Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong chuyển đổi số và chuyển dịch xanh

Việt Nam và Anh đang ở thời điểm rất thuận lợi để đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Chú thích ảnh

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc đối thoại “Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Anh trong bối cảnh CMCN 4.0, Chuyển đổi Số và Chuyển dịch Xanh”. Ảnh: Đình Thư/Pv TTXVN tại Vương quốc Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, nhận định trên được đưa ra tại cuộc tọa đàm “Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và chuyển dịch xanh” vừa được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 10-15/8 của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam - do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu - cuộc tọa đàm dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Tuấn Anh có sự tham dự của các chính khách Anh và các doanh nghiệp Anh và doanh nghiệp Việt Nam tại Anh. Cuộc tọa đàm tập trung thảo luận về tiềm năng, điều kiện của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đối số, chuyển dịch năng lượng sạch cũng như triển vọng, cơ hội hợp tác và những kiến nghị, đề xuất nhằm thúc để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong các lĩnh vực này.

Tại cuộc tọa đàm, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm của đoàn nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, đặc biệt là thúc đẩy các cơ hội để mở rộng và đẩy mạnh hợp tác song phương, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Đồng chí Trần Tuấn Anh đã cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các chủ trương của Đảng ta trên những vấn đề lớn liên quan đến mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới theo đường lối của Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh đến các mục tiêu chiến lược về chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển thị trường tài chính, dịch vụ, chuyển đổi năng lượng, phát triển theo hướng nhanh, bền vững, có tính bao trùm, xây dựng nền kinh tế tự chủ và việc thực hiện cam kết của Việt Nam được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), việc thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh hai nước đã tạo lập được những khuôn khổ quan hệ vững chắc và có nhiều điểm tương đồng về mục tiêu phát triển, đây là nền tảng hết sức quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ song phương đa dạng, hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là trên các lĩnh vực Anh có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu, trong đó có tăng trưởng xanh, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số, nhấn mạnh đây là cơ hội mở ra cho cả hai phía, đáp ứng thiết thực lợi ích chung của mỗi nước.

Chú thích ảnh

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc đối thoại “Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Anh trong bối cảnh CMCN 4.0, Chuyển đổi Số và Chuyển dịch Xanh”. Ảnh: Đình Thư/Pv TTXVN tại Vương quốc Anh

Khái quát về quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết Việt Nam đặt mục tiêu kỹ thuật số chiếm tỷ trọng 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều người sử dụng, có tác động kinh tế xã hội lớn như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông và hậu cần; năng lượng gắn với chuyển đổi xanh; tài chính ngân hàng…

Thứ trưởng Phan Tâm cũng giới thiệu những điều kiện thuận lợi để thực hiện chuyển đổi số ở Việt Nam với tăng trưởng kinh tế số bình quân thời gian qua vào khoảng 30%/năm và chỉ ra những cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực chuyển đổi số, bao gồm hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, phát triển hạ tầng số, chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ; kỹ năng số; đầu tư, nuôi dưỡng doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo…

Tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân kêu gọi Vương quốc Anh hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách và mô hình quản lý phù hợp để thúc đẩy phát triển công nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm phát triển điện gió.

Ông Adrian Scholtz - Giám đốc toàn cầu về hợp tác năng lượng của Tập đoàn KPMG - khẳng định Việt Nam là một thị trường tại Đông Nam Á được nhiều doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo của Anh và châu Âu đánh giá cao, và Việt Nam và Anh có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Ông Scholtz cho rằng Anh có thể hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách lâu dài về chuyển đổi năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng điện gió ngoài khơi, phát triển năng lượng phát thải carbon thấp. Ông nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở pháp lý về chuyển đổi năng lượng đặc biệt quan trọng, là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án lớn về điện gió ngoài khơi và các năng lượng tái tạo mới.

Ông Will Cavendish - Giám đốc dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu của Tập đoàn Arup, cho rằng chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải ròng bằng 0 và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực này rất lớn. Anh đang thực hiện quá trình chuyển đổi số, và có kinh nghiệm trong việc xây dựng luật và các quy định cũng như cách tiếp cận trong lĩnh vực này và Việt Nam có thể rút ra bài học từ những kinh nghiệm của Anh. Ông Cavendish cho rằng chuyển đổi số cũng tạo ra những ngành mới cho nền kinh tế như sản xuất xe điện, phát triển điện gió ngoài khơi - là những lĩnh vực Anh có kinh nghiệm - và hai bên có nhiều cơ hội hợp tác.

Theo Minh Hợp - Hải Vân - Đình Thư (TTXVN)

Tin mới hơn

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Chiến lược) là cơ hội lớn để Việt Nam có thể trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tình trạng này bắt đầu từ năm 2011, sớm hơn sáu năm so với dự báo là năm 2017. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2036 nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 14,17% tổng dân số, khi đó Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già... Đây là một thách thức rất lớn đối với công tác bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm an sinh lâu dài.

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh” để trở thành một trong những thị trường phim phát triển nhanh nhất châu Á. Tuy nhiên, cùng với những chỉ số tăng trưởng, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần giải tỏa.

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

TP - Hôm nay (3/10), Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Dự kiến trong một tuần làm việc, Trung ương thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

VOV.VN - Nguồn cung thủy sản nội địa của Thụy Sỹ chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu tiêu thụ, nên phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu.

Yên Bái: Mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 3/10

Yên Bái: Mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 3/10

Yên Bái: Mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 3/10

9 tháng năm 2022: Thu hút FDI đạt hơn 18,7 tỷ USD, tăng 84,7% so với cùng kỳ năm 2021

9 tháng năm 2022: Thu hút FDI đạt hơn 18,7 tỷ USD, tăng 84,7% so với cùng kỳ năm 2021

Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,75 tỷ USD, bằng 84,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Mưa dông ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến ngày 3/10

Mưa dông ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến ngày 3/10

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 30/9 đến 1/10, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba

Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba

Hai bên thỏa thuận cách thức duy trì ổn định quan hệ thương mại song phương và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên kinh doanh, đầu tư thuận lợi

Việt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Việt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Ủy ban về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa của Khóa 77 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 29/9 đã khai mạc- và tiến hành Phiên thảo luận chung thường niên.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc

VTV.vn - GDP quý III có mức tăng trưởng đột biến 13,67%, giúp GDP 9 tháng đạt mức tăng 8,83%; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát… khẳng định bước phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại