Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

"Tình hình dịch hiện nay chưa vượt quá khả năng điều trị"

VOV.VN - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, so với các đợt dịch trước, dịch lần này có số lượng bệnh nhân COVID-19 lớn, diễn biến bệnh nhanh gây khó khăn cho hệ thống điều trị. Nhưng đến nay Việt Nam vẫn kiểm soát được tình hình.

Các chuyên gia nhận định so với các vụ dịch trước, diễn biến của bệnh nhân COVID-19 lần này tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt và đang gây khó khăn cho hệ thống y tế.

Chia sẻ về sự khác biệt trong đợt dịch lần này, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, điểm khác biệt đầu tiên là số lượng bệnh nhân COVID-19 rất lớn.

"Số lượng bệnh nhân quá lớn rõ ràng sẽ tạo ra sức ép lớn với hệ thống điều trị của chúng ta. Số lượng bệnh nhân lớn cũng dẫn đến số bệnh nhân có diễn biến nặng tăng cao" - BS Cấp nói.

Điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Khác biệt thứ hai ở vụ dịch lần này là sự xuất hiện của biến chủng virus B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Có vẻ các bệnh nhân nhiễm biến chủng này xuất hiện diễn biến lâm sàng nhanh hơn so với những biến chủng trước đó của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tỷ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn. Tình trạng này yêu cầu các y bác sĩ phải can thiệp nhiều biện pháp kỹ thuật hơn như lọc máu, ECMO. Đây cũng chính là gánh nặng lớn với hệ thống hồi sức cấp cứu trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo BS Cấp, do số lượng bệnh nhân lớn nên số bệnh nhân nặng cũng lớn. Riêng với tỉnh Bắc Ninh, các y bác sĩ chú trọng đến việc nâng cao năng lực điều trị của tuyến ban đầu. Khi tuyến điều trị ban đầu, tuyến điều trị dã chiến tốt, tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch thấp đi, giảm gánh nặng đối với khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện tỉnh, cũng như giảm số bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Tại Bắc Ninh, chúng tôi xây dựng chiến lược để đảm bảo mức độ bệnh nhân là 3000 bệnh nhân vào đồng loạt và các đơn vị dự kiến sẽ triển khai thì cũng đều đảm bảo các yếu tố về hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và con người. Tại Bắc Giang, các đồng nghiệp cũng hết sức nỗ lực mở rộng đơn vị dã chiến cũng như đơn vị Hồi sức cấp cứu. Với tình hình hiện tại, chưa vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị. Hiện Việt Nam vẫn kiểm soát được tình hình” - BS Cấp cho biết.

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, Việt Nam hiện có tổng cộng 139 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải thở oxy, 29 trường hợp thở máy không xâm nhập và 25 ca nguy kịch. Trong khi đó, 3.080 bệnh nhân chỉ có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 1.703 người khác chưa có triệu chứng.

BS Cấp cho biết, đa số bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nhẹ trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên sang đến tuần thứ 2, một số bệnh nhân sẽ có diễn biến rất nặng và nếu phát hiện sớm những dấu hiệu diễn biến nặng, xử lý sớm thì tỷ lệ bệnh nhân trở thành rất nặng và nguy kịch sẽ giảm đi và tỷ lệ tử vong cũng sẽ giảm.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, nếu áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân diễn biến nhẹ tại nhà, Việt Nam sẽ gặp phải 2 vấn đề: Thứ nhất là nguy cơ các bệnh nhân được điều trị tại nhà lây nhiễm virus cho người thân trong gia đình rất cao. Đặc biệt, với mô hình gia đình của Việt Nam với từ 3 đến 4 thế hệ chung sống gồm cả người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền, việc lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm.

Thứ hai là khi điều trị tại nhà sẽ rất khó để phát hiện ra những thay đổi bệnh lý từ sớm để kiểm soát sớm. Khi đó bệnh rất nặng rồi mới vào viện thì hiệu quả điều trị sẽ thấp hơn.

"Số lượng bệnh nhân vẫn chưa vượt quá khả năng điều trị thì chúng ta ưu tiên chiến lược điều trị tất cả các bệnh nhân tại bệnh viện" - BS Cấp cho biết./.

Theo: Lâm Nhi-Tuấn Dũng/VOV.VN

Tin mới hơn

Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021

Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021

Chiều ngày 24/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Yên Bái và Cục Chính trị Hải quân đã phối hợp tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân.

Nữ sinh Vân Kiều đi bộ 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online

Trong bản không có sóng điện thoại, 2 nữ sinh dân tộc Vân Kiều ở Quảng Bình phải đi bộ hơn 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online.

Thời tiết ngày 24/9: Bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp, miền Trung mưa lớn

Thời tiết ngày 24/9: Bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp, miền Trung mưa lớn

Hôm nay (24/9), bão số 6 suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to.

Hãy bỏ cộng điểm ưu tiên ở các trường đại học danh giá, top đầu

Hãy bỏ cộng điểm ưu tiên ở các trường đại học danh giá, top đầu

Thí sinh nào muốn được cộng điểm thì phải chấp nhận vào trường xếp hạng thấp; hãy giữ thương hiệu và danh giá cho các trường top đầu bằng cách bỏ điểm ưu tiên.

Sáng 24/9, Hà Nội và nhiều địa phương không ghi nhận ca cộng đồng

Sáng 24/9, Hà Nội và nhiều địa phương không ghi nhận ca cộng đồng

Hà Nội, Hà Tĩnh không ghi nhận ca mắc nào. Nhiều địa phương chỉ ghi nhận một ca. Dịch tại Quảng Bình đã giảm nhiệt.

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam lên đường về nước sau kỳ tích World Cup

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam lên đường về nước sau kỳ tích World Cup

Hôm nay (24/9), các thành viên ĐT Futsal Việt Nam từ Lithuania lên đường trở về nước sau kỳ tích Futsal World Cup 2021.

Hội thảo “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”

Hội thảo “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Yên Bái (01/10/1991 - 01/10/2021), sáng nay 24/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội thảo với chủ đề “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Yên Bái lần thứ XVI  nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Yên Bái lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng nay, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội LHPN tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự đại hội về phía Trung ương có đồng chí Hà Thị Nga-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đồng chí Trần Thị Hương – Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Về phía tỉnh Yên Bái, dự đại hội có đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; đại diện Mẹ VNAH, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể và các đơn vị trong tỉnh; các đồng chí Thường trực huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai, đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng trong tỉnh và 215 đại biểu là những cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho trên 154 nghìn hội viên phụ nữ của tỉnh Yên Bái.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD

Trong ngày làm việc thứ hai tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ hàng loạt lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, doanh nghiệp hàng đầu

Sáng 23/9: Hơn 487.200 ca COVID-19 đã khỏi bệnh; 17 tỉnh, thành qua 14 không ghi nhận F0 trong nước

Sáng 23/9: Hơn 487.200 ca COVID-19 đã khỏi bệnh; 17 tỉnh, thành qua 14 không ghi nhận F0 trong nước

SKĐS - Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 487.200 ca COVID-19 trên tổng số 718.963 ca mắc; Trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.000 trường hợp nặng; Có 17 tỉnh, thành đã qua 14 ngày không ghi nhận F0; TP HCM lập tổ chăm sóc F0 rại cộng đồng

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa ngày 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại