Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Ứng phó biến động thị trường lúa gạo

Từ đầu năm 2025 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm, hiện ở mức dưới 390 USD/tấn. Xuất khẩu gạo đang đối mặt với thách thức kép, là nhu cầu sụt giảm trong khi nguồn cung dồi dào, đa dạng từ nhiều quốc gia với mức giá cạnh tranh.
Ứng phó biến động thị trường lúa gạo

Đóng gói gạo xuất khẩu tại Công ty TNHH Chơn Chính, Đồng Tháp. (Ảnh: ĐỨC ANH)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 2,34 tỷ USD, tăng 12,2% về khối lượng nhưng giảm 8,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân chính là do giá gạo xuất khẩu giảm, bình quân 5 tháng ước đạt 516,4 USD/tấn, giảm 18,7% so với cùng kỳ năm 2024. Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với thị phần chiếm 41,4%; tiếp theo là Bờ Biển Ngà với thị phần 11,9%.

Tính riêng 4 tháng đầu năm 2025, giá trị xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines giảm 21,8%; giá trị xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia giảm tới 97,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đang lấy lại đà tăng trưởng khi trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 với thị phần 10,3%; giá trị xuất khẩu tăng 83,7% trong 4 tháng đầu năm 2025. Riêng tại thị trường Bangladesh, giá trị xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2025 tăng mạnh với mức 515,6 lần.

“Trước sự sụt giảm giá trị xuất khẩu gạo tại các thị trường truyền thống và biến động về nhu cầu nhập khẩu ở một số quốc gia, yêu cầu đặt ra đối với ngành lúa gạo vẫn là tiếp tục thực hiện đa dạng thị trường, tìm kiếm các thị trường mới, tiềm năng; tập trung vào phân khúc gạo chất lượng cao, gạo thơm, gạo đặc sản bởi đây là các mặt hàng giữ được giá ổn định nhờ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thực tế, các quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines, Indonesia đều nỗ lực chủ động lượng gạo trong nước cho nên sẽ hạn chế nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sản lượng lúa của Indonesia 6 tháng đầu năm 2025 dự kiến đạt 32,57 triệu tấn (khoảng 18,8 triệu tấn gạo xay xát), tăng khoảng 11,2% so với cùng kỳ năm 2024. Indonesia đã tăng dự báo sản lượng gạo năm 2025 lên hơn 34 triệu tấn, tăng so với dự báo trước đó là 32 triệu tấn. Dự kiến, khi sản lượng vượt quá nhu cầu quốc gia là 31 triệu tấn có khả năng sẽ cho phép xuất khẩu. Còn tại Philippines, tổng lượng gạo dự trữ cũng tăng khiến nhu cầu nhập khẩu giảm.

Đối với thị trường Trung Quốc, mặc dù ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2025 nhưng gạo Việt Nam lại bị cạnh tranh gay gắt bởi gạo Thái Lan và Campuchia ở cùng phân khúc về cả chất lượng và mẫu mã. Trong khi đó, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ tiếp tục gia tăng lượng gạo xuất khẩu. Cụ thể, từ tháng 4/2024 đến hết tháng 3/2025, Ấn Độ đã xuất khẩu 19,865 triệu tấn gạo, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với biến động thị trường lúa gạo trong nước và thế giới.

Nhận định thời gian tới hoạt động xuất khẩu gạo vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong vấn đề giá xuất khẩu, ông Nguyễn Tuấn Khoa - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phước Thành II (Long An) cho biết: Từ đầu năm 2025 đến nay, công ty đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn gạo, tập trung chủ yếu ở thị trường Singapore, Philippines, Malaysia… Hiện nay, ngành sản xuất lúa gạo ở nhiều quốc gia đang hồi phục rất tốt cho nên gạo Việt Nam cũng bị cạnh tranh gay gắt.

Để duy trì các đơn hàng xuất khẩu và cải thiện giá xuất khẩu, công ty tập trung nghiên cứu, tìm hiểu mở rộng thị trường như châu Phi, Trung Đông và một số thị trường chất lượng cao. Công ty cũng quan tâm đặc biệt đến vấn đề sản xuất và liên kết với nông dân trồng các giống lúa chất lượng cao mà thị trường ưa chuộng để xuất khẩu; tập huấn mô hình nông nghiệp sạch, xanh…

Sắp tới, công ty định hướng tham gia Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” để tạo ra sản phẩm gạo carbon thấp đang được người tiêu dùng nhiều quốc gia quan tâm.

Là một trong những đơn vị được trao thưởng từ Dự án Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (TRVC) nhờ canh tác giảm phát thải, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chơn Chính (Đồng Tháp) chủ trương sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gạo chất lượng cao, phát thải thấp để chinh phục thị trường mới tại châu Âu, Trung Đông.

Công ty liên tục nâng cấp dây chuyền sản xuất để nâng cao năng suất và giảm lượng phát thải cũng như các tác động không tốt đến môi trường. Năm 2025, công ty có kế hoạch sản xuất 200 nghìn tấn gạo, trong đó phục vụ xuất khẩu khoảng 180 nghìn tấn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (Vietrisa) Lê Thanh Tùng cho biết, với những thách thức trên thị trường lúa gạo thế giới hiện nay, hướng đi của Việt Nam vẫn là tập trung vào phân khúc gạo chất lượng cao và phát thải thấp.

Mới đây Việt Nam đã có lô hàng mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên được xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra hướng tiếp cận mới với người tiêu dùng nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Vietrisa, hiện 7 đơn vị đã được cấp chứng nhận “Gạo Việt xanh phát thải thấp” khi sản xuất theo quy trình của Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.

TIẾN ANH

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Danh sách 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành mới từ ngày 1/7/2025

Danh sách 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành mới từ ngày 1/7/2025

VOV.VN - Ngày 24/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định chỉ định 23 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố mới sau khi sáp nhập. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ có mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ có mưa to và dông

VOV.VN - Thời tiết ngày mai 30/6, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Bộ Công Thương quy định mới cấp giấy chứng nhận, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương quy định mới cấp giấy chứng nhận, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

VOV.VN - Thông tư số 40/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Trong trường hợp có sự thay đổi về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, việc thực hiện sẽ căn cứ theo các văn bản sửa đổi, bổ sung mới nhất.

Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Nghị quyết chỉ định nhân sự Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành

VOV.VN - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành các Nghị quyết về Đoàn đại biểu Quốc hội và chỉ định Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV các tỉnh, thành phố sau hợp nhất, sáp nhập. Các Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

"Ước mơ đủ lớn" để đưa Lào Cai mới vươn tới tương lai

"Ước mơ đủ lớn" để đưa Lào Cai mới vươn tới tương lai

VOV.VN - Sáp nhập Lào Cai - Yên Bái thành tỉnh Lào Cai mới đã và đang khơi dậy những kỳ vọng lớn lao. Như lời Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: để vươn tới tương lai, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân 2 tỉnh cần có "ước mơ đủ lớn, tình yêu đủ đầy".

Luật Ngân sách nhà nước mới: Trao quyền cho địa phương, chấm dứt cơ chế xin-cho

Luật Ngân sách nhà nước mới: Trao quyền cho địa phương, chấm dứt cơ chế xin-cho

VOV.VN - Luật Ngân sách nhà nước vừa được Quốc hội thông qua lần đầu trao quyền quyết định phân bổ ngân sách cho các địa phương, xóa bỏ cơ chế “xin - cho” trong phân bổ ngân sách, vốn tồn tại nhiều năm dưới hình thức các địa phương phải trình xin bổ sung, điều chỉnh dự toán từng phần, dẫn đến chậm trễ và thiếu chủ động.

Trực tiếp: Cả nước công bố sáp nhập đơn vị hành chính và chỉ định nhân sự

Trực tiếp: Cả nước công bố sáp nhập đơn vị hành chính và chỉ định nhân sự

VOV.VN - Sáng nay (30/6), trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.

Sẵn sàng cho mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Chính quyền mới, kỳ vọng mới

Sẵn sàng cho mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Chính quyền mới, kỳ vọng mới

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành tại 34 tỉnh, thành đánh dấu bước chuyển lớn trong cải cách bộ máy, phục vụ dân hiệu quả hơn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Mất tiền triệu vì sập bẫy lừa hỗ trợ rút sổ bảo hiểm xã hội trước hạn

Mất tiền triệu vì sập bẫy lừa hỗ trợ rút sổ bảo hiểm xã hội trước hạn

VTV.vn - Sau mỗi lần nạn nhân chuyển khoản, đối tượng lại vẽ ra 1 kịch bản lừa đảo kèm lý do phải nộp thêm 1 khoản phí để được nhanh chóng rút sổ bảo hiểm trước hạn, khiến người này liên tiếp sập bẫy lừa.

Hiểm họa khôn lường của không gian mạng đối với trẻ em

Hiểm họa khôn lường của không gian mạng đối với trẻ em

Christoforos Nicolaou, cậu bé 15 tuổi người Anh, đã tử vong sau khi bị dụ dỗ tham gia một “thử thách” nguy hiểm trên mạng.

Từ 1/7, người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận chế độ gì?

Từ 1/7, người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận chế độ gì?

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 có một điểm mới quan trọng là quy định về chế độ trợ cấp hàng tháng cho những người không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Chính phủ vừa có hướng dẫn chi tiết về chế độ này.

Kỳ thi THPT 2025: Đổi mới giáo dục nhưng cần cân đối giữa dạy - học - thi

Kỳ thi THPT 2025: Đổi mới giáo dục nhưng cần cân đối giữa dạy - học - thi

VOV.VN - Kỳ thi năm nay đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lộ trình đổi mới giáo dục, khi hơn 1 triệu thí sinh lần đầu dự thi theo Chương trình GDPT 2018. Đề thi được thiết kế theo hướng đánh giá năng lực. Tuy vậy, sau kỳ thi cũng đặt ra những bài toán về sự đồng bộ giữa đổi mới thi cử với điều kiện dạy - học và yêu cầu bảo đảm công bằng trong xét tuyển.

Thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ siết chặt các khâu chấm thi, công bố điểm, phúc khảo và xét tuyển đại học năm 2025. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường để bảo đảm nghiêm túc và minh bạch.

Miền Bắc mưa lớn diện rộng đến 2/7, có nơi trên 250 mm

Miền Bắc mưa lớn diện rộng đến 2/7, có nơi trên 250 mm

VTV.vn - Miền Bắc đang trong đợt mưa lớn diện rộng thứ 4 của năm nay. Theo dự báo, từ sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 1/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các địa phương sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7

Các địa phương sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7

VTV.vn - Từ 1/7, chính quyền địa phương 2 cấp sẽ được vận hành trên cả nước. Bước chuyển mình lịch sử đến gần, các địa phương đã sẵn sàng vận hành mô hình mới, với nhiều nỗ lực và kỳ vọng.

Từ 1/7/2025: Người dân được mở rộng quyền lợi khi khám, chữa bệnh BHYT

Từ 1/7/2025: Người dân được mở rộng quyền lợi khi khám, chữa bệnh BHYT

Ngày 1/7/2025 là một dấu mốc đặc biệt bởi không chỉ đây là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, mà còn là thời điểm chính thức có hiệu lực của hàng loạt chính sách mới mang tính đột phá trong Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2024.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại