Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

'Trường hợp đặc biệt' tái cử là rất cần thiết

TP - Hội nghị Trung ương 15 khóa XII sẽ thảo luận lần cuối về công tác nhân sự chủ chốt cho nhiệm kỳ tới, trong đó có nhân sự thuộc “trường hợp đặc biệt” tái cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (khai mạc ngày 25/1). Trao đổi với Tiền Phong, nhiều chuyên gia cho rằng, “trường hợp đặc biệt” là Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi tái cử chỉ nên 1 hoặc 2, không nên nhiều quá.

truong hop dac biet tai cu la rat can thiet

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội tại Hội nghị Trung ương 14 ảnh: Nhật Minh

Ông Lê Quang Thưởng (nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương): Chỉ nên có 1 hoặc 2

Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thảo luận và lựa chọn nhân sự chủ chốt để trình Đại hội XIII của Đảng. Đây đều là những chức danh đặc biệt quan trọng nên đòi hỏi quy trình thực hiện phải kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan và công tâm.

Theo quy định, Ủy viên Bộ Chính trị tái cử khóa XIII không quá 65 tuổi, “trường hợp đặc biệt” quá tuổi tái cử thì Trung ương xem xét, quyết định và trình ra Đại hội. Việc xem xét “trường hợp đặc biệt” là Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi tái cử trên thực tế được đặt ra ở Đại hội XI. Khi đó, Trung ương đã thảo luận và quyết định giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “trường hợp đặc biệt” tái cử để giữ chức Tổng Bí thư khóa XII. Nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ đến nay có thể thấy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện năng lực nổi bật và uy tín và trách nhiệm của mình trong công việc và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, và sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước.

truong hop dac biet tai cu la rat can thiet

Ông Lê Quang Thưởng

Tuy nhiên, đã gọi là “trường hợp đặc biệt” tái cử, theo tôi, chỉ nên giới hạn ở 1 hoặc 2 trường hợp, nếu nhiều quá sẽ chẳng còn gì đặc biệt. Việc giữ lại các “trường hợp đặc biệt” cũng nên coi đó là yếu tố khách quan nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, của Đảng trong tình hình mới. Riêng về tiêu chuẩn, “trường hợp đặc biệt” được giới thiệu tái cử phải là người có uy tín cao trong Đảng và nhân dân; là trung tâm đoàn kết, quy tụ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và sức mạnh thời đại để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"; tiêu biểu nhất về đạo đức, trí tuệ của toàn Đảng.

ÐBQH Vũ Trọng Kim (Ủy viên Trung ương Ðảng từ khóa VIII - XI): Chọn tấm gương nổi bật

 

Nhìn lại Đại hội XII, đến bây giờ có thể thấy, những trường hợp đặc biệt được lựa chọn rất đúng đắn, sáng suốt. Do chọn được đúng người, đúng việc nên trường hợp đặc biệt ở Đại hội XII đều phát huy rất tốt vai trò của mình. Điển hình như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó là trường hợp đặc biệt duy nhất trong Bộ Chính trị, tiếp tục ở lại một nhiệm kỳ trên cương vị Tổng Bí thư và đã phát huy rất tốt vai trò người đứng đầu của Đảng. Tổng Bí thư đã quy tụ được sức mạnh, sự đoàn kết, phát động, đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Từ Đại hội Đảng lần thứ XI có đặt ra trường hợp đặc biệt, những người tuổi cao hơn quy định, nhưng có năng lực, kinh nghiệm, sự từng trải. Nhờ kinh nghiệm thực tiễn, sự từng trải và cương vị công tác trải qua, họ có nhiều điều kiện để dẫn dắt, định hướng cho lớp cán bộ đi sau trong giải quyết những tình huống khó khăn. Đã là đặc biệt thì phải hội tụ toàn diện mọi mặt, từ đạo đức đến năng lực lãnh đạo, có trí tuệ, bản lĩnh, sức khỏe, đặc biệt có uy tín và là tấm gương sáng cho toàn Đảng.

truong hop dac biet tai cu la rat can thiet

Ông Vũ Trọng Kim

Về số lượng, đương nhiên, trường hợp đặc biệt thường không có nhiều. Như Đại hội Đảng khóa XII, chỉ có một trường hợp đặc biệt của Bộ Chính trị và một số trường hợp đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương. Đây đều là những trường hợp cần thiết, do bối cảnh khách quan chứ không phải áp đặt hay bắt buộc. Được biết, Hội nghị Trung ương 15 lần này sẽ xem xét trường hợp đặc biệt để trình ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Việc lựa chọn nhân sự đặc biệt được xem xét dựa trên nhiều tiêu chuẩn để chọn ra những tấm gương nổi bật trong một tập thể lãnh đạo. Trước khi trình danh sách trường hợp đặc biệt ra Đại hội, phải làm tốt và có sự thống nhất cao của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị. Sự thống nhất này gần như là tuyệt đối, như vậy sẽ có sức thuyết phục cao với Đại hội.

Ông Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Ðảng): Phải có uy tín trong Ðảng, trong dân

Đất nước có phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới hay không phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, tư duy chiến lược của lãnh đạo chủ chốt. Do đó, việc lựa chọn nhân sự chủ chốt tại Hội nghị Trung ương 15 để trình ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là công việc quan trọng, cần được xem xét chặt chẽ, kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan.

truong hop dac biet tai cu la rat can thiet

Ông Nguyễn Trọng Phúc

Hơn nữa, trong thời gian tới có sự chuyển tiếp thế hệ quan trọng, trong đó dự kiến sẽ xuất hiện nhiều Ủy viên Trung ương thuộc thế hệ 7X. Đây là những người trưởng thành trong hòa bình, song lại học tập từ nhiều nước khác nhau. Trong sự chuyển tiếp đó vai trò của Ủy viên Bộ Chính trị thuộc “trường hợp đặc biệt” tái cử rất quan trọng. Đó phải là người tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ, là tấm gương để những người trẻ nhìn vào đó mà nỗ lực lao động, cống hiến, phục vụ đất nước và nhân dân.

Nhìn lại trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, chúng ta thấy, nhân sự thuộc “trường hợp đặc biệt” là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện sự tín nhiệm cao trong Đảng và trong nhân dân. Tổng Bí thư đã đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của sự nghiệp cách mạng, trở thành trung tâm đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Với sự đoàn kết đó trong nhiệm kỳ qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song đất nước đều đã vượt qua và đã đạt được nhiều những thành tựu quan trọng.

Theo TP

Tin mới hơn

chuyen doi so giai phap ben vung tao dau ra cho nong san

Chuyển đổi số: Giải pháp bền vững tạo đầu ra cho nông sản

(HNMO) - Với sự vào cuộc của sàn thương mại điện tử, người tiêu dùng khắp cả nước có thể mua gà đồi Chí Linh, bắp cải VietGAP Hải Dương, ổi OCOP Thanh Hà… và nhiều loại nông sản chất lượng khác chỉ thông qua một cái nhấp chuột. Những gian hàng trên mạng không chỉ để "giải cứu" nông sản trước mắt mà là hướng đi lâu dài, bền vững.

thang 3 thu tuong doi thoai voi thanh nien ca nuoc

Tháng 3, Thủ tướng đối thoại với thanh niên cả nước

VOV.VN - Nghị định 13/2021/NĐ-CP quy định về đối thoại với thanh niên quy định Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp tổ chức đối thoại với thanh niên vào tháng 3 hằng năm....

ca nuoc co 184 don vi bau cu dbqh khoa xv

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

sang nay tiep nhan ho so dang ky tiem thu nghiem vac xin ngua covid do viet nam san xuat

Sáng nay, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID do Việt Nam sản xuất

TPO - Sáng nay, 5/3 Trung tâm Dược lý lâm sàng (Trường Đại học Y Hà Nội) - đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin made in Việt Nam thứ 2- COVIVAC sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên.

sang 53 khong ca mac covid 19 hai duong xet nghiem covid 19 mau gop cho lai xe hoc sinh

Sáng 5/3, không ca mắc COVID-19, Hải Dương xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh

VTV.vn - Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

uy ban bau cu tinh yen bai trien khai cong tac chuan bi bau cu dai bieu quoc hoi khoa xv va dai bieu hdnd tinh nhiem ky 2021 2026

Ủy ban bầu cử tỉnh Yên Bái triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

 Sáng 4/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh. Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.  

khoi to nam thanh nien bop co nu sinh lop 10 den tu vong

Khởi tố nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến tử vong

VOV.VN - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Mạnh Hùng (22 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội “giết người”.

xuat khau khoi sac lam mo bong ma covid 19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

VOV.VN - Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
thu tuong chu tri hop ve cac du an cham tien do kem hieu qua cua nganh cong thuong

Thủ tướng chủ trì họp về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

VOV.VN - Chiều nay, 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

quyen luc mem cua viet nam tang hang sau mot nam chong dich covid 19

“Quyền lực mềm” của Việt Nam tăng hạng sau một năm chống dịch COVID-19

VOV.VN - Việt Nam tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng “quyền lực mềm” toàn cầu, từ vị trí 50 của năm 2020 lên bậc 47 trong xếp hạng năm 2021.

sang nay 43 viet nam khong co ca mac covid 19 moi

Sáng nay (4/3), Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 3/3 đến 6h ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

hon 115 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi nhieu nuoc dna ghi nhan ca nhiem bien the moi

Hơn 115 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước ĐNÁ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới

VTV.vn - Đến sáng 3/3, thế giới có trên 115,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,55 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

uy vien trung uong khong tai cu co the duoc xem xet bo nhiem chuc danh lanh dao trong chinh phu

Ủy viên Trung ương không tái cử có thể được xem xét bổ nhiệm chức danh lãnh đạo trong Chính phủ

VTV.vn - Ban Cán sự Đảng Chính phủ được Bộ Chính trị giao xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo trong Chính phủ.

cai cach hanh chinh huong den su hai long cua doanh nghiep va nhan dan

Cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của doanh nghiệp và nhân dân

VOV.VN - Những năm gần đây, Quảng Bình được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Địa phương này đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từng bước giải quyết được tình trạng nhiều thủ tục rườm rà trước đây.

xa minh bao thanh pho yen bai duoc cong nhan xa nong thon moi kieu mau nam 2020

Xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Ngày 3/3/2021, UBND thành phố Yên Bái tổ chức lễ công bố quyết định của chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Minh Bảo đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đây là xã thứ hai của Thành phố cũng như của tỉnh Yên Bái được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. 

sang nay viet nam co them 3 ca nhap canh mac covid 19

Sáng nay, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, 03 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại