Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về hiệu quả của đề xuất giảm thuế VAT 2%

Thảo luận về Tờ trình dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), đa số ĐBQH tán thành về tiếp tục ban hành chính sách giảm thuế VAT trong năm 2024. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, việc giảm thuế VAT chỉ là biện pháp tạm thời, có tác dụng trong ngắn hạn, cần đánh giá kỹ tác động của chính sách này tới việc kích cầu cũng như ngân sách địa phương.

Đề xuất xem xét cho tiếp tục giảm thuế VAT cho cả năm 2024

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đề nghị làm rõ ý nghĩa của thuế VAT có tác dụng giảm giá thành và kích cầu. Giảm thuế này thì người được hưởng lợi trực tiếp là người dân. Theo đại biểu, trước đây, khi lần đầu ban hành chính sách này gắn với Nghị quyết 43 vào thời điểm gười dân đang gặp khó khăn nên cần phải giảm thuế để kích cầu và hỗ trợ cho người dân ở những mặt hàng hay sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, giảm thuế này có lợi trực tiếp, nhưng người dân cũng có thể bị hại một cách gián tiếp sau này khi nguồn thu ngân sách của Nhà nước không được đảm bảo, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sẽ bị ảnh hưởng và ảnh hưởng.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về hiệu quả của đề xuất giảm thuế VAT 2%
Đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Đại biểu cho rằng, đánh giá tác động chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo. Báo cáo chỉ ra tác động thu ngân sách giảm nhưng với điều kiện GDP tăng trưởng từ 6 đến 6,5%. Theo đó, nên phân tích một cách tổng thể, có nghiên cứu đánh giá, không thể cảm tính là nên giảm hay không nên giảm một số ngành hàng.

“Người dân thì thích giảm thuế trước mắt vì mua được hàng giá rẻ và kích cầu, nhưng chính sách kích cầu thì sẽ tăng thêm được bao nhiêu GDP, không thể giảm thuế mãi”, đại biểu Nguyễn Quang Huân nêu quan điểm, đồng thời cho rằng, nếu áp dụng thì nên áp dụng một cách dài hạn hơn, thay vì áp dụng 6 tháng.

Dai bieu quoc hoi ban khoan ve hieu qua cua de xuat giam thue vat 2 hinh anh 2
Đại biểu Nguyễn Duy Thanh, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng, đề xuất giảm 2% thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10% là phù hợp với thực tiễn năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, cần cân nhắc áp dụng chung một mức thuế giảm thuế VAT cho tất cả các hàng hóa dịch vụ có mối quan hệ khăng khít với nhau. Đại biểu cho rằng, việc phân biệt đối tượng giảm thuế VAT làm ảnh hưởng các quan hệ kinh tế, tạo ra sức bất bình đẳng trong thị trường.

“Đề nghị Quốc hội xem xét cho tiếp tục giảm thuế VAT cho cả năm 2024. Đây là giải pháp khả thi và hiệu quả trong chính sách hỗ trợ áp dụng trong vài năm gần đây. Giảm thuế VAT cũng thực hiện minh bạch, không hình thức và không khó thực hiện như gói hỗ trợ lãi suất 2%”, đại biểu Nguyễn Duy Thanh nêu ý kiến.

Cần đánh giá kỹ tác động của việc giảm thuế VAT

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đề nghị Chính phủ phân tích rõ tác động của chính sách đến mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về hiệu quả của đề xuất giảm thuế VAT 2%
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Đại biểu Việt Nga nhận thấy, tờ trình chưa phân tích một cách thuyết phục hiệu quả tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, tiêu dùng nhờ chính sách này. Chỉ số tăng ở mức bán lẻ trong 4 tháng của năm 2023 nhờ áp dụng chính sách còn chưa rõ. Do đó, đề nghị cần làm rõ hơn tăng mức bán lẻ hàng hóa của năm 2023 còn kém hơn năm 2022 có phải do chính sách giảm thuế mới chỉ áp dụng trong 6 tháng, trong khi năm 2022 áp dụng cho cả 11 tháng hay không? Như vậy, kết quả kích cầu được nêu trong Tờ trình của Chính phủ chưa rõ.

Theo tờ trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ do Bộ Tài chính xây dựng, tác động của giảm 2% thuế VAT từ 10% xuống 8% trong 6 tháng đầu năm 2024 khiến ngân sách hụt thu khoảng 25.000 tỷ đồng, tương ứng giảm thu khoảng 4.175 tỷ đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nữ đại biểu cho rằng, chưa có cơ sở vững chắc để khẳng định giải pháp giảm thuế VAT 2% đã góp phần tích cực tạo công ăn việc làm cho người lao động trong đợt dịch vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng đề nghị, cần xem xét kỹ hơn để đánh giá việc giảm thuế có tác động như thế nào với ngân sách các địa phương và đây có phải nguyên nhân khiến một số chỉ tiêu về kinh tế của năm 2023 không hoàn thành hay không, nhất là chỉ tiêu về GDP.

“Cần rà soát kỹ các nhóm hàng hóa, dịch vụ được áp dụng, không nhất thiết phải áp dụng giống danh mục hàng hóa dịch vụ như đã áp dụng trong năm 2022 và 6 tháng cuối năm 2023. Phải đánh giá hiệu quả thực chất của chính sách đối với từng loại hình hàng hóa, dịch vụ để đảm bảo chính sách được ban hành vừa có tác dụng tốt nhất theo mục tiêu xây dựng nghị quyết lại vừa không ảnh hưởng nhiều đến tổng thu ngân sách nói chung và đến thu ngân sách của các địa phương nói riêng”, đại biểu Nga nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế VAT với một số đối tượng để giảm áp lực cho ngân sách

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, về đề xuất tại sao giảm thuế VAT đối với một số đối tượng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đề xuất này để đảm bảo nhất quán trong chính sách từ trước đến giờ, đồng thời giảm áp lực cho ngân sách.

“Nếu chúng ta giảm tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ thì 6 tháng đầu năm 2024 giảm khoảng 37.100 tỷ đồng, còn nếu chỉ có hàng hóa, dịch vụ như trong đối tượng đã trình thì khoảng 25.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về hiệu quả của đề xuất giảm thuế VAT 2%
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Cũng theo Tư lệnh ngành Tài chính, việc giảm thuế VAT chỉ là một giải pháp trong rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng GDP, điều đó có nghĩa là phải áp dụng nhiều biện pháp giảm thuế nhằm mục đích kích cầu, mà thực ra chỉ có tác dụng trong ngắn hạn chứ không thể có tác dụng trong dài hạn.

“Để tăng trưởng kinh tế thì vấn đề là thủ tục đầu tư, là vấn đề tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, vấn đề thị trường, nguồn vốn, quản trị, về ứng dụng công nghệ khoa học, tăng năng suất lao động, nhiều về yếu tố tác động đến quá trình sản xuất kinh doanh để tăng trưởng GDP. Đây chỉ là một trong những giải pháp mà lâu nay đã thực hiện có hiệu quả”, ông Phớc nói thêm.

Về câu hỏi đại biểu băn khoăn liên quan đến thời gian áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ đánh giá cụ thể tác động của chính sách này báo cáo Quốc hội.

vov.vn

Tin mới hơn

“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

Sinh thời, dù chỉ tự nhận mình là một nhà hoạt động cách mạng chuyên nghiệp nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được thế giới vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là Nhà văn hóa kiệt xuất.

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp nhất về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Là “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ lực vận dụng năng lực, kinh nghiệm, tiềm năng sẵn có để chung tay cùng Chính phủ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

VTV.vn - Hôm nay (19/5), nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Hôm nay (19/5) - kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thông cáo báo chí phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Buổi sáng 18/5, Trung ương họp phiên bế mạc tại Hội trường, trong đó Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9.

Chính thức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

Chính thức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH chính thức trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 để áp dụng từ ngày 1/7 tới, trùng với thời điểm cải cách tiền...

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa như một mặt trận

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa như một mặt trận

VTV.vn - Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng ngòi bút như một vũ khí sắc bén, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ trên mặt trận...

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cần nhớ tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cần nhớ tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

VTV.vn - Trước và sau ngày thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào 27, 28 và 29/6/2024 có nhiều mốc thời gian quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

4 mặt hàng nông sản Việt Nam được thế giới ưa chuộng

4 mặt hàng nông sản Việt Nam được thế giới ưa chuộng

VTV.vn - Xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong năm 2023 đạt 5,6 tỷ USD, tăng 66,7% so với năm 2022 nhờ tăng mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU,...

Hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông phải đáp ứng các yêu cầu gì?

Hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông phải đáp ứng các yêu cầu gì?

VTV.vn - Hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông bao gồm khai thác cát sỏi lòng, bãi sông phải tuân thủ quy định pháp luật về khoáng sản, các pháp luật khác...

Hà Nội rợp sắc cờ hoa kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội rợp sắc cờ hoa kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Những ngày này, trên nhiều tuyến đường và địa điểm trung tâm Hà Nội được trang hoàng rực rỡ băng rôn, áp phích chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh...

Đường mòn Hồ Chí Minh - “trận đồ bát quái trong rừng rậm”

Đường mòn Hồ Chí Minh - “trận đồ bát quái trong rừng rậm”

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng phải thừa nhận: “Đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành trận đồ bát quái trong rừng rậm”.

Thời tiết ngày 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng

Thời tiết ngày 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng

VOV.VN - Thời tiết ngày 17/5, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió đông đến đông nam cấp 2-3.

Giá vàng hôm nay 8/5: Giá vàng SJC niêm yết ở mức 87,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 8/5: Giá vàng SJC niêm yết ở mức 87,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng, niêm yết ở mốc 85,2 – 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League 2023/2024 hôm nay 17/5

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League 2023/2024 hôm nay 17/5

VOV.VN - Lịch thi đấu và trực tiếp V-League 2023/2024 hôm nay 17/5, người hâm mộ sẽ được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn của vòng 19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại