Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Cấm các trường dạy thêm, phụ huynh đôn đáo tìm lớp học hè cho con

SKĐS - Nhiều phụ huynh đôn đáo tìm lớp học hè cho con trong khi ngành giáo dục một số địa phương ra thông báo cấm các trường tổ chức dạy thêm dịp nghỉ hè

Nhiều địa phương cấm dạy thêm hè

TP.HCM và một số tỉnh thành đã yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2024 dành cho học sinh, học viên các trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN tập trung chủ yếu vào rèn luyện kỹ năng cho học sinh, sinh viên; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ đa dạng hình thức, thu hút học viên tham gia, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu không tổ chức dạy văn hóa cho học sinh trong dịp hè, chỉ ôn tập văn hóa cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém.

Sở khuyến khích các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch điều chỉnh nội dung, quy mô tổ chức và phương thức tổ chức phù hợp. Đồng thời, yêu cầu tất cả các hoạt động diễn ra trong hè cần chú ý phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thi cử.

Thời gian tổ chức hoạt động hè từ ngày 1/6-20/8. Trong trường hợp các cơ sở giáo dục chưa nghỉ hè vào thời điểm khai mạc hè, các hoạt động hè vẫn được tổ chức, tập trung trong không gian trường học.

Cấm các trường dạy thêm, phụ huynh đôn đáo tìm lớp học hè cho con- Ảnh 1.

Nhiều địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học hè dưới bất kỳ hình thức nào. Ảnh minh hoạ.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng vừa chỉ đạo các trường học không tổ chức dạy học hè. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, từ ngày 1/6 đến ngày 15/8, các trường tiểu học, THCS, THPT không tổ chức dạy học hè, không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức.

Trong kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm ngoái, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức kiểm tra và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện kiểm tra lại, học sinh phải rèn luyện trong hè. Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không tổ chức dạy trước chương trình; không tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Phụ huynh đôn đáo tìm lớp học thêm trong dịp hè

Trong khi các địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức, thì nhiều phụ huynh lại đôn đáo tìm lớp học hè cho con.

Một số phụ huynh cho rằng kỳ nghỉ hè chính là thời gian lý tưởng để trẻ lấp đầy những kiến thức hổng, nâng cao thành tích và là cơ hội giúp con vượt qua các bạn. Một số cha mẹ khác sợ nếu không cho con đi học thêm hè thì con sẽ không thể theo kịp bạn bè.

Chị Nguyễn Hương Giang (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con trai chuẩn bị lên lớp 9 cho biết đã đăng ký cho con học thêm 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. "Kỳ thi vào lớp 10 rất khốc liệt nên ngay từ hè này, tôi đã phải cho cháu đi học thêm thì mới mong năm sau đỗ được vào trường công lập như mong muốn. Một tuần tôi đăng ký cho con học thêm 4 buổi với thời gian 2 tiếng nên vào các buổi khác con vẫn có thời gian vui chơi và học thêm các môn kỹ năng".

Tương tự, chị Trịnh Mai Khanh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đăng ký cho hai con sinh đôi học lớp tiền tiểu học. "Tôi nghe nói lớp 1 sẽ học chương trình mới rất nặng, nếu không cho con đi học thêm trước lớp 1 thì sợ khi vào năm học các cháu sẽ khó theo kịp các bạn", chị Khanh chia sẻ.

Ngoài chị Giang và chị Khanh, cũng có phụ huynh gửi con tại các lớp học thêm chỉ để kiếm nơi để trông nom đồng thời mong muốn con tránh xa các thiết bị điện tử và mạng xã hội.

Anh Khổng Trần Trung (40 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Hai cháu nhà tôi nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng mà vợ chồng tôi vẫn phải đi làm bình thường, do vậy, chúng tôi chỉ mong có chỗ để trông nom các con dịp hè. Chúng tôi đã tìm được các lớp học khác nhau ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ còn học các môn kỹ năng hoặc rèn luyện sức khoẻ như võ thuật, nhạc, hoạ… Tất cả các lớp học này đều học trong giờ hành chính, vì vậy sau khi đi làm vợ chồng tôi vẫn đón con như khi các con đang đi học ở trường, như vậy chúng tôi mới yên tâm, không phải lo lắng con ở nhà một mình".

Cần có kế hoạch học cho con phù hợp

Dành lời khuyên cho các bậc phụ huynh đang ngược xuôi tìm lớp học thêm cho con vào dịp hè, ThS quản lý giáo dục Vũ Diễm cho rằng, kỳ nghỉ hè là thời điểm giúp học sinh nạp lại năng lượng, để các em tự tin bước vào năm học mới. Vì vậy, nếu 3 tháng hè lại phải tiếp tục học với lịch học dày đặc thì những đứa trẻ sẽ rất dễ dẫn đến tâm lý mệt mỏi, chán nản.

"Trẻ cần được nghỉ ngơi, vui chơi trong những tháng hè để giải toả căng thẳng trong năm học cũ. Đặc biệt với những bé chuẩn bị bước vào lớp 1, chưa có ý thức học tập thì việc bố mẹ bắt con ngồi học hàng giờ mỗi ngày sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Trẻ dễ sinh ra tâm lý sợ học bài và ngại học bài.

Do đó, cha mẹ không nên ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình mà hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi, để con vào năm học với sự hứng khởi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ trước.

Với những bạn lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm vào kỳ nghỉ hè, cha mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học kỹ năng sống cần thiết như: thể thao, nấu ăn, mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần cũng như tính tự lập từ bé.

Nếu bố mẹ quyết định cho con đi học thêm vào hè thì bố mẹ cần có kế hoạch học cho con phù hợp, tránh để con học quá sức và áp lực. Chương trình học hè của các bé chỉ nên dừng lại ở việc ôn tập để con nhớ lại những kiến thức cũ đã học. Với mục đích ôn tập bố mẹ có thể cho con ôn tập tại nhà thay vì đi học thêm tại trung tâm. Cha mẹ cũng có thể cho con tham gia những buổi du lịch dã ngoại như về quê ông bà, đến các làng nghề…".

Đỗ Vi

Theo suckhoedoisong.vn

Tin mới hơn

Châu chấu tre đã phát sinh, gây hại ở 11 địa phương

Châu chấu tre đã phát sinh, gây hại ở 11 địa phương

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc với tổng diện tích nhiễm 1.031ha; trong đó Cao Bằng nhiễm 773ha, Bắc Kạn 63ha, Nghệ An 50ha.

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024

Việc giảm thuế VAT tuy làm giảm thu ngân sách, nhưng theo Chính phủ, chính sách này sẽ giúp hạ chi phí sản xuất, giá bán nên kích thích sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Công tác cán bộ được thực hiện đồng bộ, kịp thời, nhân dân đồng tình cao

Công tác cán bộ được thực hiện đồng bộ, kịp thời, nhân dân đồng tình cao

Chiều 12/6/2024, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thời tiết ngày 13/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày 13/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa

VOV.VN - Thời tiết ngày 13/6, Hà Nội vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió đông nam cấp 2-3.

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Mỳ ăn liền Việt Nam đã chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).

Cải cách tiền lương từ 1/7: Công chức, viên chức hưởng lợi gì?

Cải cách tiền lương từ 1/7: Công chức, viên chức hưởng lợi gì?

Từ ngày 1/7, chính sách cải cách tiền lương lần này có hiệu lực. Cùng với việc bỏ mức lương cơ sở công chức, viên chức sẽ được hưởng nhiều chính sách như: tăng lương 30%, nhận lương theo vị trí việc làm. Chuyên gia nhận định, lần cải cách này sẽ mang lại nhiều đổi mới trong cách tính lương công chức, viên chức.

Không để phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Không để phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến nay, cả nước có 196 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi, thuộc 59 huyện của 18 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Số lợn mắc bệnh là 10.544 con, số lợn chết và tiêu hủy là 10.612 con. Bệnh dịch đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh phía bắc như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh…

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Mua bán trái phép hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

VTV.vn - Ngày 11/6, Tổng cục Thuế cho biết, hành vi mua, bán trái phép hóa đơn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việt Nam được bầu là phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu là phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11-6, tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp, kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

TPO - Thời điểm này, những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái như khoác lên mình tấm áo mới long lanh, màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ đẹp tựa như một bức tranh mê đắm lòng người.

Quy định số 148-QĐ/TW ngày 23-5-2024 của Bộ Chính trị: Ngăn chặn kịp thời tác động tiêu cực, gây cản trở việc xem xét, xử lý cán bộ

Quy định số 148-QĐ/TW ngày 23-5-2024 của Bộ Chính trị: Ngăn chặn kịp thời tác động tiêu cực, gây cản trở việc xem xét, xử lý cán bộ

Ngày 23-5-2024, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 148-QĐ/TW “Về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” (Quy định 148). Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, tòa soạn giới thiệu một số nội dung chính của quy định quan trọng này.

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế từ 1/7

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế từ 1/7

Người dân có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi cùng lúc trên cổng dịch vụ công, bắt đầu từ 1/7.

Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương thượng úy băng lũ cứu người

Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương thượng úy băng lũ cứu người

'Hành động của thượng úy Nguyễn Mạnh Tường tuy là bình dị thường ngày của lực lượng công an nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân', theo Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Thời tiết 11/6: Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết 11/6: Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 2 giờ ngày 10/6 đến 2 giờ ngày 11/6, một số tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại