Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tuyển sinh 2022: Nhiều vấn đề cần khắc phục

VOV.VN - Thời điểm này, các trường đại học trên cả nước đang gấp rút để hoàn tất thủ tục nhập học cho thí sinh. So với các năm trước, công tác xét tuyển năm nay được thực hiện theo phương thức trực tuyến hoàn toàn, từ đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển, cho đến xác nhận nhập học.

Đây cũng là lần đầu tiên các trường đại học phải tham gia lọc ảo chung trong cùng một đợt cho tất cả các phương thức xét tuyển. Đảm bảo công bằng cho thí sinh, thuận lợi trong lọc ảo cho các trường là điều mà cả thí sinh và các trường thấy rõ, nhưng vẫn còn nhiều lỗi phát sinh trong công tác tuyển sinh năm nay được nhiều trường kiến nghị điều chỉnh.

tuyen sinh 2022 nhieu van de can khac phuc hinh anh 1
Sinh viên nhập học

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học trên cả nước đã áp dụng khoảng 20 phương thức tuyển sinh khác nhau. Để tránh tình trạng thí sinh ảo cho các trường cũng như đảm bảo công bằng cho thí sinh không phải xác nhận nhập học sớm (đối với các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng phương án thực hiện lọc ảo chung cho tất cả các phương thức trong cùng một đợt. Kết quả sau khi thực hiện lọc ảo đợt 1 cho thấy, các trường đều xác định được điểm chuẩn trúng tuyển phù hợp với số chỉ tiêu cần tuyển. Theo Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Tài chính, khi thực hiện lọc ảo chung cho tất cả các phương thức, thì tỷ lệ thí sinh ảo gần như bằng không bởi mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất dù xét tuyển theo nhiều phương thức khác nhau.

"Lọc ảo chung cho tất cả các phương thức đối với Học viện Tài chính khi làm đồng thời như thế nó rất thuận lợi ở chỗ là có thể điều chỉnh để đảm bảo tỷ lệ giữa các phương thức"- ông Thạch nói.

Các trường giảm được tỷ lệ thí sinh ảo, còn thí sinh thì được đảm bảo công bằng tối đa khi năm nay không phải xác nhận trúng tuyển sớm như trước, mà làm mất đi cơ hội mong muốn nhất của mình. Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội đánh giá: "Với cách thức này, thí sinh được quyền lựa chọn thay đổi nguyện vọng của mình đến phút cuối cùng và trên thực tế cho thấy thì chỉ khoảng 35% thí sinh là đăng ký nguyện vọng 1 đối với các ngành mà mình đã trúng tuyển bằng xét tuyển kết hợp. Số còn lại đều thay đổi thứ tự nguyện vọng, hoặc là tiếp tục sử dụng điểm tốt nghiệp trung học phổ thông để đăng ký nguyện vọng vào các ngành và các trường mong muốn. Chúng tôi đánh giá đây là cải tiến rất tốt".

Thuận lợi cho các trường và thí sinh là điều thấy rõ, nhưng do năm đầu triển khai nên trong quá trình từ đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển, đến quá trình xét tuyển, lọc ảo đã phát sinh nhiều lỗi từ hệ thống cũng như sự chủ quan của thí sinh. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo liên tục phải điều chỉnh thời hạn đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển và cả thời hạn xét tuyển bổ sung so với Quy chế đã ban hành trước đó. Tình trạng một số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhưng lại không có trong danh sách trúng tuyển của trường, thí sinh trúng tuyển cùng lúc nhiều nguyện vọng, hay trượt tất cả các nguyện vọng… đều là những bất cập nảy sinh của tuyển sinh năm nay. Quá trình xét tuyển liên tục xuất hiện lỗi không chỉ khiến thí sinh bối rối mà các trường cũng phải căng mình hỗ trợ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em. Thí sinh Nguyễn Thị Minh Hòa, ở tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Em được xét trúng tuyển thẳng theo phương thức 2, nhưng mà do sai nên là không được báo đỗ trúng tuyển".

Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết: "Đến khi có kết quả rồi thí sinh mới phát hiện ra là mình đã bị nhầm, Theo đúng tinh thần là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, trường sẽ hỗ trợ thí sinh trong phạm vi, để cố gắng trả lại đúng nguyện vọng và theo đúng mong muốn của thí sinh".

Tất cả những vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký nguyện vọng, xét tuyển, thậm chí là xác nhận nhập học sau khi đã trúng tuyển đang khiến việc tuyển sinh của các trường bị kéo dài, ảnh hưởng đến kế hoạch thời gian năm học. Vì thế, đảm bảo quy trình xét tuyển ổn định, tránh những lỗi phát sinh tái diễn là mong muốn của nhiều trường cho các mùa tuyển sinh sau. Bà Đoàn Thị Hương Thủy, Trưởng phòng tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội nêu ý kiến: "Trong năm sau thì chúng ta điều chỉnh một chút về thời gian công bố, rồi hướng dẫn cho thí sinh để các bạn ấy không có những sai lầm giống như năm nay. Năm nay tất cả mọi thứ cũng đều chậm và muộn hơn so với năm trước, cho nên là kể cả các trường cũng như là thí sinh cũng đang rơi vào thế bị động và cũng lúng túng".

Giáo sư Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nêu: "Bộ nên tính toán thời lượng hợp lý, vừa đủ để thí sinh cân nhắc đăng ký xét tuyển, thì sau này nhập học đối với các trường và tổ chức đào tạo sẽ phù hợp với thời gian đào tạo chung. Nếu quay về được cuối tháng 8 thì các việc tổ chức đào tạo nó cũng sẽ tương tự như các năm học khác".

Về phía Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho biết, từ thực tế quá trình xét tuyển năm nay, Bộ đã có phương án điều chỉnh để giảm bớt các lỗi phát sinh từ hệ thống và tạo thuận lợi hơn cho thí sinh: " Làm sao giao diện phần mềm nó đơn giản hơn chút nữa và có cơ chế để ngăn chặn những cái lỗi của thí sinh để thí sinh có sai, hệ thống sẽ cảnh báo và ngăn chặn. Đó là cái mà chúng tôi sẽ nghiên cứu, để giao cho Cục Công nghệ thông tin nghiên cứu để bổ sung".

Vì là năm đầu tiên áp dụng quy trình xét tuyển trực tuyến, nên để đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra giải pháp tình thế là vẫn cho các thí sinh có sai sót được tham gia xét tuyển. Để tránh tái diễn tình trạng này trong tuyển sinh đại học năm tới, các chuyên gia cho rằng, ngoài sự chủ động khắc phục từ hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT cũng cần có sự chung tay, có trách nhiệm hơn trong quá trình đăng ký từ phía thí sinh./.

Theo: Minh Hường/VOV1

Tin mới hơn

Khai mạc Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM"

Khai mạc Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM"

Sáng 29/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM” nhằm hưởng ứng chủ đề do Liên hợp quốc phát động cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 “Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới".

GDP quý I-2023 tăng 3,32%

GDP quý I-2023 tăng 3,32%

ANTD.VN - Tổng cục Thống kê sáng 29-3 cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I-2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước.

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, Tết hàng năm?

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, Tết hàng năm?

(VTC News) - Bộ luật Lao động quy định, người lao động được nghỉ 5 kỳ nghỉ lễ, Tết trong năm: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 - 1/5 và Quốc khánh 2/9.

Còn gần 2 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin

Còn gần 2 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin

VTV.vn - Cục Viễn thông cho biết, đến ngày 28/3, đã có hơn 1,72 triệu thuê bao di động thực hiện chuẩn hóa thông tin, song còn gần 2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa.

Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, Nam Bộ nắng nóng

Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, Nam Bộ nắng nóng

TPO - Hôm nay (29/3), các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, khu vực Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Những thay đổi đáng lưu ý trong xét tuyển vào ngành công an 2023

Những thay đổi đáng lưu ý trong xét tuyển vào ngành công an 2023

VTV.vn - Bộ Công an vừa chốt phương án tuyển sinh vào ngành 2023, trong đó quy định đối tượng, chỉ tiêu, thời gian thi đánh giá, các phương thức xét tuyển với một số điểm mới.

Cần xây dựng lộ trình áp thuế phù hợp với đồ uống có đường

Cần xây dựng lộ trình áp thuế phù hợp với đồ uống có đường

VTV.vn- Nhiều ý kiến lo ngại, không chỉ các sản phẩm nước giải khát, có thể sản phẩm nước ép từ hoa quả tự nhiên hay cả sản phẩm thiết yếu như sữa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nhiều trẻ em, người già nhập viện do dịch bệnh hô hấp

Nhiều trẻ em, người già nhập viện do dịch bệnh hô hấp

VTV.vn - Số ca mắc RSV, cúm, thủy đậu gia tăng ở cả trẻ em và người lớn, trong đó nhiều ca nhập viện do biến chứng nặng tại phổi.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội "giết người"

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội "giết người"

VTV.vn - Hiện tượng người vi phạm luật giao thông chống người thi hành công vụ thời gian qua gia tăng. Cần hiểu rõ quy định của pháp luật để không có những hành động quá khích.

Mức đóng bảo hiểm y tế thay đổi sao từ 1/7, khi lương cơ sở tăng ?

Mức đóng bảo hiểm y tế thay đổi sao từ 1/7, khi lương cơ sở tăng ?

VTV.vn - Khi lương cơ sở tăng, một số mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) tăng theo. Đồng thời, nhiều quyền lợi của người tham gia BHYT cũng sẽ tăng.

Bảo đảm mọi trẻ em được thụ hưởng nền giáo dục mầm non chất lượng

Bảo đảm mọi trẻ em được thụ hưởng nền giáo dục mầm non chất lượng

NDO - Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho học tập và thành công sau này của trẻ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại