Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm

VTV.vn - Trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng GDP đạt 4,24%, lạm phát được kiểm soát, nhiều khu vực sản xuất, dịch vụ có dấu hiệu phục hồi.

Tín hiệu sản xuất tích cực trong bức tranh kinh tế 9 tháng

GDP quý III tăng 5,33% là con số vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9. Mặc dù tốc độ tăng GDP quý III 5,33% chỉ cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021, nhưng đà tăng này đang có xu hướng cải thiện tích cực so với các quý trước, giúp GDP ba quý có mức tăng 4,24%.

Trong khi nông, lâm nghiệp và thuỷ sản vẫn duy trì được sự ổn định và khả quan, thì ngành thương mại và dịch vụ vượt trội hơn cả, với giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ 9 tháng tăng 6,32% so với cùng kỳ năm trước, trong đó phân khúc bán buôn bán lẻ và vận tải kho bãi là điểm nhấn nổi bật hơn cả.

Tuy nhiên, để thấy rõ nhất vào xu hướng phục hồi năm nay có lẽ phải nhìn vào sản xuất công nghiệp. Khi giá trị tăng thêm toàn ngành này quý III đã có bước nhảy vọt so với các quý trước, mà cụ thể là gấp xấp xỉ 5 lần so với quý II.

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Giá trị tăng thêm toàn ngành sản xuất công nghiệp quý III đã có bước nhảy vọt so với các quý trước. Ảnh minh họa.

Không khí tất bật chuẩn bị hàng hoá xuất khẩu là điều dễ thấy nhất ở Công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn. Theo doanh nghiệp chia sẻ, nếu như các quý trước đơn hàng giảm tới 40%, có thời điểm 50% thì nay đã phục hồi được trên 20%. Đây cũng là tín hiệu chung của nhiều doanh nghiệp khi các nhà mua hàng tăng mua trở lại để phục vụ nhu cầu cuối năm, lễ Tết.

Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho biết: "Công suất các nhà máy chắc chắn sẽ phải hồi phục trở lại chứ không một sớm một chiều được nhưng tín hiệu này tốt vì tín hiệu này tạo ra việc làm cho người lao động. Chúng tôi bắt đầu cho công nhân làm việc nhiều trở lại với thời gian nhiều hơn, nghỉ ít hơn".

Còn tại Công ty CP Tập đoàn Gia Định, đơn hàng từ thị trường chính châu Âu và Mỹ tăng 30% so với tháng trước, đưa công suất nhà máy này lần đầu tiên đạt 100% kể từ đầu năm tới nay. Có doanh nghiệp còn tuyển thêm hàng trăm công nhân để phục vụ đơn hàng cuối năm.

Ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Gia Định cho biết: "Khách hàng hiện đã đặt chúng tôi một số đơn hàng, ổn định từ nay tới cuối năm và có chiều hướng gia tăng. Chúng tôi đang có kế hoạch tuyển thêm công nhân để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách hàng".

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đối với ngành lương thực, thực phẩm của chúng tôi, tháng 9 này lại tăng 5% so với tháng 8. Một số nhóm hàng tiêu dùng đã có đơn hàng mới cho doanh nghiệp do dự trữ tồn kho đã hết. Doanh nghiệp đang đi tuyển thêm công nhân vào để phục vụ đơn hàng xuất khẩu khi mà đa phần chúng tôi nhận đơn hàng tới tháng 4 năm sau".

"Sức khỏe" ngành sản xuất đang phục hồi tích cực, do vậy các doanh nghiệp đều hy vọng các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đang triển khai, có thể kéo dài tới năm sau. Thực tế cho thấy thời gian qua, các chính sách như giãn hoãn nợ, miễn giảm tiền thuê đất, giảm thuế VAT… đều là những liều thuốc kịp thời cho doanh nghiệp.

Các địa phương tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Công nghiệp - nông nghiệp và dịch vụ là xét theo các phân ngành kinh tế, còn nhìn nhận cỗ xe tam mã, bao gồm tiêu dùng cuối cùng, xuất nhập khẩu và đầu tư cũng đều cho thấy nỗ lực bứt tốc. Trước tiên là mức xuất siêu ấn tượng 21,68 tỷ USD, dù kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu có sự sụt giảm nhẹ trong tháng 9 nhưng Tổng cục Thống kê dự báo những con số này sẽ tiếp tục cải thiện trong quý cuối năm.

Thứ hai là tiêu dung cuối cùng, phản ánh qua nhu cầu chi tiêu của người dân cải thiện, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung quý III ước đạt 1.550,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Cuối cùng là đầu tư, trong đó tiến độ giải ngân đầu tư công đạt xấp xỉ 57% tiếp tục cho thấy đây là điểm nhấn nổi bật của năm 2023.

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Các địa phương đang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa.

Mặt bằng sẵn sàng, nguồn vốn được bố trí hợp lý. Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đã giải ngân được hơn 94% kế hoạch vốn năm 2023. Cho đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân được hơn gần 80% và nằm trong nhóm cao của cả nước.

"Những vấn đề khó mới nổi như cát, hay nguồn vốn cho doanh nghiệp thì hàng tuần chúng tôi đều họp, để nghe và giải quyết cho từng công trình", ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Dự án Diễn Châu - Bãi Vọt là một trong ba dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. Dự án có chiều dài gần 50km với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Khối lượng thi công vẫn còn nhiều, nhưng nhà đầu tư vẫn cam kết trong năm nay sẽ hoàn thành các hạng mục cứng như cầu, cống, xử lý nền đất yếu để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Chia sẻ tại họp báo ngày 29/9, đại diện Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, tiến độ giải ngân đầu tư đạt 57% cho thấy rõ sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ, cũng như Thủ tướng Chính phủ và sự quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua,

Đến nay vẫn có tới 109 dự án tại 41 địa phương chưa giải ngân. Vì vậy, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét phương án cắt giảm nguồn vốn với các dự án mà tới hết tháng 10 vẫn có tỷ lệ giải ngân bằng 0%.

Tăng trưởng kinh tế đang dần bứt tốc, trong khi đó lạm phát phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tính chung 9 tháng năm nay, CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước, tức vẫn trong mức kiểm soát mục tiêu 4,5% đặt ra cho cả năm.

Vẫn còn nhiều áp lực từ bối cảnh kinh tế quốc tế, đặc biệt lạm phát và mặt bằng lãi suất trên thế giới cũng mới chỉ có dấu hiệu bắt đầu hạ nhiệt, do đó tốc độ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ đối mặt không ít thách thức.

Tuy nhiên, với sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và các Bộ ngành, địa phương, các con số thống kê của quý III tiếp tục khẳng định phục hồi là xu hướng của nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo vtv.vn

Tin mới hơn

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6/2024.

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7/2024, công chức, người lao động cần biết

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7/2024, công chức, người lao động cần biết

VTV.vn - Từ 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc...

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình

(ĐCSVN) - Năm 2011, huyện Yên Bình (Yên Bái) bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) trong bối cảnh muôn vàn khó khăn, thách thức... song với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, năm 2023 Yên Bình đã cán đích huyện NTM trước 2 năm so với mục tiêu nghị quyết đề ra...

Đề xuất chi tối đa 50 triệu đồng mua một tin phòng chống tham nhũng

Đề xuất chi tối đa 50 triệu đồng mua một tin phòng chống tham nhũng

Bộ Tài chính đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương quyết định mức chi cụ thể khi mua tin phòng chống tham nhũng, tối đa 50 triệu đồng một tin. - VnExpress

Ôtô sản xuất trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Ôtô sản xuất trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời hạn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến 20/11 năm nay. - VnExpress

Phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà tương xứng với tiềm năng

Phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà tương xứng với tiềm năng

(ĐCSVN) - Di tích Lịch sử danh thắng cấp Quốc gia hồ Thác Bà là một kỳ quan của tỉnh Yên Bái, có bề dày hình thành và phát triển thăng trầm cùng lịch sử đất nước, được ví như “Hạ Long trên núi” vùng Tây Bắc và theo lộ trình sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hoá tầm cỡ quốc gia, quốc tế vào năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Du lịch Tây Bắc: "Vịnh Hạ Long trên cạn" vươn tầm quốc tế

Du lịch Tây Bắc: "Vịnh Hạ Long trên cạn" vươn tầm quốc tế

Yên Bái - Với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, hồ Thác Bà được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn" của khu vực Tây Bắc ngày càng quan tâm.

Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Chính phủ đề xuất cho phép kinh doanh dược phẩm qua sàn thương mại điện tử song cấm kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội, theo dự thảo sửa đổi Luật Dược.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Sạt lở vùi lấp 4 người trong gia đình

Sạt lở vùi lấp 4 người trong gia đình

Vạt đồi ở huyện Pắc Nặm bất ngờ sạt xuống, xô đổ ngôi nhà gỗ, vùi lấp gia đình đang ngủ khiến 4 người tử nạn, rạng sáng 18/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

VTV.vn - Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20/6/2024.

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Theo Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hòa hiện tại đơn vị không còn cán bộ làm việc sau khi hàng loạt lãnh đạo, bác sĩ bị bắt liên quan đến kết quả giám định bệnh nhân.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 58/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

VOV.VN - Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định số 164 về Quy trình giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

VTV.vn - Lực lượng chức năng xác định nạn nhân tử vong trong vụ cháy là một người phụ nữ 53 tuổi cùng 3 cháu nhỏ.

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

VTV.vn - Sau 1 tuần tạm nghỉ để các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết, sáng nay (17/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành đợt 2 của kỳ họp thứ 7.

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày thanh toán không tiền mặt được tổ chức vào 16/6 hằng năm nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế. Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo Ngân hàng Nhà nước, số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021 - 2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%. Đến hết 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán. Những con số tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt cho thấy dịch vụ ngân hàng đã phổ cập đến phần lớn người dân và hệ sinh thái số đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại