Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

CDC Hà Nội: Tại sao đã qua đỉnh dịch nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?

Năm nay, Hà Nội ghi nhận số mắc sốt xuất huyết cao hơn các năm trước. Đến nay, thành phố có 35.000 trường hợp mắc và 4 ca đã tử vong.

Hiện nay đã là những tháng cuối của dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn ở mức cao, với nhiều trường hợp chuyển biến nặng. Ông Đào Hữu Thân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết qua theo dõi và giám sát, dịch sốt xuất huyết năm 2023 bắt đầu gia tăng từ tháng 6-7 và đạt đỉnh vào tháng 10-11.

Đến nay, số ca mắc đã có xu hướng giảm nhưng không đồng nghĩa với việc dịch đã đi qua. Mỗi tuần, Hà Nội vẫn ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc.

CDC Hà Nội: Tại sao đã qua đỉnh dịch nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?
Kiểm tại ổ dịch, vẫn có nhiều người dân thờ ơ, trong nhà có bọ gậy vẫn không xử lý (Ảnh: CDC Hà Nội)

PV: Ông đánh giá diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội hiện nay như thế nào?

Ông Đào Hữu Thân: Đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 37.000 ca mắc sốt xuất huyết và 4 ca tử vong. Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đều có ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, ca mắc tập trung nhiều ở các quận nội thành và các quận huyện ven nội như Hoàng Mai, Đống Đa. Đặc biệt là khu vực tiếp giáp, bắt đầu vào đô thị như Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên… Đây là các khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường phức tạp, ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao so với các địa bàn khác của thành phố.

Hiện nay, kết quả giám sát cho thấy, mỗi tuần vẫn ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp và đây là con số rất cao so với mọi năm. Ổ dịch vẫn ghi nhận nhiều bệnh nhân và chúng tôi đánh giá vẫn tình hình rất nghiêm trọng, với số mắc cao. Vì vậy, người dân không thể chủ quan, nghĩ rằng đã qua đỉnh dịch mà lơ là các biện pháp phòng bệnh, có thể khiến tình hình dịch phức tạp hơn.

PV: Vậy tại sao đã qua đỉnh dịch, nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng cao?

Ông Đào Hữu Thân: Thời điểm sốt xuất huyết căng thẳng nhất là trong tháng 10, với số ca mắc cao nhất, thành phố đã tổ chức Tháng cao điểm phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy… Các quận, huyện, thị xã cũng đã bố trí các nguồn lực, hoá chất, máy phun và tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch.

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, trên thế giới chưa có biện pháp nào hiệu quả để giảm số các mắc triệt để. Nhiều bệnh truyền nhiễm khác có vaccine, nhưng sốt xuất huyết chưa có vaccine tại Việt Nam. Việc phòng, chống dịch phụ thuộc vào ý thức của người dân. Thực tế, đi kiểm tại ổ dịch, vẫn có nhiều người dân thờ ơ, trong nhà có bọ gậy vẫn không xử lý.

Bên cạnh đó, nhiều người dân dù sốt cao nhưng vẫn chủ quan, không đi khám và điều trị tại bệnh viện. Nhiều trường hợp tự điều trị tại nhà cho đến khi có nguy cơ xuất huyết mới tới bệnh viện. Khi đó cứu chữa rất khó khăn, dẫn đến những trường hợp tử vong đáng tiếc trên địa bàn, đồng thời gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Sốt xuất huyết cũng là bệnh gia tăng cùng với đô thị hóa. Rác do người dân thải ra xung quanh nhà như vỏ lon, thùng, chậu… là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh trưởng. Tại Hà Nội, điều kiện sống tập trung, đông đúc và điều kiện môi trường có nhiều yếu tố thuận lợi cho muỗi phát triển.

Từ đầu năm 2023, CDC đã xác định sốt xuất là dịch bệnh nguy cơ và là một trong những bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khoẻ cộng đồng. Theo đó, CDC đã tổ chức hướng dẫn chuyên môn phòng, chống dịch cho các đơn vị trên địa bàn, đồng thời, tổ chức giám sát và xử lý các ổ dịch kịp thời.

cdc ha noi tai sao da qua dinh dich nhung so ca sot xuat huyet van tang cao hinh anh 2
Ông Đào Hữu Thân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội

PV: CDC có khuyến cáo cụ thể gì để người dân phòng, chống dịch sốt xuất huyết?

Ông Đào Hữu Thân: Về phía người dân, chúng tôi khuyến cáo là chủ động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải xung quanh nhà. Không xả rác bừa bãi để hạn chế môi trường sinh trưởng của muỗi, thả cá vào bể chứa để ăn bọ gậy. Khi ngành y tế và chính quyền tổ chức biện pháp chống dịch trên địa bàn thì người dân phải tham gia, hưởng ứng bằng cách tự kiểm tra trong gia đình mình. Phối hợp để xử lý cùng chính quyền, mở cửa, che chắn dụng cụ trong nhà để ngành y tế phun hóa chất.

Nếu không may bị bệnh, có biểu hiện sốt cao, đau đầu nhức mỏi, cơ thể nghi sốt xuất huyết, người dân phải khai báo cho trạm y tế, đến bệnh viện gần nhất để khám chữa bệnh thay vì tự ý điều trị tại nhà.

Nếu không may mắn thì bị thể nặng, thời gian điều trị kéo dài và thậm chí có thể gây di chứng hoặc tử vong. Hậu quả rất lớn nên chúng ta cần chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình.

Ngay trong giai đoạn hiện nay, khi số bệnh nhân đã giảm ở một số khu vực, nhưng mức độ giảm thấp. Trên địa bàn Hà Nội ghi nhận cả 4 tuýp sốt xuất huyết lưu hành và đan xen. Người dân có thể bị nhiều lần sốt xuất huyết và bị lần sau thường nặng hơn lần trước, với biến chứng và nguy cơ tử vong cao hơn.

Đây là đặc điểm rất nguy hiểm của sốt xuất huyết. Do vậy, người dân khi mắc sốt xuất huyết phải đến bệnh viện sớm để theo dõi và điều trị, tránh những tai biến không lường trước được.

Miền Bắc đã vào mùa Đông, nhưng ghi nhận điều kiện thời tiết lạnh xen kẽ trời nắng là điều kiện thuận lợi để phát triển virus gây bệnh đường hô hấp. Đặc biệt, mùa Đông Xuân dễ xuất hiện những chùm ca bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu hay COVID-19; ngoài ra bệnh sởi, ho gà, bạch hầu… có thể bùng phát trên địa bàn.

Đa số các bệnh truyền nhiễm này đã có vaccine, do vậy, khuyến cáo các gia đình đưa trẻ nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng, đặc biệt từ 1-5 tuổi, đi tiêm chủng đúng lịch. Người lớn cũng có thể tiêm chủng vaccine cúm, vaccine thủy đậu, ho gà… Đồng thời đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở nơi đông người…

PV: Xin cám ơn ông!

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông kế được hơn 1.700 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua, giảm khoảng một nửa so với những tuần trước.

Hiện còn 88 ổ dịch sốt xuất huyết tại 19 quận, huyện, thị xã. Các khu vực ghi nhận nhiều bệnh nhân trong tuần qua là Hà Đông - 180 ca, Thanh Oai - 161 ca, Phú Xuyên 134 - ca, Hoàng Mai - 109 ca và Đống Đa - 70 ca...

CDC đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm trong 4 tuần gần đây, vì thời tiết lạnh hơn với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

vov.vn

Tin mới hơn

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

VTV.vn - Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử là điểm sáng trong phát triển kinh tế số tại Việt Nam năm 2023, với 61 triệu người mua sắm trên không gian số.

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Với lượng lớn doanh nghiệp và người lao động đã trở lại làm việc, thị trường lao động năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh được dự báo có nhiều điểm sáng. Trong đó, các ngành về công nghệ cao cũng như nhu cầu về nhân lực có trình độ chiếm ưu thế.

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tăng cường tràn về khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại. Trung Bộ mưa giông. Riêng Nam Bộ vẫn có nắng.

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng, thậm chí là chìa khóa trong cải thiện dinh dưỡng và tầm vóc cho trẻ em.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

VTV.vn - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất...

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

Nhiều lao động ngoài 40 tuổi đã bị sa thải, chờ nghỉ hưu

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, thực trạng diễn ra khá phổ biến với các lao động làm các công việc giản đơn, chưa được đào tạo kỹ năng hoặc ngành...

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Đại diện Bộ GD&ĐT nói về đề thi tốt nghiệp THPT 2024

VTV.vn - Nhiều thí sinh băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi có gì đặc biệt hơn các năm trước không, đại diện Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ về vấn đề...

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

Bắc Bộ mưa rét trong ngày đầu tuần, có nơi dưới 8 độ C

VTV.vn - Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa và mưa nhỏ rải rác; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất...

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup: MU sáng cửa đi tiếp

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 5 FA Cup, MU sáng cửa đi tiếp khi chỉ phải đối đầu Nottingham Forest.

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/2: Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét

VOV.VN - Thời tiết ngày 25/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên đất liền, ngày và đêm 24/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trong đó Thủ đô Hà Nội trời rét, đêm và sáng có mưa nhỏ, gió Đông Bắc cấp 2-3.

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

Điện Biên phủ: Từ bãi chiến trường đến thành phố trẻ ở cực Tây Tổ quốc

VOV.VN - 70 năm sau chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã và đang đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng SJC tăng lên mức 78,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/2, vàng SJC tiếp tục tăng lên mức 76,60 - 78,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi đó, vàng thế giới giữ nguyên ở mức 2.035,3 USD/oz. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới 18,02 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), hàng vạn thanh niên 30 tỉnh, thành nô nức lên đường nhập ngũ

Hôm nay (25/2), sẽ có hàng vạn thanh niên của 30 tỉnh thành phố nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là đợt tòng quân đầu tiên, sau đó 33 tỉnh thành còn lại sẽ lần lượt giao quân trong 2 ngày tiếp theo và hoàn tất lễ giao quân trong ngày 27/2.

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi rét dưới 10 độ C

(NLĐO) - Không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt miền Bắc giảm mạnh, nhiệt độ phổ biến 14-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ, trời rét buốt và mưa ẩm ướt rất khó chịu

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại