nhật liên tục cho giáo viên từ đó thông tin tới gia đình và học sinh. Do đó, nhà trường và học sinh Trường THPT Cầu Giấy luôn sẵn sàng đáp ứng mọi sự điều chỉnh liên quan tới kỳ thi.

"Từ tháng 5 tới, nhà trường tập trung cao độ tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12. Toàn bộ nội dung ôn tập các môn mà các em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được giáo viên rà soát, kiểm tra. Đối với những học sinh học lực chưa tốt, nhà trường sẽ có kế hoạch hỗ trợ tối đa, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp với nhiều điểm mới này", thầy Tô Văn Nhân chia sẻ.

Theo ông Phan Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đông Anh, trung tâm có 6 lớp 12 với gần 300 học sinh. Về cơ bản, việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 được triển khai theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ngay sau khi Thông tư 29/2024/TT - BGDĐT ban hành, từ cuối tháng 2/2025, Trung tâm tổ chức họp, ra nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch ôn tập, hỗ trợ học sinh cuối cấp. Theo đó, trung tâm yêu cầu các giáo viên chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy trong các giờ dạy chính khóa. Bên cạnh đó, các giáo viên tham gia ôn tập miễn phí cho học sinh 2 tiết/môn/tuần.

Tạo điều kiện tốt nhất để học sinh ôn thi

Là một địa phương khu vực miền núi phía Bắc, với quan điểm "Tất cả vì học sinh thân yêu", "Không để học sinh nào ở lại phía sau", ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh học tập, tiếp cận các tài liệu tham khảo ở thư viện nhà trường, tra cứu học liệu, thông tin học tập qua mạng internet; phân công giáo viên hỗ trợ, hướng dẫn học sinh tự học ngoài giờ chính khóa.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, Sở đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên dạy lớp 12 về phương pháp, nội dung ôn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Cùng với đó, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế; phân loại đối tượng học sinh theo năng lực học tập ngay từ đầu năm học và qua các đợt thi khảo sát để tổ chức dạy học, ôn tập phù hợp…

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vừa công bố kết quả kiểm tra khảo sát chất lượng lớp 12 toàn thành phố năm học 2024 - 2025, trong đó, tỷ lệ bài thi đạt điểm dưới trung bình (5 điểm) là 148.003 bài, chiếm gần 32% tổng số bài thi các môn. Toán là môn có điểm dưới trung bình cao nhất với 51,69%. Tỷ lệ điểm dưới trung bình ở môn Ngữ văn là 34,03%.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả kiểm tra khảo sát chất lượng toàn thành phố năm 2025 thấp hơn so với năm 2024. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do có sự khác biệt giữa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 trong cấu trúc đề thi, nội dung thi, hình thức thi…

Kết quả này cũng phản ánh tình hình còn khá nhiều học sinh Hà Nội cần được tăng cường hỗ trợ từ nay tới trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Số điểm thấp cũng cho thấy nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT của một bộ phận thí sinh Hà Nội còn cao. Do vậy, các nhà trường, giáo viên cần tiếp tục định hướng, sát sao với việc học và ôn tập của học sinh.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, để tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 ôn tập trước Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025, Sở đã chỉ đạo các trường triển khai kế hoạch ôn tập hợp lý, bảo đảm không kéo dài quá ba tuần sau khi kết thúc năm học. Mỗi học sinh sẽ được ôn tập 4 môn thi tốt nghiệp và có thể tự học thông qua các kho học liệu số của trường.

Học sinh và giáo viên ‘chạy đua’ ôn thi tốt nghiệp THPT 2025 - Ảnh 3.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/6

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu các địa phương, nhà trường tuyệt đối không được buông lỏng công tác bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh, nhất là học sinh có kết quả học tập chưa đạt. Với học sinh, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý khi tham gia các kỳ khảo sát, thi thử tốt nghiệp THPT cần làm bài nghiêm túc để kết quả phản ánh đúng năng lực. Từ đó, thầy cô, nhà trường có phương pháp bổ sung kiến thức cho các em một cách hiệu quả nhất, đủ tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đạt kết quả tốt nhất.

Dự kiến hơn 1,1 triệu học sinh dự kiến sẽ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6. So với năm ngoái, số thí sinh tăng từ 1,06 lên trên 1,1 triệu, cao hơn khoảng 40.000 em. Con số nêu trên là nhóm học sinh tốt nghiệp năm nay, chưa tính thí sinh tự do.

Đây là kỳ thi đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới (2018), đánh dấu bước ngoặt với cách thức dạy học, kiểm tra đánh giá hoàn toàn mới. Kỳ thi năm nay được tổ chức cho hai nhóm thí sinh, tương ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) và cũ (2006).

Học sinh và giáo viên ‘chạy đua’ ôn thi tốt nghiệp THPT 2025 - Ảnh 4.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Bình luận

Tin mới hơn

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

VHO - Đúng 6h30 sáng nay 30.4, Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) đã được tổ chức trọng thể tại trục đường Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM) - trước di tích lịch sử Dinh Độc Lập.

Nghi thức bắn 21 loạt đại bác mở đầu Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Nghi thức bắn 21 loạt đại bác mở đầu Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ trong tiếng rền vang của 21 loạt đại bác do đội pháo lễ thực hiện tại bến Bạch Đằng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

NDO - Sáng 30/4, diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu đến dự buổi lễ.

Ký ức về ngày Đại thắng - Vui sao nước mắt lại trào

Ký ức về ngày Đại thắng - Vui sao nước mắt lại trào

VTV.vn - Những người từng trực tiếp chứng kiến chiến thắng vĩ đại giờ đây dù đã bước sang tuổi xưa nay hiếm, nhưng vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc của ngày Đại thắng.

Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

50 năm kể từ ngày non sông thu về một mối, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước đã không ngừng lớn mạnh, đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, khẳng định vị thế, uy tín trên trường quốc tế.

Thủ đô Hà Nội - "Trái tim" của hậu phương lớn miền Bắc

Thủ đô Hà Nội - "Trái tim" của hậu phương lớn miền Bắc

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ mùa Xuân lịch sử năm 1975, hôm nay, đất nước trùng phùng trong lễ kỷ niệm thiêng liêng. Giữa bản hùng ca chiến thắng vĩ đại giành lại hòa bình, độc lập và thống nhất, Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng hiện lên như một dấu son rực rỡ với vai trò là "trái tim" của hậu phương lớn miền Bắc và là điểm tựa cho niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.

Đường tới thống nhất, đích đến vinh quang!

Đường tới thống nhất, đích đến vinh quang!

Hôm nay, 50 năm trước, chính là ngày giới tuyến nam bắc vĩnh viễn không còn, giang sơn đã liền một dải! Triệu con tim vỡ òa trong niềm vui thống nhất khi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, tung bay ở quần đảo Trường Sa, các vùng biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc ta đã thắng lợi, khát vọng cháy bỏng nam bắc sum họp một nhà đã trở thành hiện thực.

Dự báo thời tiết cả nước trong ngày đại lễ 30/4

Dự báo thời tiết cả nước trong ngày đại lễ 30/4

(VTC News) - Hôm nay 30/4, dự báo miền Bắc nhiều nơi hứng mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, miền Nam tiếp tục nắng nóng diện rộng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Ký ức của những cựu binh trong Đại thắng mùa Xuân 1975

Ký ức của những cựu binh trong Đại thắng mùa Xuân 1975

VTV.vn - Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày đất nước liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, những tháng ngày chiến đấu oanh liệt vẫn như mới hôm qua.

29 tháng 4 năm 2025 Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

29 tháng 4 năm 2025 Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Nhiều người dân cũng "tổng duyệt" trước thềm đại lễ 30/4

Nhiều người dân cũng "tổng duyệt" trước thềm đại lễ 30/4

VTV.vn - “Nhà nước tổng duyệt diễu binh thì người dân tụi tui cũng 'tổng duyệt' để cháy hết mình trong ngày đại lễ” - một người dân vừa nói, vừa phất cao lá cờ Tổ quốc đầy tự hào.

Chuỗi sự kiện nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chuỗi sự kiện nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

VTV.vn -Chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm độc đáo.

Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

VTV.vn - Trong kỳ nghỉ lễ tới đây, từ ngày 30/4-1/5, dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào và dông, trời mát; từ ngày 2/5 mưa giảm, ngày trời nắng.

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

VTV.vn - Ngày 28/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 điều chỉnh.

Những chính sách nổi bật liên quan đến kinh tế có hiệu lực từ tháng 5/2025

Những chính sách nổi bật liên quan đến kinh tế có hiệu lực từ tháng 5/2025

VTV.vn - Tháng 5/2025, nhiều chính sách, quy định và thông tư mới được ban hành liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế, từ quản lý kinh tế... chính thức có hiệu lực từ đầu tháng.

Khuyến cáo một số biện pháp bảo vệ bản thân khi tham gia các sự kiện lễ hội

Khuyến cáo một số biện pháp bảo vệ bản thân khi tham gia các sự kiện lễ hội

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, mỗi người khi tham gia lễ hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại