Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

VTV.vn - Theo Bộ Công Thương, 98% số hộ sử dụng điện 710kWh/tháng sẽ được lợi với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc.
98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

Chiều 6/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, đại diện Bộ Công Thương đã trở lời xung quanh về đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết điện năng là loại hàng hóa đặc biệt, sản xuất tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng đắt đỏ, tốn kém nên việc duy trì quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc là cần thiết.

Theo ông Hải, khi huy động các nhà máy điện phát điện thì về nguyên tắc phải huy động các nhà máy điện có giá rẻ phát điện trước, nhà máy điện có giá đắt phát điện sau cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay nhằm khuyến khích điện sử dụng tiết kiệm, hiệu quả thì rất nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… đều áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc, với bậc sau có giá cao hơn bậc trước, tương tự như Việt Nam đang thực hiện.

"Thực tế áp dụng trong những năm gần đây cho thấy, việc áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc đơn giản song vẫn đảm bảo mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và tương đối phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam", ông Hải cho biết.

Liên quan đến việc tại sao chưa áp dụng giá bán điện 2 thành phần, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết theo kinh nghiệm các nước trên thế giới, giá điện 2 thành phần gồm giá công suất tính theo kW và giá điện năng tính theo kW/h. Phương pháp này chỉ áp dụng cho khách hàng sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh, chứ không áp dụng cho khách hàng sử dụng mục đích sinh hoạt.

"Đây là cơ chế mới, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất áp dụng phương pháp giá điện 2 thành phần với một số nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất, kinh doanh", ông Hải cho biết.

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023

Nói thêm về đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết biểu giá điện mới tăng khoảng cách mức tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ ở bậc cao hơn nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện và khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm, hiểu quả. Đồng thời hạn chế một phần tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

Cũng theo ông Hải, biểu giá mới có mức tăng giá giữa các bậc tương đối hợp lý, chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối là 2 lần. So sánh với xu thế của thế giới là phù hợp, như tại Nam California chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối là 2,2 lần; Hàn Quốc 3 lần; Thái Lan 1,65 lần…

"Với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc, các hộ sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm 98% số hộ) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc như hiện nay", ông Hải nhấn mạnh.

Nhược điểm của biểu giá bán lẻ điện 5 bậc là 2% với số hộ sử dụng điện còn lại - tức các hộ có mức sử dụng điện cao hơn 711kW/tháng thì sẽ phải trả cao hơn.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp về việc thẩm định dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới, thay thế cho Quyết định 28 năm 2014.

Đối với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc theo đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tư vấn nhưng có thay đổi về cơ cấu tỉ trọng so với giá bán lẻ điện bình quân. Cụ thể:

Bậc 1: cho 100 kWh đầu tiên, giá điện là 1.806,11 đồng/kWh

Bậc 2: cho kWh 101-200, giá điện là 2.167,33 đồng/kWh

Bậc 3: cho kWh 201-400 có giá là 2.729,23 đồng/kWh

Bậc 4: cho kWh 401-700 có giá 3.250,99 đồng/kWh

Bậc 5: cho kWh từ 701 trở lên, giá điện là 3.612,22 đồng/kWh

Liên quan đến việc áp giá điện giờ cao điểm và thấp điểm, theo ông Hải, hiện cách tính này vẫn cho thấy sự phù hợp.

Bởi đặc điểm của hệ thống điện luôn có sự chênh lệch giữa giờ cao điểm và thấp điểm của biểu đồ phụ tải. Sự chênh lệch lớn giữa giờ cao điểm và thấp điểm khiến hệ thống điện phải dự phòng lớn. Một số nhà máy điện được đầu tư chỉ cho vận hành cao điểm có số giờ vận hành ít nên giá rất cao.

Việc điều hành hệ thống điện rất khó khăn làm gia tăng tổn thất điện năng tạo ra áp lực vốn đầu tư lớn đề xây dựng nguồn điện mới chạy cao điểm. Ngoài ra, việc áp dụng giá điện theo giờ thấp điểm và cao điểm đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới để giảm bớt nhu cầu phụ tải đỉnh của hệ thống.

"Trong các giờ cao điểm, để đảm bảo công suất, hệ thống điện quốc gia phải huy động các nhà máy tuabin khí chạy dầu có giá phát điện rất cao vì vậy giá phát điện là cao nhất và giá bán lẻ điện cũng là cao nhất vào giờ cao điểm hệ thống", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Việc áp dụng giá bán điện theo giờ cao điểm và thấp điểm cũng khuyến khích tiết kiệm chí phí sử dụng điện bằng cách chuyển phụ tải không cần thiết từ giờ cao điểm sang thấp điểm. Từ đó giảm nhu cầu phụ tải toàn hệ thống trong giờ cao điểm, giảm áp lực vốn đầu tư xây dựng nguồn điện mới.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cân nhắc và xem xét quá trình tập luyện cũng như thể trạng của các cầu thủ, HLV Akira Ijiri đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024.

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

VTV.vn - Hôm nay (4/3), miền Bắc ghi nhận mức nhiệt tăng, sáng có mưa nhỏ. Đến khoảng 7/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển mưa rải rác.

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

VTV.vn - Tại Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng, thường xuyên có khoảng trên dưới 40 bệnh nhân điều trị trong...

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

VTV.vn - Theo Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rét kéo dài đến tháng 3.

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa Công An Hà Nội và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 19h15 hôm nay trên kênh VTV5.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

VTV.vn - Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu, có triển vọng dài hạn tích cực.

Giá vàng còn tăng tới đâu?

Giá vàng còn tăng tới đâu?

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vàng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự biến động về giá vẫn trong vùng nhạy cảm.

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu 2 tháng đầu năm đang dần tăng trưởng trở lại. Để duy trì gam màu sáng cho bức tranh xuất khẩu, chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 1/3, lãnh đạo Liên đoàn và HLV trưởng Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U23 Quốc gia trong năm 2024.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Với tiềm năng, lợi thế, thành phố Hà Nội đã xác định mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo thật sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

TCCT Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều biến động địa chính trị phức tạp và điều này sẽ tác động lớn đến triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu.

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng trong hôm nay (2/3). Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024 gồm: Thanh Hóa vs HAGL, Hải Phòng vs Thể Công Viettel, SLNA vs Nam Định

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại