Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Thủ đoạn của gã thầy cúng giết người bằng lá ngón, đổ tội cho đồng nghiệp

Triệu Vạn Phúc đưa ra những thông tin sai sự thật, kéo người vô tội vào vụ án; đồng thời tạo các chứng cứ giả để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.

10h ngày 11/10, anh Chảo A Quẩy (36 tuổi, trú tại bản Phìn Thàng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) phát hiện chị Chéo Mỹ Nải (49 tuổi, trú tại bản Seng Láng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) tử vong tại khu rừng tái sinh thuộc bản Sòng Bảng, xã Tả Phìn.

Thông tin về cái chết bất thường của nạn nhân được Công an huyện Sìn Hồ chuyển đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu.

Án mạng bên rừng tái sinh

Nơi xảy ra vụ án là khu rừng tái sinh thuộc bản Seng Láng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, đường đi lại cực kỳ khó khăn. Từ trung tâm của xã vào khu vực hiện trường chỉ có cách duy nhất là đi bộ.

Giữa những ngày thời tiết chuyển mùa, các cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Sìn Hồ và lực lượng kỹ thuật hình sự lặng lẽ làm nhiệm vụ. Tại hiện trường, công an thu giữ chiếc gùi nhựa màu xanh, mảnh nylon màu trắng, đôi dép nhựa, chiếc kẹp tóc và đầu lọc thuốc lá.

Qua khám nghiệm tử thi, phát hiện bên ngoài không có dấu hiện tổn thương do tác động của ngoại lực; phẫu thuật tử thi, bên trong dạ dày có thức ăn chưa nhuyễn, nhiều mảnh lá cây màu xanh và nhiều dịch màu vàng, xanh.

Thủ đoạn của gã thầy cúng giết người bằng lá ngón, đổ tội cho đồng nghiệp - 1

Triệu Vạn Phúc. (Ảnh: An ninh Lai Châu)

Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận, nguyên nhân chết của nạn nhân có nhiều dấu hiệu bị ngộ độc, cần lấy mẫu máu, phủ tạng giám định độc chất, vị thể. Qua giám định, Viện Pháp y Quốc gia kết luận trong máu và phủ tạng có thành phần Alcaloid (là thành phần độc tố có trong lá ngón).

Cùng thời điểm này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức rà, dựng các mối quan hệ và mâu thuẫn của nạn nhân Chéo Mỹ Nải. Qua khai thác một số người thân của nạn nhân, các trinh sát và điều tra viên được cung cấp một số thông tin quan trọng.

Trước đó, nạn nhân có liên hệ với nhiều người quen vay tiền mặt và mượn vàng, bạc có trị giá khoảng trên 200 triệu đồng để mang đi thuê thầy mo làm lý (làm lễ cúng). Khi phát hiện chị Nải chết, gia đình cùng các lực lượng chức năng truy tìm tài sản chị Nải mang theo nhưng không thấy.

Qua rà soát, sàng lọc, xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, những tài liệu chứng cứ thu thập được, đến ngày 12/10, ban chuyên án đã dựng được kẻ nghi vấn là Triệu Vạn Phúc. Phúc hành nghề thầy mo đi làm lễ cúng cho đồng bào dân tộc Dao ở địa bàn tỉnh Lai Châu, tỉnh Lào Cai. Người này thường xuyên đến địa bàn huyện Sìn Hồ, có nhiều biểu hiện bất thường.

Giết người bằng nước lá ngón

Từ căn cứ trên, ngày 12/10, ban chuyên án triệu tập Phúc để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Phúc luôn thể hiện thái độ quanh co, phủ nhận việc có mặt tại địa bàn huyện Sìn Hồ trước, trong thời gian xảy ra vụ án, đưa ra những chứng cứ ngoại phạm.

Để chứng minh lời khai của Phúc, các trinh sát phải tính toán việc trong ngày người này đã ở đâu, làm gì. Với những nội dung Phúc đưa ra, ban chuyên án đã cử các tổ công tác vừa kiên trì đấu tranh, vừa xác minh nhanh nội dung lời khai của nghi phạm.

Khi các thông tin Phúc đưa ra đều được chứng minh sai sự thật thì gã bất ngờ thay đổi lời khai. Từ việc phủ nhận, Phúc thừa nhận có liên quan đến cái chết của nạn nhân Nải nhưng anh ta chỉ là người mối lái để nạn nhân gặp một thầy cúng khác...

Lý giải cho lời khai trên, Phúc nói do biết chị Nải có nhu cầu thuê thầy cúng để giải quyết mâu thuẫn về đất đai, anh ta đã giới thiệu cho nạn nhân gặp thầy cúng tên là L., nhà ở Lai Châu để cúng “xấu” (hại người mâu thuẫn đất) cho nạn nhân.

Phúc một mực khai rằng bao năm chỉ làm thầy cúng tốt, chứ không hại người khác. Nghi phạm còn cho biết vào thời điểm xảy ra vụ án, thầy cúng L. đi cùng 2 thanh niên. Những lời khai được tạo dựng của L. cực kỳ trùng khớp về thời gian, địa điểm xảy ra vụ án.

Khi người có liên quan là L. được triệu tập về cơ quan công an tỏ ra vô cùng hoang mang, lo lắng và kêu gào rằng bị oan uổng thì Phúc vẫn bình thản. Anh ta còn “động viên” thầy cúng L. đã làm thì phải nhận tội.

Theo dõi toàn bộ diễn biến tâm lý của Phúc và người liên quan, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu và các thành viên trong ban chuyên án đã nhận thấy sự bất thường. Từ đó, họ tỉ mỉ dựng lại lời khai của người đàn ông tên L., chứng minh sự trong sạch cho anh ta...

Với những tài liệu, chứng cứ chứng minh, Triệu Vạn Phúc đã phải khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Phúc làm thầy cúng đã nhiều năm và là người có uy tín trong đồng bào người Dao ở Lào Cai và Lai Châu. Theo phong tục tập quán, người Dao một năm phải cúng giải hạn từ 1-2 lần, họ sẵn sàng bỏ ra rất nhiều chi phí để thực hiện các nghi lễ tâm linh...

Trước thời điểm xảy ra vụ án, con trai của Phúc đi viện nên anh ta rơi vào cảnh nợ nần. Khi biết chị Chéo Mỹ Nải là người có điều kiện kinh tế cần tìm thầy cúng để giải quyết việc tranh chấp đất nương do tổ tiên để lại, Phúc nảy sinh ý định lừa nạn nhân gom tài sản để làm lễ, sau đó giết nạn nhân chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của gã thầy cúng giết người bằng lá ngón, đổ tội cho đồng nghiệp - 2

Vật chứng vụ án. (Ảnh: An ninh Lai Châu)

Nghĩ là làm, Phúc nhận làm thầy cúng giải quyết việc của chị Nải. Để chiếm đoạt tiền của nạn nhân, nghi phạm yêu cầu chị Nải chuẩn bị các đồ phục vụ làm lễ giải hạn gồm: 12 kg bạc, 3,6 gram vàng, 36 triệu đồng, 3 gói gạo, 3 chiếc bùa, 3 lá cây “cầm kìa”. Nếu không có vàng thì thay bằng bạc, một gram vàng = 1,2 kg bạc...

Về phần chị Nải, để có số tiền trên, chị đã vay mượn của rất nhiều người, trong đó có những đồ đạc là kỷ vật của người Dao thường dùng để trong nhà, đó là những món trang sức được tặng vào các sự kiện lớn của gia đình như cưới hỏi..., không được mang bán.

Ngày 6/10, Triệu Vạn Phúc gặp và được chị Nải đưa cho số tiền 22 triệu đồng và thông báo đã chuẩn bị tài sản. Để tránh bị phát hiện, Phúc nói với nạn nhân là không được kể với ai, nếu không việc cúng sẽ mất thiêng.

Cùng ngày, Phúc lên khu rừng thuộc bản Đội 4, xã Hồ Thầu tìm lá ngón mang về nhà nấu lấy nước cho vào chai nhựa. Đến ngày 10/10, Triệu Vạn Phúc mang theo chai nước nấu lá ngón và hẹn chị Nải lên khu rừng tái sinh thuộc bản Phìn Thàng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ cúng giải quyết việc cho chị Nải. Trong quá trình làm lễ, Phúc đưa cho chị Nải uống chai nước nấu lá ngón để đầu độc chị. Khi kiểm tra thấy chị Nải nằm bất động, Phúc đã chiếm đoạt toàn bộ tài sản của chị mang về nhà chôn giấu ở nương trồng chè của gia đình.

Quá trình điều tra, ban chuyên án thu giữ những tài sản mà Phúc chiếm đoạt của nạn nhân, thân rễ cây lá ngón còn lại nơi Phúc lấy để nấu nước đầu độc nạn nhân, những công cụ, phương tiện nghi phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra xác minh, ngày 14/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Phúc về hành vi Giết người, Cướp tài sản và đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý Triệu Vạn Phúc về hành vi Vu khống.

Tin mới hơn

NASA: Đá mặt trăng cung cấp đủ oxy cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm

NASA: Đá mặt trăng cung cấp đủ oxy cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm

TPO - NASA kỳ vọng sẽ hút được oxy bị mắc kẹt trong các tảng đá trên Mặt trăng và tin rằng, nguồn oxy này đủ cung cấp cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm, theo Daily Star.

Đảng viên không được phép phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái

Đảng viên không được phép phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái

VOV.VN - Theo Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, đảng viên không được dao động, hoài nghi; phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái.

Lên phương án chống dịch phù hợp biến chủng mới

Lên phương án chống dịch phù hợp biến chủng mới

Bộ Y tế cho biết ngày 3-12 cả nước ghi nhận 13.670 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó 8.628 ca cộng đồng. Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đăng ký bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại tỉnh này trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19.

Miền Bắc đêm rét sâu, thấp nhất dưới 10 độ C

Miền Bắc đêm rét sâu, thấp nhất dưới 10 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết đối lập ban ngày nắng ấm, ban đêm rét sâu, với nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C.

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh

Nhân kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2021), ngày 3/12, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã có buổi gặp mặt, chúc mừng Hội CCB tỉnh Yên Bái. Dự buổi gặp mặt chúc mừng còn có đồng chí Giàng A Tông – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Yên Bái, đồng chí Hoàng Thị Vĩnh – UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các đơn vị khối đoàn thể của tỉnh.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ triển khai nhiệm vụ tháng 12/2021

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ triển khai nhiệm vụ tháng 12/2021

Chiều 3/12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng; triển khai nhiệm vụ tháng 12 năm 2021 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các thành viên UBND tỉnh. Lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trong chuyến thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12, Chủ tịch nước đã tham dự gần 30 hoạt động. Hai nước đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga đến năm 2030.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba

Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba

Giới chức y tế bang Colorado ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc đêm và sáng rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc đêm và sáng rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Dự báo thời tiết ngày 3/12, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ C.

Cảnh giác khi ma túy "núp bóng" trong đồ ăn, thức uống lạ từ nước ngoài

Cảnh giác khi ma túy "núp bóng" trong đồ ăn, thức uống lạ từ nước ngoài

Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, người lớn cần tuyên truyền cho các cháu nhỏ khi sử dụng các đồ ăn, thức uống lạ đưa từ nước ngoài về phải rất cảnh giác và không sử dụng nếu không biết nguồn gốc, nơi cấp phép của các loại thực phẩm này.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại