Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Giá thực phẩm leo thang mãi không xuống, người bán, người mua cùng 'méo mặt'

Giá rau xanh, thịt cá liên tục leo thang khiến người mua và người bán đều lo lắng, mệt mỏi, không biết xoay xở thế nào, nhất là khi đang khó khăn vì COVID-19.

Nguồn cung hạn chế cùng việc "tát nước" theo...giá xăng được cho là nguyên nhân khiến các loại thực phẩm, rau xanh tăng giá vùn vụt nhiều ngày qua. Theo khảo sát, nhiều mặt hàng thiết yếu ở các chợ truyền thống, siêu thị Hà Nội đang ở mức giá cao, dù việc giãn cách xã hội đã kết thúc gần 2 tháng.

Tại chợ truyền thống, nhiều loại rau xanh đã đắt gần gấp đôi so với cuối tháng 8/2021 - thời điểm các chợ đầu mối hoạt động trở lại sau khoảng thời gian tạm đóng cửa để chống dịch: Cải chíp, cải xanh giá dao động 20.000 - 22.000 đồng/kg; cải bắp giá 25.000 - 28.000 đồng/kg.

Còn trong các siêu thị, các loại rau xanh phổ biến như rau muống, rau cải xanh, cải cúc... giá từ 39.500 - 48.000 đồng/kg.

Giá thực phẩm leo thang mãi không xuống, người bán, người mua cùng 'méo mặt' - 1

Giá rau xanh tại Hà Nội neo cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá các loại rau gia vị còn tăng mạnh hơn, chẳng hạn như hành, mùi. Thời điểm cao nhất, giá đạt khoảng trên 60.000 đồng/kg, tức là có lúc đắt ngang ngửa thịt heo. Hiện tại, giá hành lá tại các chợ vẫn đang giữ ở mức cao từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Không chỉ rau xanh mà giá thịt heo sau một thời gian ngắn hạ "nhiệt" cũng đã nhanh chóng tăng trở lại và được người bán dự đoán sẽ còn cao nữa cho đến Tết. Hiện các loại thịt đang có giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg. Còn trong siêu thị, giá cao hơn rất nhiều, từ 130.000 - 170.000 đồng/kg.

Tại TP.HCM, tình hình cũng không khả quan hơn khi giá thực phẩm đang "leo thang" thấy rõ, tuy mức tăng chưa đột biến như thời điểm đầu tháng 7. Nhiều tiểu thương cho biết, nguồn cung đang ít hơn, khi nông dân không dám sản xuất nhiều vì lo sợ dịch bệnh, cũng như giá phân bón, hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật lại tăng gấp 2-3 lần kết hợp với giá xăng liên tục lên cao.

Giá thực phẩm tăng khiến bữa ăn hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều, các bà nội trợ lo lắng, phải đắn đo, tính toán chi li hơn để chủ động được nguồn chi, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn rình rập.

Chị Nguyễn Thúy (trú tại Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) than, giá mọi mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao trong khi thu nhập của chị bị giảm 30% do ảnh hưởng của COVID-19.

“Giờ là lúc phải đắn đo, cân nhắc trước khi quyết định mua thứ gì đó. Tôi cố gắng chỉ mua những thứ cần thiết nhất trong mỗi lần đi chợ. Cầm 500.000 đồng đi siêu thị thấy chẳng mua được bao nhiêu, trong khi trước đó phải mua được cho vài ngày ”, chị Thuý nói.

Chỉ vào túi rau xanh vừa mua ở chợ, chị Thu Lan (Vĩnh Tuy, Hà Nội) liệt kê: "Tôi chỉ mua một mớ rau muống, một mớ cải cúc, một mớ cải xoong, ít rau mùi, thì là mà cũng mất đến 65.000 đồng. Trước kia, có lúc giá chỉ bằng nửa thế này".

Chị Hoàng Nhung (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Quanh đi quẩn lại thì bữa ăn gia đình cũng chỉ ngần ấy món. Nhìn lại thì thứ gì cũng tăng giá một chút khiến chi phí ăn uống tăng lên. Trước kia, nếu tính toán khéo, tôi hoàn toàn có thể soạn 1 bữa ăn ngon cho 4 người chỉ với chi phí 100.000 đồng. Nhưng hiện giờ thì rất khó, nếu được thì cũng phải co kéo giảm bớt rau xanh và sử dụng các loại thực phẩm thay thế rẻ hơn như trứng, đậu hay đồ ăn chế biến sẵn. Để hạn chế chi tiêu nhiều trong thời dịch bệnh, tôi đành tận dụng bằng cách tăng cường nhờ người thân ở dưới quê gửi rau xanh, trứng thịt lên hoặc rủ bạn bè cùng mua chung những nguồn thực phẩm giá rẻ để mua được nhiều và ăn dần trong nhiều ngày”.

Giá cả tăng cao không chỉ khiến người tiêu dùng mệt mỏi mà ngay người bán cũng lo "méo mặt". Một tiểu thương bán rau củ tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, giá các mặt hàng đắt đỏ khiến việc buôn bán trở nên khó khăn hơn, trong khi họ vẫn phải chịu mối lo chung như mọi khách hàng khác.

“Giá thực phẩm đắt khiến mọi người chuyển hướng mua sắm ít hơn, tính toán chi li hơn, chúng tôi vì thế bán được ít hàng hơn. Tôi không dám nhập hàng vế nhiều như trước và đều phải nghĩ thật kỹ, làm sao để không bị thừa quá nhiều hàng. Rau xanh không để được lâu nên giờ mà không bán được thì chỉ đổ bỏ. Tôi cũng phải tăng lượng bán rau củ lên vì giá loại hàng này bình ổn hơn, được lòng người mua hơn. Làm ăn khó khăn, trong khi giá xăng dầu, giá gas cứ tăng vùn vụt, chi ngày càng nhiều hơn thu, thật đáng lo".

Giá thực phẩm leo thang mãi không xuống, người bán, người mua cùng 'méo mặt' - 2

Tiểu thương lo khó bán vì các loại thực phẩm, rau xanh tăng giá khiến khách mua thắt chặt chi tiêu.

Nhiều tiểu thương khác cũng lo lắng khi giá cả ngày càng không "dễ chịu". "Tôi là người bán thịt heo. Có thể tôi dễ dàng mua được nguồn hàng rẻ hơn người khác vì có sẵn mối. Nhưng tôi cũng là người tiêu dùng, bữa cơm của gia đình tôi cũng phải bao gồm các thực phẩm khác. Chưa kể, các hàng thiết yếu đang tăng cũng khiến tôi không ngừng lo lắng. Bởi vậy, dù là người bán nhưng tôi vẫn mong giá cả được bình ổn, "dễ thở" hơn để mọi sinh hoạt của người dân lại trở về bình thường. Có như thế chúng tôi mới yên tâm buôn bán", chị Hoài Thu (chợ Vĩnh Tuy, Hà Nội) nói.

Tin mới hơn

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIX

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 4 -HĐND tỉnh khóa 19 bước sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ và tại hội trường, bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán thu chi ngân sách năm 2022; công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và tham gia vào các đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: ''Bức tranh'' dần sáng màu...

Hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: ''Bức tranh'' dần sáng màu...

(HNM) - Việc chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý “không Covid-19” sang định hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã có tác động tích cực tới tinh thần khởi nghiệp, cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp phục hồi hoạt động trong tháng 11-2021. “Bức tranh” sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang dần sáng màu hơn, hứa hẹn đóng góp cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Thời tiết ngày 7/12: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới, Nam Bộ sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày 7/12: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới, Nam Bộ sáng và đêm trời rét

VOV.VN - Dự báo thời tiết 7/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì ngày nắng, đêm rét đậm, ban đêm xuống ngưỡng 11-13 độ. Miền Trung chỉ còn mưa rải rác. Nam Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh.

AFF Cup 2020: ĐT Việt Nam nhận thưởng 500 triệu sau thắng lợi đầu tiên

AFF Cup 2020: ĐT Việt Nam nhận thưởng 500 triệu sau thắng lợi đầu tiên

Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định thưởng 500 triệu cho đội tuyển quốc gia sau chiến thắng 2-0 trước Lào, mở màn thuận lợi AFF Cup 2020 để hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

VTV.vn - Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP ngày 4/12/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Kỳ họp thứ 4-HĐND tỉnh :  Xem xét các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ

Kỳ họp thứ 4-HĐND tỉnh : Xem xét các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 6/12, kỳ họp thứ 4 -HĐND tỉnh khóa 19 đã xem xét các báo cáo, tờ trình và tiến hành thảo luận tại tổ.

Khai mạc kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIX  nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 6/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Yên Bái trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 4, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022; xem xét các báo cáo theo luật định; thông qua các dự thảo nghị quyết và quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Dự và chỉ đạo Kỳ họp có đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Tham dự kỳ họp còn có đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Cách Nam Phi ngăn chặn những biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2 như Omicron

Cách Nam Phi ngăn chặn những biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2 như Omicron

VOV.VN - Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm hàng đầu ở Nam Phi đảm nhận một phần nhiệm vụ. Một phần được các nhân viên y tế cộng đồng thực hiện trên chính đôi chân của mình, theo nghĩa đen.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Số F0 mới trong cả nước vẫn tăng, Hà Nội điều chỉnh lịch học trực tiếp

Số F0 mới trong cả nước vẫn tăng, Hà Nội điều chỉnh lịch học trực tiếp

VOV.VN - Ngày 5/12, Việt Nam ghi nhận 14.314 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Bình Định (+225), Cần Thơ (+134) và Bà Rịa - Vũng Tàu (+90).

Năm 2022, ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ dành 10-20% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp

Năm 2022, ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ dành 10-20% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp

VOV.VN - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2022, trường chỉ dành khoảng 10-20% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, những ngành có tính cạnh tranh cao (điểm chuẩn cao) sẽ chuyển hoàn toàn sang xét dựa vào điểm thi đánh giá tư duy.

Thời tiết ngày 6/12: Miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C

Thời tiết ngày 6/12: Miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C

VOV.VN - Trong ngày 6/12, miền Bắc tiếp tục xảy ra hiện tượng rét đậm rét hại khi có nơi nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 7 độ C.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại