Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: ''Bức tranh'' dần sáng màu...

(HNM) - Việc chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý “không Covid-19” sang định hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã có tác động tích cực tới tinh thần khởi nghiệp, cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp phục hồi hoạt động trong tháng 11-2021. “Bức tranh” sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang dần sáng màu hơn, hứa hẹn đóng góp cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Tháng 11-2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp dần phục hồi, giúp kim ngạch xuất khẩu tăng 18,5%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong ảnh: Sản xuất cửa nhôm tại Công ty cổ phần Eurowindow (huyện Mê Linh). Ảnh: Nguyễn Quang

Những con số tích cực

Theo Tổng cục Thống kê, đăng ký thành lập doanh nghiệp mới trong tháng 11-2021 đã có nhiều tín hiệu tích cực. Đã có 11.902 doanh nghiệp gia nhập thị trường với số vốn đăng ký 149.861 tỷ đồng, tăng 44,6% về số doanh nghiệp, tăng 38% về số vốn so với tháng 10-2021 và cũng là tháng có số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường cao nhất kể từ tháng 4-2021 - thời điểm làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nước ta.

Những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh cũng có sự phục hồi ấn tượng. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh có 3.355 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 85,4% so với tháng 10-2021. Hà Nội có 2.305 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 11-2021, tăng 23,1% so với tháng 10-2021. Ngoài ra, tháng 11-2021, cả nước có 4.958 doanh nghiệp trở lại hoạt động, cao nhất kể từ tháng 4 năm nay. Kết quả này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, “sức khỏe” của doanh nghiệp cũng được phản ánh qua các con số tích cực, như kim ngạch xuất khẩu đạt gần 30 tỷ USD trong tháng 11, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11-2021 tăng 5,5% so với tháng 10-2021 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ) Phạm Thái Bình, đơn vị vừa trúng thầu xuất khẩu 15.000 tấn gạo sang Hàn Quốc và đang “chạy đua” với thời gian để gia tăng xuất khẩu. Còn Giám đốc Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen (thành phố Hồ Chí Minh) Đặng Công Bình cho biết, hiện hoạt động của doanh nghiệp đã trở lại bình thường; công nhân đang tăng ca để bảo đảm tiến độ sản xuất, giao hàng dịp cuối năm cho các đối tác châu Âu, Mỹ. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập thông tin, tốc độ phục hồi của ngành khá nhanh, khi giá trị xuất khẩu đồ gỗ đang tăng mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, qua phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp, các chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn đã góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đơn cử, tỉnh Đồng Nai đã có 97% doanh nghiệp đang hoạt động với 85% tổng số lao động làm việc. Tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, 96% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã trở lại hoạt động.

Trong ngành điện tử, dệt may, công suất hoạt động đạt 80-90% so với trước đây. Đối với lĩnh vực hàng không, trong tháng 11-2021, các hãng hàng không có thể khôi phục được 90% các đường bay nội địa. Các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng đang chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”.

Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu tại nhà máy của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ). Ảnh: Vũ Sinh

Chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc

Tuy nhiên, những gì cộng đồng doanh nghiệp đạt được mới chỉ là bước đầu trong quá trình phục hồi. Theo nhận định của Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn đối diện một số thách thức lớn, như: Chưa khắc phục hết tình trạng đứt gãy liên kết cung - cầu, tăng giá nguyên vật liệu... Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp thông tin, nhiều đơn vị xây dựng đang cố gắng “lấy ngắn nuôi dài” khi giá nguyên liệu xây dựng tăng cao, khiến doanh nghiệp thua lỗ.

Chia sẻ về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Minh Thảo cho rằng, cần tận dụng tối đa dư địa cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, cần rà soát thường xuyên, kịp thời xóa bỏ tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các quy định có thể gây ảnh hưởng đến sự ra đời, vận hành, phát triển của doanh nghiệp.

Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, giải pháp căn cơ và quan trọng hàng đầu vẫn là duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; tạo tiền đề để hỗ trợ doanh nghiệp bảo đảm trạng thái “bình thường mới”. Các doanh nghiệp cũng cần tranh thủ tối đa cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường đã ký hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để bù đắp cho giai đoạn trầm lắng vừa qua.

Ở góc độ địa phương, theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ doanh nghiệp một cách sâu sát, với tinh thần sẻ chia, thường xuyên nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Chuyên gia kinh tế Lê Huy Khôi (Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương - Bộ Công Thương) cho rằng, vấn đề quan trọng là bảo đảm hội nhập song song với tiến trình “mở cửa” của thế giới; không bỏ lỡ cơ hội mở rộng xuất khẩu, tăng cường kết hợp khai thác tốt thị trường nội địa.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là thiếu hụt trầm trọng lao động, áp lực duy trì đơn hàng cuối năm, thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chủ động rà soát, xem xét giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền được giao.

Theo hanoimoi.com.vn

Tin mới hơn

Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc rét, có mưa rào và dông, Nam Bộ nắng ấm

Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc rét, có mưa rào và dông, Nam Bộ nắng ấm

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ ngày 20/1 đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong khi các tỉnh Nam Bộ có nắng ấm.

Khi nào trẻ mầm non, tiểu học có thể đến trường?

Khi nào trẻ mầm non, tiểu học có thể đến trường?

VOV.VN - Ngoài nhóm học sinh từ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch Covid-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5-11 tuổi đi học trở lại.

Nợ thuế gia tăng: Không thể chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh

Nợ thuế gia tăng: Không thể chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh

VOV.VN - Trong khi Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh việc chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, trốn thuế thì tình trạng nợ đọng thuế tiếp tục gia tăng. Tính đến 31/12/2021, tổng số nợ thuế ngành thuế quản lý ước tính 104.042 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2020.

Làng hoa Xuân Quan hối hả vào vụ xuân sau "ngủ đông" vì Covid-19

Làng hoa Xuân Quan hối hả vào vụ xuân sau "ngủ đông" vì Covid-19

VOV.VN - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Xuân Quan - vựa hoa lớn gần Hà Nội - phấn khởi vui mừng vì lượng tiêu thụ hoa, cây cảnh đang tăng dần, hy vọng có được cái Tết no đủ sau thời gian dài "ngủ đông" vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi chúc Tết

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi chúc Tết

VOV.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động đông người không cần thiết khi trở về quê trong dịp Tết sắp tới.

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, đến nay đã có gần 100 cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố phải giải thể vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Các chuyên gia cho rằng, các địa phương không nên "làm khó" người dân về quê ăn Tết, thay vào đó cần linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh rộng 1km và to gấp đôi kích thước của tòa nhà Empire State 102 tầng ở New York (Mỹ) vừa bay sượt qua Trái Đất của chúng ta ở tốc độ siêu khủng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tổng vốn điều chỉnh lần cuối là trên 12.200 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước tham gia là 2.186 tỉ đồng.

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Sau các cuộc đàm phán bế tắc ở Vienna (Áo) và Brussels (Bỉ), châu Âu đã trở thành điểm nóng về an ninh khi Nga và phương Tây không ngừng răn đe quân sự lẫn nhau. Trước nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng, các bên đều phát đi tín hiệu đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

VTV.vn - Nhiều tổ chức quốc tế đều đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại