Giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất thời gian tới ra sao?
Thông tin quan trọng nhất được công bố trong tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức giảm lãi suất điều hành. Trong bối cảnh nhiều nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn phải giữ lãi suất ở mức cao để đối phó với lạm phát, động thái giảm lãi suất của NHNN Việt Nam được xem là nỗ lực lớn để hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Cụ thể, sau 2 lần tăng lãi suất vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, tuần qua NHNN đã giảm lãi suất thêm 1 điểm % với lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.
Giảm 0,5 điểm % mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô cũng giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.
Lần đầu tiên trong 2 năm, NHNN đã giảm các mức lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm %. Ảnh minh họa.
Điểm khác biệt của đợt này là NHNN vẫn giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên mức 6%/năm và cũng không điều chỉnh trần lãi suất huy động.
"Mặc dù còn rất nhiều những khó khăn do chính sách tài chính tiền tệ và chính sách lãi suất của các nước và Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, chỉ số đã rất tích cực trong quá trình kiểm soát lạm phát và với những quyết sách điều hành quyết liệt của chính phủ một cách đồng bộ, chúng tôi cũng thấy rằng thời điểm hiện nay trong việc điều hành chính sách tiền tệ cần linh hoạt điều hành lãi suất, trước hết là hạ lãi suất điều hành 1%. Đây là một trong những hoạt động tạo thông điệp cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay", ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết.
Vậy NNNN giảm lãi suất điều hành sẽ tác động ra sao tới mặt bằng lãi suất trong thời gian tới? Việc hạ lãi suất dựa trên những cơ sở nào? Chính sách tiền tệ cần có những điều chỉnh thế nào trong thời gian tới, để vừa đảm bảo mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ được mục tiêu kiềm chế lạm phát?
Chuyên mục Tiêu điểm của chương trình Dòng Chày tài chính với sự tham giá của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - Chuyên gia Tài chính Ngân hàng đã có những trao đổi về các vấn đề trên!
Theo: vtv.vn
Tin mới hơn

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng rét
VOV.VN - Thời tiết hôm nay 21/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.

DN Việt chủ động ứng phó với những chính sách mới từ các thị trường xuất khẩu
VOV.VN - Năm 2025 sẽ có nhiều thách thức đối với hoạt động thương mại Việt Nam, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần sớm có các biện pháp chủ động trong cảnh báo và xúc tiến, đảm bảo cho hoạt động thương mại của Việt Nam.

Tháo điểm nghẽn để kinh tế tư nhân phát huy thế mạnh
VOV.VN - Khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp khoảng 51% GDP, hơn 30% ngân sách nhà nước, tạo ra hơn 40 triệu việc làm, đóng góp gần 60% vốn đầu tư toàn xã hội. Song kinh tế tư nhân hiện vẫn đối mặt với nhiều rào cản, không thể bứt phá về quy mô và năng lực cạnh tranh.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan chạm ngưỡng thấp nhất trong gần 30 tháng qua
VOV.VN - Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tuần này giao dịch ở mức 405 USD/tấn gạo 5% tấm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2022.

Quan hệ quốc phòng với hơn 100 quốc gia, vị thế mới để Việt Nam vươn mình
VOV.VN - "Hiện nay chúng ta có quan hệ quân sự, quốc phòng với trên 100 quân đội của các quốc gia, thuộc 5 châu lục. Đối ngoại quốc phòng tham gia tích cực vào việc nâng cao vị thế của Việt Nam, làm cho đất nước chúng ta tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình".

Sáp nhập đơn vị hành chính và câu hỏi "miễn viện phí cho dân được không"?
VOV.VN - Sau chính sách miễn học phí, tại cuộc họp với Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đặt câu hỏi gợi mở: “Có thể phấn đấu đến 2030 miễn viện phí cho người dân được không, phải tính toán tới việc này”.

Nghịch lý: Người có thu nhập phải đóng thuế nhưng được mua nhà ở xã hội
VOV.VN - Một người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng vừa thuộc diện thu nhập thấp theo tiêu chí nhà ở xã hội nhưng lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nghịch lý này đang khiến nhiều người lao động băn khoăn, đồng thời cũng cho thấy sự chồng chéo và khoảng trống chính sách.

Sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh và nhiều quyết sách trọng đại tại Kỳ họp thứ 9
VOV.VN - Quốc hội tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thông qua nghị quyết sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước ngày 30/6/2025.
Tin cũ hơn
[Xem thêm]
Đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị
Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 188/2025/QH15 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hai thành phố đã triển khai ngay các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị theo quy hoạch, tạo lập hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hạnh phúc - giá trị cốt lõi của phát triển bền vững
Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20.3) năm 2025 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh giá trị của hạnh phúc mà còn là cơ hội để mỗi quốc gia, mỗi người dân cùng nhìn lại hành trình hướng tới một cuộc sống thịnh vượng và bền vững.

Đổi mới sáng tạo để đạt mục tiêu tăng trưởng
Với vai trò là đầu tàu kinh tế-xã hội của cả nước, TP Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên trong năm 2025, qua đó đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của đất nước. Để đạt được các mục tiêu đề ra, TP Hà Nội cần triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi thị trường tiêu dùng trong nước, tăng cường xuất khẩu và tạo điều kiện để kinh tế số phát triển.

Chính sách thị thực để thu hút khách quốc tế
Lâu nay, độ mở của visa vẫn luôn được các quốc gia coi là chìa khóa để hút khách quốc tế. Đó là lý do mà hầu hết các nước muốn phát triển du lịch đều tiến tới xây dựng chính sách thị thực thông thoáng, linh hoạt.

Kinh tế tư nhân xứng đáng là động lực tăng trưởng quan trọng hàng đầu
Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi quan điểm, tư duy về kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải coi kinh tế tư nhân là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước, và rõ ràng là họ xứng đáng.

Sẽ lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực thiết kế, thi công đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Theo Bộ Xây dựng, thực hiện chủ trương của Đảng, Bộ Chính trị, cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch mạng lưới đường sắt Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để lựa chọn phương án đầu tư, giải pháp tổ chức thực hiện tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Sửa chữa vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Đại lộ Thăng Long, các phương tiện di chuyển thế nào?
VTV.vn - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công sửa chữa đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Đại lộ Thăng Long.

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ trưa chiều giảm mây trời nắng, Nam Bộ ngày nắng
GD&TĐ - Dự báo thời tiết hôm nay (20/3), Bắc Bộ trưa chiều giảm mây trời nắng; Trung Bộ mưa vài nơi, có nơi nắng; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.