Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xây dựng chuỗi đô thị động lực thông minh để tăng tốc phát triển

Việc hình thành chuỗi đô thị thông minh sẽ góp phần khắc phục những hạn chế hiện hữu đang cản trở sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, giúp khu vực này tăng tốc phát triển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Số hóa cơ sở dữ liệu

Chia sẻ tại Hội thảo Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới, do Ban Kinh tế Trung ương và UBND TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức mới đây, ông Kok-Chin Tay, Chủ tịch Smart Cities Network Singapore cho rằng, cần có một bản sao số của thành phố thông minh. Điều này là cần thiết để các cơ quan quản lý có thể liên thông dữ liệu dưới dạng 3D.

“Những thông tin thực tế được số hóa bằng hình ảnh, trên cơ sở đó, chúng ta có thể thấy rõ được những vấn đề của thực trạng đô thị để có thể giải quyết một cách trực quan ngay trên nền tảng số, giúp quá trình thực hiện quy hoạch, giám sát và điều hành được sát thực tế”, ông Kok-Chin Tay nói.

Liên quan đến yếu tố dữ liệu, TS. Phạm Thái Sơn, chuyên gia về phát triển đô thị tại UN Habitat và Đại học Việt Đức cho rằng, vấn đề cốt yếu để xây dựng thành phố thông minh, cũng như xây dựng chuỗi đô thị thông minh của vùng chính là xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu đồng nhất và có tính chia sẻ.

Đến nay, trên cả nước đã có 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Gần 40 tỉnh đã phát triển một số dịch vụ về đô thị thông minh; 17/63 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng hoặc đồng ý về chủ trương xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; 17/63 tỉnh, thành phố đã triển khai ứng dụng dịch vụ du lịch thông minh, khoảng trên 10 tỉnh triển khai các ứng dụng về giao thông thông minh, kiểm soát trật tự an toàn đô thị, ngoài ra còn một số ứng dụng trong các lĩnh vực khác như giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các dự án đô thị thông minh chiếm 50-90%.

Từ thực tế của địa phương mình, ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện Cổng dịch vụ công quốc gia đã được đưa vào hoạt động, nhưng sự đồng bộ giữa dữ liệu của địa phương với của bộ, ngành Trung ương vẫn chưa đầy đủ, nên có những dịch vụ đến hạn phải đưa lên tích hợp trên Cổng dịch vụ vẫn chưa thể thực hiện được. Hay như câu chuyện làm quy hoạch thì cái gốc là sử dụng đất đai, nhưng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia chưa có.

“Giữa cái mong muốn của chúng ta so với điều kiện công nghệ thông tin hiện tại là một khoảng cách chưa thể đáp ứng được”, ông Chương nhận định.

Còn ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng chia sẻ: “Hiện Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Thành phố đang hoạt động thí điểm xây dựng dữ liệu, quản lý về tàu cá, hàng hóa ra vào cảng, giao thông, y tế... Trung tâm vẫn chưa thể phát huy hết hiệu quả mong muốn bởi còn vướng sự kết nối, chia sẻ hệ thống dữ liệu dùng chung. Thành phố vẫn còn hạn chế trong cơ sở dữ liệu chuyên ngành và đang trong quá trình số hóa dữ liệu”.

Đồng bộ các ứng dụng theo quy chuẩn mở

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trưởng phòng Chiến lược và Kế hoạch phát triển đô thị (Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng), mới có 2/3 địa phương trong cả nước lập đề án và triển khai xây dựng thành phố thông minh, nhưng cũng mới chỉ ở mức độ triển khai các ứng dụng về dịch vụ đô thị thông minh.

Phân tích về nội dung này, ông Phùng Hoàng Dương, Tổng giám đốc Signify Việt Nam cho rằng, muốn xây dựng được thành phố thông minh và chuỗi đô thị thông minh thì bản thân nội tại dữ liệu của thành phố đó, của chuỗi đó phải kết nối được với nhau. Nhưng hiện tại, việc cơ sở dữ liệu số hóa chưa được xây dựng hoàn thiện, chưa thể chia sẻ liên thông để phục vụ việc phân tích dữ liệu. Chưa kể, chính việc phát triển và sử dụng các ứng dụng dịch vụ một cách riêng rẽ, không theo một quy chuẩn nhất định nên không thể kết nối hay điều chỉnh khi cần. Hay nói cách khác, khâu hạ tầng thôi cũng đã có sự vênh nhau.

“Việc xây dựng đô thị thông minh phải nhấn mạnh tính kết nối khu vực và quốc tế. Nếu một thành phố chỉ thông minh trong bản thân thành phố đó, mà không tiếp cận với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, các hệ thống tiêu chuẩn thì cũng rất khó. Nếu không, chúng ta chỉ là tiêu dùng các công nghệ số mà không tiếp cận được các hệ thống, vì định hướng về mặt dài hạn, các hệ thống đô thị thông minh phải có tính kết nối khu vực và quốc tế. Xây dựng đô thị thông minh, chúng ta đảm bảo tính kết nối của từng cấu phần của bản thân đô thị, bản thân giữa các đô thị thông minh trong nước với nhau và tiến tới kết nối với khu vực và quốc tế thì mới đạt yêu cầu”, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Theo baodautu.vn

Tin mới hơn

Tiềm năng bị bỏ ngỏ từ hàng nghìn làng nghề truyền thống trên cả nước

Tiềm năng bị bỏ ngỏ từ hàng nghìn làng nghề truyền thống trên cả nước

VTV.vn - Không gian sáng tạo làng nghề là chủ đề được bàn luận trong chương trình Góc nhìn văn hóa phát sóng ngày 6/12.

10 món ăn Việt được công nhận ""Đặc sản châu Á""

10 món ăn Việt được công nhận ""Đặc sản châu Á""

VTV.vn - Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam.

Khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11 độ C

Khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11 độ C

VTV.vn - Bắc Bộ đêm và sáng trời rét. Khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

VTV.vn - Theo Bộ Công Thương, 98% số hộ sử dụng điện 710kWh/tháng sẽ được lợi với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc.

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

VTV.vn - Chỉ còn hơn 1 năm, mọi người dân, gia đình bắt buộc phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Trách nhiệm của người dân trong phân loại rác thế nào?

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Năm 2023 được đánh giá là năm thành công của ngành gạo cả về lượng và chất. Tính đến tháng 11, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 7,75 triệu tấn, thu về 4,41 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2022.

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tiêu thụ các sản phẩm OCOP còn nhiều khó khăn, hạn chế. Sản phẩm chế biến còn ít, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Người tiêu dùng trong và ngoài nước thiếu thông tin về sản phẩm…

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Trong bối cảnh xuất khẩu của toàn ngành dệt may Việt Nam năm nay giảm, thì xuất khẩu sang Australia vẫn tăng, đặc biệt khi nước này giảm nhập khẩu dệt may từ các nước...

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

VTV.vn - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022.

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 11 tháng năm 2023 có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

VTV.vn - Thành phố Hà Nội vừa được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới vinh danh là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

VTV.vn - Từ năm 2024, 1 số quy định mới về trái phiếu DN riêng lẻ nhằm nâng cao tính minh bạch, giảm rủi ro sẽ có hiệu lực. Thị trường đã chuẩn bị như nào cho giai đoạn mới?

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu (XK) các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái: Tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại