Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thi vào 10 tại Hà Nội: Giáo viên chỉ cách làm bài để không mất điểm ở môn Ngữ văn

VOV.VN - Giáo viên lưu ý, với môn Ngữ văn thi vào 10, thí sinh nên đọc hiểu, nắm chắc kiến thức, ôn tập theo từng dạng bài, với mỗi dạng bài lại vận dụng vào các tác phẩm đã học để luyện tập, tránh học thuộc, học vẹt. Ngoài ra, ngữ liệu trong đề thi cũng có thể lấy từ chương trình các lớp dưới, do vậy học sinh cần đọc kỹ đề, rèn luyện các kỹ năng làm bài.

Chỉ còn 1 tuần nữa, hơn 100.000 học sinh trên toàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2023. Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội gồm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Đưa ra lời khuyên với cách ôn tập và làm bài môn Ngữ văn, cô Hoàng Diệu Thúy (Trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội) cho rằng, đề thi Ngữ văn lớp 10 những năm gần đây không yêu cầu thí sinh học thuộc nhiều, mà tập trung vào phát triển kỹ năng của học sinh. Do đó, thí sinh nên đọc hiểu, nắm chắc kiến thức, ôn tập theo từng dạng bài, với mỗi dạng bài lại vận dụng vào các tác phẩm đã học để luyện tập, tránh học thuộc, học vẹt. Ngoài ra, ngữ liệu trong đề thi cũng có thể lấy từ chương trình các lớp dưới, do vậy học sinh cần đọc kỹ đề, rèn luyện các kỹ năng làm bài. Thí sinh cũng nên ôn lại cuốn chiếu, nắm chắc từng phần, sau đó luyện các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần tránh học tủ, loại trừ các tác phẩm đã thi những năm trước.

Thi vào 10 tại Hà Nội: Giáo viên chỉ cách làm bài để không mất điểm ở môn Ngữ văn
Ảnh minh họa.

Theo cô Hoàng Diệu Thúy, một số lỗi thí sinh thường mắc như không đọc kỹ đề thi, xác định sai yêu cầu của đề. Ví dụ đề bài yêu cầu xác định phương thức biểu đạt, thí sinh cần phân biệt giữa phương thức biểu đạt hay phương thức biểu đạt chính. Ngoài ra, đề thi có những câu hỏi thí sinh chỉ cầm bám vào đoạn trích để trả lời, nhưng cũng có những câu hỏi yêu cầu tư duy để làm tốt. Hoặc khi viết một đoạn văn, nhiều em vẫn mắc lỗi diễn đạt, trình bày. Tất cả những lỗi này thí sinh cần đặc biệt chú ý để tránh mất điểm khi làm bài.

Đặc biệt gần đến ngày thi, thí sinh tránh hoang mang lo lắng, giữ tâm lý bình tĩnh và sức khỏe để có thể hoàn thành kỳ thi tốt nhất.

Còn theo cô Nguyễn Thị Thu Trang, một cô giáo ở Hà Nội cho biết, cấu trúc đề thi vào 10 Hà Nội gồm 2 phần. Phần I gồm đọc hiểu văn bản trong SGK và tạo lập đoạn văn nghị luận văn học (nghị luận về thơ và nghị luận về truyện), chiếm khoảng 60-70% số điểm. Đây là phần yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức đã học và kĩ năng tạo lập đoạn văn nghị luận về thơ và nghị luận về truyện mà các con đã được rèn luyện hàng ngày. Bên cạnh đó là kĩ năng đọc hiểu và trả lời các câu hỏi đọc hiểu tác giả, hoàn cảnh sáng tác, ý nghĩa nhan đề, tình huống truyện, ngôi kể, nhân vật, mạch cảm xúc bài thơ, biện pháp tu từ, chi tiết nghệ thuật….Vì thế khi ôn tập trọng tâm, thí sinh lưu ý ôn theo đặc trưng thể loại của từng kiểu bài.

Ở phần 2, chiếm từ 30-40% số điểm, đề yêu cầu thí sinh đọc hiểu văn bản ngoài SGK và tạo lập đoạn văn nghị luận xã hội. Đây là phần yêu cầu học sinh có kĩ năng đọc hiểu tốt vì với văn bản học sinh chưa tiếp cận bao giờ, ngoài các câu hỏi đọc hiểu về phương thức biểu đạt của văn bản, chủ đề, các phép liên kết câu, lý giải các chi tiết… là yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội (tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống), dưới dạng đề trực tiếp hoặc đề gián tiếp (ý kiến, câu nói, nhận định….). Vì thế học sinh cần trang bị cho mình kĩ năng đọc hiểu hiệu quả, đọc kĩ yêu cầu đề bài, gạch chân từ khóa quan trọng nêu rõ yêu cầu đề tránh bỏ sót ý, tìm ý ra nháp trước khi làm bài, trang bị kiến thức xã hội để hiểu rõ hơn về vấn đề.

Từ quá trình ôn tập cho học sinh, cô Thu Trang lưu thí sinh cần tránh những lỗi sai thường gặp dễ mất điểm khi làm bài thi như không xác định đúng dạng đề nghị luận xã hội, nghị luận văn học, trình bày chưa đúng bố cục bài văn, đoạn văn, sắp xếp ý lộn xộn, triển khai luận điểm thiếu mạch lạc, chặt chẽ, diễn đạt lặp ý, lan man, dài dòng không đúng trọng tâm, diễn đạt văn nói.

Bên cạnh đó, một số lỗi về mặt kiến thức thí sinh thường mắc phải như sai kiến thức cơ bản về tác phẩm, nhầm lẫn kiến thức tác giả, hoàn cảnh sáng tác, thể loại, phương thức biểu đạt, chưa phân biệt đúng các khái niệm ẩn dụ và hoán dụ, các kiểu câu… Thí sinh cũng thường mắc phải cá lỗi về dùng từ như dùng từ không không phù hợp về sắc thái ý nghĩa, sai chính tả, thiếu dấu, thiếu nét (câu truyện), viết sai do đọc chệch âm/vần như lãng mạn thành lãng mạng, trách nhiệm thành trách nghiệm…; Dùng từ chưa trau chuốt, lặp từ, bí từ. Một số thí sinh cũng gặp khó khăn khi thiếu dẫn chứng cụ thể, đưa chung chung, dẫn chứng không tiêu biểu, thuyết phục cho luận điểm, dẫn chứng chủ quan, cảm tính…

Theo cô Trang, khi làm bài, thí sinh cần chắt chiu từng 0,25 điểm khi trả lời những câu hỏi đọc hiểu nhỏ, trả lời rõ ràng bằng câu văn đủ chủ ngữ, vị ngữ, bám sát yêu cầu câu hỏi để trả lời, tìm ý, luận điểm trước khi viết đoạn văn. Đặc biệt thí sinh cần hoàn thành được hết các câu hỏi đọc hiểu và tạo lập đoạn văn hiệu quả, nâng cao kĩ năng đọc hiểu và kiến thức xã hội

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập hiệu quả giai đoạn nước rút, cô Trang cho rằng thí sinh nên tổng hợp theo sơ đồ tư duy, học theo đặc trưng thể loại, rèn kĩ năng làm đề thi mỗi ngày, hệ thống hóa lại kiến thức, giữ gìn sức khỏe và tâm lý thi vững vàng, tin vào bản thân.

Cô Lâm Thị Thu Hằng, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Uy Nỗ, Đông Anh (Hà Nội) cũng cho biết, hàng năm vẫn có trường hợp thí sinh vì quá lo lắng, ngày mai thi nhưng 11h đêm vẫn nhắn tin gọi điện cho cô để hỏi lại bài vở.

“Với những học sinh như vậy, tôi đều an ủi các em nên bình tĩnh, không nên căng thẳng quá mức. Kiến thức, kỹ năng các em đã được thầy cô ôn đủ trong cả một quá trình. Một vài ngày trước kỳ thi, các em nên giữ sức khỏe để hoàn thành tốt bài thi. Với các trường THCS tại huyện Đông Anh, thời gian qua các trường đều xây dựng thời khóa biểu hợp lý để học sinh có thời gian ôn cả 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Nhìn vào kỳ thi này, có thể học sinh và phụ huynh sẽ cảm thấy có nhiều áp lực khi tỷ lệ chọi cao, không phải thí sinh nào cũng có cơ hội vào trường công lập. Nhưng chỉ cần học chắc kiến thức, chăm chỉ và có đủ quyết tâm tôi tin rằng các em sẽ hoàn thành tốt kỳ thi./.

Theo: Nguyễn Trang/VOV.VN

Tin mới hơn

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

VTV.vn - Giả danh để lừa đảo là chiêu thức không mới nhưng ngày càng được nâng cấp với nhiều thủ đoạn tinh vi thậm chí là tạo nên những kịch bản hoàn hảo.

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

VTV.vn - Virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người.

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 7 tuổi, vào viện với biểu hiện tắc ruột.

Quản lý  “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

Quản lý “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

VTV.vn - Để xuất ngoại mỗi người cần có một tấm hộ chiếu có những thông tin cá nhân cụ thể. Với nông sản, tấm hộ chiếu chính là mã số vùng trồng.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

VTV.vn - Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Điều khiển xe không chính chủ thì cần xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9, khu vực Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27/9 có mưa to đến rất to).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định trận đấu ĐT bóng đá nữ Việt Nam vs ĐT nữ Nhật Bản, lượt trận cuối cùng vòng bảng ASIAD 19 diễn ra lúc 15h ngày 28/9.

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

VOV.VN - Trải qua những thời khắc khó khăn nhất, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Cuba không chỉ là mối quan hệ đặc biệt hiếm có, mà là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đi lên từ đáy tăng trưởng, song khó khăn, thách thức trước mắt vẫn còn rất nhiều, rất khó tạo được chuyển biến trong ngắn hạn.

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có hai bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria.

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Từ 27 đến 28/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

(PLVN) - Nhật Bản luôn nằm trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) nêu các yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam.

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Hôm nay (27-9), Đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ ba tại ASIAD 19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại