Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bình Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào giáo dục, y tế

Với dân số dự kiến đạt hơn 4 triệu người vào năm 2030, Bình Dương đang đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục và y tế. Hôm nay (13/9), tại Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư y tế, giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào hai lĩnh vực này.

Nhiều nỗi lo

Thời gian qua, việc thực hiện các chính sách khuyến khích xã hội hóa giáo dục và y tế tại Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng kể. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo có 732 trường, trong đó, có 336 trường ngoài công lập, chiếm gần 46% tổng số cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, tỉnh hiện có 3 cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập với tổng vốn đầu tư khoảng 2.270 tỷ đồng.

Bình Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào giáo dục, y tế
Bệnh viện công ở Bình Dương đang quá tải nên cần thu hút thêm các bệnh viện tư

Trong lĩnh vực y tế, mạng lưới cơ sở y tế ngoài công lập cũng phát triển mạnh mẽ, cung cấp thêm nhiều lựa chọn dịch vụ chất lượng cao cho người dân. Hiện nay, số lượng giường bệnh và lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập chiếm đến 40% tổng số của toàn tỉnh.

Việc các nhà đầu tư lựa chọn Bình Dương làm điểm đến đã góp phần đáng kể vào việc giảm áp lực ngân sách của tỉnh trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Với dân số dự kiến tăng lên 4 triệu người vào năm 2030, nhu cầu về giáo dục và y tế của Bình Dương ngày càng cao. Điều này đặt ra yêu cầu phải thu hút thêm các dự án. Thế nhưng, vướng về thủ tục pháp lí, các quy định chuyển đổi mục đích sử dụng, cải tạo để đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, môi trường khiến nhà đầu tư lo lắng, trăn trở.

Bình Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào giáo dục, y tế
Học sinh ở Bình Dương tăng hàng năm nên khó khăn trong công tác giáo dục

Bà Đỗ Lê Thanh Hằng, chủ 2 trường mầm non Ngôi sao nhỏ, Ngôi nhà hạnh phúc, chia sẻ: Bà đang chuẩn bị xây thêm 1 trường mầm non trên diện tích hơn 1.000m2 ở thành phố Tân Uyên, thế nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục đang là một rào cản lớn.

Bà Hằng lo lắng: "Nếu chuyển hoàn toàn sang đất thổ cư sẽ không xây dựng được vì không hợp với chủ trương của nhà nước trong việc xây trường nên bắt buộc phải chuyển sang đất giáo dục. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lăn tăn nếu sau khi chuyển mục đích giáo dục thì những năm sau nữa dừng động giáo dục, liệu đất này có được chuyển sang đất doanh nghiệp, hay sau khi hết hạn giáo dục có được gia hạn mới".

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân hiện nay còn tập trung ở cấp Bộ. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các cơ sở y tế tại địa phương.

Bà Xuân kiến nghị tỉnh có ý kiến để giao quyền quản lý cho Sở Y tế các tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển. "Chúng tôi mong muốn giao quyền quản lí, điều hành cho Sở Y tế các tỉnh, thành, bởi họ có đủ lực để làm. Nếu họ có cần sẽ mời thêm các chuyên gia của Bộ Y tế về hỗ trợ. Chúng tôi mong muốn tạo điều kiện đất đai, hành lang pháp lí về đất đai để các bệnh viện tư nhân có thể phát triển trên địa bàn tỉnh".

Dành quỹ đất và các chính sách ưu tiên

Đối với trăn trở của nhà đầu tư về quỹ đất sạch cho giáo dục, y tế, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã hoàn thiện quy hoạch và phân bổ quỹ đất ưu tiên cho các lĩnh vực này. Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục rà soát, bãi bỏ các quy định bất hợp lý, đồng thời ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư xã hội hóa rõ ràng, minh bạch, nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn.

Bình Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào giáo dục, y tế
Toàn cảnh hội nghị

Các địa phương cấp huyện cũng đã chủ động quy hoạch quỹ đất sạch, công bố công khai danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư và các chính sách hỗ trợ trên các phương tiện truyền thông.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An, cho biết: "Hiện nay về giáo dục đã chuẩn bị 10ha đất ở những vị trí đẹp nằm ở khu dân cư, có đầy đủ hạ tầng, khu vực đẹp, nếu nhà đầu tư đến sẽ giảm chi phí đầu tư ban đầu. Y tế chúng tôi cũng đã có quỹ đất sạch và đang chờ tỉnh bàn giao. Chúng tôi mong muốn quỹ đất này sẽ được xây bệnh viện cấp vùng, chất lượng tốt để đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị trong thời gian tới".

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khẳng định, mục tiêu đến năm 2050, Bình Dương sẽ trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh không chỉ tập trung phát triển hạ tầng giao thông mà còn đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục và y tế.

Ông Lợi nhấn mạnh, Bình Dương rất mong nhận được sự hợp tác của các nhà đầu tư. Các ngành chức năng cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào vượt quá thẩm quyền, tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương xem xét, giải quyết.

Bình Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào giáo dục, y tế
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị các ngành gỡ vướng cho các nhà đầu tư

"Tôi đề nghị sau hội nghị phải thành lập tổ chỉ đạo để thống kê, từng đơn vị một phai giải quyết, vượt quá thẩm quyền báo cáo thường vụ Tỉnh ủy. Xây dựng chính sách của tỉnh, chính sách phải thể hiện tương đối toàn diện về thu hút đầu tư, các hình thức đầu tư. Đầu tư công, sử dụng tư khó nhưng phải nghiên cứu cách làm để thực hiện", ông Lợi đề nghị.

Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và sự đồng hành của các nhà đầu tư, Bình Dương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, với hệ thống giáo dục và y tế chất lượng cao. Việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn tạo động lực cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

vov.vn

Tin mới hơn

Danh sách 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành mới từ ngày 1/7/2025

Danh sách 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành mới từ ngày 1/7/2025

VOV.VN - Ngày 24/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định chỉ định 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố mới sau khi sáp nhập. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ có mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ có mưa to và dông

VOV.VN - Thời tiết ngày mai 30/6, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Bộ Công Thương quy định mới cấp giấy chứng nhận, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương quy định mới cấp giấy chứng nhận, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

VOV.VN - Thông tư số 40/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Trong trường hợp có sự thay đổi về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, việc thực hiện sẽ căn cứ theo các văn bản sửa đổi, bổ sung mới nhất.

Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Nghị quyết chỉ định nhân sự Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành

VOV.VN - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành các Nghị quyết về Đoàn đại biểu Quốc hội và chỉ định Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV các tỉnh, thành phố sau hợp nhất, sáp nhập. Các Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

"Ước mơ đủ lớn" để đưa Lào Cai mới vươn tới tương lai

"Ước mơ đủ lớn" để đưa Lào Cai mới vươn tới tương lai

VOV.VN - Sáp nhập Lào Cai - Yên Bái thành tỉnh Lào Cai mới đã và đang khơi dậy những kỳ vọng lớn lao. Như lời Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: để vươn tới tương lai, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân 2 tỉnh cần có "ước mơ đủ lớn, tình yêu đủ đầy".

Luật Ngân sách nhà nước mới: Trao quyền cho địa phương, chấm dứt cơ chế xin-cho

Luật Ngân sách nhà nước mới: Trao quyền cho địa phương, chấm dứt cơ chế xin-cho

VOV.VN - Luật Ngân sách nhà nước vừa được Quốc hội thông qua lần đầu trao quyền quyết định phân bổ ngân sách cho các địa phương, xóa bỏ cơ chế “xin - cho” trong phân bổ ngân sách, vốn tồn tại nhiều năm dưới hình thức các địa phương phải trình xin bổ sung, điều chỉnh dự toán từng phần, dẫn đến chậm trễ và thiếu chủ động.

Trực tiếp: Cả nước công bố sáp nhập đơn vị hành chính và chỉ định nhân sự

Trực tiếp: Cả nước công bố sáp nhập đơn vị hành chính và chỉ định nhân sự

VOV.VN - Sáng nay (30/6), trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.

Sẵn sàng cho mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Chính quyền mới, kỳ vọng mới

Sẵn sàng cho mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Chính quyền mới, kỳ vọng mới

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành tại 34 tỉnh, thành đánh dấu bước chuyển lớn trong cải cách bộ máy, phục vụ dân hiệu quả hơn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Mất tiền triệu vì sập bẫy lừa hỗ trợ rút sổ bảo hiểm xã hội trước hạn

Mất tiền triệu vì sập bẫy lừa hỗ trợ rút sổ bảo hiểm xã hội trước hạn

VTV.vn - Sau mỗi lần nạn nhân chuyển khoản, đối tượng lại vẽ ra 1 kịch bản lừa đảo kèm lý do phải nộp thêm 1 khoản phí để được nhanh chóng rút sổ bảo hiểm trước hạn, khiến người này liên tiếp sập bẫy lừa.

Hiểm họa khôn lường của không gian mạng đối với trẻ em

Hiểm họa khôn lường của không gian mạng đối với trẻ em

Christoforos Nicolaou, cậu bé 15 tuổi người Anh, đã tử vong sau khi bị dụ dỗ tham gia một “thử thách” nguy hiểm trên mạng.

Từ 1/7, người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận chế độ gì?

Từ 1/7, người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận chế độ gì?

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 có một điểm mới quan trọng là quy định về chế độ trợ cấp hàng tháng cho những người không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Chính phủ vừa có hướng dẫn chi tiết về chế độ này.

Kỳ thi THPT 2025: Đổi mới giáo dục nhưng cần cân đối giữa dạy - học - thi

Kỳ thi THPT 2025: Đổi mới giáo dục nhưng cần cân đối giữa dạy - học - thi

VOV.VN - Kỳ thi năm nay đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lộ trình đổi mới giáo dục, khi hơn 1 triệu thí sinh lần đầu dự thi theo Chương trình GDPT 2018. Đề thi được thiết kế theo hướng đánh giá năng lực. Tuy vậy, sau kỳ thi cũng đặt ra những bài toán về sự đồng bộ giữa đổi mới thi cử với điều kiện dạy - học và yêu cầu bảo đảm công bằng trong xét tuyển.

Thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ siết chặt các khâu chấm thi, công bố điểm, phúc khảo và xét tuyển đại học năm 2025. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường để bảo đảm nghiêm túc và minh bạch.

Miền Bắc mưa lớn diện rộng đến 2/7, có nơi trên 250 mm

Miền Bắc mưa lớn diện rộng đến 2/7, có nơi trên 250 mm

VTV.vn - Miền Bắc đang trong đợt mưa lớn diện rộng thứ 4 của năm nay. Theo dự báo, từ sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 1/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các địa phương sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7

Các địa phương sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7

VTV.vn - Từ 1/7, chính quyền địa phương 2 cấp sẽ được vận hành trên cả nước. Bước chuyển mình lịch sử đến gần, các địa phương đã sẵn sàng vận hành mô hình mới, với nhiều nỗ lực và kỳ vọng.

Từ 1/7/2025: Người dân được mở rộng quyền lợi khi khám, chữa bệnh BHYT

Từ 1/7/2025: Người dân được mở rộng quyền lợi khi khám, chữa bệnh BHYT

Ngày 1/7/2025 là một dấu mốc đặc biệt bởi không chỉ đây là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, mà còn là thời điểm chính thức có hiệu lực của hàng loạt chính sách mới mang tính đột phá trong Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2024.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại