Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Du lịch xanh - hướng tới tăng trưởng bền vững

Diễn đàn Phát triển du lịch xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh bền vững” diễn ra cuối tuần trước là hoạt động có ý nghĩa trong bối cảnh toàn ngành đang chung tay triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển.

Bảo vệ môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa

“Có thể khẳng định, du lịch xanh, tăng trưởng xanh và bền vững là xu thế tất yếu của du lịch quốc tế, khu vực, quốc gia và tất cả các điểm đến. Đây cũng là nguyên tắc chung cho phát triển du lịch từ các hoạch định, chiến lược, quy hoạch đến triển khai thực tiễn. Đồng thời, là bước cụ thể hóa cho phát triển du lịch bền vững trong ngành du lịch; khai thác tài nguyên sáng tạo gắn với bảo tồn, tôn tạo tài nguyên…”

Tổng Biên tập Báo Văn hóa Nguyễn Anh Vũ

“Du lịch xanh là một cách tiếp cận mới, có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu phát triển bền vững ngành du lịch, với sự chung tay của cộng đồng, doanh nghiệp và chính quyền trong việc giữ gìn cảnh quan, thiên nhiên, môi trường sống, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa mỗi địa phương. Đặc biệt, diễn đàn được tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu với hệ thống tài nguyên và sản phẩm du lịch hết sức phong phú, đa dạng, là một trong những trọng điểm phát triển du lịch của Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng của Chính phủ những năm gần đây đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch xanh, gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để các chính sách, các định hướng này được triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, cần có sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể các nhà quản lý, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh cho rằng, phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững đang là một xu thế, là cơ hội và cũng là thách thức đối với mỗi địa phương nói riêng và với các quốc gia nói chung. “Các sáng kiến, giải pháp, hiến kế của chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay, hiệu quả thiết thực để áp dụng, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới, gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Đây cũng là cơ hội để Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tăng cường kết nối, hợp tác” - ông Lê Ngọc Khánh nhấn mạnh.

Du khách trải nghiệm hái chè cùng đồng bào thiểu số tại khu du lịch sinh thái ở Cao Bằng. Nguồn: vov.vn

Du khách trải nghiệm hái chè cùng đồng bào thiểu số tại khu du lịch sinh thái ở Cao Bằng. Nguồn: vov.vn

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi

Đề xuất các giải pháp để phát triển du lịch xanh bền vững tại Việt Nam hiện nay, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Quốc Trí cho rằng, cần nâng cao nhận thức, nhằm thay đổi hành vi vì mục tiêu phát triển du lịch xanh, cụ thể là nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và văn hóa, đặc biệt hướng đến khách du lịch nội địa; giám sát các tác động của du lịch đến môi trường tự nhiên và văn hóa và tìm kiếm các giải pháp để không ngừng cải thiện… Bên cạnh đó, cần cải thiện năng lực quản lý hiệu quả lượng khách du lịch tại các điểm đến du lịch; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong kinh doanh du lịch và đặc biệt là tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan, thúc đẩy sự tham gia của người dân, xã hội và các doanh nghiệp du lịch vào công tác bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa.

Trước bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng đe dọa trực tiếp đến sinh kế của người dân, định hướng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh đang được nhiều quốc gia áp dụng. Trong đó, việc phát triển du lịch cộng đồng theo xu hướng này cũng không phải là ngoại lệ. Phát triển du lịch cộng đồng theo xu hướng tăng trưởng xanh sẽ giúp cho người dân bảo đảm cuộc sống gắn với sinh kế vốn có trên chính vùng đất của họ, nền kinh tế sẽ phát triển có tính ổn định và bền vững.

Theo các đại biểu, cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng là nhà cung cấp và đối tượng hướng tới của du lịch xanh. Bản thân cộng đồng địa phương là những người bảo vệ chính nguồn tài nguyên du lịch, như phong tục văn hóa, lề lối sinh hoạt và tài nguyên thiên nhiên gần khu vực họ sinh sống. Tới thăm làng bản truyền thống và giao lưu với người dân địa phương là những hoạt động chính của khách du lịch muốn trải nghiệm trong chuyến đi. Do đó, mỗi người dân trong cộng đồng cần trở thành một “Đại sứ du lịch”, có trách nhiệm thể hiện những nét tốt đẹp nhất của cộng đồng địa phương để khách du lịch cảm nhận thấy.

Ở góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu Đỗ Phước Trung, cho biết, với mục tiêu hướng đến sự phát triển bền vững, du lịch cộng đồng được xem là một trong những công cụ hữu hiệu góp phần cải thiện sinh kế cho người dân địa phương, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa cũng như nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên. Vì thế, du lịch cộng đồng được quan tâm đầu tư phát triển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Phước Trung, việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với tăng trưởng xanh thời gian qua vẫn còn những khó khăn. Việc sử dụng đất nông, lâm nghiệp để thực hiện mô hình du lịch cộng đồng với hình thức các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được giao để chuyển một phần sang đất xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp làm mô hình du lịch. Trong khi đó thực tế triển khai mô hình này cho thấy khả năng có thể dẫn đến các hình thức sai phạm chủ yếu về đất đai hiện nay như sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; xây dựng nhà, cơ sở lưu trú, công trình trái phép trên đất nông, lâm nghiệp; thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng khi chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa hoàn thành thủ tục về đất đai...

Hương Sen

Theo daibieunhandan.vn

Tin mới hơn

Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên như thế nào?

Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên như thế nào?

VTV.vn - Ở các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch hay lương "tháng 13" cho giáo viên.

Thúc đẩy tiêu dùng xanh: Từ nhận thức tới hành động

Thúc đẩy tiêu dùng xanh: Từ nhận thức tới hành động

VTV.vn - Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất, tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó làm sao thúc đẩy tiêu dùng...

Lịch thi đấu và trực tiếp V.League, ngày 03/12: Tâm điểm LPBank HAGL - Becamex Bình Dương

Lịch thi đấu và trực tiếp V.League, ngày 03/12: Tâm điểm LPBank HAGL - Becamex Bình Dương

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa LPBank HAGL và Becamex Bình Dương sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 17h00 trên kênh VTV5 và VTV5 Tây Nguyên.

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ ngày 1-3/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Ông Nguyễn Đình Khang tiếp tục giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII.

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo

Với Nghị quyết 98, TP.HCM được giao cơ chế, chính sách vượt trội để phát huy nội lực, truyền thống sáng tạo, để phát triển.

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Dự thảo Thông tư này đề xuất cộng sinh công nghiệp, bao gồm các mạng lưới hợp tác: trao đổi chất thải (rắn, lỏng, khí) giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất…

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Gian hàng nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

(VTC News) - Sáng 2/12, giá vàng thế giới hôm nay có thời điểm đã vượt kỷ lục của mọi thời đại từng được thiết lập vào năm 2020 là 2.075 USD/ounce.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, thúc đẩy các Quỹ đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam.

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

(VTC News) - Trong tháng cuối cùng của năm 2023, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, liên tục trong những ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, có thời điểm nhiệt độ lên đến 30 độ C. Đây là những dấu hiệu cho thấy 1 mùa đông ấm và đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bao giờ rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện?

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội diễn ra từ ngày hôm nay (1/12) đến ngày 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 1.100 đại biểu tham dự.

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

VOV.VN - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành có hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội qua lập pháp kiến tạo và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam như ngôi sao ngược gió, có xu hướng phục hồi tích cực.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12 với tâm điểm là trận Al Hilal đại chiến Al Nassr tại giải VĐQG Saudi Arabia.

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 30/11 và sáng sớm 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ.

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

VTV.vn - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm thúc đẩy nhanh lộ trình sửa đổi Nghị định 132 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn hiện nay cho...

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại