Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trách nhiệm lớn đặt lên các địa phương

VOV.VN - Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần tính đến yếu tố ổn định, hạn chế xáo trộn so với các năm trước.

Sau thời gian cách ly xã hội, dạy và học trực tuyến để phòng dịch Covid-19, đến nay, học sinh trên cả nước đã trở lại trường tập trung hoàn thành chương trình, đặc biệt khối THPT chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và thi tuyển, xét tuyển vào đại học.

thi tot nghiep thpt 2020 trach nhiem lon dat len cac dia phuong
 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chính phủ đã cơ bản thống nhất phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 với cách thức giữ ổn định như thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8/2020 do Bộ GD-ĐT chủ trì.  Kỳ thi năm nay được giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, dưới sự thanh tra, kiểm tra của 3 cấp: bộ, tỉnh, sở; thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

 

Năm nay, các cán bộ, giảng viên trường đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chấm thi trắc nghiệm, song Bộ GD-ĐT dự kiến huy động một lực lượng cán bộ, giảng viên đại học tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

 

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, các địa phương cần nhiều yếu tố để có thể tổ chức được một kỳ thi nghiêm túc. Việc giao các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đồng nghĩa với trách nhiệm lớn đặt lên các địa phương để tổ chức tốt các khâu đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công khai và minh bạch.

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hoan nghênh việc giao các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020, song theo ông điều này không hề đơn giản và vì vậy Bộ GD-ĐT phải có hướng dẫn chi tiết để các địa phương không làm sai quy định.

“Người dân bao giờ cũng mong chờ sự công bằng trong thi cử, Nhà nước ta cũng yêu cầu sự chính xác trong thi cử. Bởi vì nếu như thi cử không làm được điều này thì thiệt thòi cho dân và thiệt thòi cả Nhà nước khi không đánh giá được đúng tài năng để sử dụng. Nếu Bộ không có hướng dẫn chi tiết, kỳ thi sẽ có thể trục trặc. Theo tôi, Chủ tịch UBND tỉnh và các lãnh đạo tỉnh cũng phải có chỉ đạo sát sao, không để xảy ra sai sót”, GS Phạm Tất Dong nói.

thi tot nghiep thpt 2020 trach nhiem lon dat len cac dia phuong
GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Với các chuyên gia giáo dục đại học, khi Luật Giáo dục ra đời và khẳng định được năng lực của các địa phương tốt hơn, thì việc giao các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT là hoàn toàn hợp lý.

 

Tiến sĩ Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội nhấn mạnh: “Nguyên tắc của Đại học Mở trong mùa tuyển sinh năm nay, thứ nhất là không gây xáo trộn. Tức là hòa mình theo dòng chảy của ngành giáo dục nói chung và giáo dục Đại học nói riêng. Thứ hai, không làm phức tạp cho các phụ huynh và thí sinh. Theo đó, làm sao để phụ huynh và học sinh không phải đi lại nhiều, đảm bảo giãn cách xã hội. Thứ ba là nhận phần khó về mình, cái gì khó thì các cơ sở giáo dục đại học phải làm. Trên tinh thần tôn chỉ này, chúng tôi cũng đặt niềm tin vào các đồng nghiệp ở bậc THPT vào các địa phương để lấy kế quả thi tốt nghiệp THPT làm điểm xét tuyển”.

Tâm lý của các thầy cô ở bất cứ bậc giáo dục nào cũng giống với tâm lý chung của các bậc phụ huynh, luôn mong muốn con mình, trò mình giỏi. Nhưng không vì thế mà hạ thấp chỉ tiêu, đánh giá xuống làm mất đi vị thế của người thầy. Mọi sai phạm sẽ khó mà giấu kín được, do vậy địa phương nào làm sai sẽ không tránh khỏi tai tiếng và chịu trách nhiệm cả trước pháp luật.

thi tot nghiep thpt 2020 trach nhiem lon dat len cac dia phuong
Tiến sĩ Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội.

TS Trương Tiến Tùng cho rằng, bê bối trong những mùa tuyển sinh trước chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. “Tôi hy vọng kỳ thi năm nay được tổ chức an toàn và minh bạch. Những bản án nghiêm khắc trước thềm kỳ thi năm nay sẽ răn đe với những ai có ý định đi chệch đường ray. Theo đó, củng cố niềm tin của người dân với nền giáo dục”, thầy Trương Tiến Tùng chia sẻ. 

Như vậy, các thí sinh năm nay tiếp tục thi tại địa phương và không có xáo trộn khiến phụ huynh phải lo khăn gói đưa con đi thi. Đề thi ra theo quan điểm học cái gì thi cái đó, để học sinh có thể tự tin thể hiện năng lực và làm bài thi theo những kiến thức đã được thầy cô giáo trang bị./.

Thiên Bình/VOV.VN

Theo vov.vn

Tin mới hơn

be mac dai hoi dang bo huyen van chan lan thu xxi nhiem ky 2020 2025

BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN VĂN CHẤN LẦN THỨ XXI, NHIỆM KỲ 2020-2025

Sau ba ngày làm việc, ngày 10/7 Đại hội Đảng bộ huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành các nội dung, chương trình Đại hội đề ra. Đại hội đã thông qua 28 chỉ tiêu chủ yếu; 3 đột phá, 5 chương trình trọng điểm. Đồng chí Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng hoa chúc mừng 37 đồng chí BCH Đảng bộ huyện khóa mới.

dai hoi dai bieu dang bo tp yen bai lan thu xx nhiem ky 2020 2025 thanh cong tot dep

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Yên Bái lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc với tinh thần Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo và Phát triển, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên Bế mạc Đại hội có đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

khong de viet nam la diem trung chuyen ma tuy cua cac to chuc toi pham

Không để Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy của các tổ chức tội phạm

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

thu tuong xay dung ke hoach kich thich kinh te dai hon

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn

(Chinhphu.vn) - Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.

goi ho tro 62000 ty cham chi tra vi thu tuc con qua ruom ra

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ: Chậm chi trả vì thủ tục còn quá rườm rà

VOV.VN - "Ấm ức và mệt mỏi" và thậm chí là cảm thấy bất công. Đây là những gì người lao động chia sẻ liên quan đến gói hỗ trợ Covid-19 trị giá 62.000 tỷ đồng.

viet nam 369 ca mac covid 19 gan 13 nghin nguoi dang cach ly

Việt Nam: 369 ca mắc Covid-19, gần 13 nghìn người đang cách ly

Dân trí: Đến sáng 10/7, Việt Nam vẫn bảo vệ thành quả chống Covid-19 với 85 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Số mắc đến nay là 369 trường hợp, trong đó có đến 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

dong chi do duc minh trung cu chuc danh bi thu thanh uy yen bai khoa xx nhiem ky 2020 2025

Đồng chí Đỗ Đức Minh trúng cử chức danh Bí thư Thành ủy Yên Bái khóa XX nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều 9.7, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Yên Bái lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời lấy phiếu giới thiệu nhân sự và bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thành ủy khóa XX.

khai mac dai hoi dang bo huyen van chan lan thu xxi nhiem ky2020 2025

KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN VĂN CHẤN LẦN THỨ XXI, NHIỆM KỲ2020 – 2025

Sáng 9/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Nhân dân và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các thế hệ lãnh đạo của huyện qua các thời kỳ cùng 251 đại biểu đại diện cho trên 7.200 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
khai mac dai hoi dai bieu dang bo thanh pho yen bai lan thu xx nhiem ky 2020 2025

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025

Với phương châm “ Đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới- Sáng tạo và Phát triển”,  sáng nay, 9/7/2020, Đảng bộ TP Yên Bái long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo tỉnh và TP Yên Bái qua các thời kỳ cùng 224 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 9.300 đảng viên đến từ 54 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đảng bộ TP Yên Bái.    

ben trong kho hang lau khung ban qua facebook thu ve chuc ty dongthang

Bên trong kho hàng lậu “khủng" bán qua Facebook thu về chục tỷ đồng/tháng

Dân trí Với hàng trăm đơn hàng được gửi đi mỗi ngày, kho hàng lậu của ông Trần Thành Phú, sinh năm 1992 tại Lào Cai có doanh thu “khủng" chỉ nhờ livestream, bán hàng trên Facebook..    

bo cong an canh bao ve bien tuong ung dung vay tien truc tuyen

Bộ Công an cảnh báo về biến tướng ứng dụng vay tiền trực tuyến

VOV.VN - Theo thông tin từ Bộ Công an, nhiều app vay tiền hiện nay ở Việt Nam đã có dấu hiệu "biến tướng" sang tín dụng đen.

dich covid 19 84 ngay viet nam khong co ca mac moi 94 ca benh duoc chua khoi

Dịch COVID-19: 84 ngày Việt Nam không có ca mắc mới, 94% ca bệnh được chữa khỏi

VTV.vn - Đến thời điểm này, 347/369 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 94% tổng số ca bệnh.

giam 30 thue tndn doi voi mot so doanh nghiep

Giảm 30% thuế TNDN đối với một số doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) – Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

thu tuong doc thuc trien khai 3 du an cao toc bac nam

Thủ tướng đốc thúc triển khai 3 dự án cao tốc Bắc-Nam

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (8/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

83 ngay khong ca lay nhiem covid 19 viet nam con 15 benh nhan duong tinh

83 ngày không ca lây nhiễm Covid-19, Việt Nam còn 15 bệnh nhân dương tính

Dân trí: Sáng 8/7, Việt Nam bước vào ngày 83 không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện còn 24 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó đã có 9 ca âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

tu 18 o to kinh doanh van tai phai doi sang bien so mau vang

Từ 1/8, ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng

Dân trí: Khoảng 1,6 triệu xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại