Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Xuất khẩu Quý I khả quan là động lực tăng trưởng kinh tế sau dịch

VOV.VN - Việc khống chế dịch bệnh; sự hỗ trợ từ chính sách cùng nỗ lực của chính các doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. 

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tính chung Quý I/2021, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 77,34 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng xuất khẩu của một số mặt hàng chủ lực vẫn thuộc về khu vực các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Trong quý đầu tiên của năm nay, có 11 mặt hàng đạt trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 76,6% tổng trị giá xuất khẩu.

Mở rộng thị trường, tìm kiếm đơn hàng

Mặc dù xuất khẩu hàng hóa Quý I ghi nhận mức tăng trưởng cao vượt bậc so với nhiều quốc gia trong khu vực, song dự báo xuất khẩu hàng hóa thời gian tới tiếp tục đối mặt không ít khó khăn khi chuỗi cung ứng gián đoạn, chi phí đầu vào như logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao…

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận định, sản phẩm chiến lược cho sự bứt phá của ngành gỗ trong thời gian tới tại thị trường Mỹ sẽ là tủ bếp, tủ nhà tắm (chưa kể ván trang trí). Để gia tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, các DN cần nhận thức lại về vấn đề thị trường, chiến lược sản phẩm, tạo ra khả năng cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng.

“Thay vì trước đây các DN tập trung đầu tư vào làm nhiều mặt hàng thì nay nên tập trung vào một số sản phẩm. Các DN vẫn có thể sử dụng 70% các thiết bị đang có để sản xuất tìm giải pháp xử lý bề mặt và xử lý khâu hoàn thiện, khâu sơn sản phẩm”, ông Lập nhấn mạnh.

xuat khau quy i kha quan la dong luc tang truong kinh te sau dich
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc Quý I ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành hàng dệt may, da giày trong quý I/2021 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Dù dịch bệnh vẫn còn, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các DN đã tìm ra được hướng đi phù hợp khi thị trường dệt may, da giày thế giới đã dần sôi động trở lại. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc Quý I ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) nhận định, trong năm 2021, các mặt hàng dệt may thế mạnh có sự phục hồi nhất định so với năm 2020 nhưng vẫn còn ở mức thấp so với năng lực sản xuất của ngành may Việt Nam đã đạt được trước đó. Việc tăng trưởng sản xuất các mặt hàng thế mạnh này vẫn chưa rõ ràng vì còn phụ thuộc rất nhiều vào cách thức đi lại, làm việc có trở về như trước khi có đại dịch hay không.

“Vinatex có điểm mạnh là Tập đoàn gồm những DN lớn, có uy tín với thị trường lâu năm, do đó khi thị trường phục hồi thì các DN trong Vinatex có thuận lợi trong việc tiếp cận trở lại các đơn hàng. Tuy nhiên, một số khách hàng truyền thống của Vinatex gặp khó khăn, nhất là ở thị trường Mỹ có hơn 10 thương hiệu lớn phải đóng cửa. Họ chính là những khách hàng của các doanh nghiệp lớn trong tập đoàn, nên Vinatex chấp nhận vừa phải tìm khách hàng mới, vừa phải lao vào cuộc cạnh tranh về giá rất khốc liệt”, ông Trường cho biết.

Doanh nghiệp cần nâng cao khả năng thích ứng

Đại dịch đã dần được khống chế và tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày càng tăng chính là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong năm 2021. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế lớn hiện vẫn tiếp tục phải gia hạn lệnh phong tỏa có thể khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn, nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn, ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Trong khi đó, chi phí đầu vào như logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các DN. Tình trạng thiếu container rỗng, chi phí vận chuyển tăng cao khiến nhiều DN gặp khó khăn, buộc phải dời kế hoạch xuất hàng cho đơn hàng cũ và chưa thể nhận đơn hàng mới vì không thể giao đúng theo hợp đồng, cản trở việc phục hồi sản xuất của DN.

xuat khau quy i kha quan la dong luc tang truong kinh te sau dich
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hưởng lợi thế từ yếu tố thị trường.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, nếu nhìn vào hoạt động xuất khẩu Quý I có nhiều khả quan. Tuy nhiên, nhìn vào từng ngành hàng cụ thể thì có sự khác biệt. Điển hình như ngành điện tử, đồ gỗ nội thất đang được hưởng lợi từ yếu tố thị trường, nhưng dệt may, da giày còn khó khăn rất lớn. Cùng với đó, tác động của việc đứt gãy chuỗi cung ứng, nổi lên là vấn đề logistics hay những biến động về địa chính trị trên thế giới cho thấy hoạt động thương mại hiện nay vẫn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất ổn.

“Cần có những hỗ trợ kịp thời cho những ngành, lĩnh vực đang chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Về phía DN cần chủ động xây dựng các kịch bản đối phó và nắm bắt cơ hội từ các bất ổn có thể xảy ra. Nâng cao khả năng thích ứng là yếu tố cốt lõi với sự tồn tại và phát triển của DN hiện nay”, ông Trần Thanh Hải nói.

Trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới. Việc triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine Covid-19, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ qua đó giúp tăng cường cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại để khai thác các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các thị trường mới nổi, tiềm năng. Đồng thời, tổ chức triển khai tốt các Hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKFTA đã tạo điều kiện đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi hơn, cùng với những cam kết về tạo thuận lợi giảm thiểu các rào cản./.

Theo: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tin mới hơn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri huyện Mù Cang Chải

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri huyện Mù Cang Chải

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 8/5, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV (đơn vị bầu cử số 2) và HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (đơn vị bầu cử số 13) đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Mù Cang Chải. Tham gia buổi tiếp xúc có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX; lãnh đạo huyện Mù Cang Chải cùng cử tri trong huyện.

Về Mường Phăng thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Về Mường Phăng thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) - địa danh lịch sử gắn với Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Cùng với quần thể di tích chiến thắng Điện Biên, di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ và điểm du lịch phụ trợ luôn là “địa chỉ đỏ” thu hút du khách tìm về khi đặt chân lên mảnh đất Điện Biên- Tây Bắc Tổ quốc.

Đổi thay trên mảnh đất lịch sử

Đổi thay trên mảnh đất lịch sử

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay khách du lịch lên Điện Biên không nhiều. Tuy nhiên, “sức hút” của việc Điện Biên khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ trên đồi F và khánh thành bức tranh Panorama tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ, đã đưa một số du khách về nơi từng diễn ra trận thư hùng 67 năm trước. Bên cạnh việc thăm lại các di tích của trận đánh lịch sử, du khách còn muốn chứng kiến một thành phố trẻ đang thay da đổi thịt từng ngày.

Hà Nội: 7 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan ca bệnh Thường Tín

Hà Nội: 7 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan ca bệnh Thường Tín

Dân trí :Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, 7 F1 liên quan đến ca bệnh vừa ghi nhận ở Thường Tín đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng các ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại Văn Chấn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng các ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại Văn Chấn

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 7/5, tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Yên Bái cùng các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khóa XIX (đơn vị bầu cử số 11) đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Nghĩa Tâm, Minh An, Đại Lịch, Cát Thịnh, Thượng Bằng La và thị trấn Nông trường Trần Phú của huyện Văn Chấn. Tham gia buổi tiếp xúc có ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX; lãnh đạo huyện Văn Chấn cùng cử tri trong huyện.

Ông Tạ Văn Long,  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp  xúc cử tri vận động bầu cử tại xã Tân Hương, Đại Đồng – Yên Bình

Ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại xã Tân Hương, Đại Đồng – Yên Bình

Sáng ngày 7/5, tại xã Tân Hương huyện Yên Bình, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 4) với đại diện cử tri các xã Tân Hương và Đại Đồng. Trước diễn biến phức tạp của Dịch COVID -19, Hội nghị được thực hiện đảm bảo tốt các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị Tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại Yên Bình

Hội nghị Tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại Yên Bình

Trong ngày 6/5, tại xã Đại Minh và thị trấn Yên Bình, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 4) và đại biểu HĐND huyện Yên Bình khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Đơn vị bầu cử số 5) với đại diện cử tri các xã Hán Đà, Đại Minh, Thịnh Hưng, Phú Thịnh và thị trấn Yên Bình. Hội nghị được thực hiện trong điều kiện đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tạm thời phong tỏa khu vực có liên quan thuộc Tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, TP Yên Bái

Tạm thời phong tỏa khu vực có liên quan thuộc Tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, TP Yên Bái

Ngay sau khi nhận được thông tin có công dân thuộc phường Hồng Hà, Thành phố Yên Bái có tiếp xúc với trường hợp F0 (địa chỉ tại Hà Nội) vào ngày 30/4/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo Thành phố Yên Bái tạm thời phong tỏa khu vực có liên quan thuộc Tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, Thành phố Yên Bái.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại huyện Văn Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại huyện Văn Yên

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 6/5, tại trung tâm huyện Văn Yên, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (đơn vị bầu cử số 10) đã có buổi tiếp xúc với cử tri đại diện cán bộ, công chức lực lượng vũ trang Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện; lãnh đạo, đại diện cử tri thị trấn Mậu A và các xã Xuân Ái, Tân Hợp, Yên Thái, Ngòi A. Tham gia buổi tiếp xúc có bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Danh sách chính thức ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX

Danh sách chính thức ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX

Ủy ban bầu cử tỉnh Yên Bái công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX theo từng đơn vị bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Sáng nay 6/5, Ban Thường trực MTTQ VN tỉnh Yên Bái phối hợp với Ban lãnh đạo Công an tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử ĐBQH khóa XV( đơn vị bầu cử số 1) và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX( đơn vị bầu cử số 2), nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có 160 cử tri đại diện lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh và Bộ CHQS tỉnh.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại