Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam với Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Australia và Chủ tịch Quốc hội New Zealand. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. (Ảnh: quochoi.vn)
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. (Ảnh: quochoi.vn)

Phóng viên: Đồng chí có thể đánh giá những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đồng chí Vũ Hải Hà: Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Australia của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam tới Australia sau Đại hội XIII của Đảng, cũng như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV của Việt Nam. Australia đánh giá rất cao chuyến thăm và đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo nước ngoài tới Australia sau khi bạn thực hiện cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2022.

Hai bên đã trao đổi rất sâu sắc những vấn đề trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược, từ chính trị, ngoại giao đến quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, cũng như hợp tác về giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân. Australia rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bố trí các chương trình làm việc ở mức độ cao nhất với tất cả các lãnh đạo cấp cao. Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực khác nhau trong những ưu tiên quan hệ hai nước cũng đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Quốc hội cũng như Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực lao động, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là một lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, nếu Australia có nhu cầu, Việt Nam sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy lao động theo kỳ nghỉ. Cùng với đó còn là những lĩnh vực đang là mối quan tâm chung của toàn cầu như: Chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng. Đây là những lĩnh vực mà Australia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Trong Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Quốc hội, Australia cũng nhấn mạnh những điểm để trao đổi, cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng khuôn khổ pháp lý để tăng cường hợp tác. Bên cạnh đó, hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung về hòa bình, an ninh và hợp tác khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có hợp tác ASEAN và tiểu vùng Mekong…

Chuyến thăm đã để lại kết quả rất tốt đẹp, với chương trình làm việc đầy đặn, nội dung trao đổi sâu sắc. Australia cũng nhấn mạnh hai bên cần tăng cường quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Trong hợp tác nghị viện, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác mới để thúc đẩy, tăng cường quan hệ trong bối cảnh tình hình mới sau khi nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược; khẳng định cam kết cùng nhau trao đổi và thúc đẩy nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh quan hệ chính trị, ngoại giao là nền tảng, quan hệ thương mại, đầu tư là động lực, quan hệ nhân dân là chất xúc tác để thúc đẩy quan hệ giữa Australia và Việt Nam lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Phóng viên: Xin đồng chí chia sẻ về những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội?

Đồng chí Vũ Hải Hà: Từ năm 2004 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam mới lại thăm chính thức New Zealand. Bạn rất coi trọng chuyến thăm, đã bố trí rất đầy đặn các hoạt động, ở cấp rất cao. Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của New Zealand ở khu vực Đông Nam Á đến thời điểm hiện nay. Thời gian qua, quan hệ trong nhiều lĩnh vực được hai bên tích cực thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, hai bên đều thể hiện quyết tâm, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Phía Việt Nam đã tổ chức hai diễn đàn về hợp tác giáo dục, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư.

Tại diễn đàn kinh tế, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến đại diện hai Chính phủ trao đổi thỏa thuận. Theo đó, Việt Nam mở cửa thị trường để New Zealand xuất khẩu quả bí ngô và dâu tây vào Việt Nam. Trước đó, trong chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand tới Việt Nam vào giữa tháng 11/2022, phía New Zealand cũng đã thông báo về mở cửa thị trường cho trái bưởi và chanh của Việt Nam.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác với hai nước, trong đó có Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Australia và New Zealand trong thời gian tới?

Đồng chí Vũ Hải Hà: Trong chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Hạ viện Liên bang Milton Dick (M.Đích) và Chủ tịch Thượng viện Liên bang Sue Lines ký thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn tiếp theo giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Liên bang Australia với các nội hàm hợp tác mới, sâu rộng hơn.

Sau khi thỏa thuận mới được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Australia, Cơ quan phụ trách về đối ngoại của Nghị viện nước bạn và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam sẽ trao đổi, cụ thể hóa những nội hàm hợp tác để có kế hoạch triển khai một cách hiệu quả và thực chất những cam kết trong thỏa thuận này.

Trong hợp tác với New Zealand, Việt Nam mong muốn cùng Quốc hội New Zealand nghiên cứu, xây dựng để sớm ký thỏa thuận hợp tác nhằm tạo khung pháp lý để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần xây dựng tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời góp phần phát huy hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand trong thời gian tới.

Với nền tảng của mối quan hệ song phương phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ kỳ vọng trước khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2025), cơ quan lập pháp hai nước có thể ký thỏa thuận hợp tác.

Australia và New Zealand đều là hai Đối tác chiến lược rất quan trọng của Việt Nam ở Nam Thái Bình Dương. Hai nước đều gắn bó với khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương và có mối quan hệ chính trị, ngoại giao, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, thương mại đầu tư rất chặt chẽ với các nước trong khu vực này.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội góp phần tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp của Việt Nam với hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với cơ quan lập pháp của Australia và New Zealand tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, cả Australia và New Zealand đều rất coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong bối cảnh thế giới hiện nay. Trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, Australia, New Zealand đều là những thành viên rất quan trọng của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp mà cả hai nước đều rất có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu hợp tác trong thời gian tới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Google bị kiện tại Mỹ

Google bị kiện tại Mỹ

VTV.vn - Ngày 24/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện công ty Google của tập đoàn Alphabet có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

WHO kêu gọi bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc

WHO kêu gọi bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước, nhà sản xuất và cung cấp dược phẩm phải có hành động ngay lập tức nhằm bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc.

Cảnh sát giao thông huy động 100% quân số đón người dân

Cảnh sát giao thông huy động 100% quân số đón người dân

VTV.vn - Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ huy động 100% quân số để hỗ trợ người dân trong quá trình trở lại thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết.

Sau Tết, không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ

Sau Tết, không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ

VTV.vn - Từ ngày 28/1, khu vực Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Khuyến cáo không uống rượu bia quá 2 lần mỗi tuần

Khuyến cáo không uống rượu bia quá 2 lần mỗi tuần

VTV.vn - Cách tốt nhất để phòng chống bệnh tật là không uống một giọt rượu bia nào hoặc khi không thể từ chối, chỉ nên uống rượu bia không quá 2 lần mỗi tuần.

Bức tranh du lịch năm 2023: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội

Bức tranh du lịch năm 2023: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội

VOV.VN - Còn nhiều thách thức mà ngành công nghiệp không khói phải vượt qua nếu muốn thăng hoa trong năm Quý Mão 2023 tới đây. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch xã hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Long An về vấn đề này.

Thúc đẩy năng suất cần cú huých từ chuyển đổi số

Thúc đẩy năng suất cần cú huých từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, nhất là sau đại dịch Covid-19. Và Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó, thậm chí đã có doanh nghiệp phần mềm của nước ta đạt năng suất lao động tiệm cận với mức trung bình trên thế giới nhờ vào internet, AI và Big Data.

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế luôn là mong muốn của mỗi nhân viên y tế. Đó cũng là quyết tâm cao của từng cán bộ quản lý thuộc ngành y tế TPHCM.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nhiều chợ, siêu thị mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm chưa cao, giá chỉ tăng nhẹ

Nhiều chợ, siêu thị mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm chưa cao, giá chỉ tăng nhẹ

ANTD.VN - Đây là thông tin vừa được Bộ Tài chính cho biết về tình hình giá cả thị trường ngày Mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mùng 4 Tết: Miền Bắc ngày nắng, đêm rét

Mùng 4 Tết: Miền Bắc ngày nắng, đêm rét

VTV.vn - Ngày 25/1 (mùng 4 Tết), dự báo miền Bắc sẽ có nắng sớm, kéo dài đến chiều, giúp nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ, trời ấm áp, tuy nhiên về đêm trời vẫn rất rét.

Du khách ghé thăm biển Vũng Tàu đông, giá hải sản tăng đột biến

Du khách ghé thăm biển Vũng Tàu đông, giá hải sản tăng đột biến

VOV.VN - Ngày 24/1, mùng 3 Tết, một số chủ vựa kinh doanh hải sản tươi sống ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá nhiều loại hải sản tăng đột biến, có loại tăng 500.000 đồng/kg so với ngày thường.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại