Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025 QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 190 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦY YÊN BÁI

Có nên kéo dài thời gian cách ly xã hội?

Có 40% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng gì. Nếu không tìm được bệnh nhân đầu nguồn thì những ca bệnh này có thể tự khỏi, nhưng trong quá trình ấy có thể làm lây lan sang người khác. Vậy có nên kéo dài thời gian cách ly xã hội?

co nen keo dai thoi gian cach ly xa hoi

Giữ khoảng cách 2m với khách hàng bên cạnh - Ảnh: HOÀNG AN

Tại phiên họp cách đây 2 ngày của Thường trực Chính phủ, đại diện Bộ Y tế đã đề nghị tiếp tục xem xét hiệu quả của cách ly xã hội, tùy tình hình thực tế đề nghị kéo dài đến ngày 30-4.

Người dân rất quan tâm đến đề nghị này, bởi biện pháp nào tốt để ngăn dịch người dân đều nỗ lực tham gia. Nhưng có nên cách ly xã hội kéo dài tới 30-4? Hoặc nên áp dụng biện pháp nào là hợp lý?

Cách ly có hiệu quả, nhưng...

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam thực hiện cách ly xã hội bắt đầu từ ngày 1 đến 15-4 nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Song để nói việc giảm số trường hợp mắc COVID-19 trong 5 ngày qua (có giảm hơn so với 5 ngày liền kề trước đó) là hiệu quả của cách ly xã hội thì chưa đủ.

"Đây vẫn là kết quả tổng thể của các biện pháp quyết liệt mà chúng ta đã thực hiện trong suốt thời gian vừa qua. Chúng ta rất hi vọng cùng với các biện pháp khác, đến hết thời hạn thực hiện cách ly xã hội chúng ta có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh" - ông Tuyên nói.

Thống kê số ca mắc COVID-19 những ngày qua cho thấy đúng là có giảm nhưng chưa rõ. Đã có 3 ngày liên tiếp không có bệnh nhân nào mới được ghi nhận vào buổi sáng, nhưng buổi chiều thì ngày nào cũng có.

Trong khi đó lại có thêm một ổ dịch cộng đồng liên quan đến bệnh nhân Q.Q.T., ở Mê Linh, Hà Nội (bệnh nhân số 243). Bệnh nhân này có hành trình rất dày đặc từ ngày 12-3 sau khi đưa người thân đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có kết quả xét nghiệm ngày 6-4.

Đây cũng được cho là ca bệnh mất dấu khi hiện chưa tìm thấy ca số 0. Chưa kể đã có 1 thôn cùng rất nhiều nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân bị cách ly.

Điều này cho thấy vừa quản lý được ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai thì Hà Nội lại xuất hiện một ổ dịch mới, đã có lây lan trong cộng đồng khi chị dâu và hàng xóm của bệnh nhân 243 có kết quả dương tính với virus corona chủng mới lần 1.

Việc chưa tìm thấy ca số 0 cũng dẫn đến nỗi lo là nếu ông T. không bị lây từ Bệnh viện Bạch Mai thì nguồn lây ở đâu?

Theo một chuyên gia về y tế dự phòng, những biểu hiện này cho thấy sẽ khó có thể khẳng định hoàn toàn không còn bệnh nhân (nguồn lây) nào ngoài cộng đồng. Thực tế ở châu Âu và các nước có số lượng ca bệnh lớn, số phát hiện được chỉ bằng 20% số mắc thực tế.

Tại Việt Nam do khoanh vùng bệnh nhân hiệu quả nên tỉ lệ về số phát hiện được lớn hơn nhiều, nhưng việc xuất hiện các ca bệnh không rõ nguồn như ca bệnh 243, ca bệnh nhân người Thụy Điển, ca bệnh người Hàn Quốc ở Bình Dương... cho thấy nguồn lây có trong cộng đồng.

Nếu kéo dài cách ly xã hội như những ngày vừa qua thì kéo đến bao giờ và liệu thời điểm đó có hết bệnh nhân?

co nen keo dai thoi gian cach ly xa hoi

Các tài xế xe công nghệ nghiêm chỉnh chấp hành quy định của quán - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi nào có thể "nới" cách ly xã hội?

Ngày 7-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã công bố có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 ra viện, trong số này có bệnh nhân 200 là nhân viên vệ sinh của Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn tại Bệnh viện Bạch Mai - ổ dịch lớn thời gian qua.

Theo bệnh nhân 200, từ ngày 1 đến 27-3 vẫn đi làm bình thường, không ho, không sốt, không có bất kể hiện tượng bất thường gì. Ngày 28-3 bà được đưa đi cách ly và có kết quả dương tính, sau đó chuyển bệnh viện điều trị nhưng cũng không có biểu hiện gì khác thường.

Chuyên gia y tế dự phòng kể trên nói với Tuổi Trẻ có 40% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng gì như bệnh nhân 200. Nếu không tìm được bệnh nhân đầu nguồn thì những ca bệnh này có thể tự khỏi, nhưng trong quá trình ấy có thể làm lây lan sang người khác.

"Có thể có tình huống giả sử bệnh nhân 243 là A, vợ ông ta là B, A đưa B đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12-3, sau đó B nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng và B lây cho A, sau này A có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng B lại không vì có thể B đã khỏi (thời gian từ khi đi khám đến khi A có kết quả dương tính là 24 ngày), trong thời gian đó A và B có thể làm lây lan, hiện đã có chị dâu của A và người hàng xóm đã có kết quả dương tính lần 1" - chuyên gia này cho biết.

Với tình huống này, sẽ có những ca bệnh không có biểu hiện gì trong cộng đồng nhưng thực tế họ vẫn rất nguy hiểm vì có thể làm lây lan. Vì thế việc cách ly xã hội trong những ngày qua là cần thiết để cắt nguồn lây.

"Tuy nhiên việc giãn đến bao giờ thì cần phải xem xét thấu đáo, cần tính đến những ảnh hưởng về đời sống xã hội. Hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu tỉnh cách ly với tỉnh, huyện cách ly với huyện, trong đó đã bao hàm khả năng ngăn chặn dịch khi vẫn cách ly xã hội, đó là sau ngày 15-4 có thể "nới" ở những địa bàn không có dịch. Ở đâu có dịch thì sẽ khoanh lại" - chuyên gia kể trên bình luận.

Hiện có nhiều tỉnh thành không ghi nhận bệnh nhân, không tìm thấy đầu mối ổ dịch, những nơi này được chuyên gia nói trên nhận xét có thể "nới" sau ngày 15-4. Các tỉnh thành đang có ổ dịch, có nguy cơ lây lan như Hà Nội, TP.HCM thì cần tiếp tục xem xét thêm.

Ngoài ra, cũng rất cần hướng dẫn thêm danh mục việc được cho là cần thiết trong những ngày cách ly xã hội, bởi việc đi bộ, tập thể dục riêng lẻ tại công viên được nhiều chuyên gia cho là chấp nhận được.

co nen keo dai thoi gian cach ly xa hoi

Một quán cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM dán decal cho khách giữa khoảng cách từ 1,5 – 2 mét - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cân nhắc thu phí cách ly người đến từ địa phương trong nước

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 6-4.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn trân trọng toàn dân đã đồng lòng chia sẻ, nỗ lực khắc phục khó khăn, ủng hộ chủ trương của Chính phủ về thực hiện cách ly xã hội. Đặc biệt, người dân, các tổ chức đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhân ái, góp phần quan trọng vào kết quả khống chế dịch bệnh và bảo đảm an sinh xã hội.

Tình hình dịch bệnh dù được kiểm soát tốt, song Thủ tướng nhấn mạnh dịch bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, đòi hỏi mọi tổ chức, cá nhân tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn. Từ nay đến ngày 15-4, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là ngành y tế cần tiếp tục quyết liệt hơn nữa các biện pháp cách ly xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng chống dịch bệnh về mọi mặt (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men...), điều phối nguồn lực cơ sở y tế địa phương, ứng dụng công nghệ, hoàn thiện phương án bệnh viện dã chiến và chương trình sản xuất máy thở. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, TP cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước.

Cùng với quyết liệt phòng chống dịch, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, kịp thời chăm lo bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn do dịch bệnh. (N.AN)

Theo LAN ANH (tuoitre.vn)

Tin mới hơn

hon 73 dai bieu quoc hoi de nghi duy tri to chuc mot ky hop chia hai dot

Hơn 73% đại biểu Quốc hội đề nghị duy trì tổ chức một kỳ họp chia hai đợt

VTV.vn - Đa số các đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả đợt họp trực tuyến vưa qua và đề nghị nên duy trì cách thức tổ chức một kỳ họp chia hai đợt.

viet nam mong muon moi truong quoc te hoa binh on dinh

Việt Nam mong muốn môi trường quốc tế hòa bình, ổn định

(Chinhphu.vn) - Việt Nam mong muốn, trong những thời điểm khó khăn, các nước thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt là Nga và các nước lớn, sẽ tìm được tiếng nói chung, góp phần giữ gìn và thúc đẩy một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định.

bao canada ly giai thanh tich chong dich co mot khong hai cua viet nam

Báo Canada lý giải thành tích chống dịch “có một không hai” của Việt Nam

Dân trí Báo của Canada cho rằng “không phải ngẫu nhiên” Việt Nam đạt được thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào.    

sang 295 43 ngay khong co ca mac covid 19 o cong dong gan 9000 nguoi dang cach ly

Sáng 29/5, 43 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, gần 9.000 người đang cách ly

VTV.vn - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 29/5, đã 43 ngày Việt Nam bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

thu tuong cai cach tien luong di doi voi cai cach bo may

Thủ tướng: Cải cách tiền lương đi đôi với cải cách bộ máy

(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

dieu chinh lan thu 2 lien tiep 3h chieu nay gia xang dau tang o muc cao

Điều chỉnh lần thứ 2 liên tiếp, 3h chiều nay, giá xăng dầu tăng ở mức cao

Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (28/5), xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 882 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 890 đồng/lít.

dai bieu quoc hoi ban cach chan xam hai tre em

Đại biểu Quốc hội bàn cách chặn xâm hại trẻ em

TP - “Hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện. Nếu pháp luật Việt Nam đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất phải giảm được 50% vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong tương lai”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề xuất ngày 27/5 khi Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

trinh quoc hoi xem xet 3 phuong an dau tu dai du an cao toc bac nam

Trình Quốc hội xem xét 3 phương án đầu tư “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Dân trí Sau khi Quốc hội “bác” chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư PPP sang đầu tư công, Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét 3 phương án, trong đó bảo lưu quan điểm ưu tiên chuyển đầu tư công.    

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
khong co ca mac covid 19 moi con 49 ca dang dieu tri o co so y te

Không có ca mắc Covid-19 mới, còn 49 ca đang điều trị ở cơ sở y tế

VOV.VN -Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 28/5, đã 42 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

quoc hoi giam sat toi cao ve phong chong xam hai tre em

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

(Chinhphu.vn)  - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, ngày 27/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu được phân công điều hành nội dung phiên họp.

viet nam dieu tri khoi 85 ca mac covid 19 con 49 benh nhan dang dieu tri

Việt Nam điều trị khỏi 85% ca mắc Covid-19, còn 49 bệnh nhân đang điều trị

Dân trí:  Đến 18 giờ ngày 27/5, số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế còn 49 trường hợp. Việt Nam đã điều trị khỏi 278/327 ca bệnh, trải qua 41 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

do hung dung gianh qua bong vang viet nam nam 2019

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019

Dân trí:  Vượt qua 2 đồng đội cực kỳ nổi tiếng là Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội) và Nguyễn Trọng Hoàng (Viettel), Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội) giành Quả bóng vàng năm 2019. Danh hiệu này của nữ thuộc về Huỳnh Như.

41 ngay covid 19 khong lay nhiem cong dong ca 3 lan ngung tim xuat vien

41 ngày Covid-19 không lây nhiễm cộng đồng, ca 3 lần ngưng tim xuất viện

Dân trí:  Đến 6 giờ ngày 27/5, Việt Nam bước vào ngày 41 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, với 3 lần ngưng tim, chạy ECM0 dài ngày sẽ xuất viện hôm nay.

cua hang xang dau dong cua xu ly nghiem neu gam hang cho tang gia

Cửa hàng xăng dầu đóng cửa: Xử lý nghiêm nếu găm hàng, chờ tăng giá

Dân trí:  Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua kiểm tra ban đầu đã phát hiện một số trường hợp phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

tong bi thu chu tich nuoc khong de lot vao trung uong bo chinh tri nhung phan tu khong du tieu chuan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để lọt vào Trung ương, Bộ Chính trị những phần tử không đủ tiêu chuẩn

VTV.vn - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới cần tập trung vào công tác nhân sự của Đại hội, điều tra, xác minh rõ ràng từng trường hợp nếu có đơn thư khiếu nại.

thu tuong vung kttd phai di dau phuc hoi phat trien kinh te sau dich

Thủ tướng: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch

(Chinhphu.vn) – Sáng nay, 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại