Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là người đặt nền móng cho công tác kiểm tra Đảng

VOV.VN - Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng là người đặt nền móng cho công tác kiểm tra của Đảng, với trên 20 năm đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương.

Những ngày tháng 3, nhà tưởng niệm Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng ở quê hương Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương rất đông các đoàn khách và người dân đến dâng hương. Du khách đến đây được tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng ((2/4/1904 - 2/4/2024) và tỏ lòng thành kính đối với người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Dong chi nguyen luong bang la nguoi dat nen mong cho cong tac kiem tra Dang hinh anh 1
Nhân kỷ niệm 120 ngày sinh cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, nhiều đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và du khách đến dâng hương tưởng nhớ đồng chí tại Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng ở xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Ông Vũ Thế Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho biết, dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tùng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi để tưởng nhớ người con ưu tú của quê hương: "Để xứng đáng với quê hương của bác Nguyễn Lương Bằng, trong thời gian qua, đảng bộ luôn ổn định về chính trị cũng như tư tưởng. Cán bộ đảng viên luôn noi theo truyền thống quê hương cách mạng. Về phát triển kinh tế năm 2023, mức độ thu nhập bình quân đạt 77,3 triêu đồng/người/năm. Điện, đường, trường trạm khang trang. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, năm 2023, nhân dân vào cuộc rất tích cực, thực hiện được 12 tuyến đường giao thông nông thôn."

Dong chi nguyen luong bang la nguoi dat nen mong cho cong tac kiem tra Dang hinh anh 2

Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng là lớp thế hệ các chiến sỹ cách mạng đầu tiên của Đảng, giác ngộ theo con đường giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời là một trong những người tham gia tích cực vào quá trình thành lập Đảng và lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. Tại Hội nghị toàn quốc của Đảng năm 1945, Cố Phó Chủ tịch nước được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương, chuyên trách công tác tài chính và binh vận; sau tổng khởi nghĩa, kiêm công tác ở Tổng bộ Việt Minh.

Trong bối cảnh muôn vàn khó khăn của buổi ban đầu vừa mới giành được chính quyền, Cố Phó Chủ tịch nước được Đảng tin tưởng giao trọng trách Trưởng Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương.

Dong chi nguyen luong bang la nguoi dat nen mong cho cong tac kiem tra Dang hinh anh 3
Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đã trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ tỉnh Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Theo ông Hoàng Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin phân tích dự báo kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương, dưới sự lãnh đạo của Cố Phó Chủ tịch nước, công tác kinh tế - tài chính của Đảng đạt được nhiều thành tựu quan trọng: "Trong những năm phụ trách công tác kinh tế, tài chính của Đảng, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã đề xuất và tổ chức thực hiện những chủ trương, chính sách đúng đắn và sáng tạo về kinh tế, tài chính; xây dựng những cơ sở sản xuất, kinh doanh bằng tài chính Đảng và góp phần quan trọng vào việc ổn định nền kinh tế nước nhà; góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta đến thắng lợi. Đồng chí cũng là người lãnh đạo chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ tài chính của Đảng có phẩm chất và năng lực, đóng góp những cán bộ cốt cán cho các ngành kinh tế và tài chính của Nhà nước."

Trong quá trình hoạt động, công tác, Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước, như: Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tại Liên Xô; Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ. Tại Quốc hội khoá III, kỳ họp thứ 5 (năm 1969), đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (kiêm Trưởng ban Ủy ban Kiểm tra Đảng), sau này là Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở bất cứ cương vị công tác nào, Cố Phó Chủ tịch nước cũng gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, kiên trung bất khuất trước quân thù, một người cộng sản mẫu mực có đủ phẩm chất Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm.

Dong chi nguyen luong bang la nguoi dat nen mong cho cong tac kiem tra Dang hinh anh 4
Những tư liệu quý giá giúp thế hệ hôm nay hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp, những đóng góp to lớn của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đối với Đảng và Cách mạng, với nhân dân.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương khẳng định: "Trong công tác, đồng chí Nguyễn Lương Bằng luôn kiên trì thực hiện những phương pháp thích hợp theo trình tự, vừa đảm bảo nguyên tắc, vừa đảm bảo sự hài hòa trong quan hệ, đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Đồng chí thể hiện rõ phong cách của một nhà lãnh đạo sâu sát thực tiễn, gần gũi, hòa mình với quần chúng, quan tâm, yêu thương nhân dân và rất mực trong sáng, giản dị. Đồng nghiệp, bạn bè đã dành cho đồng chí Nguyễn Lương Bằng những tên gọi thân thương như "Sao Đỏ", "Anh Cả", coi đó là "biểu tượng của sự mẫu mực, sự trong sáng của tình đồng chí, tình anh em."

Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng cũng là người đặt nền móng cho công tác kiểm tra của Đảng, với trên 20 năm đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương. Theo TS Trần Văn Tĩnh, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Trong quá trình công tác, Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đã đóng góp nhiều ý kiến đề xuất với Trung ương và nêu lên một số vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong công tác kiểm tra của Đảng. Đó là những vấn đề cơ bản về vị trí, vai trò, nguyên tắc, phương châm, quy trình, nội dung của công tác kiểm tra; chức năng, nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra, đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác kiểm tra của Đảng. Những ý kiến đề xuất và các quan điểm chỉ đạo của đồng chí vẫn còn nguyên giá trị vận dụng vào công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng cho tới ngày nay.

Dong chi nguyen luong bang la nguoi dat nen mong cho cong tac kiem tra Dang hinh anh 5
Xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, quê hương cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đang đổi thay và phát triển.

TS Trần Văn Tĩnh nói: "Học tập tấm gương các đồng chí cách mạng tiền bối, trong đó có Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, ngành kiểm tra Đảng tích cực thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh. Thời gian qua, nhất là từ nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành 31 văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực và ban hành 39 văn bản về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, làm cơ sở cho Ủy ban kiểm tra các cấp thực hiện nhiệm vụ. Trọn cuộc đời, Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Tấm gương của đồng chí là giá trị tinh thần mãi mãi tỏa sáng đối với nhiều thế hệ những người cộng sản và thanh niên ta, nhân dân ta".

Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 2/4/1904, tại thôn Đông, xã Đoàn Lâm (nay là xã Thanh Tùng, Thanh Miện, Hải Dương), trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước. Hiện nay, tên ông được đặt cho nhiều tuyến phố ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và đại lộ chính tại thành phố Hải Dương; một thị trấn thuộc huyện Kim Động (Hưng Yên); Khánh Hoà; Tây Ninh. Và ông cũng được đặt tên đường ở Thành phố Hải Phòng thuộc quận Kiến An.

vov.vn

Tin mới hơn

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu tuần từ 15-21/4.

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Cuối tuần qua, Thường trực Chính phủ có cuộc họp về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để đạt được điều này, bên cạnh nỗ lực của ngành điện, đòi hỏi người dân và doanh nghiệp phải chung tay tiết kiệm điện.

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) NGÔ SỸ HOÀI, để cải thiện đơn hàng và tăng doanh thu xuất khẩu, các doanh nghiệp ngành gỗ cần quan tâm đến yếu tố xanh.

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

TPO - Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trong chiều tối và đêm các ngày từ 21-24/4, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Kinhtedothi - Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) phối hợp Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972”.

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 21/4, Hà Nội và Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to.

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

VOV.VN - Một tuần trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các chuyến bay từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tỷ lệ đặt chỗ cao dù trước đó các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng thêm chuyến bay trong dịp lễ này.

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

VOV.VN -Vàng SJC niêm yết giá mua vào - bán ra ở mức 82 - 84 triệu đồng/lượng, giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 2.392,6 USD/oz.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

VOV.VN - Bên cạnh kỷ niệm hào hùng về những ngày “rực trời đất Điện Biên Phủ toàn thắng” 70 năm trước, mỗi người lính trở về từ mặt trận lại có những câu chuyện đời thường riêng, giản dị mà thấm đẫm tinh thần lạc quan, lòng yêu chuộng hoà bình.

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

Bình luận U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tiến thêm 1 bước trên hành trình theo đuổi giấc mơ Olympic dù màn trình diễn vẫn tồn tại nhiều vấn đề

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

VTV.vn - Ngày 19/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024...

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

VTV.vn - Cất cánh tháng 4 sẽ mang tới những câu chuyện của khách mời đã trân trọng những món quà từ quá khứ và phát triển nó để đem lại ý nghĩa lớn lao cho...

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

VTV.vn - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý hoạt động đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

VTV.vn - Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng; Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và...

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại