Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thay đổi nhận thức người dân

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, với phương châm “không có vùng cấm - không ngoại lệ - không ngày nghỉ”, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát quyết liệt, xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn. Qua đó, đã xử lý 71.409 trường hợp vi phạm; phạt tiền 182 tỷ 425 triệu đồng. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, số trường hợp xử phạt tăng 223,4%; tiền phạt tăng 265,4%; tạm giữ 1.864 xe ô tô, 34.082 xe mô tô và 140 phương tiện khác; tước 18.899 giấy phép lái xe các loại. Một số địa phương xử lý vi phạm nồng độ cồn cao có TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai và Bắc Giang...

Theo Cục Cảnh sát giao thông, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 29.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 16.756 trường hợp tốc độ, 114 trường hợp dương tính với ma túy; phạt tiền hơn 182 tỷ đồng. Ghi nhận kết quả này, dư luận cho rằng đây là kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho những trường hợp vi phạm. Chỉ khi ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên thì tai nạn giao thông mới thực sự kiềm giảm và các tuyến đường mới trở nên an toàn hơn.

Có thể thấy, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ với mức xử lý vi phạm nồng độ cồn cao, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe trong thời gian dài cùng với việc quyết liệt xử lý của lực lượng chức năng trên địa bàn các tỉnh, thành phố trên cả nước trong thời gian qua đã và đang tạo nên những thay đổi tích cực trong ý thức của người dân đối với việc chấp hành quy định pháp luật. Bởi so sánh tương quan cho thấy, nếu những ngày đầu triển khai kiểm tra nồng độ cồn theo quy định mới (từ ngày 1.1.2020), lực lượng chức năng gặp rất nhiều trường hợp lái xe chống đối, vi phạm kịch khung, bỡ ngỡ trước mức xử phạt cũng như thời gian giữ giấy phép lái xe, thì thời gian gần đây, người dân dần quen và hợp tác với việc kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông, coi đó là trách nhiệm của mình. “Lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm, quyết liệt các trường hợp vi phạm, nhất là đối với vi phạm về nồng độ cồn là rất tốt. Mình là người dân thì có trách nhiệm phối hợp để lực lượng chức năng kiểm tra và phải chấp hành pháp luật, đã uống rượu, bia thì không lái xe” - anh Nguyễn Minh (Đan Phượng, Hà Nội) bày tỏ.

Không chỉ hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát mà quan trọng hơn, ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng dần chuyển biến tích cực; chị Lê Thị Hiền (Vĩnh Phúc) vui vẻ cho hay: khác với mọi khi, từ nay khi chồng đi nhậu là tôi hay đi theo để chở về hoặc thuê lái xe đi xe về chứ không cho chồng tự lái về để bảo đảm an toàn tính mạng cũng như bảo đảm an toàn giao thông, không làm ảnh hưởng đến người khác.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh khẳng định: công tác đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông. Kết quả này là nhờ bên cạnh việc kiểm tra, xử lý những vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông luôn thường trực trên các tuyến giao thông trọng điểm để hỗ trợ, giúp đỡ, kết hợp tuyên truyền cho hàng trăm nghìn người dân về quê đón Tết và quay trở lại các thành phố để làm việc, học tập... Nhiều việc làm thiết thực, ấm áp với tinh thần “Lúc dân cần Cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có Cảnh sát giao thông” đã được lực lượng triển khai và tạo được ấn tượng mạnh mẽ với đông đảo người dân như hỗ trợ mũ bảo hiểm, nước uống, áo mưa, suất ăn nhẹ, phối hợp thay dầu, sửa xe miễn phí, giúp đỡ người dân ốm đau trên đường di chuyển...

Tuy nhiên thực tế, tỷ lệ vi phạm nồng độ cồn vẫn ở mức cao do thói quen sử dụng rượu, bia trong giao tiếp, sinh hoạt của người dân còn nhiều, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Do đó, để bảo đảm an toàn giao thông trong mùa lễ, hội kéo dài từ nay đến hết tháng ba âm lịch, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước sẽ tiếp tục tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm chuyên đề người điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có nồng độ cồn, ma túy; quyết tâm hình thành bằng được thói quen văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”. Quá trình xử lý vi phạm triệt để, không né tránh với tinh thần thượng tôn pháp luật không có vùng cấm, không có ngoại lệ - Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh nhấn mạnh.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh cũng cho biết, hiện nay Cục Cảnh sát giao thông vẫn tiếp tục bố trí các tổ công tác tại 58 địa phương, với nhiều phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp cùng các đơn vị liên quan trực tiếp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; đặc biệt là tập trung kiểm soát, phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn, góp phần đưa Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 100 của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội trong việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.

An Nhiên

Theo daibieunhandan.vn

Tin mới hơn

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi Quý 1/2024 vẫn duy trì, phát triển theo hướng tích cực và tương đối ổn định. 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 4,8% và đặc biệt nhập khẩu giảm được 6,7% so với cùng kỳ của năm 2023. Đó là những tín hiệu cho thấy những chuyển biến tích cực và ổn định của ngành chăn nuôi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm dự án tiêu biểu về công nghệ cao tại Trung tâm sáng tạo nông nghiệp xanh Vân Thiên Hoá tỉnh Vân Nam.

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 13/4, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 35-38 độ.

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4 dù đội bóng này không thi đấu.

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Phố vàng Trần Nhân Tông những ngày này luôn trong tình trạng tấp nập, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch bất chấp giá vàng liên tục biến động.

"May đo" chính sách thu hút FDI

"May đo" chính sách thu hút FDI

VTV.vn - 6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

NDO - Năm 2024 vẫn được đánh giá là năm thuận lợi cho xuất khẩu gạo, song, doanh nghiệp cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường để duy trì hiệu quả xuất khẩu.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với quyết tâm và nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên tham gia thị trường, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ FTSE Russell, chúng tôi rất hy vọng mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra về việc nâng hạng TTCK trong năm 2025 có thể đạt được. Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng Giám đốc Khối Đầu tư chứng khoán, Công ty quản lý Quỹ VinaCapital khi trả lời phỏng vấn phóng viên TBTCVN về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

VTV.vn - Nắm trong tay mọi lợi thế từ yếu tố sân nhà cho tới chất lượng đội hình, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Atletico là bên nắm thế chủ động trong cuộc...

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

VTV.vn - Cục Hàng không mới đây đã họp với các hãng hàng không để xem xét tăng chuyến bay, tăng chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

VTV.vn - Giá vàng tăng "chóng mặt", liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới từ đầu tuần, đặc biệt là vàng nhẫn.

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

VTV.vn - Hầu khắp Đông Bắc Bộ hôm nay (11/4) trời dịu mát, mưa nhỏ chỉ xảy ra ở một vài nơi vào buổi sáng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng...

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

VTV.vn - Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4, Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa 2-2 dù được đá trên sân nhà Emirates.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại