Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn

Ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn. Đó là những tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nỗ lực để hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.
Bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn
Nhiều doanh nghiệp dệt may nỗ lực phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn

Một trong những doanh nghiệp (DN) đã chủ động bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn phải kể đến Công ty Nestle. Với việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, mỗi năm việc chế biến cà phê của Công ty Nestle có thể giảm gần 13.000 tấn CO2 phát thải trong quá trình đốt lò hơi. Cùng với đó, phần bã cà phê, cát thải đều được tuần hoàn, tái sử dụng. Riêng việc sử dụng viên năng lượng sinh khối giúp doanh nghiệp tiết kiệm 40-50 tỷ đồng/năm chi phí năng lượng lò hơi. Nước thải màu trong quá trình sản xuất cà phê được lọc, làm sạch, tái sử dụng cho lò hơi, tiết kiệm hơn 112.000 m3 nước/năm, tái sử dụng 65% lượng nước tái chế, tiết kiệm 30% lượng nước và 40% năng lượng…

Đại diện Nestle Việt Nam cho biết, giá trị của kinh tế tuần hoàn nằm ở việc tạo giá trị tác động tích cực cho cộng đồng. Mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ trong chuỗi sản xuất mà còn được áp dụng xuyên suốt trong cả chuỗi cung ứng, từ khâu trồng trọt, sản xuất đến người tiêu dùng.

Nestle Việt Nam là một trong số nhiều DN thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn vì mục tiêu phát triển bền vững. Đơn cử với ngành gỗ, hiện nay, nhiều DN gỗ đang thực hiện mô hình này với việc tái chế các phế liệu gỗ phục vụ cho các mục đích sản xuất khác. Cụ thể, thay vì bỏ các phụ phẩm, hiện nay, phế liệu gỗ tại các nhà máy đã được dùng để cung cấp nhiệt cho nồi hơi, lò hơi thay cho sử dụng than đá, hoặc dầu như trước đây, giúp bảo vệ môi trường và giảm khí thải CO2.

Nhiều mô hình khu công nghiệp sinh thái tại các tỉnh Ninh Bình, thành phố Cần Thơ và thành phố Ðà Nẵng… cũng đang phát triển theo xu hướng kinh tế tuần hoàn, việc này không chỉ giúp tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm mà còn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường rõ rệt.

Các chuyên gia kinh tế cho hay, hiện tại Việt Nam đã hình thành liên minh tái chế bao bì. Khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khá năng động trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thông qua các kế hoạch tái chế rác thải, phụ phẩm với quy trình xử lý chất thải hiện đại, tiên tiến và được kiểm soát minh bạch.

Trong ngành dệt may, những phần vải vụn được nhiều DN may mặc đưa vào tái chế thành vải mới và các sản phẩm quần, áo được tạo ra có sử dụng một phần vải tái chế này được gắn nhãn CE (giúp lưu thông sản phẩm trên thị trường châu Âu và Hiệp hội thương mại tự do EFTA).

Trong ngành xây dựng, với các biện pháp tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng tái chế, không nung… giúp đánh giá vòng đời của các tòa nhà và thúc đẩy phát triển thị trường thứ cấp cho vật liệu xây dựng, thúc đẩy đổi mới về sử dụng tài nguyên và giải quyết hiệu quả các vấn đề thâm dụng vật liệu...

Thúc đẩy bằng cơ chế, chính sách

Có thể thấy, các DN đã ý thức rất rõ về lợi ích của việc phát triển kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các mô hình sản xuất, kinh doanh theo nền kinh tế tuần hoàn ở nước ta vẫn khá khiêm tốn.

Nguyên nhân của sự “khiêm tốn” này được giới chuyên gia chỉ rõ, là do các điều kiện về pháp lý, kết cấu hạ tầng cho phát triển kinh tế tuần hoàn ở nước ta chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện, còn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN trong việc triển khai các mô hình kinh doanh mới.

Kinh tế tuần hoàn đòi hỏi ngay từ đầu phải có chiến lược sản xuất và phát triển sử dụng sản phẩm lâu nhất có thể và lập kế hoạch đưa nguyên liệu trở lại sản xuất sau này. Ðể đạt được điều đó, đòi hỏi đầu tư lớn vào kết cấu hạ tầng thu gom, phân loại và tái chế rác thải.

Nhìn nhận rằng, gần đây các DN trong nước bắt đầu chú trọng hơn đến mô hình kinh tế tuần hoàn, trong khi thế giới đã phát triển mạnh từ khá lâu, TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho hay, thời điểm này, các DN Việt bắt đầu “thấm” hơn về khái niệm “tồn tại hay không tồn tại”. Thứ nữa, chúng ta cũng đã có sự thay đổi về quan điểm cũng như nhận thức về phát triển, không còn chỉ là tăng trưởng đơn thuần mà phải bền vững, bao trùm, sáng tạo. Và cuối cùng, chính là khát vọng của Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. “Để hiện thực hóa được những mục tiêu phát triển bền vững, phát triển kinh tế theo hướng xanh, kinh tế tuần hoàn, mấu chốt nhất vẫn là câu chuyện về chính sách. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chuẩn bị những chương trình hành động, nghiên cứu các chính sách. Và chính sách quan trọng nhất là Sandbox (cơ chế) cho kinh tế tuần hoàn”, ông Thành nói.

Về phía các công ty, DN, ông Thành cho rằng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là câu chuyện làm ăn, kiếm tiền, do vậy, dù muốn hay không các DN cũng phải chuyển đổi. "Theo điều tra, tại các thành phố lớn của việt Nam, thế hệ tiêu dùng xanh nhiều nhất là gen Y và gen Z. Các bạn trẻ hiện nay tiêu dùng rất xanh, rất văn minh và điều tích cực này đang được lan toả mạnh mẽ. Thực trạng này tạo ra áp lực cho DN" - vị chuyên gia nhận định và nhấn mạnh, các DN nhỏ và vừa của Việt Nam, muốn tồn tại và phát triển không có con đường nào khác phải gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất phải luôn gắn với chữ “xanh”.

"Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng nêu rõ tất cả những DN có tinh thần chuyển đổi xanh về phương thức kinh doanh đều có sức chống chịu tốt hơn trong đại dịch Covid-19. Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh rất có giá trị thực tiễn", ông Thành lưu ý.

Giới chuyên gia kinh tế cũng nhận định, để kinh tế tuần hoàn đi vào đời sống là quá trình có thể mất thời gian và đòi hỏi sự thay đổi tư duy trong nhiều thế hệ. Trong đó, cần có cách tiếp cận mới, thậm chí cần động lực có tính chất kinh tế được đưa ra để khuyến khích tái chế.

“Đã đến lúc các DN cần phải tham gia thực chất. Phía nhà quản lý, cần phải có hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn quy định trách nhiệm cụ thể cho các nhà sản xuất, nhà phân phối về thu hồi, phân loại và tái chế hoặc thanh toán chi phí xử lý thải cho các sản phẩm thải bỏ. Đây chính là những điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, từ đó hướng đến phát triển bền vững”, ông David Riddle - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Tân Hiệp Phát kiến nghị.

DUY KHANG

Theo daidoanket.vn

Tin mới hơn

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

VTV.vn - Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết xấu và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

“Bẫy” việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

“Bẫy” việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

Thị trường lao động nước ta rất đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người lao động. Tuy nhiên, những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ “choáng ngợp” và dễ dàng là “con mồi” cho những đơn vị tuyển dụng kém chất lượng. Làm thế nào để tránh “bẫy” việc làm này?

Xét tuyển bằng học bạ năm 2024: Điểm chuẩn sư phạm tăng đột biến

Xét tuyển bằng học bạ năm 2024: Điểm chuẩn sư phạm tăng đột biến

Hơn 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024, hàng loạt kỷ lục về điểm chuẩn đã bị xô đổ.

Nhiều nơi trên cả nước mưa dông, đề phòng ngập úng, sạt lở đất

Nhiều nơi trên cả nước mưa dông, đề phòng ngập úng, sạt lở đất

VTV.vn - Hôm nay (13/7), khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, có nơi trên 90 mm.

Sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam

Sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam

VTV.vn - Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam - LOTUSat-1 đã hoàn thành công tác thiết kế, chế tạo, dự kiến có thể phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay hoặc...

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

VOV.VN - Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 đến ngày 13/7/2024.

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

VOV.VN - Thời tiết ngày 12/7, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

VOV.VN - Tây Ban Nha và Anh đã vượt qua các đối thủ để góp mặt trong trận chung kết EURO 2024, người hâm mộ được dự đoán sẽ được chứng kiến trận cầu hấp dẫn, kịch tính.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại trong phiên hôm nay 12/7. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh, nếu nhịp điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong 1-2 phiên tới thì cầu giá thấp sẽ sớm gia tăng trở lại.

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Tối nay (11/7), tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa từ ngày 9/7/2024 - 14/7/2024.

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Trong bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021) được in trong cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ một trong những điều cần làm khi chấn hưng nền văn hóa Việt Nam là phải: “quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền, của đồng bào các dân tộc, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa của thời đại. Phát triển “sức mạnh mềm” của văn hóa Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia trong thời gian tới”.

Động lực mới cho tăng trưởng về chất

Động lực mới cho tăng trưởng về chất

Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã vượt so với tiềm năng trong 4 quý liên tiếp trở lại đây và nhiều kịch bản tăng trưởng cập nhật từ các tổ chức đều cho thấy đà phục hồi sẽ tiếp tục trong các quý tới. Tuy nhiên, đi qua nửa chặng đường 2024 cũng là dịp để xem lại những động lực, khó khăn và những yêu cầu chính sách, định hướng cải cách thể chế để tạo động lực mới cho tăng trưởng có chất lượng trong thời gian tới.

6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD

6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2024, xuất khẩu thủy sản cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.

Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp

Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp

Trước xu thế phát triển và nhu cầu của nhà đầu tư về nguồn năng lượng xanh, nhiều chủ đầu tư khai thác lợi thế sẵn có từ các khu công nghiệp đang hoạt động để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, qua đó tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

VTV.vn - Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn "rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện"

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn "rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện"

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến chủ trương về diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội. Đây là hai nội dung rất mới, lần đầu thực hiện.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại