Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Thương mại điện tử - Quản lý cần dựa trên động lực phát triển

VTV.vn - Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử với nhiều điểm mới đang thu hút sự chú ý về vai trò quyết định trong định hướng phát triển kinh tế số tại Việt Nam trong 5 năm tới.

 

 

 

Tại hội thảo góp ý cho Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, các chuyên gia cho rằng, dự thảo mới chỉ chú trọng khía cạnh quản lý, chưa nhìn trên góc độ phát triển bền vững và dài hạn cho kinh tế số.

Nhiều quy định rào cản cho phát triển thương mại điện tử

Dự thảo lần này cơ bản đã có những nội dung tường minh, bảo quản thuận lợi cho việc quản lý cũng như xử lý các tranh chấp trong giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung "dư thừa" có thể gây chồng chéo trong vận hành và quản lý sau này.

"Ví dụ hàng hóa nhập khẩu phải tuân thủ các quy định về hải quan, theo tôi không có câu đó thì đương nhiên hàng hóa thông quan là phải tuân thủ, viết vào làm gì cho thừa", ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam nói.

Cũng theo dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử, các sàn sẽ phải cung cấp công cụ tra cứu thông tin doanh nghiệp, người bán trên sàn.

"Cái cách thiết kế như thế này không hợp lý ở chỗ vi phạm an toàn dữ liệu của doanh nghiệp, cũng như bảo vệ dữ liệu người dùng", ông Nguyễn Quang Đông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam cho hay.

Ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc khu vực ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết: "Ngay cả Luật An ninh mạng sẽ liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia cũng không quy định cơ quan quản lý, cơ quan an ninh được quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu của doanh nghiệp. Vì vậy tầm nghị định mà đưa nội dung đó vào là quá mức".

Trên thực tế, nghị định cũ đã quy định rất rõ trách nhiệm cung cấp thông tin trong trường hợp cơ quan quản lý yêu cầu dó đó nội dung này là không cần thiết.

thuong mai dien tu quan ly can dua tren dong luc phat trien

Nhiều quy định đang là rào cản cho phát triển thương mại điện tử. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó quy định sàn thương mại điện tử phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hành vi gian lận, bán hàng giả, hàng lậu cũng được cho là chưa hợp lý khi mà các sàn, nhất là các sàn xuyên biên giới thực tế chỉ nắm được thông tin số của các loại hàng hoá. Việc đánh giá xác định hàng giả, hàng lậu là chức năng của cơ quan quản lý thị trường.

Việc quy định này chắc chắn tạo ra nhiều rào cản đối với kinh tế số - lĩnh vực đang là sức kéo lớn của nền kinh tế khi liên tục duy trì tăng trưởng ở mức cao. Đây được cho là một quy định gây tốn kém về chi phí, gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu thậm chí gây bất bình đẳng trong cạnh tranh thông tin, dữ liệu giữa các sàn.

Cần cởi mở trong thu hút đầu tư theo cơ chế thị trường

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có gần 300 doanh nghiệp từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có kế hoạch mở rộng đầu tư đầu tư mới hoặc đang nghiên cứu, tìm hiều đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp đã có kết quả bước đầu trong triển khai đầu tư mới, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định 52 lại có một điểm gây tranh cãi, thậm chí là gây khó khi đưa vào tiêu chí chỉ có "nhà đầu tư quốc tế uy tín" do Bộ Công Thương công bố mới được đầu tư vào thương mại điện tử Việt Nam.

Quy định này được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới dòng vốn ngoại đang đổ vào các sàn, các fintech nội. Nội dung này cũng cần được điều chỉnh nếu không các doanh nghiệp nội sẽ ngày càng khó cạnh tranh với các đối thủ ngoại.

thuong mai dien tu quan ly can dua tren dong luc phat trien

Nghị định sửa đổi về thương mại điện tử với nhiều điểm mới đang thu hút sự chú ý về vai trò quyết định trong định hướng phát triển kinh tế số tại Việt Nam trong 5 năm tới. Ảnh minh họa.

"Việc quy định chỉ nhận vốn từ các công ty công nghệ uy tín là một rào cản không công bằng với các sàn thương mại điện tử trong nước vì các sàn đa quốc gia chỉ nhận vốn từ công ty mẹ, trong khi doanh nghiệp Việt Nam hiện nay phải tiếp cận nguồn vốn từ rất nhiều nhà đầu tư khác nhau", ông Nguyễn Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Công ty Sendo cho biết.

Theo đại diện của VCCI, các quy định trong dự thảo lần này chủ yếu dựa trên cơ sở bảo vệ lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng, người tham gia vào các sàn. Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận quy định đang gây khó cho doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, dự thảo hiện đang còn nhiều điểm bó chặt thị trường trong khi có nhiều đối tượng, dạng thức kinh doanh mới lại chưa được dự thảo đề cập tới. Do đó, dự thảo cần tiếp tục chỉnh sửa một số điểm với mục tiêu ưu tiên an toàn thông tin, bình đẳng cạnh tranh và chú trọng các yếu tố phát triển tạo động lực thúc đẩy kinh tế số giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Theo VTV.vn

Tin mới hơn

chuyen doi so giai phap ben vung tao dau ra cho nong san

Chuyển đổi số: Giải pháp bền vững tạo đầu ra cho nông sản

(HNMO) - Với sự vào cuộc của sàn thương mại điện tử, người tiêu dùng khắp cả nước có thể mua gà đồi Chí Linh, bắp cải VietGAP Hải Dương, ổi OCOP Thanh Hà… và nhiều loại nông sản chất lượng khác chỉ thông qua một cái nhấp chuột. Những gian hàng trên mạng không chỉ để "giải cứu" nông sản trước mắt mà là hướng đi lâu dài, bền vững.

thang 3 thu tuong doi thoai voi thanh nien ca nuoc

Tháng 3, Thủ tướng đối thoại với thanh niên cả nước

VOV.VN - Nghị định 13/2021/NĐ-CP quy định về đối thoại với thanh niên quy định Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp tổ chức đối thoại với thanh niên vào tháng 3 hằng năm....

ca nuoc co 184 don vi bau cu dbqh khoa xv

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

sang nay tiep nhan ho so dang ky tiem thu nghiem vac xin ngua covid do viet nam san xuat

Sáng nay, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID do Việt Nam sản xuất

TPO - Sáng nay, 5/3 Trung tâm Dược lý lâm sàng (Trường Đại học Y Hà Nội) - đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin made in Việt Nam thứ 2- COVIVAC sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên.

sang 53 khong ca mac covid 19 hai duong xet nghiem covid 19 mau gop cho lai xe hoc sinh

Sáng 5/3, không ca mắc COVID-19, Hải Dương xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh

VTV.vn - Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

uy ban bau cu tinh yen bai trien khai cong tac chuan bi bau cu dai bieu quoc hoi khoa xv va dai bieu hdnd tinh nhiem ky 2021 2026

Ủy ban bầu cử tỉnh Yên Bái triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

 Sáng 4/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh. Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.  

khoi to nam thanh nien bop co nu sinh lop 10 den tu vong

Khởi tố nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến tử vong

VOV.VN - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Mạnh Hùng (22 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội “giết người”.

xuat khau khoi sac lam mo bong ma covid 19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

VOV.VN - Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
thu tuong chu tri hop ve cac du an cham tien do kem hieu qua cua nganh cong thuong

Thủ tướng chủ trì họp về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

VOV.VN - Chiều nay, 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

quyen luc mem cua viet nam tang hang sau mot nam chong dich covid 19

“Quyền lực mềm” của Việt Nam tăng hạng sau một năm chống dịch COVID-19

VOV.VN - Việt Nam tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng “quyền lực mềm” toàn cầu, từ vị trí 50 của năm 2020 lên bậc 47 trong xếp hạng năm 2021.

sang nay 43 viet nam khong co ca mac covid 19 moi

Sáng nay (4/3), Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 3/3 đến 6h ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

hon 115 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi nhieu nuoc dna ghi nhan ca nhiem bien the moi

Hơn 115 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước ĐNÁ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới

VTV.vn - Đến sáng 3/3, thế giới có trên 115,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,55 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

uy vien trung uong khong tai cu co the duoc xem xet bo nhiem chuc danh lanh dao trong chinh phu

Ủy viên Trung ương không tái cử có thể được xem xét bổ nhiệm chức danh lãnh đạo trong Chính phủ

VTV.vn - Ban Cán sự Đảng Chính phủ được Bộ Chính trị giao xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo trong Chính phủ.

cai cach hanh chinh huong den su hai long cua doanh nghiep va nhan dan

Cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của doanh nghiệp và nhân dân

VOV.VN - Những năm gần đây, Quảng Bình được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Địa phương này đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từng bước giải quyết được tình trạng nhiều thủ tục rườm rà trước đây.

xa minh bao thanh pho yen bai duoc cong nhan xa nong thon moi kieu mau nam 2020

Xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Ngày 3/3/2021, UBND thành phố Yên Bái tổ chức lễ công bố quyết định của chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Minh Bảo đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đây là xã thứ hai của Thành phố cũng như của tỉnh Yên Bái được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. 

sang nay viet nam co them 3 ca nhap canh mac covid 19

Sáng nay, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, 03 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại