Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Cuộc sống ngoài Trái đất trong tương lai

VTV.vn - Ý tưởng về xã hội tương lai được nhen nhóm bởi một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ames của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).
Cuộc sống ngoài Trái đất trong tương lai

Có ba mẫu thiết kế tiềm năng dành cho các trạm không gian tương lai bao gồm: Khối cầu Bernal, Khu định cư hình xuyến và Khu định cư hình trụ. Sức chứa của các trạm không gian từ 10.000 đến 1 triệu người, chúng có khả năng quay tròn để tạo ra trọng lực nhân tạo.

Khu định cư hình trụ, nơi rộng nhất trong số các ý tưởng, có những cửa sổ lớn cho phép ánh sáng Mặt trời chiếu xuống cảnh quan bên trong. Thiết kế này còn được gọi là "Hình trụ O'Neill". Người dân sinh sống trên bề mặt uốn cong giống như "cung điện thủy tinh", và họ có thể canh tác nông nghiệp trên đó. Ánh sáng phản xạ thông qua cửa sổ gần các cực.

Giải quyết vấn đề bức xạ, các nhà nghiên cứu đã thử sử dụng tấm chắn polyetylen, chì hoặc trường điện tử tương tự như cách từ trường Trái đất bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ không gian.

Còn tạo ra oxy trong không gian hiện nay là thông qua điện phân nước. NASA cũng đã phát triển MOXIE, có khả năng hấp thụ khí CO2 - một nguồn dồi dào trên các hành tinh như sao Hỏa và chuyển đổi nó thành oxy và carbon. Một số hang động trên Mặt trăng có nhiệt độ dễ chịu là 17°C và có thể được xem xét để sử dụng làm các khu định cư.

Cuộc sống ngoài Trái đất trong tương lai - Ảnh 1.

Mới đây nhất, các nhà khoa học tại Đại học Bangor ở Anh đã phát triển được một nguồn năng lượng có thể cho phép các phi hành gia sống lâu trên mặt trăng. Nguồn năng lượng được cho là pin nhiên liệu hạt nhân, có kích thước 12x18 cm, cung cấp năng lượng cho máy phát điện hạt nhân vi mô. Nghiên cứu này có thể làm cho việc du hành không gian an toàn hơn và hiệu quả hơn... bằng cách sử dụng các công nghệ và vật tư có trong không gian để duy trì hoạt động của các phi hành gia và tàu vũ trụ.

Tuy vậy, không phải tất cả các dự án này đều có thể thành hiện thực, nhưng các mối quan tâm rộng rãi đến việc khám phá và định cư trong không gian cũng như tất cả những lần phóng tàu vũ trụ sắp tới cho thấy rằng loài người có thể có cơ hội đi lại và sống trong không gian.

Chuẩn bị cho con người sinh sản trên sao Hỏa

Công ty Spaceborn United của Hà Lan đang nghiên cứu việc thụ thai và sinh sản tự nhiên trong môi trường lực hấp dẫn yếu như trên sao Hỏa. Mặc dù còn nhiều thách thức, song người sáng lập và điều hành công ty này tin rằng mình sẽ được chứng kiến em bé đầu tiên chào đời ngoài Trái đất trước khi ông qua đời.

Nhà khoa học này cũng nhấn mạnh, việc thụ thai trong vũ trụ gắn liền với nhiều khó khăn, chủ yếu là thiếu lực hấp dẫn khiến cặp đôi dễ trôi dạt ra xa nhau. Một khó khăn khác là dịch cơ thể sẽ bị "bay" lên không trung, trong môi trường không trọng lực.

Cuộc sống ngoài Trái đất trong tương lai - Ảnh 2.

Công ty của ông đang thiết kế một loại đĩa kết hợp hai tế bào trứng và tinh trùng nhằm tạo ra phôi thai có thể tồn tại được ngoài không gian. Sau đó, phôi thai sẽ được đông lạnh để tạm dừng phát triển và được bảo vệ trong quá trình trở lại Trái đất. Dự kiến, 1 người phụ nữ trên Trái đất sẽ được cấy ghép phôi thai này rồi sinh đứa trẻ trong vũ trụ.

Hiện tại, trước khi thử nghiệm trên người, công ty đang nghiên cứu về cách thụ thai tế bào chuột trong môi trường mô phỏng lực hấp dẫn yếu. Thử nghiệm trên tế bào người sẽ được thực hiện trong 5-6 năm nữa.

Kế hoạch thực hiện viễn cảnh sinh sống trong vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang dùng công nghệ in 3D để tìm cách làm được nhà trên Mặt trăng vào năm 2040. Vật liệu làm từ bụi trên Mặt trăng và người thường cũng ở trong những ngôi nhà này được.

Ông Bob Cabana - Trợ lý Tổng giám đốc NASA: "Chúng ta đang khám phá bên ngoài hành tinh của chúng ta, chúng ta sẽ thiết lập sự hiện diện ngoài Trái đất và hệ mặt trời của chúng ta. Thật phấn khích, phải không?".

Năm ngoái, NASA đã thực hiện Artemis I, sứ mệnh đầu tiên trong dự án lên Mặt trăng, với các hình nộm trong khoang tàu. Con tàu đã bay vòng quanh Mặt trăng và trở về Trái đất an toàn.

Sứ mệnh Artemis II sẽ chở người thật, gồm 4 thành viên phi hành đoàn, trong chuyến bay 10 ngày quanh Mặt trăng, dự kiến tiến hành vào tháng 11 năm 2024. Sứ mệnh Artemis III sẽ tiến hành vào năm 2025, khi đó con người sẽ hạ cánh xuống Mặt trăng.

Cuộc sống ngoài Trái đất trong tương lai - Ảnh 3.

Nhưng Mặt trăng vẫn chưa phải điểm đến cuối của con người, theo kế hoạch của NASA, mà chỉ là chặng nghỉ và nạp nhiên liệu để lên sao Hỏa. Hiện NASA đang triển khai chương trình thử nghiệm sống trong khu vực có các điều kiện tương tự sao Hỏa ở bang Texas, Mỹ. 4 người tình nguyện đóng vai trò các phi hành gia NASA thực hiện thử nghiệm này từ tháng 6 năm nay, trong thời gian 1 năm.

Trong khi đó, SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk, lại xây dựng kế hoạch cho con người lên thẳng sao Hỏa định cư. Để giúp loài người sống sót trong trường hợp Trái đất xảy ra các thảm họa và cũng để loài người có nhiều sự lựa chọn về nơi sinh sống trong vũ trụ, tỷ phú Elon Musk xác định sao Hỏa là nơi ở dự phòng cho Trái đất, nơi mà con người có thể tự cung tự cấp cho cuộc sống của mình, và mở rộng địa bàn cho nền văn minh của nhân loại.

Ông Elon Musk - Nhà sáng lập, Chủ tịch, CEO công ty SpaceX: "Chúng tôi đã cho thấy điều này là có thể, giấc mơ này là sự thật, có thể biến thành sự thật. Tôi cho rằng sự ủng hộ sẽ tăng theo thời gian. Cá nhân tôi tập trung tài sản để làm điều này. Tôi không có bất cứ động cơ cá nhân nào khác ngoài việc tập trung tài sản để có thể cống hiến lớn nhất cho việc đưa con người lên sống ở các hành tinh khác nhau".

Để hiện thực hóa tầm nhìn của mình, công ty SpaceX đã phát triển tàu vũ trụ Starship, loại tàu có thể dùng đi dùng lại được, với mục tiêu đi lại giữa Trái đất và sao Hỏa.

Đầu tiên, SpaceX sẽ thực hiện các chuyến bay không người trước để thử nghiệm công nghệ và cơ sở hạ tầng trên sao Hỏa, sau đó đến các chuyến bay đưa người lên, hướng tới việc định cư ở sao Hỏa. Nhưng để làm được điều này thì phải vượt qua trở ngại về: Môi trường phóng xạ đe dọa đến con người, phải tạo dựng được hệ thống tự cung tự cấp các nguồn lực, bao gồm thực phẩm, nước, năng lượng…

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Nam sinh mê trà đạo đỗ đại học top 9 nước Mỹ

Nam sinh mê trà đạo đỗ đại học top 9 nước Mỹ

Đỗ Minh Quân, 18 tuổi, đỗ Đại học Johns Hopkins, với bài luận về dự án nước sạch, giúp phân phối, sử dụng nước khoa học ở Suối Giàng, nơi có những đồi chè Shan Tuyết trăm tuổi. - VnExpress

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Napoli - Barca

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Napoli - Barca

Nhận định soi kèo Napoli vs Barca lượt đi vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024 diễn ra lúc 03h00 ngày 22/2 theo giờ Việt Nam

Tuyển sinh lớp lớp 10 năm 2024: Nhiều địa phương giảm môn thi

Tuyển sinh lớp lớp 10 năm 2024: Nhiều địa phương giảm môn thi

VOV.VN - Thời điểm này, nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025, trong đó, một số địa phương giảm số môn thi để giảm áp lực cho thí sinh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn

Mặc dù còn nhiều thách thức, song thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn trong năm 2024 nhờ nhiều yếu tố nền tảng hỗ trợ tích cực.

Thời tiết hôm nay 21/2: Miền Bắc có sương mù nhẹ, miền Nam có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/2: Miền Bắc có sương mù nhẹ, miền Nam có nơi nắng nóng

VOV.VN - Thời tiết ngày 21/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ ngày 21-22/2 có nơi nắng nóng.

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

VOV.VN - Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Năng suất lao động Việt có mức tăng trưởng ấn tượng

Năng suất lao động Việt có mức tăng trưởng ấn tượng

Năng suất lao động của người Việt ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách khá xa so với các nước phát triển, đặc biệt tỷ lệ tăng năng suất giữa các nhóm doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước chưa đồng đều. Đây là vấn đề mà Việt Nam cần cải thiện để nguồn nhân lực thực sự là động lực cho một nền kinh tế mạnh.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm: Tạo nền tảng cho sự tăng trưởng

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm: Tạo nền tảng cho sự tăng trưởng

Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm. Do đó, dồn đầu tư công cho hạ tầng giao thông đang là vấn đề được quan tâm đẩy mạnh.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu gạo

Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu gạo

Năm 2024, dự kiến xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khởi sắc, hướng tới cột mốc kim ngạch 5 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là năm thị trường gạo thế giới được dự báo sẽ có nhiều biến động cả về sản lượng, nhu cầu và các chính sách liên quan từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu. Do vậy, đổi mới sản xuất và linh hoạt điều hành xuất khẩu gạo sẽ là điều kiện quan trọng để ngành lúa gạo Việt Nam đạt tăng trưởng như kỳ vọng.

Doanh nghiệp đưa hàng vươn khơi

Doanh nghiệp đưa hàng vươn khơi

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, tiềm năng xuất khẩu hàng hóa còn rất lớn, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao tính chủ động kết hợp với sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý để mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội cho xuất khẩu hiệu quả hơn.

Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 20/2, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Xuất khẩu nông sản khởi sắc đầu năm

Xuất khẩu nông sản khởi sắc đầu năm

VTV.vn - Tiếp đà thành công từ năm 2023, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tự tin bước vào năm mới Giáp Thìn 2024 với nhiều đơn hàng xuất khẩu lạc quan.

Hà Nội dự kiến khởi công 4 cây cầu vượt sông Hồng trong năm 2024

Hà Nội dự kiến khởi công 4 cây cầu vượt sông Hồng trong năm 2024

VTV.vn - Những cây cầu bắc qua sông Hồng là một trong những ưu tiên phát triển của TP Hà Nội trong năm nay.

Đến năm 2030, toàn quốc sẽ có 5 Đại học Quốc gia

Đến năm 2030, toàn quốc sẽ có 5 Đại học Quốc gia

VTV.vn - Đến năm 2030, toàn quốc có khoảng 30 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia.

Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C

VTV.vn - Trước khi không khí lạnh gây mưa rét, miền Bắc và Bắc miền Trung sẽ nắng nhiều và nóng trong 5 ngày đầu tuần.

Xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài

Xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài

VTV.vn - Nhiều người dân đã có mặt từ sáng sớm để tranh thủ xếp hàng, mua vàng cầu may mắn cả năm cho bản thân và gia đình.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại