Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm

VTV.vn - Trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng GDP đạt 4,24%, lạm phát được kiểm soát, nhiều khu vực sản xuất, dịch vụ có dấu hiệu phục hồi.

Tín hiệu sản xuất tích cực trong bức tranh kinh tế 9 tháng

GDP quý III tăng 5,33% là con số vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9. Mặc dù tốc độ tăng GDP quý III 5,33% chỉ cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021, nhưng đà tăng này đang có xu hướng cải thiện tích cực so với các quý trước, giúp GDP ba quý có mức tăng 4,24%.

Trong khi nông, lâm nghiệp và thuỷ sản vẫn duy trì được sự ổn định và khả quan, thì ngành thương mại và dịch vụ vượt trội hơn cả, với giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ 9 tháng tăng 6,32% so với cùng kỳ năm trước, trong đó phân khúc bán buôn bán lẻ và vận tải kho bãi là điểm nhấn nổi bật hơn cả.

Tuy nhiên, để thấy rõ nhất vào xu hướng phục hồi năm nay có lẽ phải nhìn vào sản xuất công nghiệp. Khi giá trị tăng thêm toàn ngành này quý III đã có bước nhảy vọt so với các quý trước, mà cụ thể là gấp xấp xỉ 5 lần so với quý II.

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Giá trị tăng thêm toàn ngành sản xuất công nghiệp quý III đã có bước nhảy vọt so với các quý trước. Ảnh minh họa.

Không khí tất bật chuẩn bị hàng hoá xuất khẩu là điều dễ thấy nhất ở Công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn. Theo doanh nghiệp chia sẻ, nếu như các quý trước đơn hàng giảm tới 40%, có thời điểm 50% thì nay đã phục hồi được trên 20%. Đây cũng là tín hiệu chung của nhiều doanh nghiệp khi các nhà mua hàng tăng mua trở lại để phục vụ nhu cầu cuối năm, lễ Tết.

Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho biết: "Công suất các nhà máy chắc chắn sẽ phải hồi phục trở lại chứ không một sớm một chiều được nhưng tín hiệu này tốt vì tín hiệu này tạo ra việc làm cho người lao động. Chúng tôi bắt đầu cho công nhân làm việc nhiều trở lại với thời gian nhiều hơn, nghỉ ít hơn".

Còn tại Công ty CP Tập đoàn Gia Định, đơn hàng từ thị trường chính châu Âu và Mỹ tăng 30% so với tháng trước, đưa công suất nhà máy này lần đầu tiên đạt 100% kể từ đầu năm tới nay. Có doanh nghiệp còn tuyển thêm hàng trăm công nhân để phục vụ đơn hàng cuối năm.

Ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Gia Định cho biết: "Khách hàng hiện đã đặt chúng tôi một số đơn hàng, ổn định từ nay tới cuối năm và có chiều hướng gia tăng. Chúng tôi đang có kế hoạch tuyển thêm công nhân để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách hàng".

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đối với ngành lương thực, thực phẩm của chúng tôi, tháng 9 này lại tăng 5% so với tháng 8. Một số nhóm hàng tiêu dùng đã có đơn hàng mới cho doanh nghiệp do dự trữ tồn kho đã hết. Doanh nghiệp đang đi tuyển thêm công nhân vào để phục vụ đơn hàng xuất khẩu khi mà đa phần chúng tôi nhận đơn hàng tới tháng 4 năm sau".

"Sức khỏe" ngành sản xuất đang phục hồi tích cực, do vậy các doanh nghiệp đều hy vọng các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đang triển khai, có thể kéo dài tới năm sau. Thực tế cho thấy thời gian qua, các chính sách như giãn hoãn nợ, miễn giảm tiền thuê đất, giảm thuế VAT… đều là những liều thuốc kịp thời cho doanh nghiệp.

Các địa phương tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Công nghiệp - nông nghiệp và dịch vụ là xét theo các phân ngành kinh tế, còn nhìn nhận cỗ xe tam mã, bao gồm tiêu dùng cuối cùng, xuất nhập khẩu và đầu tư cũng đều cho thấy nỗ lực bứt tốc. Trước tiên là mức xuất siêu ấn tượng 21,68 tỷ USD, dù kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu có sự sụt giảm nhẹ trong tháng 9 nhưng Tổng cục Thống kê dự báo những con số này sẽ tiếp tục cải thiện trong quý cuối năm.

Thứ hai là tiêu dung cuối cùng, phản ánh qua nhu cầu chi tiêu của người dân cải thiện, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung quý III ước đạt 1.550,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Cuối cùng là đầu tư, trong đó tiến độ giải ngân đầu tư công đạt xấp xỉ 57% tiếp tục cho thấy đây là điểm nhấn nổi bật của năm 2023.

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Các địa phương đang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa.

Mặt bằng sẵn sàng, nguồn vốn được bố trí hợp lý. Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đã giải ngân được hơn 94% kế hoạch vốn năm 2023. Cho đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân được hơn gần 80% và nằm trong nhóm cao của cả nước.

"Những vấn đề khó mới nổi như cát, hay nguồn vốn cho doanh nghiệp thì hàng tuần chúng tôi đều họp, để nghe và giải quyết cho từng công trình", ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Dự án Diễn Châu - Bãi Vọt là một trong ba dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Dự án có chiều dài gần 50km với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Khối lượng thi công vẫn còn nhiều, nhưng nhà đầu tư vẫn cam kết trong năm nay sẽ hoàn thành các hạng mục cứng như cầu, cống, xử lý nền đất yếu để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Chia sẻ tại họp báo ngày 29/9, đại diện Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, tiến độ giải ngân đầu tư đạt 57% cho thấy rõ sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ, cũng như Thủ tướng Chính phủ và sự quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua,

Đến nay vẫn có tới 109 dự án tại 41 địa phương chưa giải ngân. Vì vậy, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét phương án cắt giảm nguồn vốn với các dự án mà tới hết tháng 10 vẫn có tỷ lệ giải ngân bằng 0%.

Tăng trưởng kinh tế đang dần bứt tốc, trong khi đó lạm phát phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tính chung 9 tháng năm nay, CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước, tức vẫn trong mức kiểm soát mục tiêu 4,5% đặt ra cho cả năm.

Vẫn còn nhiều áp lực từ bối cảnh kinh tế quốc tế, đặc biệt lạm phát và mặt bằng lãi suất trên thế giới cũng mới chỉ có dấu hiệu bắt đầu hạ nhiệt, do đó tốc độ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ đối mặt không ít thách thức.

Tuy nhiên, với sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và các Bộ ngành, địa phương, các con số thống kê của quý III tiếp tục khẳng định phục hồi là xu hướng của nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo vtv.vn

Tin mới hơn

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Dự thảo Thông tư này đề xuất cộng sinh công nghiệp, bao gồm các mạng lưới hợp tác: trao đổi chất thải (rắn, lỏng, khí) giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất…

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Gian hàng nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

(VTC News) - Sáng 2/12, giá vàng thế giới hôm nay có thời điểm đã vượt kỷ lục của mọi thời đại từng được thiết lập vào năm 2020 là 2.075 USD/ounce.

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, thúc đẩy các Quỹ đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam.

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

(VTC News) - Trong tháng cuối cùng của năm 2023, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, liên tục trong những ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, có thời điểm nhiệt độ lên đến 30 độ C. Đây là những dấu hiệu cho thấy 1 mùa đông ấm và đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bao giờ rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện?

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội diễn ra từ ngày hôm nay (1/12) đến ngày 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 1.100 đại biểu tham dự.

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

VOV.VN - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành có hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội qua lập pháp kiến tạo và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam như ngôi sao ngược gió, có xu hướng phục hồi tích cực.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12 với tâm điểm là trận Al Hilal đại chiến Al Nassr tại giải VĐQG Saudi Arabia.

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 30/11 và sáng sớm 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ.

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

VTV.vn - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm thúc đẩy nhanh lộ trình sửa đổi Nghị định 132 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn hiện nay cho...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước

VTV.vn - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, một nước có vị trí đặc biệt...

Xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024

Xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024

VOV.VN - Sau lượt trận thứ 5 của vòng bảng đã xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024.

Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh đổ bộ khu vực Đông Bắc Bắc Bộ

Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh đổ bộ khu vực Đông Bắc Bắc Bộ

VOV.VN - Thời tiết ngày 30/11, không khí lạnh tràn về ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng

Gần 2 năm qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Những sáng kiến sáng tạo của người lao động cả nước đem về giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp và ý nghĩa thiết thực khi triển khai trong cộng đồng.

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại