Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Việt Nam nêu cao đoàn kết quốc tế, chung tay hành động vì hòa bình

ANTD.VN - Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới là dịp để Việt Nam thúc đẩy đoàn kết quốc tế, tiếp tục những nỗ lực đóng góp vào phong trào chung của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, cũng là dịp để tri ân sự ủng hộ và đóng góp của Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên với Việt Nam trong suốt những năm qua.
Việt Nam nêu cao đoàn kết quốc tế, chung tay hành động vì hòa bình

Việc Việt Nam cử lực lượng gìn giữ hòa bình tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế là minh chứng sinh động về sự chung tay vì hòa bình thế giới

Luôn kề vai sát cánh ủng hộ Việt Nam

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới chính thức khai mạc ngày 22-11 tại Hà Nội với sự tham dự của 200 đại biểu, trong đó có gần 100 đại biểu và khách mời đến từ 49 quốc gia trên thế giới thuộc gần 60 tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới và 100 đại biểu Việt Nam. Đại hội sẽ diễn ra tới ngày 26-11 tại Hà Nội và Quảng Ninh. Kể từ khi Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình thế giới, đây là kỳ đại hội đầu tiên của Hội đồng Hòa bình thế giới được tổ chức tại nước ta.

Hội đồng Hòa bình thế giới thành lập năm 1949, là cơ quan lãnh đạo phong trào hòa bình thế giới, tập hợp đại diện của 135 tổ chức bảo vệ hòa bình thuộc các đảng cộng sản và cánh tả các nước. Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập khi tham gia Đại hội thành lập Hội đồng Hòa bình thế giới cách đây 73 năm.

Hội đồng Hòa bình thế giới và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử đặc biệt. Ngay từ khi mới thành lập năm 1949, Việt Nam đã cử đoàn đại biểu tham gia Đại hội thành lập Hội đồng Hòa bình thế giới. Thấy trước vai trò quan trọng của Hội đồng cũng như sự cần thiết kết nối Việt Nam với tổ chức quốc tế này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã chỉ đạo thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Tại Đại hội thành lập, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới ngày 19-11-1950 đã suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh là chiến sỹ “Hòa bình số 1” và Chủ tịch danh dự của Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam.

Hơn 7 thập kỷ qua, trải qua 21 kỳ Đại hội, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn đồng hành, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử. Năm 1950, tại Đại hội lần thứ hai của Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra ở Ba Lan, lần đầu tiên Hội đồng Hòa bình thế giới ra nghị quyết đối với Việt Nam, kêu gọi ủng hộ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. Những năm 1960, khi quân đội Mỹ can thiệp trực tiếp vào Việt Nam, Hội đồng Hòa bình thế giới với sự lãnh đạo của Chủ tịch Romesh Chandra, đã tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Trong thời kỳ Việt Nam bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn đoàn kết, kề vai sát cánh ủng hộ Việt Nam trên những vấn đề dân chủ nhân quyền ở các diễn đàn của Liên hợp quốc, ủng hộ Việt Nam khắc phục hậu quả của chiến tranh. Năm 2010, Hội đồng Hòa bình thế giới đã lấy ngày 10-8 hàng năm là Ngày Quốc tế đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Hội đồng Hòa bình thế giới cũng đã tổ chức các hoạt động như hội thảo, hội nghị, kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ những vấn đề thuộc về lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam như vấn đề dân chủ, nhân quyền, Biển Đông, khắc phục hậu quả bom mìn.

Với các tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới, Việt Nam luôn là biểu tượng của niềm tin, của khát vọng hòa bình, công lý, chính nghĩa và lẽ phải, của tình đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tinh thần đoàn kết đó luôn có vị trí, vai trò đặc biệt trong mặt trận đoàn kết quốc tế nói chung và trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam nói riêng.

Truyền đi thông điệp về đất nước, con người thời kỳ đổi mới

Hội đồng Hòa bình thế giới lựa chọn tổ chức Đại hội lần thứ 22 tại nước ta trong bối cảnh giữa Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới có mối quan hệ rất tốt đẹp, có tính lịch sử từ khi chúng ta là một trong những nước sáng lập Hội đồng Hòa bình thế giới. Vai trò tham gia của Việt Nam đối với các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới cũng được bạn bè quốc tế và các thành viên của Hội đồng thừa nhận.

Việt Nam sau những năm dài bị chiến tranh xâm lược là đất nước thanh bình, ổn định, đang đổi mới, hội nhập và phát triển. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình và rất thân thiện, giàu lòng mến khách, thủy chung, tình nghĩa.

Qua công cuộc đổi mới suốt 35 năm qua, Việt Nam đã giành được những thành tựu rất to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và chúng ta cũng là một trong ít nước kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, sớm đưa mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trở lại bình thường, là điểm đến hấp dẫn, hiếu khách và an toàn với du khách quốc tế.

Hai năm vừa qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với tình trạng khủng hoảng, suy thoái, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu rất tích cực, ấn tượng về kinh tế - xã hội. Đó là những yếu tố khiến bạn bè là những quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới đánh giá cao, nhận thấy Việt Nam là địa điểm phù hợp để tổ chức Đại hội lần thứ 22 này.

Bên cạnh đó, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là những tổ chức có năng lực, kinh nghiệm tổ chức những sự kiện lớn của đối ngoại đa phương. Đây là trách nhiệm cũng là vinh dự rất lớn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử, truyền thống đấu tranh, gìn giữ độc lập, tự do của đất nước, đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như về những thành tựu đổi mới đất nước.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết, qua Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới và bạn bè quốc tế, Việt Nam muốn gửi tới một thông điệp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Cùng với đó, tuyên truyền tới bạn bè quốc tế về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa; Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, các đối tác, trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ; là thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đang được bạn bè quốc tế, nhất là các tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới quan tâm, muốn tìm hiểu về những thành tựu, bài học kinh nghiệm trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Đại hội lần này là dịp cho thấy sự lựa chọn đó của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất đúng đắn. Sức sống của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội Việt Nam đã mang đến những thành tựu mà bạn bè quốc tế đã thừa nhận và có ấn tượng rất tốt.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nêu rõ, một điểm nhấn mà chúng ta muốn truyền tải tới bạn bè quốc tế là lòng biết ơn, tri ân của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên của Hội đồng suốt hơn 7 thập kỷ qua, đã luôn kề vai sát cánh, ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay. Chúng ta muốn nhấn mạnh lại thông điệp Đại hội lần thứ 22 lần này: Đoàn kết quốc tế, chung tay hành động vì hòa bình, hợp tác và sự phát triển bền vững.

Theo anninhthudo.vn

Tin mới hơn

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

NDO - Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G, 5G (hệ thống IMS) do chính mình nghiên cứu, sản xuất. Thành tựu này khẳng định Viettel đã chính thức đưa toàn bộ hệ thống cấu thành mạng lõi 4G, 5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới.

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Theo thông tin từ Bộ Công thương, kể từ tháng 8/2022 đến nay, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam luôn ở mức cao, nhiều thời điểm vượt Thái Lan, Ấn Độ và đạt mức cao nhất thế giới. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm 2023 đến giữa tháng 3/2023, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam nhiều lần đạt mức giá 468-472 USD/tấn.

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đến từ EU, Mỹ… được kỳ vọng sẽ bứt phá trong thời gian tới.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

VOV.VN - Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ được thực thi từ năm 2024. Thời gian áp dụng thuế tối tối thiểu toàn cầu cận kề, Việt Nam cần khẩn trương để không bị mất quyền thu thuế bổ sung, đồng thời vẫn giữ được sự cạnh tranh của môi trường đầu tư…

Lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3: Sahako đại chiến Thái Sơn Nam

Lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3: Sahako đại chiến Thái Sơn Nam

VOV.VN - Theo lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3, Sahako đại chiến Thái Sơn Nam TPHCM.

Nguyên nhân xảy ra nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Nguyên nhân xảy ra nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

VOV.VN - Theo chuyên gia khí tượng, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng bởi vùng thấp phía Tây và hội tụ gió Phơn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Ở Việt Nam không ai cấm cản các hoạt động tôn giáo thuần túy

Ở Việt Nam không ai cấm cản các hoạt động tôn giáo thuần túy

VOV.VN - Việt Nam có thể tạo ra “bức bình phong” để che đậy hoạt động tôn giáo của hơn 27 triệu đồng bào có đạo không? Nếu chỉ sinh hoạt tôn giáo thuần túy thì Nhà nước có cấm cản không?

Cần tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Cần tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

VTV.vn - Người lao động cần biết thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu tối đa.

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định số 264/QĐ-TTg Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại