Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Bác sĩ chống dịch ủng hộ chuyển COVID-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Trao đổi với phóng viên VOV, BS. Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, xét về các yếu tố diễn biến dịch trong nước, cũng như đặc điểm sinh học của virus SARS-CoV-2, thì việc đưa ra quyết định chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B là hoàn toàn hợp lý và khả thi.

Theo BS. Nguyễn Quốc Thái, Phó Trưởng phòng Cấp cứu truyền nhiễm, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từ khi Việt Nam thực hiện chiến lược “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ từ tháng 10/2021, tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát tốt và không gây quá tải hệ thống y tế.

Hiện nay, Việt Nam vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 ở trong và ngoài bệnh viện và cộng đồng nhưng đa số triệu chứng của họ nhẹ nhàng hơn trước đây rất nhiều. Vẫn có những trường hợp chuyển nặng phải vào viện điều trị nhưng số lượng này ít hơn trước đây rất nhiều. Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp mắc COVID-19 trên nền bệnh mạn tính và tử vong sau đó, nhưng số trường hợp này rất ít.

Bác sĩ chống dịch ủng hộ chuyển COVID 19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
BS. Nguyễn Quốc Thái, Phó Trưởng phòng Cấp cứu truyền nhiễm, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai

BS. Nguyễn Quốc Thái cho biết, bệnh truyền nhiễm nhóm A là nhóm truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có mức độ lây lan nhanh, kèm theo là tỷ lệ tử vong cao. Trong khi, nhóm B là nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Còn nhóm C là nhóm bệnh truyền nhiễm không nguy hiểm.

BS. Nguyễn Quốc Thái đánh giá, với Việt Nam, sau 3 năm phòng, chống dịch, đã ghi nhận các yếu tố thay đổi. Thứ nhất, là đặc điểm sinh học của virus đã thay đổi.

“Trước đây (vào năm 2020), virus có đặc điểm lây truyền nhanh, độc lực cao, thì sau một vài năm, virus SARS-CoV-2 có nhiều biến thể và xuất hiện đúng theo quy luật - rất dễ lây lan, lây nhanh hơn hồi năm 2020, nhưng độc lực lại giảm thấp. Gần đây nhất là biến chủng XBB1.16 và những biến chủng sau này nữa có đặc điểm lây lan rất nhanh nhưng nguy cơ nhập viện, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất thấp. Sự khác biệt của virus thay đổi dẫn đến nhóm bệnh thay đổi. Nghĩa là khi virus lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong thấp thì nó phù hợp với một bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Ví dụ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được xếp vào nhóm B như cúm. Và hiện nay chúng ta thấy COVID-19 rất giống cúm: Rất dễ lây, biểu hiện bệnh khá nhẹ nhàng, mặc dù bệnh COVID-19 hiện nay vẫn gây tử vong nhưng tử vong chỉ xuất hiện ở những người chưa có miễn dịch, những người có bệnh nền nặng nề”, BS. Thái phân tích cụ thể.

Thứ hai, COVID-19 hiện nay đã có vaccine, và số người được tiêm vaccine ngày càng nhiều, diện bao phủ ngày càng lớn. Đấy là yếu tố mang tính chất quyết định để 1 căn bệnh có nguy cơ cao trở thành 1 căn bệnh truyền nhiễm kiểm soát được. Và khi có vaccine phòng bệnh thì với 1 bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng là nó chuyển sang 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong tầm tay.

“Có một điều tôi muốn nhấn mạnh, cúm là bệnh thuộc nhóm B (dễ lây và có thể tác động đến những người có bệnh nền...) nhưng tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao hơn nhiều so với bệnh cúm. Như vậy, COVID-19 còn ít đáng lo ngại hơn so với bệnh cúm thông thường”, BS. Thái nói thêm.

Thứ ba, khi đánh giá diễn biến dịch trên thế giới, Mỹ trong tháng 5/2023 đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp. Ngày 5/5/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng công bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu, nhưng đại dịch chưa kết thúc.

BS. Thái nhận định: “Nếu Việt Nam chuyển từ trạng thái phòng chống dịch sang trạng thái mới - là xử lý bệnh COVID-19, trong trường hợp này là chuyển sang nhóm B là hoàn toàn hợp lý. Với 3 lý do như trên, có thể nói chúng ta hoàn toàn yên tâm khi các nhà quản lý và chuyên môn chuyển COVID-19 từ trạng thái nhóm A sang nhóm B”.

Theo ý kiến các chuyên gia, khi chuyển COVID-19 sang nhóm B thì các cơ quan quản lý cũng như Bộ Y tế cần nhanh chóng đưa ra hướng dẫn về việc vận dụng chẩn đoán điều trị trong tình hình mới để người dân đi khám ở cơ sở y tế có thể sử dụng thẻ BHYT trong chi trả khám chữa bệnh một cách thuận lợi. Cũng như ban hành các hướng dẫn cụ thể của các cơ quan quản lý để hệ thống y tế vận hành một cách trơn tru nhịp nhàng, để người dân biết cách chăm lo sức khỏe trong tình hình mới.

Tuy nhiên, người dân vẫn luôn phải có ý thức phòng bệnh, khi mầm bệnh luôn tiềm ẩn, theo đó, luôn phải thực hiện tốt 2K (rửa tay, đeo khẩu trang) và tiêm vaccine phòng bệnh.

Bác sĩ chống dịch ủng hộ chuyển COVID 19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
(Ảnh minh họa)

Khi COVID-19 chuyển sang nhóm B thì có thể xác định đây là một bệnh lưu hành và trên cơ sở đó Việt Nam có thể công bố chấm dứt dịch. Trong 3 năm chống dịch COVID-19, cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế, toàn bộ nhân dân... đều đã trải qua những giai đoạn dịch căng thẳng và khó khăn nhất. Từ đó hiểu và tự trang bị cho mình kinh nghiệm để bảo vệ bản thân và phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

“Khi chuyển COVID-19 sang nhóm B, các thầy thuốc ở tuyến cơ sở - chăm sóc sức khỏe ban đầu, khi tiếp xúc người bệnh có những biểu hiện viêm đường hô hấp trên, thì vẫn có thể khám, cho xét nghiệm, điều trị và hướng dẫn tư vấn như bình thường. Nếu thấy vấn đề gì vượt khả năng khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng thì cho chuyển tuyến trên, nhập viện... Sự bình thường hóa này rất quan trọng, nó không còn là rào cản đối với quyền được tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người dân, thậm chí họ được điều trị tốt hơn. Chúng ta thay đổi hành vi để giúp cộng đồng được an toàn hơn”, BS. Thái nhấn mạnh./.

vov.vn

Tin mới hơn

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau 1 tháng định danh biển số xe: Siết quy định để đảm bảo minh bạch khi sở hữu

Sau khi quy định biển số định danh được áp dụng từ ngày 15/8, tại chợ buôn xe máy cũ chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không khí ảm đạm bao trùm, vắng bóng khách mua. Hầu hết các tiểu thương còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về Thông tư 24, do vậy, khi có khách đến mua, họ không biết phải tư vấn cho khách ra sao về việc sang tên, đổi chủ.

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão Koinu giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Koinu mạnh cấp 14, giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc.

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,9 triệu đồng/lượng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/10, giá vàng SJC giữ nguyên ở mức 68,2 – 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Cùng lúc, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.825,2 USD/oz.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10: Sôi động Cúp C1 châu Âu và bán kết ASIAD 19

VOV.VN - Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/10, người hâm mộ bóng đá sẽ hướng sự chú ý tới các trận đấu tại vòng bảng Cúp C1 châu Âu, Cúp C1 châu Á và bán kết bóng đá nam ASIAD 19.

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

“Cán bộ cấp chiến lược phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”

GS. TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: cán bộ cấp chiến lược là phải "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ".

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Tạo sức bật thương hiệu từ Cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt

Ông Mạc Quốc Anh cho hay Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã giúp các doanh nghiệp có nhiều hoạt động thương mại hiệu quả, khẳng định giá thị thương hiệu Việt.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Giới chuyên gia nhận định, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Điều đáng nói, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

Giá vàng tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

TPO - Sáng nay (3/10), giá vàng SJC vượt mốc 69 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay nên nhiều người dân tranh thủ canh giá tốt bán ra.

Biến thách thức thành cơ hội

Biến thách thức thành cơ hội

Già hóa dân số đặt ra thách thức đối với kinh tế và xã hội, song nếu có chính sách phù hợp sẽ giúp tận dụng những lợi ích từ tình trạng này. Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới bảo đảm quyền của người cao tuổi để có thể thích ứng với xã hội dân số già.

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ thi công Đường nối QL 32C với QL 37 và đường Yên Ninh, TP Yên Bái

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

VTV.vn - Những admin giấu mặt còn hướng dẫn thành viên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ vay qua các App, rồi trốn nợ bằng cách làm CCCD giả, bán tài khoản mạng...

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

Bắc Bộ nắng nhiều, Nam Bộ có mưa

VTV.vn - Sau một tuần mưa lớn, ngập lụt gây nhiều thiệt hại, dự báo sang tuần này (2-8/10), thời tiết miền Bắc, miền Trung sẽ ôn hòa hơn.

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

VTV.vn - Đảm bảo 2 mục tiêu an ninh lương thực, tăng trưởng xuất khẩu, ngành nông nghiệp đã và đang vượt khó để phát huy vai trò là lợi thế quốc gia, trụ...

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

VTV.vn - Giá dầu thế giới đã chứng kiến mức tăng mạnh theo quý gần 30% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại