Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ: Chậm chi trả vì thủ tục còn quá rườm rà

VOV.VN - "Ấm ức và mệt mỏi" và thậm chí là cảm thấy bất công. Đây là những gì người lao động chia sẻ liên quan đến gói hỗ trợ Covid-19 trị giá 62.000 tỷ đồng.

Sau nhiều tháng xét duyệt các đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay, số người lao động được nhận được tiền hỗ trợ vẫn còn quá ít so với thực tế. Nguyên nhân là các địa phương triển khai gặp nhiều vướng mắc bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội còn chậm ban hành các văn bản hướng dẫn, thủ tục "rườm rà" đã làm giảm ý nghĩa nhân văn của chính sách này.

goi ho tro 62000 ty cham chi tra vi thu tuc con qua ruom ra
Có người nhận được hỗ trợ Covid-19, nhưng có những lao động lại không.

"Ấm ức và mệt mỏi" là chia sẻ của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) khi đi làm các thủ tục xét duyệt hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Chồng làm nghề “xe ôm”, vợ làm nghề cắt tóc phải nghỉ làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Không có thu nhập, gia đình chị vẫn phải lo trả tiền nhiều khoản như thuê nhà, điện nước, học phí và trang trải cuộc sống hàng ngày. Chỉ trong 2 tháng, số tiền "ít ỏi" dành dụm được cũng tiêu hết trong mấy tháng nghỉ dịch. Do quy trình xét duyệt còn quá "rườm rà" nên chị Nguyễn Thị Hằng không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục làm thủ tục nhận hỗ trợ.

“Công việc của tôi khi được kinh doanh trở lại thì không có nhu cầu phải hỗ trợ nữa. Nhưng mà chúng tôi chỉ ấm ức là trong tháng nghỉ dịch, Nhà nước quy định người lao động tự do như tôi được hỗ trợ nhưng khi ra phường lại không phải như thế. Chúng tôi phải trình bày đủ các loại thủ tục mất thời gian và tôi không muốn làm nữa. Công việc của tôi cũng không cần Nhà nước phải hỗ trợ nữa nhưng gần nhà tôi còn nhiều người rất khó khăn, họ phàn nàn nhiều vì nhiều nhà trông chờ vào quán hàng nước nhưng khi ra đến phường thì họ trả lời rằng trường hợp của họ không được hỗ trợ”.

Cũng như chị Nguyễn Thị Hằng, gia đình chị Nguyễn Thanh Huyền bán hàng ăn sáng ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng cho rằng chưa công bằng trong xét duyệt các đối tượng được hưởng hỗ trợ. Bởi, danh sách ban đầu của phường Quỳnh Lôi thông báo có hàng trăm người lao động tự do được nhận hỗ trợ thì nay rút xuống chỉ còn rất ít người: “Mọi người bán hàng từ đầu ngõ đến cuối ngõ, nhưng chỉ được 1-2 người có trong danh sách hỗ trợ. Tôi thấy chính sách cũng không được bao quát và sát sao đến từng người một. Tôi cũng thấy danh sách ban đầu dài đến 7-8 trang, phải đến mấy trăm người, nhưng đến giờ phút này, số người được lĩnh trong cụm dân cư chỉ có mấy người. Nhiều người cho rằng làm như vậy không công bằng”.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, các địa phương trên cả nước đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17.500 tỉ đồng. Như vậy, gói hỗ trợ này mới chỉ giải ngân được 30% so với dự tính ban đầu. Theo kiến nghị của các địa phương, Quyết định số 480, ngày 29/4/2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc ban hành Bộ thủ tục hành chính thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chỉ căn cứ Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai, trong khi đó Quyết định này không quy định mức hỗ trợ. Ông Võ Tuấn Linh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, cho rằng chưa đảm bảo sự bình đẳng khi chỉ xem xét và giải quyết chính sách các đối tượng người lao động làm việc trong các doanh nghiệp.

“Đối với người lao động ở các Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, giáo viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo dạy nghề nghiệp dân lập, tư thục không thuộc các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ. Điều này không đảm bảo sự bình đẳng giữa các loại hình kinh tế và không đảm bảo trong quan hệ người sử dụng lao động và người làm việc theo hợp đồng của quy định của Bộ Luật Lao động”.

goi ho tro 62000 ty cham chi tra vi thu tuc con qua ruom ra

Bên cạnh việc chi trả cho 4 đối tượng gần như hoàn thành thì việc cho trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác vẫn còn rất hạn chế. Hiện, cả nước mới chỉ có hơn 169 nghìn người lao động và hơn 4.300 hộ kinh doanh đã được hỗ trợ. Báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội và trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cho thấy, đến nay, vẫn chưa có hồ sơ nào của người sử dụng lao động vay Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương cho người lao động bị ngừng việc được giải ngân. Trong khi đó, dự kiến số tiền cho vay ban đầu là 16.000 tỉ đồng với tổng số được hỗ trợ 3 triệu lao động. Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn lãi suất 0% để trả lương cho người lao động yêu cầu điều kiện quá phức tạp. Do mức vay thấp, thời gian cho vay ngắn nên đa số người sử dụng lao động sau khi nghiên cứu kỹ quy định và hồ sơ thủ tục đã xin rút lại đơn vay vốn.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trước những vướng mắc về thủ tục hưởng gói hỗ trợ, Bộ đã kiến nghị sửa đổi quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo hướng giảm bớt các điều kiện xét duyệt: “Để tháo gỡ, với lao động tự do chúng ta phải rà soát lại tổng thể. Trước hết là tạo điều kiện cho tất cả những người lao động tự do đang ở địa bàn cư trú được tiếp cận một cách công khai, minh bạch, đi từng nhà rà từng ngõ, đến từng đối tượng. Sau đó, trên cơ sở ý kiến của đối tượng đó chúng ta công khai, minh bạch và thực hiện theo quy định hiện hành”.

goi ho tro 62000 ty cham chi tra vi thu tuc con qua ruom ra
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Cục việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) dự báo, số lượng người lao động ngừng việc và mất việc sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới đòi hỏi Chính phủ cần có những giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính để sử dụng hiệu quả nhất Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (hiện kết dư hơn 80.000 tỷ đồng) để hỗ trợ người mất việc, hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm.../.

Kim Thanh/VOV1

Tin mới hơn

thu tuong dot dich lan nay nguoi dan binh tinh hon

Thủ tướng: “Đợt dịch lần này, người dân bình tĩnh hơn”

VOV.VN - Thủ tướng lưu ý, tuần này đến giữa tuần sau sẽ là đỉnh dịch nên các bộ, ban, ngành phải thực hiện quyết liệt công tác phòng dịch.

du bao thoi tiet hom nay nang nong o bac bo sap cham dut

Dự báo thời tiết hôm nay: Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp chấm dứt

VOV.VN - Hà Nội mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng.

thi tot nghiep thpt 2020 dau an ky thi dac biet dat muc tieu kep

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Dấu ấn kỳ thi đặc biệt đạt “mục tiêu kép”

VOV.VN - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 từ ngày 8 - 10/8 đã kết thúc, kỳ thi vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

viet nam co them 3 ca mac covid 19 duoc cach ly sau khi nhap canh

Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

VOV.VN - Các bệnh nhân mắc Covid-19 từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 10/8/2020 trên chuyến bay VN331, đã được cách ly tại Hải Phòng sau khi nhâp cảnh.

da nang tiep tuc cach ly xa hoi tu 0h ngay 128

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 12/8

VTV.vn - Dịch COVID-19 vẫn rất phức tạp, Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 12/8 đến khi có thông báo mới.

yen bai khoi cong xay dung nha may san xuat va che bien da voi trang vu gia

Yên Bái: Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất và chế biến đá vôi trắng Vũ Gia

Sáng nay 11/8/2020 Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia tại thôn Hợp Nhất xã Thịnh Hưng huyện Yên Bình. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh XIX, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.   Dự lễ khởi công có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.  

ky thi tot nghiep thpt dac biet mua covid ket thuc tot dep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt mùa COVID kết thúc tốt đẹp

(PL)- Kỳ thi được đánh giá là an toàn, không có tình trạng lộn xộn, chưa phát hiện gian lận, nhất là gian lận có tổ chức.

viet nam khong co ca mac moi covid 19 trong sang 118 45 benh nhan am tinh voi virus sars cov 2

Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong sáng 11/8, 45 bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2

VTV.vn - 45 bệnh nhân đang điều trị bắt đầu có kết quả âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Sáng 11/8 là sáng thứ hai liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
thong bao le vieng le truy dieu va le an tang dong chi le kha phieu

Thông báo Lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng đồng chí Lê Khả Phiêu

VOV.VN - Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu được tổ chức theo nghi thức Quốc tang vào ngày 14 và 15/8/2020.

4 benh nhan covid 19 dau tien o o dich da nang khoi benh

4 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở ổ dịch Đà Nẵng khỏi bệnh

Dân trí: Ngày 10/8, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, 4 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của thành phố trong đợt dịch này được công bố khỏi bệnh.  

kho co mua diem 10 o bai thi to hop khoa hoc tu nhien

Khó có “mưa” điểm 10 ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

Dân trí: Dự kiến phổ điểm chủ yếu của bài thi tổ hợp từ 5-7 điểm. Ở môn Vật lý và Sinh học, mức 8-9 điểm sẽ ít và khó có “mưa”điểm 10 vì sự phân hoá của đề khá cao.  

thoi tiet ngay 108 nang nong dien rong o trung bo va dong bang bac bo

Thời tiết ngày 10/8: Nắng nóng diện rộng ở Trung bộ và Đồng bằng Bắc bộ

VOV.VN -Hôm nay, nắng nóng trên diện rộng ở Trung bộ và Đồng bằng Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

ngay dau tien khong ghi nhan ca mac moi trong dot dich phuc tap tai da nang

Ngày đầu tiên không ghi nhận ca mắc mới trong đợt dịch phức tạp tại Đà Nẵng

Dân trí: Sáng 10/8, Bộ Y tế cho biết sau 18 ngày diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Nhiều địa phương đang tiến hành làm xét nghiệm PCR để sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh.  

san sang khoi cong du an nha may san xuat che bien da voi trang vu gia yen bai

Sẵn sàng khởi công dự án Nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia Yên Bái

Tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thời điểm này bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi, phấn khởi trong toàn Đảng bộ và Nhân dân. Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực tập trung các giải pháp, quyết tâm chỉ đạo khởi công các công trình, dự án trọng điểm lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp.

867000 thi sinh bat dau thi tot nghiep thpt mon van trong dich covid 19

867.000 thí sinh bắt đầu thi tốt nghiệp THPT môn Văn trong dịch Covid-19

Dân trí: Sáng nay 9/8, cả nước có 866.946 thí sinh đến trường làm bài thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ Văn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 26.186 thí sinh không thể dự thi đợt này.  

them 2 ca mac moi covid 19 ha noi ghi nhan benh nhan thu 7

Thêm 2 ca mắc mới Covid-19, Hà Nội ghi nhận bệnh nhân thứ 7

Dân trí: Sáng 9/8, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc mới Covid-19 ở Hà Nội, Bắc Giang. Cả hai bệnh nhân này đều là người tiếp xúc gần (F1) với trường hợp mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng.  

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại