Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn

Ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn. Đó là những tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nỗ lực để hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.
Bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn
Nhiều doanh nghiệp dệt may nỗ lực phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn

Một trong những doanh nghiệp (DN) đã chủ động bắt nhịp với kinh tế tuần hoàn phải kể đến Công ty Nestle. Với việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, mỗi năm việc chế biến cà phê của Công ty Nestle có thể giảm gần 13.000 tấn CO2 phát thải trong quá trình đốt lò hơi. Cùng với đó, phần bã cà phê, cát thải đều được tuần hoàn, tái sử dụng. Riêng việc sử dụng viên năng lượng sinh khối giúp doanh nghiệp tiết kiệm 40-50 tỷ đồng/năm chi phí năng lượng lò hơi. Nước thải màu trong quá trình sản xuất cà phê được lọc, làm sạch, tái sử dụng cho lò hơi, tiết kiệm hơn 112.000 m3 nước/năm, tái sử dụng 65% lượng nước tái chế, tiết kiệm 30% lượng nước và 40% năng lượng…

Đại diện Nestle Việt Nam cho biết, giá trị của kinh tế tuần hoàn nằm ở việc tạo giá trị tác động tích cực cho cộng đồng. Mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ trong chuỗi sản xuất mà còn được áp dụng xuyên suốt trong cả chuỗi cung ứng, từ khâu trồng trọt, sản xuất đến người tiêu dùng.

Nestle Việt Nam là một trong số nhiều DN thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn vì mục tiêu phát triển bền vững. Đơn cử với ngành gỗ, hiện nay, nhiều DN gỗ đang thực hiện mô hình này với việc tái chế các phế liệu gỗ phục vụ cho các mục đích sản xuất khác. Cụ thể, thay vì bỏ các phụ phẩm, hiện nay, phế liệu gỗ tại các nhà máy đã được dùng để cung cấp nhiệt cho nồi hơi, lò hơi thay cho sử dụng than đá, hoặc dầu như trước đây, giúp bảo vệ môi trường và giảm khí thải CO2.

Nhiều mô hình khu công nghiệp sinh thái tại các tỉnh Ninh Bình, thành phố Cần Thơ và thành phố Ðà Nẵng… cũng đang phát triển theo xu hướng kinh tế tuần hoàn, việc này không chỉ giúp tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm mà còn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường rõ rệt.

Các chuyên gia kinh tế cho hay, hiện tại Việt Nam đã hình thành liên minh tái chế bao bì. Khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khá năng động trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thông qua các kế hoạch tái chế rác thải, phụ phẩm với quy trình xử lý chất thải hiện đại, tiên tiến và được kiểm soát minh bạch.

Trong ngành dệt may, những phần vải vụn được nhiều DN may mặc đưa vào tái chế thành vải mới và các sản phẩm quần, áo được tạo ra có sử dụng một phần vải tái chế này được gắn nhãn CE (giúp lưu thông sản phẩm trên thị trường châu Âu và Hiệp hội thương mại tự do EFTA).

Trong ngành xây dựng, với các biện pháp tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng tái chế, không nung… giúp đánh giá vòng đời của các tòa nhà và thúc đẩy phát triển thị trường thứ cấp cho vật liệu xây dựng, thúc đẩy đổi mới về sử dụng tài nguyên và giải quyết hiệu quả các vấn đề thâm dụng vật liệu...

Thúc đẩy bằng cơ chế, chính sách

Có thể thấy, các DN đã ý thức rất rõ về lợi ích của việc phát triển kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các mô hình sản xuất, kinh doanh theo nền kinh tế tuần hoàn ở nước ta vẫn khá khiêm tốn.

Nguyên nhân của sự “khiêm tốn” này được giới chuyên gia chỉ rõ, là do các điều kiện về pháp lý, kết cấu hạ tầng cho phát triển kinh tế tuần hoàn ở nước ta chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện, còn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN trong việc triển khai các mô hình kinh doanh mới.

Kinh tế tuần hoàn đòi hỏi ngay từ đầu phải có chiến lược sản xuất và phát triển sử dụng sản phẩm lâu nhất có thể và lập kế hoạch đưa nguyên liệu trở lại sản xuất sau này. Ðể đạt được điều đó, đòi hỏi đầu tư lớn vào kết cấu hạ tầng thu gom, phân loại và tái chế rác thải.

Nhìn nhận rằng, gần đây các DN trong nước bắt đầu chú trọng hơn đến mô hình kinh tế tuần hoàn, trong khi thế giới đã phát triển mạnh từ khá lâu, TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho hay, thời điểm này, các DN Việt bắt đầu “thấm” hơn về khái niệm “tồn tại hay không tồn tại”. Thứ nữa, chúng ta cũng đã có sự thay đổi về quan điểm cũng như nhận thức về phát triển, không còn chỉ là tăng trưởng đơn thuần mà phải bền vững, bao trùm, sáng tạo. Và cuối cùng, chính là khát vọng của Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. “Để hiện thực hóa được những mục tiêu phát triển bền vững, phát triển kinh tế theo hướng xanh, kinh tế tuần hoàn, mấu chốt nhất vẫn là câu chuyện về chính sách. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chuẩn bị những chương trình hành động, nghiên cứu các chính sách. Và chính sách quan trọng nhất là Sandbox (cơ chế) cho kinh tế tuần hoàn”, ông Thành nói.

Về phía các công ty, DN, ông Thành cho rằng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là câu chuyện làm ăn, kiếm tiền, do vậy, dù muốn hay không các DN cũng phải chuyển đổi. "Theo điều tra, tại các thành phố lớn của việt Nam, thế hệ tiêu dùng xanh nhiều nhất là gen Y và gen Z. Các bạn trẻ hiện nay tiêu dùng rất xanh, rất văn minh và điều tích cực này đang được lan toả mạnh mẽ. Thực trạng này tạo ra áp lực cho DN" - vị chuyên gia nhận định và nhấn mạnh, các DN nhỏ và vừa của Việt Nam, muốn tồn tại và phát triển không có con đường nào khác phải gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất phải luôn gắn với chữ “xanh”.

"Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng nêu rõ tất cả những DN có tinh thần chuyển đổi xanh về phương thức kinh doanh đều có sức chống chịu tốt hơn trong đại dịch Covid-19. Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh rất có giá trị thực tiễn", ông Thành lưu ý.

Giới chuyên gia kinh tế cũng nhận định, để kinh tế tuần hoàn đi vào đời sống là quá trình có thể mất thời gian và đòi hỏi sự thay đổi tư duy trong nhiều thế hệ. Trong đó, cần có cách tiếp cận mới, thậm chí cần động lực có tính chất kinh tế được đưa ra để khuyến khích tái chế.

“Đã đến lúc các DN cần phải tham gia thực chất. Phía nhà quản lý, cần phải có hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn quy định trách nhiệm cụ thể cho các nhà sản xuất, nhà phân phối về thu hồi, phân loại và tái chế hoặc thanh toán chi phí xử lý thải cho các sản phẩm thải bỏ. Đây chính là những điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, từ đó hướng đến phát triển bền vững”, ông David Riddle - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Tân Hiệp Phát kiến nghị.

DUY KHANG

Theo daidoanket.vn

Tin mới hơn

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2: Nóng ở hai đầu bảng xếp hạng

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2: Nóng ở hai đầu bảng xếp hạng

VOV.VN - Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 23/2, trong hôm nay có tới 5 trận đấu thuộc vòng 10 diễn ra trên sân cỏ cả nước.

Chìa khoá nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khoá nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Trong khi Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Thời tiết hôm nay 23/2: Miền Bắc chuyển lạnh, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ

Thời tiết hôm nay 23/2: Miền Bắc chuyển lạnh, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ

VOV.VN - Thời tiết ngày 23/2, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 17-20 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"

"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"

VOV.VN - Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cho rằng, 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự tạo cho con người nền tảng đạo đức xã hội, nền tảng về kỹ năng, về tính kỷ luật.

Đề nghị phân cấp tối đa cho cơ sở y tế đấu thầu mua sắm trực tiếp thuốc hiếm

Đề nghị phân cấp tối đa cho cơ sở y tế đấu thầu mua sắm trực tiếp thuốc hiếm

VOV.VN - Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y - Dược TPHCM, Bệnh viện K đề nghị phân cấp tối đa cho cơ sở y tế thực hiện đấu thầu mua sắm trực tiếp thuốc điều trị trường hợp đột xuất, thuốc hiếm.

Đón gió mùa Đông Bắc, từ đêm mai Yên Bái chuyển mưa rét

Đón gió mùa Đông Bắc, từ đêm mai Yên Bái chuyển mưa rét

Đón gió mùa Đông Bắc, từ đêm mai Yên Bái chuyển mưa rét

Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt

Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến nay khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 3% so với năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Trang The Banker (Anh) dẫn ý kiến của các chuyên gia nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024. Theo đánh giá của của Quỹ đầu tư VinaCapital, năm nay tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo đạt 6-6,5%, đưa Việt Nam trở thành một trong những môi trường tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ 1/7/2024

Đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ 1/7/2024

VTV.vn - Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam.

Từ 1/7/2024: Tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu?

Từ 1/7/2024: Tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu?

VTV.vn - Tiền lương trung bình của công chức, viên chức khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ cao hơn khoảng 30% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương.

Không khí lạnh đang tràn về, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C

Không khí lạnh đang tràn về, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C

VTV.vn - Từ 23/2, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét dưới 12 độ C.

Nam sinh mê trà đạo đỗ đại học top 9 nước Mỹ

Nam sinh mê trà đạo đỗ đại học top 9 nước Mỹ

Đỗ Minh Quân, 18 tuổi, đỗ Đại học Johns Hopkins, với bài luận về dự án nước sạch, giúp phân phối, sử dụng nước khoa học ở Suối Giàng, nơi có những đồi chè Shan Tuyết trăm tuổi. - VnExpress

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Napoli - Barca

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Napoli - Barca

Nhận định soi kèo Napoli vs Barca lượt đi vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024 diễn ra lúc 03h00 ngày 22/2 theo giờ Việt Nam

Tuyển sinh lớp lớp 10 năm 2024: Nhiều địa phương giảm môn thi

Tuyển sinh lớp lớp 10 năm 2024: Nhiều địa phương giảm môn thi

VOV.VN - Thời điểm này, nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025, trong đó, một số địa phương giảm số môn thi để giảm áp lực cho thí sinh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2024: Dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn

Mặc dù còn nhiều thách thức, song thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có gam màu tươi sáng hơn trong năm 2024 nhờ nhiều yếu tố nền tảng hỗ trợ tích cực.

Thời tiết hôm nay 21/2: Miền Bắc có sương mù nhẹ, miền Nam có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/2: Miền Bắc có sương mù nhẹ, miền Nam có nơi nắng nóng

VOV.VN - Thời tiết ngày 21/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ ngày 21-22/2 có nơi nắng nóng.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại