Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Việt Nam được mời tham dự G20 - Dấu ấn thành công từ ASEAN 2020

VOV.VN - Thành công nổi bật trong việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020 đã giúp Việt Nam trở thành khách mời đặc biệt của Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Những dấu ấn trong lịch sử

Nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 (Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới) trực tuyến diễn ra ngày 21-22/11.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, lãnh đạo các nước sẽ tập trung thảo luận về hợp tác ứng phó dịch Covid-19, thương mại, đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hai phiên thảo luận với các chủ đề: Vượt qua đại dịch, Phục hồi tăng trưởng và việc làm; Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu.

viet nam duoc moi tham du g20 dau an thanh cong tu asean 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo G20 tại Osaka , Nhật Bản năm 2019. Ảnh: TTXVN

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, tuy nhiên, có thể thấy tần suất được mời tham dự một trong những sự kiện quan trọng nhất trên thế giới của Việt Nam ngày càng thường xuyên hơn kể từ lần đầu góp mặt vào năm 2010, cũng với tư cách Chủ tịch ASEAN.

Phải đến 7 năm sau, khi là nước chủ nhà đăng cai APEC 2017, Việt Nam mới được tiếp tục mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trong năm Đức làm chủ tịch. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, Nhật Bản đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời.

Đáng chú ý, dấu ấn Việt Nam tại các Hội nghị Thượng đỉnh G20 rất nổi bật. Ngay trong lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 đầu tiên, Việt Nam đã tích cực chia sẻ những ý kiến, quan điểm và kinh nghiệm của ASEAN trong việc nỗ lực giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn do cuộc suy thoái kinh tế năm 2008.

Việt Nam cũng đã nêu các sáng kiến như cơ chế hợp tác giữa ASEAN và G20 để làm sao áp dụng những giải pháp chính sách thích hợp, mang lại lợi ích tăng trưởng toàn cầu, cũng như tham gia thảo luận với một số nước khách mời cùng xây dựng tài liệu quan điểm để sớm chấm dứt vòng đàm phán Doha, trong khi G20 thống nhất sớm kết thúc nhưng các giải pháp thì đang bế tắc.

Trong khi đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017, trên cương vị chủ nhà APEC 2017, từ đầu năm, Việt Nam đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tổng thể về tham dự các hoạt động của G20.

Cụ thể, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 và kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu; chia sẻ những ưu tiên trong Năm APEC 2017, nhất là về vấn đề thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư không chỉ khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà trên toàn cầu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2019, Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn bằng việc cùng tham gia thảo luận vấn đề toàn cầu quan trọng như: Đảm bảo an ninh, an toàn kinh tế số và tranh thủ các lợi ích từ kinh tế số; Thúc đẩy hình thành mạng lưới trung tâm đổi mới, sáng tạo toàn cầu để bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; Chia sẻ dữ liệu biển và đại dương nhằm ngăn chặn rác thải nhựa biển để đối phó với biến đổi khí hậu, hiện thực hóa các cam kết từ Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP) 21 tại Paris.

viet nam duoc moi tham du g20 dau an thanh cong tu asean 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Abe Shinzo tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka năm 2019.

Bệ phóng từ thành công tại ASEAN 2020

Dấu ấn từ những lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 trước đó cùng việc tổ chức thành công ASEAN 2020 đã trở thành tiền đề tích cực để Việt Nam tiếp tục trở thành khách mời danh dự tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2020 tại Saudi Arabia.

Có thể nói, thành công của nước Chủ tịch Việt Nam trong năm 2020 là rất đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây tác động nghiêm trọng khiến lịch trình các hội nghị quan trọng bị xáo trộn và nhiều sự kiện đã phải diễn ra dưới hình thức trực tuyến làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của cả các nước ASEAN và đối tác.

Với quyết tâm biến nguy nan, thách thức thành cơ hội, Việt Nam đã liên tục tổ chức thành công chuỗi sự kiện nằm trong Hội nghị Cấp cao ASEAN, trong đó quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Con số hơn 80 văn kiện được thông qua chỉ trong Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 - con số kỷ lục từ trước đến nay - đã cho thấy nỗ lực rất lớn của Việt Nam không chỉ trong việc đảm bảo lịch trình công việc mà còn vượt cả sự kỳ vọng của các nước ASEAN và đối tác.

Không những thế, Việt Nam còn thành công trong việc thúc đẩy ASEAN và các đối tác kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - Hiệp định FTA thế hệ mới lớn nhất từ trước đến nay với quy mô 2,2 tỷ dân, chiếm gần 30% dân số thế giới, và gần 30% GDP toàn cầu.

viet nam duoc moi tham du g20 dau an thanh cong tu asean 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ bế mạc ASEAN 2020.

Tầm quan trọng của RCEP được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại lễ ký kết Hiệp định: “Lễ ký RCEP ngày hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của các nước ASEAN, với vai trò trung tâm của mình đã cùng các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài hướng tới tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực”.

Một thành công nữa rất đáng ghi nhận của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 chính là nỗ lực giải quyết những căng thẳng trên Biển Đông thông qua những tuyên bố đáng chú ý từ các nước ASEAN cùng các đối tác với mục tiêu hướng tới hạ nhiệt căng thẳng, tránh đối đầu, tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Có thể thấy, việc cùng lúc phải đứng ra điều phối xử lý những vấn đề hết sức hệ trọng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 một lần nữa đã khẳng định vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế và việc được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 chính là kết quả tích cực đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong quá trình tham gia giải quyết cách thách thức toàn cầu./.

Trần Khánh/VOV.VN

Theo: https://vov.vn/

Tin mới hơn

han quoc cam su dung coc nhua dung mot lan tu thang 122020

Hàn Quốc cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

VTV.vn - Trước việc số lượng cốc dùng một lần tăng nhanh trong mùa dịch COVID-19, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12 tới.

gia gao xuat khau cua viet nam tang cao ky luc

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

VTV.vn - Chỉ trong tháng qua, giá gạo xuất khẩu nước ta tăng từ 20 đến 30 USD/tấn so với tháng trước đó.

du bao thoi tiet hom nay khong khi lanh tang cuong nen nhiet o mien bac giam

Dự báo thời tiết hôm nay: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

VOV.VN - Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

la anh hung nhung khong thoat khoi cam do cua quyen luc va tien bac

"Là Anh hùng nhưng không thoát khỏi cám dỗ của quyền lực và tiền bạc"

VOV.VN - “Nhiều người từng vào sinh ra tử, có người trở thành anh hùng nhưng họ không thoát khỏi cám dỗ của quyền lực và tiền bạc”.

tu 27 2811 tuyen duong 400 tam guong sang tham lang vi cong dong

Từ 27-28/11: Tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Dân trí: Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" là sự kiện lớn, lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp với cộng đồng.

cong khai gia trang thiet bi y te lieu co ngan duoc nang khong

Công khai giá trang thiết bị y tế liệu có ngăn được "nâng khống"?

VOV.VN - “Khi công khai giá trang thiết bị y tế trên Cổng công khai y tế, dần dần thị trường sẽ điều chỉnh về đúng giá trị thực”- ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế cho biết.

ban hanh 34 van ban qppl trong thang 9 102020

Ban hành 34 văn bản QPPL trong tháng 9, 10/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 9 và tháng 10/2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 34 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 28 Nghị định của Chính phủ và 6 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

argentina quoc tang 3 ngay tuong nho diego maradona

Argentina quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Diego Maradona

TPO - Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez tuyên bố quốc tang sau cái chết của huyền thoại bóng đá Diego Maradona.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
noi lo tu diem ban le xang tu phat

Nỗi lo từ điểm bán lẻ xăng tự phát

(HNM) - Việc bán lẻ xăng qua can, chai hay những trụ bơm lắc tay, cây xăng mi ni, cột bơm xăng di động… vốn bị cấm do không bảo đảm chất lượng và yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ. Tuy nhiên, những hình thức này vẫn xuất hiện trên nhiều tuyến đường, phố; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chung. Nỗi lo từ những điểm bán lẻ xăng này đang đặt ra yêu cầu phải có giải pháp để xóa bỏ triệt để loại hình kinh doanh này.

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020

Yên Bái tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020"

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức  hội nghị " Gặp gỡ Nhật Bản 2020". Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam;  đại biểu lãnh đạo đại diện một số bộ ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam. Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh.

ba lan bo sung cac han che covid 19 cho ky nghi dong

Ba Lan bổ sung các hạn chế Covid-19 cho kỳ nghỉ đông

VOV.VN - Người phát ngôn của Bộ Y tế Ba Lan cho biết các khách sạn và nhà hàng có thể sẽ phải đóng cửa trong kỳ nghỉ đông dự kiến ​​từ ngày 4-17/1/2021.

so nguoi nhiem covid 19 tren the gioi tien sat moc 60 trieu ca

Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới tiến sát mốc 60 triệu ca

VTV.vn - Đến sáng 25/11, thế giới đã có trên 59,97 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó hơn 1,4 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

boi duong giao vien ve thuc hien chuong trinh sach giao khoa moi

Bồi dưỡng giáo viên về thực hiện chương trình sách giáo khoa mới

VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện Bộ đang thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 và dự kiến sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước, đảm bảo đủ thời gian để bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách.

thoi tiet ngay 2511 bac bo co mua sang va dem troi lanh

Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa, sáng và đêm trời lạnh

VOV.VN - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/11, tại Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc Bộ có mưa, sáng sớm và đêm trời lạnh.

chu tich ubnd tinh tran huy tuan du le hop long cong trinh cau co phuc huyen tran yen

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Lễ hợp long công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên

Chiều ngày 24/11/2020 đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ hợp long công trình cầu Cổ Phúc bắc qua sông Hồng thuộc địa bàn huyện Trấn Yên, cùng dự có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.      

hoi thao cai thien moi truong kinh doanh phat huy loi the cac tinh mien nui phia bac

Hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy lợi thế các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 24/11, tại thành phố Yên Bái, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái, Quỹ Frendrich Naumann Foundation tổ chức Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư nhằm phát huy lợi thế so sánh các tỉnh miền núi phía Bắc”.   Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của 4 tỉnh: Lào Cai, Phú Thọ, Cao Bằng, Yên Bái và hơn 20 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.  

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại