Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng

(PLO)- Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngày 18-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chủ trì cuộc họp của Thường trực BCĐ để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước…

Thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine

Thường trực BCĐ đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Bộ Y tế lưu ý: Những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vaccine của TP.HCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của TP, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và TP.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực BCĐ một lần nữa nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Thường trực BCĐ thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP, gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên thì sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Phấn đấu có nhà máy sản xuất vaccine cuối năm 2021

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước; tiến độ thử nghiệm các loại vaccine. Thường trực BCĐ thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có một nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 7.

Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng - ảnh 1

Nhân viên y tế tại TP.HCM được tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Ảnh: HOÀNG GIANG

Thường trực BCĐ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19 mà còn phát triển công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Thêm 259 ca COVID-19 trong một ngày, TP.HCM chiếm 149 ca

Trong ngày 18-6, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận thêm 259 ca nhiễm trong nước, trong đó TP.HCM chiếm đến 149 ca. 80 người được công bố khỏi COVID-19, nâng tổng số trường hợp khỏi lên 4.733 ca.

Số ca nhiễm mới trong ngày nâng tổng số ca tại Bắc Giang lên 5.083, Bắc Ninh 1.470, TP.HCM 1.346, Hà Tĩnh 76, Hòa Bình 9.

Hơn 5.000 nhân viên y tế TP.HCM tham gia chiến dịch tiêm vaccine

Dự kiến chiều nay (19-6), Sở Y tế TP.HCM tiến hành tập huấn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ y tế tham gia chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã phân công lực lượng y tế tham gia triển khai tiêm chủng (5.160 nhân viên y tế) thành 1.032 đội tiêm, huy động từ 547 đơn vị bệnh viện, phòng khám kể cả tư nhân, trung tâm y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trạm y tế, hệ thống tiêm chủng thuộc Công ty VNVC...

Mỗi đội tiêm gồm ít nhất năm nhân sự có trình độ chuyên môn, gồm một bác sĩ khám sàng lọc, hai nhân sự tiêm vaccine, một bác sĩ và một điều dưỡng phụ trách theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm.

Các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế đóng tại TP.HCM cũng tham gia chiến dịch, gồm 10 đơn vị, mỗi đơn vị chia thành sáu đội tiêm. Các trung tâm y tế lập 29 đơn vị, mỗi đơn vị có hai đội tiêm. 26 đơn vị thuộc các bệnh viện đa khoa tư nhân, mỗi đơn vị chia thành ba đội tiêm...

Trưa 18-6, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị này khẩn trương cử lực lượng để tổ chức các đội tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, các đơn vị này cử thêm lực lượng hỗ trợ công tác hành chính để tiếp nhận, lập danh sách đối tượng tiêm, nhập liệu thông tin, cấp giấy xác nhận...

Nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên. Nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y học hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên.

Chủ trì tập huấn đội ngũ triển khai tiêm chủng là Phòng Nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế, ĐH Y Dược TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Buổi tập huấn sẽ được trực tuyến từ Trung tâm điều hành thông minh của Sở Y tế kết nối với các đơn vị.

Đầu cầu chính Sở Y tế sẽ có lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ y và giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM. Nội dung buổi tập huấn được truyền trực tuyến qua YouTube. Các nội dung trong buổi tập huấn gồm có: Kỹ thuật tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, xử trí phản ứng sau tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

Gần 1.000 người đã tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 3

Nanocovax là vaccine COVID-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, hiện là ứng viên vaccine tiềm năng nhất của Việt Nam.

924 người tình nguyện thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 3 đã được tiêm liều đầu tiên, gồm 803 người tại Học viện Quân y và 121 người ở Long An, tính tới ngày 17-6.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết một người bị phản vệ sau tiêm vào ngày 12-6 tại Học viện Quân y. Người này đã được chăm sóc y tế và hồi phục sức khỏe, xuất viện trong ngày.

Sau thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Nanocovax có thể được cấp phép khẩn cấp. Công ty Nanogen dự kiến sản xuất ngay khi được cấp phép, công suất khoảng 20-30 triệu liều vaccine một năm và có thể nâng thêm khi được đầu tư.

TUẤN THỊNH

Theo plo.vn

Tin mới hơn

Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc COVID-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc COVID-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Bản tin dịch COVID-19 sáng 28/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.861 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 2.115 ca; TP Hà Nội 69 ca. Đến nay cả nước ghi nhận 117.121 bệnh nhân. Hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

Ngày 28/7, Quốc hội khoá XV sẽ kết thúc kỳ họp thứ nhất

Ngày 28/7, Quốc hội khoá XV sẽ kết thúc kỳ họp thứ nhất

Theo chương trình kỳ họp, ngày 28/7, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và bế mạc kỳ họp sau 9 ngày làm việc.

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 cũng làm trầm trọng thêm những bất cập trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức mới về phát triển bền vững.

Hà Nội xử phạt nghiêm những người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng

Hà Nội xử phạt nghiêm những người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng

VOV.VN - Trong 4 ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 17, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa dông.

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa dông.

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa dông.

Hôm nay (27/7) Bắc Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to

Hôm nay (27/7) Bắc Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to

VOV.VN - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng

VOV.VN - Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng, vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp và vẫn thấp hơn 7,11 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Điện Biên

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Điện Biên

VOV.VN - Tối 26/7, Tỉnh đoàn Điện Biên đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Lịch thi đấu Olympic Tokyo của Việt Nam hôm nay 27/7: Niềm hy vọng lớn nhất xuất trận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo của Việt Nam hôm nay 27/7: Niềm hy vọng lớn nhất xuất trận

VOV.VN - Theo lịch thi đấu Olympic Tokyo của Việt Nam hôm nay 27/7, đô cử Hoàng Thị Duyên được kỳ vọng sẽ mang về huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam.

Việt Nam có thêm 2.764 ca mắc COVID-19 trong 12 giờ qua

Việt Nam có thêm 2.764 ca mắc COVID-19 trong 12 giờ qua

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h30 ngày 26/7 đến 6h ngày 27/7, Việt Nam có 2.764 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 2.762 ca ghi nhận trong nước.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid -19 trên cả nước, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, chiều nay, BCĐ Phòng chống dịch Covid 19 tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến với BCĐ các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Trần Huy Tuấn-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh và đ/c Vũ Thị Hiền Hạnh-PCT UBND tỉnh, Phó Ban thường trực BCĐ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn-UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Thị Vĩnh -UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại