Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

TPHCM cấp mã QR cho dân sản xuất, lưu thông

TP - Người dân đang sinh sống tại Quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ sẽ được cấp mã QR hoặc mã số để tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông.
Người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch
Người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch

Theo UBND TPHCM, từ ngày 16-30/9, các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp ở 3 địa phương này và khu công nghệ cao được thí điểm triển khai cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần. Thành phố sẽ thí điểm triển khai “thẻ xanh COVID” gắn với mã QR cá nhân và đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

“Theo kế hoạch, từ ngày 16/9, người dân trên địa bàn Quận 7 sẽ bắt đầu được đi chợ 1 tuần 1 lần. Sẽ có 21.206 hộ ở vùng xanh/92.986 hộ dân trên địa bàn thuộc 452 tổ dân phố trên địa bàn 10 phường. Mỗi người đi chợ hộ sẽ được phát 1 phiếu. Người đi chợ phải đảm bảo đã được tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi, thực hiện theo yêu cầu 5K chỉ đi trên địa bàn mỗi phường. Phiếu quy định thời gian, địa điểm để đảm bảo giãn cách tránh tập trung đông người”, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, nói.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND TPHCM, Sở TT&TT phối hợp Sở Y tế phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố “Y tế HCM” thành nền tảng ứng dụng thống nhất triển khai thí điểm tại Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ. Sáng 16/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, người dân khi tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn thí điểm tại các quận, huyện trên sẽ được cấp 1 mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh “Y tế HCM”.

Nếu người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại SMS) hoặc được cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ. Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân của người dân gồm: khai báo y tế; lịch sử tiêm vắc-xin phòng COVID-19 (mũi 1, mũi 2); kết quả xét nghiệm; thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Người dân cần thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động (hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/) trước khi ra đường. Xuất trình mã QR hoặc mã số để kiểm tra khi đến trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất, kinh doanh; các nơi có kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm... Khai báo sức khỏe và cách ly tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Cuối tháng 9 sẽ kiểm soát được dịch

Tiêm vắc-xin đang dần đạt độ bao phủ, số ca mới mắc giảm dần, số ca tử vong giảm đáng kể, nên các chuyên gia dự báo, đến cuối tháng 9 này, dịch COVID-19 ở TPHCM sẽ được kiểm soát. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, bày tỏ tin tưởng rằng, đến hết tháng 9, dịch COVID-19 tại TPHCM sẽ được kiểm soát tốt. Về nguyên tắc của bệnh truyền nhiễm nói chung, tốc độ lây nhiễm của COVID-19 đã đạt đỉnh. Thành phố cơ bản đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 1, đang đẩy nhanh tiến độ chích mũi 2. Vắc-xin bao phủ đến đâu thì dịch sẽ lây chậm lại đến đó.

Với nhóm bệnh nặng và tử vong, bác sĩ Khanh nói rằng, những trường hợp này do chưa được chích vắc-xin, người có bệnh lý nền chưa chích ngừa kịp sau khi nhiễm bệnh rơi vào nguy kịch. Đến nay, nhóm bệnh nhân có diễn tiến nặng nhưng đã chích vắc-xin nên sẽ được bảo vệ. Thời gian tới, số ca bệnh tử vong sẽ tiếp tục giảm sâu. Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức), nhận định, thời gian qua TPHCM áp dụng các biện pháp phòng dịch quyết liệt, tiến độ phủ vắc-xin đã được đẩy nhanh. Bên cạnh đó, TPHCM và Bộ Y tế đã đưa ra hướng điều trị COVID-19 tại cộng đồng hợp lý hơn, các trạm y tế hay bệnh viện tuyến quận, huyện đã ổn định hơn, đội ngũ nhân viên y tế đã từng bước kiểm soát được tình hình, nên số lượng bệnh nặng ở các nơi cũng như con số tử vong bắt đầu giảm rõ rệt.

Ngày 16/9, bác sĩ Linh cho biết, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) đang điều trị gần 700 ca F0, trong đó 150-200 người giảm dần mức độ nặng. Bệnh viện thuộc tầng cuối trong mô hình điều trị 3 tầng, có quy mô lớn nhất TPHCM, đi vào hoạt động từ ngày 14/7, đến nay đã thu dung hơn 2.900 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Đến nay, trên 50% bệnh nhân đã xuất viện hoặc giảm từ độ nặng sang nhẹ, được chuyển đến bệnh viện tầng dưới tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Linh, những ngày cuối tháng 8, số bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 luôn trên 700 người mỗi ngày. Từ đầu tháng 9 đến nay, số bệnh nhân nhập viện giảm dần, hằng ngày có khoảng 30-50 ca xuất viện. Số ca tử vong cũng giảm từ 16-17 xuống 9-10 mỗi ngày. Trong khi đó, bác sĩ Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi, cho biết, lúc cao điểm dịch, bệnh viện tiếp nhận điều trị trên dưới 700 bệnh nhân, trong đó nhóm bệnh nhân nặng hầu hết đều tử vong. Tuy nhiên, số ca bệnh đang điều trị tại bệnh viện chỉ còn trên dưới 400 bệnh nhân mỗi ngày. Đến nay, tỷ lệ tử vong so với giai đoạn cao điểm dịch đã giảm được gần 50%. Tương tự, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hóc Môn lúc cao điểm tiếp nhận hơn 700 bệnh nhân, nhưng đến nay chỉ còn hơn 400 bệnh nhân.

Ngô Bình - Vân Sơn

Theo TP

Tin mới hơn

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Sáng nay 23/10, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp và làm việc với đồng chí Trần Minh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam đến chào xã giao.

Thành phố Yên Bái: Ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt

Thành phố Yên Bái: Ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt

Sáng nay 23/10, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt. Dự buổi lễ có đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Ảnh hưởng ở Trung Á bị lu mờ, Nga “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với Trung Quốc?

Ảnh hưởng ở Trung Á bị lu mờ, Nga “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với Trung Quốc?

Bất chấp những tuyên bố công khai đầy thân thiện, việc nối lại tình hữu nghị Nga - Trung có lẽ không thể che giấu hoàn toàn sự bất mãn đang xuất hiện trong giới tinh hoa Nga.

Đường sắt xin nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để thay thế số toa tàu cũ hơn

Đường sắt xin nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để thay thế số toa tàu cũ hơn

37 toa tàu cũ của Nhật Bản được nhập khẩu là loại toa tàu tự vận hành, có động cơ, cabin tự thực hiện việc chạy tàu mà không cần đến đầu máy. Nếu được nhập về thì sẽ thay thế số toa tàu cũ hơn…

Thời tiết ngày 23/10: Bắc Bộ trời rét, miền Trung có mưa to

Thời tiết ngày 23/10: Bắc Bộ trời rét, miền Trung có mưa to

Trong ngày và đêm hôm nay (23/10), Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét; nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ. Ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to

Sáng 23/10, nhiều địa phương có ca mắc Covid-19 mới, gia tăng ca cộng đồng

Sáng 23/10, nhiều địa phương có ca mắc Covid-19 mới, gia tăng ca cộng đồng

Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An... đều ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, trong đó vẫn ghi nhận các ca cộng đồng. Đặc biệt tại các tỉnh miền Tây, các ca F0 trong cộng đồng tăng cao.

Lính tàu Không số kể 10 giờ sinh tử đưa tàu chở 60 tấn vũ khí vượt cạn Biển Đông

Lính tàu Không số kể 10 giờ sinh tử đưa tàu chở 60 tấn vũ khí vượt cạn Biển Đông

Tàu 41 chở 60 tấn vũ khí mắc cạn Biển Đông nguy cơ phải phá huỷ, nhưng sau hơn 10 giờ vật lộn với sóng biển, tàu lùi nhanh khỏi vùng cạn, thoát hiểm trong gang tấc.

Cần tập trung các giải pháp đồng bộ hoàn thành thu ngân sách tại Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ

Cần tập trung các giải pháp đồng bộ hoàn thành thu ngân sách tại Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ

Chiều ngày 22/10, tại huyện Văn Chấn, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác số 2 của UBND tỉnh, tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Văn Chấn và Thị xã Nghĩa Lộ về giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm 2021. Cùng dự có lãnh đạo đại diện một số sở ngành thành viên tổ công tác.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu

Sáng ngày 22/10, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên của Tổ công tác số 2 của tỉnh đã có buổi làm việc, đánh giá và thống nhất các giải pháp để thực hiện hoàn thành thu ngân sách, cũng như 7 tỷ giao thu tăng thêm trong hơn 2 tháng cuối năm 2021 tại huyện Trạm Tấu.

Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

VOV.VN - Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

VOV.VN - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, giữ ở ngưỡng trên 58 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới giảm nhẹ sau những phiên tăng liên tục.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại